Lý Do Bếp Đặt Dưới Nhà Vệ Sinh Là Thế Phạm Nguy Hiểm

Tháng Hai 28, 2023

Khi xây dựng nhà ở, việc thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh như thế nào cho phù hợp với phong thủy luôn là một trong những câu hỏi khiến nhiều gia đình băn khoăn. Và trong số đó vấn đề đặt bếp dưới nhà vệ sinh có nên hay vẫn được khá nhiều người tìm kiếm. Chính vì vậy, để giải đáp những thắc mắc liên quan đến câu hỏi này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lý do không nên đặt bếp dưới nhà vệ sinh

ly-do-khong-nen-doi-voi-bep-dat-duoi-nha-ve-sinh
Việc thiết kế và xây dựng bếp dưới nhà vệ sinh sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng xấu

Việc thiết kế và xây dựng bếp dưới nhà vệ sinh sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng xấu đến phong thủy cũng như không tốt về mặt mặt khoa học.

Về mặt thẩm mỹ

bep-dat-duoi-nha-ve-sinh-rat-mat-tham-my
Bếp đặt dưới nhà vệ sinh rất kém thẩm mỹ

Có thể thấy, nhà bếp là nơi cung cấp những món ăn ngon hàng ngày cho gia đình bạn, là nơi luôn phải được giữ gìn sạch sẽ và thông thoáng. Trong khi đó nhà vệ sinh lại là nơi ẩm thấp, ô uế. Nếu xây dựng nhà bếp dưới nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng cực lớn đến thẩm mỹ của cả căn nhà. 

Về mặt tinh thần

Theo nhiều chuyên gia, phòng bếp là nơi nấu nướng và là nơi cung cấp nguồn dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. Bên cạnh đó, nhà vệ sinh lại là nơi ẩm ướt, hôi hám, chứa nhiều vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người. 

Nếu đặt bếp dưới nhà vệ sinh, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn vi khuẩn từ nhà vệ sinh dễ dàng phát tán xuống nhà bếp, khiến thực phẩm dễ bị tấn công, gây hư hỏng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia đình. Khiến các thành viên trong gia đình dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa cực kỳ nguy hiểm.

Về mặt phong thủy

Theo quan niệm, nhà bếp là nơi ấm cúng, thuộc hành Hỏa. Trong khi đó, nhà vệ sinh lại là nơi ẩm ướt, thuộc hành Thủy. Theo ngũ hành, Hỏa và Thủy xung khắc nên hạn chế bố trí gần nhau. 

Không chỉ vậy, bếp còn là nơi ấm cúng, giữ lửa của gia đình, nơi mang lại tài lộc và thịnh vượng cho gia đình. Còn nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều khí uế gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như các nguồn năng lượng tốt trong nhà. Chính vì vậy, nếu bố trí bếp dưới nhà vệ sinh sẽ gây nên nhiều hậu quả xấu đến sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Hướng dẫn hóa giải

huong-dan-hoa-giai-bep-dat-duoi-nha-ve-sinh
Bố trí và thiết kế xây dựng lại phòng bếp và nhà vệ sinh sao cho phù hợp và hài hòa

Nếu muốn hóa giải một cách triệt để vấn đề này thì việc bố trí và thiết kế xây dựng lại phòng bếp và nhà vệ sinh sao cho phù hợp và hài hòa là cách tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng, gia đình bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để hóa giải bớt phần nào những ảnh hưởng xấu đến gia đình.

Một số cách hóa giải hiệu quả:

Lát sỏi trắng dưới nhà vệ sinh

Sỏi trắng là một trong những vật dụng khá dễ kiếm và chúng cũng được bán trên thị trường với giá khá rẻ. Việc sử dụng sỏi trắng để lát dưới nhà vệ sinh sẽ giúp tạo được sự ngăn cách giữa nhà bếp và nhà vệ sinh một cách hiệu quả. Không chỉ vậy, chúng sẽ giúp ngăn chặn được dòng khí xấu, khí uế xâm nhập vào phòng bếp của gia đình bạn.

Đồng thời, theo phong thủy, sỏi trắng còn là vật giúp hạn chế sự xung khắc giữa Hỏa và Thủy một cách tối ưu nhất. Bạn còn có thể sử dụng sỏi trắng vừa hóa giải được vấn đề bếp dưới nhà vệ sinh vừa có thể tạo được vẻ đẹp, mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Thay đổi công năng 1 trong 2

Đây được xem là giải pháp khá hữu hiệu nếu bạn thay đổi công năng của nhà vệ sinh hoặc phòng bếp. Bởi khi thay đổi công năng của chúng, tính phong thủy giữa nhà bếp và nhà vệ sinh sẽ không còn nữa. Thay vào đó, sẽ là một sự thay đổi hoàn toàn mới. 

Tuy nhiên, với phương pháp này cần đòi hỏi nhiều chi phí cũng như sự đầu tư để thiết kế sao cho phù hợp. Bạn có thể thay thế nhà vệ sinh bằng một phòng có công năng khác như phòng vui chơi cho trẻ hay phòng đọc sách, phòng xem phim. Hoặc nếu bạn muốn thay đổi công năng của phòng bếp thì có thể thay chúng bằng nhà kho,… Có khá nhiều gợi ý tùy thuộc vào sở thích cũng như kinh tế của gia đình bạn.

Một điều cần lưu ý nữa khi bắt đầu thiết kế hãy tra cứu hoặc tham khảo thầy phong thủy để thay đổi phòng có công năng sao cho phù hợp với phong thủy của gia đình bạn nhé!

Sử dụng vật phẩm phong thủy

-trong-cay-xanh-de-giam-thieu-khi-ue-vao-khong-gian-bep
Trồng cây xanh

Đây là một trong những giải pháp được khá nhiều người sử dụng. Bạn có thể tham khảo ở các thầy phong thủy những vật phẩm phù hợp với gia đình. Thông thường, những vật phẩm phong thủy có thể sử dụng đó chính là cây xanh. Bởi chúng vừa có để làm đẹp cho ngôi nhà vừa có thể lọc khí, giảm thiểu được nhiều luồng khí độc, khí uế vào không gian bếp một cách hiệu quả nhất.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một vài lý do cũng như cách hóa giải bếp đặt dưới nhà vệ sinh một cách dễ hiểu nhất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng lên ý tưởng cũng như có được thiết kế hoàn hảo nhất cho ngôi nhà của mình.

Xem thêm: 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)