phong thủy nhà bếp

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG PHONG THỦY NHÀ BẾP

Mỗi gia đình người Việt đều có riêng cho mình một căn bếp nhỏ để nấu ăn. Bếp là nơi giữ lửa cho gia đình. Vì vậy theo quan niệm phong thủy vị trí đặt bếp cũng ảnh hưởng đến may mắn và tài lộ cho gia chủ. Do đó, bài viết này trung tâm phong thủy Đại Nam sẽ chia sẻ cho bạn “những điều kiêng kỵ trong nhà bếp”.

1. Vai trò của phong thủy nhà bếp trong đời sống gia đình?

Nhà bếp không chỉ là nơi để phục vụ cho việc nấu ăn hằng ngày mà nó còn có rất nhiều vai trò quan trọng khác nhau trong các mái ấm của gia đình người Việt.

1.1 Phong thủy nhà bếp – trái tim hồng của mái ấm

Nhà bếp là nơi mỗi người trong gia đình sẽ cảm thấy mình được chăm sóc và yêu thương từ chính những món ăn được làm và chế biến tại đây. Là nơi mà các cặp vợ chồng hâm nóng và vun đắp tình cảm gia đình, chứa đựng tình yêu thương của người mẹ, người vợ chứng kiến những khoảng khắc hạnh phúc bên mâm cơm ấm cúng.
Không những vậy, theo quan niệm trong dân gian Việt Nam, nhà bếp cũng đại diện cho vị thần Táo Quân – vị thần cai quản bếp núc trong những gia đình Việt.
Phong thủy phòng bếp
Phong thủy phòng bếp

1.2 Phong thủy nhà bếp – ảnh hưởng tới cuộc sống của cả gia đình

Theo quan niệm về địa lý, nhà bếp có vai trò tiên quyết trong việc xác định sự thịnh vượng và tài lộc trong mỗi gia đình.

Đối với một phòng bếp khi được đặt tại những vị trí đảm bảo hài hòa về ánh sáng, không khí thông thoáng. Bố trí một gian bếp hợp phong thủy sẽ giúp “thắp lửa” tài lộc cho gia đình và giúp mang đến cho gia đình sức khỏe dồi dào. Và ông cha ta thường quan niệm rằng bếp có ấm thì gia đạo mới an khang và là nền tảng thuận lợi giúp vượng khí sinh sôi, giàu sang sẽ đến.

2. Cách xem phong thủy nhà bếp đúng cách

2.1. Cách xác định hướng bếp

Hướng đặt bếp là một trong những điều quan trọng nhất đối với phong thủy nhà bếp. Hiện nay, nhiều người đang bị nhầm tưởng hướng nhà bếp chính là hướng cửa nhà bếp, tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm.

Ông cha ta ngày xưa thường xác định hướng bếp dựa vào miệng bếp lò, nơi cho củi vào. Cuộc sống hiện đại ngày nay, mọi người thường dùng bếp gas, bếp từ nên việc xác định hướng bếp cũng có thay đổi ít nhiều. Hướng bếp được xác định dựa vào lưng của người nấu bếp, tức là lưng của người nấu bếp quay về hướng nào thì hướng đó là hướng bếp.

Cách đặt bếp trong nhà
Cách đặt bếp trong nhà

3. 8 nguyên tắc “vàng” trong phong thủy nhà bếp

3.1. Không đặt bếp ở phương vị vượng khí.

Ví dụ phương vị Tây Bắc tương quan với sức khỏe của người cha (hoặc người mẹ trong gia đình mẫu hệ). Phòng bếp đặt ở vị trí này có thể dẫn đến những vấn đề về sức khỏe như: đau đầu, huyết áp cao, đánh trống ngực

Phong thủy nhà bếp
Phong thủy nhà bếp

3.2. Không đặt bếp đối diện với cửa chính

Theo quan niệm trong phong thủy nhà bếp, bếp là nơi nấu ăn, là nơi cung cấp thực phẩm nuôi sống các thành viên trong gia đình. Nếu đặt bếp thẳng với hướng cửa chính sẽ vô tình hút khí xấu vào trong nhà dẫn đến những mất mát, gây hao tổn tiền bạc của gia đình.
Vị trí đặt bếp
Vị trí đặt bếp

3.3. Không đặt bếp gần phòng thờ

Vị trí đặt bếp trong nhà không nên đặt gần phòng thờ do bếp là nơi nấu nướng sẽ gây ra mùi thức ăn ảnh hưởng tới không gian thờ cúng.

3.4. Không đặt bếp đối diện và bên dưới phòng ngủ

Hướng đặt bếp không nên đối diện phòng ngủ vè bên dưới phòng ngủ. Phòng ngủ là không gian riêng tư dành để nghỉ ngơi nên cần sự yên tĩnh. Việc đặt phòng bếp đối diện với phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người ở trong phòng.

Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng bếp dưới phòng ngủ để tránh hỏa khí từ bếp tỏa lên. Làm tích tụ hỏa khí lâu dần cảm thấy bí bách, ngột ngạt và khó chịu trong người.

Phong thủy bếp nấu
Phong thủy bếp nấu

3.5. Không để sau bếp có khoảng trống

Theo như Phong thủy nhà bếp cho rằng sau bếp nên có một điểm tựa vững chắc thì tài lộc của gia chủ mới giữ được bền lâu. Tuyệt đối không nên để sau bếp là một khoảng trống, không có tường.

Tuy nhiên ở phía sau bếp là cửa chính, để cho ánh sáng mặt trời chiếu qua cũng không tốt. Vì như vậy sẽ gây bất lợi cho tài lộc và sự hưng thịnh của gia đình. Vì sách xưa đã nói rằng: “ Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.

3.6. Không đặt bếp dưới xà ngang

Bất kể là giường ngủ, ghế ngồi, bàn học hay bếp nấu đều không nên đặt dưới xà ngang. Có thể nói, sát khí của xà ngang là cực kỳ mạnh.

Nếu đặt phòng bếp ở vị trí này sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình gặp phải cảnh ốm đau bệnh tật triền miên. Đặc biệt là sức khỏe và tinh thần của người phụ nữ trong gia đình.

Phong thủy bếp
Phong thủy bếp

3.8. Không đặt bếp ở góc xéo

Phong thủy bếp nấu cho rằng bếp nên được đặt ngay ngắn, vững chắc và kín gió. Tuyệt đối không nên đặt bếp ở góc xéo.

Có thể vì lý do không hợp hướng trong phong thủy nên nhiều gia đình đã đặt bếp xéo góc để khắc phục. Tuy nhiên nếu đặt bếp không cẩn thận, không ngay ngắn sẽ khiến bếp không có tọa vững chăc.

3.8. Đảm bảo bếp luôn được giữ sạch sẽ, vệ sinh

Về mặt khoa học phòng bếp thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ giúp loại bỏ được các vi khuẩn, dầu mỡ, nấm mốc gây nguy hiểm đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Phòng bếp được sắp xếp ngăn nắp còn mang lại sự thuận tiện trong quá trình nấu nướng, sinh hoạt.

Xét về tính phong thủy nhà bếp được vệ sinh sạch sẽ giúp gây thiện cảm với Táo Quân từ đó tài lộc và may mắn của gia đình cũng được nhiều hơn.

4. Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ về phong thủy nhà bếp của trung tâm phong thủy Đại Nam chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn được phần nào trong việc chọn vị trí đặt bếp trong nhà và thiết kế phong thủy nhà ở. Nếu như có thắc mắc thì mọi người có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để được tư vấn thêm.

Bài viết liên quan: