Phong Thủy Nhà Ở Là Gì? Các Nguyên Tắc Phong Thủy Nhà Ở Gia Chủ Cần Biết

Tháng Hai 28, 2023

Trong văn hóa phương Đông thì phong thủy làm nhà rất được xem trọng. Họ tin rằng, điều này sẽ giúp gia đình thuận hòa, sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ về các nguyên tắc trong phong thủy nhà ở. Trong bài viết này, Phong thủy Đại Nam sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết về chủ đề này nhé.

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là một phạm trù khoa học chứ không phải là mê tín dị đoan. Phong thủy là nghiên cứu các yếu tố tác động lên con người, bao gồm gió, không khí, nước, cây cối, đất đai. Và phong thủy nhà ở là xem xét các vấn đề này trong xây dựng nhà ở. Điều này liên quan trực tiếp đến Cát – Hung, Họa – Phúc, Thọ- Yểu của gia chủ.

phong thủy nhà ở

Từ xa xưa con người ta đã rất chú trọng đến yếu tố phong thuỷ nhà ở. Có các thành ngữ dân gian thể hiện cho vấn đề này như “chọn đất mà ở”. Hay có câu “Đất lành chim đậu”…Những điều này cho chúng ta thấu con người đã ý thức rất rõ về phong thuỷ trong nhà.

Yếu tố phong thuỷ khi xây dựng nhà ở là điều rất quan trọng đặc biệt đối với những người tâm linh. Bởi vì họ luôn tin rằng xây nhà theo phong thuỷ sẽ mang đến những điều may mắn. Giúp gia đình trở nên thịnh vượng, mạnh mẽ và phát đạt.

Giải nghĩa nhà ở thuận phong thủy là gì?

Ngôi nhà thuận phong thuỷ sẽ đem lại những điều tốt lành, thịnh vượng cho gia chủ. Một ngôi nhà được coi là thuận phong thuỷ cần hội tụ đủ các yếu tố thuận lợi từ địa hình đất, phương vị… Cụ thể như sau:

 • Phải hợp mệnh của gia chủ
 • Có phương vị tốt
 • Có sự tác động của nắng gió một cách vừa phải. Nhà thoáng khí, sắp xếp đồ đạc gọn gàng.
 • Đủ ánh sáng của tự nhiên
 • Màu sắc phải tương sinh với mệnh gia chủ.

Nhà ở thuận phong thuỷ sẽ đem đến những điều may mắn, tài lộc và vượng khí cho những người ở trong gia đình.

Yếu tố trọng yếu của phong thủy nhà ở 

Như ở trên đã đề cập, để thiết kế phong thuỷ nhà ở gia chủ cần chú ý rất nhiều yếu tố. Dưới đây một số yếu tố đặc trưng mà chúng ta cần lưu ý:

Hợp bản mệnh gia chủ

Phong thuỷ nhà ở tốt có nghĩa là hướng nhà, đồ đạc trong nhà phải phù hợp với tuổi và bản mệnh của gia chủ. Nên tránh đồ nặng nề mà trang trí một cách nhẹ nhàng, trang nhã. Phối thêm cây xanh để tạo ra sự thư giãn cho gia chủ.

Bên cạnh đó màu sắc chủ đạo khi bài trí nội thất của căn nhà cũng nên chú trọng.

 • Nếu chủ nhân là mệnh Thổ, bạn hãy chọn tông màu vàng, nâu đỏ…
 • Nếu chủ nhân là mệnh Hoả, hãy chọn tông màu đỏ, hồng….
 • Nếu chủ nhân là mệnh Mộc, hãy chọn màu xanh…

Nên sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước nhà phong thuỷ theo hướng trong nhà. Để biết được hướng tốt xấu có hợp mệnh gia chủ hay không. Bên cạnh đó thì việc trang trí nhẹ nhàng cho ngôi nhà, trồng một ít cây xanh cũng sẽ đem lại cảm giác thư giãn cho người ở.

Nhà ở thông thoáng

Phong thuỷ nhà ở ngoài hợp bản mệnh cần phải chú trọng sự thông thoáng. Nhà phải thoáng khí để đảm bảo lưu giữ tài lộc và may mắn. Cụ thể như sau:

 • Nhà phải toạ lạc ở vị trí thoáng khí: Nhà nên xây dựng ở nơi có không khí thoáng mát. Tuy nhiên cũng cần chú ý tránh gió thổi mạnh quá sẽ phát tán hết tài lộc.
 • Sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng để tạo cảm giác thông thoáng. Dân gian vẫn thường có câu nhà sạch thì mát mà bát sạch thì ngon cơm. Một ngôi nhà gọn gàng thông thoáng sẽ giúp chủ nhân trong ngôi nhà được thư giãn. Bên cạnh đó giúp cho việc đi lại sinh hoạt được thuận tiện và các luồng khí vận chuyển được thông suốt.

Các điều kiện về ánh sáng tự nhiên của ngôi nhà

Phong thuỷ nhà ở tốt sẽ không thể thiếu nguồn ánh sáng tự nhiên. Cùng với sự thoáng khí và gió, ánh sáng tự nhiên sẽ đem đến nhiều tài lộc và sức khoẻ cho chủ nhân.

Do vậy khi thiết kế nhà và nội thất, đồ đạc, bạn cần chú ý đảm bảo lượng ánh sáng tự nhiên đầy đủ. Trái phải cân phân, không để bất cứ đồ nội thất nào che đi ánh sáng và nguồn khí tự nhiên. Một ngôi nhà có đầy đủ ánh sáng mới có Dương Trạch tốt. Điều này sẽ đem lại tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Tuy nhiên khi thiết kế ánh sáng cho nhà ở, bạn cần chú ý:

 • Tránh ánh sáng quá mạnh chiếu vào ngôi nhà: Bởi vì ánh sáng mạnh chứa nhiều tia cực tím, trường điện từ. Điều này có thể khiến gia chủ hay cảm thấy bực bội, nóng nảy. Từ đó sẽ làm giảm hòa khí trong gia đình.
 • Tránh ánh sáng quá yếu: Phong thuỷ nhà ở nếu thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ làm cho ngôi nhà tối tăm, ẩm thấp. Sẽ gây ra tình trạng âm thịnh mà dương suy. Con người sống trong đó sẽ  cảm thấy lười biếng chán nản, mệt mỏi. Đồng thời sức khoẻ và tài lộc cũng theo đó mà giảm sút.

Những nguyên tắc cần biết về phong thủy nhà ở

Ngôi nhà hợp phong thủy là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố nhƯ địa hình, vị trí, sự thông thoáng, sự tác động của cả nắng và gió. Dưới đây là những lưu ý khi xem phong thủy nhà ở.

Thế và hướng đất trong phong thủy xây nhà

Việc xác định thế nhà và hướng nhà sẽ dựa trên mệnh và tuổi của gia chủ. Điều này sẽ quyết định đến 50% sự tốt xấu của ngôi nhà, 50% còn lại là do cách bố trí phòng, nội thất và trang trí ngôi nhà.

Bạn nên chọn vị trí hướng thuộc các cung tốt, tránh các cung xấu. Thêm vào đó, bạn nên chọn lô đất có vị trí đẹp như chỗ cao, thông thoáng, không tồn đọng nước. Mảnh đất vuông vắn, nở hậu sẽ tốt hơn so với đất thóp hậu hay méo mó.

Nhiều người quan niệm rằng mảnh đất quay về hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu gia chủ kỵ với hai hướng này hoặc phía trước bị chắn, tù túng thì nên chọn hướng khác phù hợp hơn.

Vị trí và hướng cửa chính

Vị trí và hướng cửa chính cũng rất quan trọng đối với phong thủy xây nhà. Cửa chính là nơi lưu thông dòng khí, đón khí vào nhà. Vì vậy, chủ nhà cần lưu ý những điểm sau:

 • Chọn hướng cửa chính theo tuổi gia chủ và thuộc các cung tốt là Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Trong đó, cung tốt nhất là cung Sinh Khí.
 • Không bắt buộc cửa chính phải hướng nhìn thẳng cổng ra vào. Tùy theo lối kiến trúc mà chủ nhà có thể thiết kế cho phù hợp.
 • Cửa chính nên có kích thước, kiểu dáng hợp lý, cân đối với ngôi nhà.
 • Không đặt cửa chính đối diện với cửa hậu vì khí vào sẽ thất tán hết, làm hao tốn tiền bạc. Cửa chính cũng không nên nhìn thẳng vào bếp hay nhà vệ sinh.
 • Một lưu ý nữa là không nên đặt gương đối diện cửa chính vì sẽ sinh nhiều tà khí, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của gia đình.

Phong thủy phòng thờ

Phòng thờ hay bàn thờ là khu vực tâm linh để thờ cúng tổ tiên. Đây là một chi tiết rất quan trọng trong thiết kế phong thuỷ nhà ở. Nếu bạn bỏ qua chi tiết này thì đó là một thiếu sót cực kỳ lớn. Hướng đặt bàn thờ cần phải hợp phong thuỷ, cụ thể như sau:

 • Hướng tốt nhất của ban thờ là quay theo hướng cửa chính của căn nhà
 • Phòng thờ phải hướng ra ngoài, nơi có không gian thoáng mát. Có đầy đủ ánh sáng tự nhiên và có  không khí thông thoáng.
 • Tuyệt đối không đặt ban thờ bên dưới nhà vệ sinh hoặc quay ngược lại với cửa sổ, cửa chính ra vào.

Hướng ban thờ khi xem phong thủy nhà ở

Phong thủy trong nhà còn chịu ảnh hưởng bởi hướng ban thờ. Ban thờ hay phòng thờ là nơi thiêng liêng để thờ cúng tổ tiên. Do đó, hướng đặt ban thờ rất quan trọng và thường quay theo hướng cửa chính. Phòng thờ nhìn ra không gian thoáng mát, có đủ ánh sáng và không khí tự nhiên sẽ là tốt nhất. Bạn cần tránh việc đặt ban thờ bên dưới nhà vệ sinh hoặc quay ngược lại với cửa sổ, cửa chính.

phong thủy nhà ở

Phong thủy huyền quan

Trong phong thuỷ nhà ở, huyền quan là nơi ngăn chặn sát khí. Để làm giảm tác động của những xung đột xấu từ bên ngoài vào trong nhà. Nó có vai trò giống như một nơi bảo vệ sinh khí. Giúp cho ngôi nhà tụ sinh khí, để vượng khí và tài khí không bị thất thoát ra ngoài.

Do đó, khi thiết kế huyền quan cho ngôi nhà bạn cần lưu ý:

 •  Đảm bảo huyền quan luôn thông thoáng giúp phong thuỷ dễ dàng vào phòng. Đồng thời tạo cảm giác thư giãn cho khách bước vào căn nhà.
 • Khi thiết kế huyền quan nên chọn các vật liệu có màu sắc nhẹ nhàng tươi sáng như: gỗ, gạch hoa lát sàn…Để ánh sáng dễ dàng vào phòng. Đồng thời giảm được hấp thụ nhiệt gây nóng bức, khó chịu cho phòng khách.
 • Luôn giữ huyền quan được gọn gàng sạch sẽ. Thiết kế huyền quan không được quá cao hoặc quá thấp.
 • Không được trưng bày quá nhiều đồ vật, đồ trang trí ở huyền quan. Vì điều này sẽ khiến không gian trở nên lộn xộn, gây cản trở khí phong thủy vào nhà.

Phong thủy minh đường

Riêng về minh đường thì gia chủ cần chú ý đến kiến thức phong thủy nhà ở. Bởi minh đường tốt thì sẽ hìa hòa tất cả, minh đường không có  thì các đặc điểm khác có đẹp cũng xấu đi. Theo đó, những căn nhà chung cư thì minh đường chính là khu đất trống trước nhà.

Những nơi có nhiều cây xanh, hồ nước, sông suối, công viên chính là minh đường tốt. Và cũng là tiêu chí để chọn chung cư làm nơi sinh sống.

Phong thủy phòng khách

Khi xây dựng nhà ở, bạn phải lưu ý đến phong thuỷ phòng khách như sau:

 • Phòng khách phải được thông thoáng và tầm nhìn không bị che chắn. Đồ đạc cần sắp xếp hợp lý, đón được nhiều ánh sáng tự nhiên.
 • Trần phòng khách bạn có thể trang trí thêm để không gian sinh động hơn
 • Không nên bày biện quá nhiều đồ đạc, cũng không quá sơ sài.
 • Ghế sofa của phòng khách nên hướng ra lối vào nhà để đón khách. Như thế mới có quý nhân giúp đỡ gia đình khi cần.
 • Sàn nhà phòng khách phải bằng phẳng, tránh lồi lõm hay bong tróc…
 • Thiết kế một lối đi không được thẳng với cửa chính vào phòng khách. Để tránh được sát khí từ ngoài xông thẳng vào nhà. Ngoài ra, các trường khi khi đi theo hình vòng vèo vào trong nhà sẽ giúp chủ nhân dễ hấp thu tài lộc hơn.
 • Phòng khách phải gọn gàng sạch sẽ. Tránh u ám, ẩm thấp sẽ sinh ra những luồng khí xấu

Phong thủy phòng ngủ

Phong thủy phòng ngủ rất quan trọng đối với mỗi ngôi nhà. Do đó bạn cần tính toán để đặt hướng giường ngủ sao cho hợp lý. Phong thuỷ nhà ở cho phòng ngủ thường căn cứ theo cung, mệnh, tuổi của người sử dụng để đặt giường theo hướng đẹp. Do vậy khi thiết kế phòng ngủ phong thuỷ bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không nên đặt phòng ngủ đối diện với cửa phòng tắm, nhà vệ sinh.
 • Giường không nên đặt dưới thanh xà ngang và đối diện với gương soi
 • Không nên đặt giường đối diện cửa chính. Điều này sẽ khiến người nằm bồn chồn, bất an khi ngủ. Ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và tài vận của chủ nhân.
 • Phòng ngủ không nên đặt gần bếp. Bếp là nơi sinh ra nhiều khí độc trong quá trình nấu nướng. Vì thế có thể gây ảnh đến giấc ngủ và sức khỏe của mọi người.

Phong thủy phòng bếp

Nhà bếp đặc biệt là hướng bếp rất quan trọng. Hướng của bếp phải là những hướng thuận theo bát trạch của chủ nhà. Đối với phong thuỷ phòng bếp bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nhà bếp và phòng ăn nên liền nhau.
 • Bàn ăn nên đặt ở giữa nhà và có lối đi ra vào thuận tiện
 • Nên sử dụng bàn ghế có thể sử dụng hình dạng tròn, bầu dục hoặc vuông.
 • Tránh để bếp ga đối diện với đầu vòi nước. Vì điều này sẽ gây ra sự xung đột giữa hành thuỷ và hành hoả. Vì thế bạn cần chú ý thay đổi vị trí cho 2 đồ vật này.
 • Tránh đặt bếp diện với cửa ra vào.
 • Bếp không nên đặt gần tủ lạnh, cũng không nên đặt gần phòng ngủ. Vì quá trình nấu nướng sẽ sinh ra khí không tốt cho sức khỏe.
 • Bếp không được đặt đối diện với nhà vệ sinh.  Cũng không nên đặt bếp chung tường với tường nhà vệ sinh.

Phong thủy cầu thang

7 phong thuy cau thang

Không xây cầu thang hình xoắn ốc vì sẽ khiến rối mắt, năng lượng bị hỗn loạn. Dựa theo kiến thức phong thủy nhà ở để chọn cầu thang hợp kiến trúc và phong thủy.

Để xây dựng cầu thang đối diện với cửa chính thì nó sẽ khiến tài lộc của gia chủ đi ra ngoài. Cũng không nên xây cầu thang dốc quá và hẹp quá vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến tổng thể.

Xem thêm về phong thủy cầu thang.

Vai trò của hướng nhà ở

1 vai tro cua huong nha o

Trong các phong tục truyền thống cũng như tín ngưỡng thờ thần linh ở Việt Nam, phong thủy là phương diện không thể thiếu trong cuộc sống. Đặc biệt nhà ở lại là nơi để ta an cư lập nghiệp cho nên hướng nhà ở theo phong thủy là điều không thể không bàn đến trước khi bạn quyết định xây nhà.

Trong cuộc sống thường nhật

Thứ nhất, vai trò của hướng nhà ở trong cuộc sống thường nhật giúp tạo nên không gian sống tốt hơn cho gia chủ.

Thứ hai: Đặc biệt nếu chọn nhà đúng hướng, bạn sẽ sống trong một môi trường với thời tiết trong lành hơn, mang đến những thú vui trong cuộc sống của bạn.

Thứ ba: Nhà ở hướng tốt còn giúp cho chúng ta đón được bình minh, đông ấm hạ mát – tạo nên không gian hài hòa với thiên nhiên.

Đối với phong thủy

Một là: Vai trò của hướng nhà ở là một điều không thể không nhắc đến. Phong thủy hướng nhà ở gắn liền với số mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Ví dụ: Nếu nhà hướng sát thì gia đình đó ắt sẽ gặp tai họa. Nếu nhà hướng tán gia bại sản thì dù có làm lụng vất vả như thế nào của cải cũng sẽ tiêu tan hết.

Đối với các mối quan hệ trong phong thủy nhà ở, nó đã được nghiên cứu trong ngành nghìn hàng vạn năm lịch sử và đã được kiểm chứng. Cho nên khi xây nhà cửa bạn cần phải xem xét hướng nhà một cách tốt nhất để tránh phạm phong thủy, ảnh hưởng không tốt đến gia đình.

Nguyên tắc phong thủy hướng nhà ở

2 nguyen tac phong thuy huong nha o

Nguyên tắc phong thủy theo hướng nhà ở có thể phân chia theo nhiều hình thức khác nhau như theo tuổi thai theo mệnh trạch, phương vị. Theo đó:

Hướng nhà ở theo tuổi gia chủ

3 huong nha o theo tuoi gia chu

Tuổi Tý: Người tuổi Tý nên xây nhà hướng Đông Bắc, Tây Nam (lệch Tây), Đông Nam – đây là hướng vượng vận, công thành danh toán. Tránh xây hướng chính Nam, Tây Nam (lệch Nam) phòng trừ hậu họa.

Tuổi Sửu tốt nhất là xây nhà theo hướng chính Bắc, chính Tây. Tuyệt đối xây nhà hướng Tây Nam (lệch Nam) vì sẽ ảnh hưởng đến tài vận

Tuổi Dần xây nhà theo hướng chính Nam vượng vận, hướng theo phong thủy nhà ở không nên chọn hướng Tây Nam xây nhà.

Tuổi Mão nếu không muốn tán gia bại sản thì đừng xây nhà hướng chính Tây mà nên xây nhà hướng Tây Bắc.

Tuổi Thìn nên xây nhà hướng chính Tây, chính Bắc; hạn chế xây nhà hướng chính Đông.

Người tuổi Tỵ nên xây nhà hướng Đông Bắc (lệch Bắc), chính Tây và không nên xây nhà hướng Tây Bắc (lệch Tây) nếu không tài vận không tốt.

Tuổi Mùi xây nhà hướng nào? Bạn nên xây nhà hướng chính Nam, không nên xây nhà hướng chính Bắc.

Tuổi Thân được khuyên xây nhà hướng Đông Nam, chính Bắc mà không nên phạm phong thủy xây nhà hướng Đông Bắc, Tây Bắc.

Tuổi Dậu nên xây nhà hướng Đông Nam cực vượng tài vận, không chọn xây nhà hướng chính Đông.

Người tuổi Tuất nên xây nhà hướng chính Đông, chính Nam và hạn chế xây nhà hướng Đông Nam và Đông Bắc.

Cuối cùng tuổi Hợi nên xây nhà hướng Đông Bắc để tăng cường vận may bạn nhé.

Hướng nhà ở theo mệnh trạch

4 huong nha o theo menh trach

Các bạn có thể dựa vào cung mệnh để chọn hướng xây nhà theo mệnh trạch

 • Sinh Khí: Cung Càn – Tây, Đoài –  Tây Bắc, Cấn – Tây Nam, Khôn – Đông Bắc, Ly – Đông, Khảm – Đông Nam, Tốn – Bắc, Chân – Nam.
 • Thiên Y: Càn – Đông Bắc , Đoài – Tây Nam, Cấn – Tây Bắc, Khôn – Tây , Ly – Đông Nam, Khảm – Đông, Tốn – Nam, Chấn – Bắc.
 • Diên Niên: Càn – Tây Nam, Đoài – Đông Bắc, Cấn – Tây, Khôn – Tây Bắc, Ly – Bắc, Khảm – Nam, Tốn – Đông, Chấn – Đông Nam.
 • Phục Vị: Càn – Tây Bắc, Đoài – Tây, Cấn – Đông Bắc, Không – Tây Nam, Ly – Nam, Khảm – Bắc, Tốn – Đông Nam, Chấn – Đông.
 • Tuyệt Mệnh: Càn – Nam, Đoài – Đông, Cấn – Đông Nam, Khôn – Bắc, Ly – Tây Bắc, Khảm – Tây Nam, Tốn – Đông Bắc, Chấn – Tây
 • Ngũ Quỷ: Càn – Đông, Đoài – Nam, Cấn – Bắc, Không – Đông Nam, Ly – Tây, Khảm – Đông Bắc, Tốn – Tây Nam, Chấn – Tây Bắc
 • Lục Sát: Càn – Bắc, Đoài – Đông Nam, Cấn – Đông, Khôn – Nam, Ly – Tây Nam, Khảm – Tây Bắc, Tốn – Tây, Chấn – Đông Bắc
 • Họa Hại: Càn – Đông Nam, Đoài – Bắc, Cấn – Nam, Khôn – Đông, Ly – Cấn, Khảm – Tây, Tốn – Tây Bắc, Chấn – Tây Nam

Hướng nhà ở theo phương vị

Phong thủy hướng nhà ở theo phương vị gồm 4 phương chính là Đông – Tây – Nam – Bắc. Sau đó phát triển thành 24 phương vị nhỏ hơn.

Theo đó, nó đại diện cho các vấn đề như: Bắc – sự nghiệp, Đông Bắc – học vấn, Đông – gia đạo, Đông Nam – tài lộc, Nam – địa vị, Tây Nam – tình duyên, Tây – sinh con đẻ cái, Tây Bắc – quý nhân.

Vai trò của phong thủy trong cuộc sống

1 vai tro cua phong thuy trong cuoc song

Trong cuộc sống nếu bạn hiểu về phong thủy và biết áp dụng đúng thì cuộc sống sẽ hài hòa và suôn sẻ hơn. Bên cạnh đó, vai trò của phong thủy nhà ở còn giúp bạn chọn được vị trí, hướng tốt để xây nhà, công trình. Điều này sẽ mang đến nhiều may mắn và thuận lợi trong việc xây dựng.

Nơi cần có phong thủy nhất chính là nhà ở và công việc, nơi làm việc. Khi chọn hai nơi này đúng với phong thủy thì sẽ mang lại nhiều tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe. Theo đó, bố trí đồ vật, nội thất giúp cho việc lưu chuyển khí sao cho hài hòa nhất.

Bên cạnh đó, cuộc sống sẽ tốt hơn khi ở trong một không gian thoải mái. Như vậy, chọn nhà ở thì cần có kiến thức phong thủy nhà ở sẽ mang lại sự hưng thịnh gia chủ. Không gian ngôi nhà thoáng đãng, vận khí dồi dào và thêm nhiều may mắn cho gia đình.

Chuyên gia hướng dẫn kiểm tra phong thủy nhà ở

Không gian nhà ở có đáp ứng điều kiện phong thuỷ nhà ở hay không là điều rất quan trọng xây dựng nhà ở. Hãy cùng chuyên gia hướng dẫn kiểm tra phong thuỷ nhà ở theo các tiêu chí đánh giá dưới đây nhé.

Sử dụng la bàn kiểm tra hướng nhà theo phong thuỷ

Sử dụng la bàn để kiểm tra hướng nhà là cách kiểm tra phong thuỷ rất tốt. Bạn có thể sửa dụng la bàn Nam Nam đồng quân hoặc la bàn Hồng Kông để kiểm tra hướng căn nhà.

 • Bạn đứng trước cửa nhà, sử dụng la bàn để kiểm tra hướng của căn nhà.
 • Xoay là bàn làm sao để hướng kim chỉ Bắc trùng với điểm chính Bắc
 • Sau đó, lưu kết quả lại và so sánh với phương hướng tốt nhất với cung mệnh của mình
 • Nếu bạn không có la bàn, bạn có thể tự xác định được bằng bản đồ.

Phong thuỷ nhà ở phù hợp với cung mệnh thì sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Chọn lựa vị trí nhà

Việc lựa chọn vị nhà rất cần thiết theo yếu tố phong thủy nhà ở. Bạn cần chú ý không nên chọn nhà ở quá gần với các khu vực nhà máy điện hay trạm biến áp. Bởi vì, đây là nơi sẽ át đi nguồn năng lượng của gia đình bạn. Năng lượng của khu vực này vô cùng lớn sẽ khắc với năng lượng phát gia từ ngôi nhà.

Ngoài ra, tránh ra những nơi gần nghĩa trang hay ở khu vực có dốc 45 độ. Không ở gần khu bãi rác vì nếu theo phong thủy nhà ở thì đây là mảnh đất xấu về việc cung cấp năng lượng.

Đánh giá thế đất theo phong thủy

Thế đất đẹp khi chọn nhà vào đúng vị trí long mạch theo phong thủy là rất đẹp. Những nơi hút khí tốt nhất của trời đất sẽ mang đến thịnh vượng cho gia đình bạn là:

 • Để vượng khí tốt thì nên chọn thế đất có nhiều cây cối, cỏ hoa mọc xanh tươi. Nếu ít cây cối hay hoa lá không tốt tươi thì vượng khí cực kỳ xấu.
 • Xét theo yếu tố phong thủy nhà ở thì nơi gần hồ, sông là nơi hút khí trời tốt nhất. Giúp cho ngôi nhà của bạn đón nhiều tài lộc, gia chủ phát tài, nhiều sức khỏe, lộc lá.
 • Xung quanh ngôi nhà có môi trường trong lành sẽ mang đến vận khí tốt hơn.
 • Hơn nữa, theo phong thủy nhà ở thì mệnh của gia chủ phải hợp với hướng nhà, vị trí đất. Bởi nếu xung khắc thì vận khí không tốt và kéo theo những điều xấu sẽ đến.

Ngoại quan xung quanh ngôi nhà

Khi có kiến thức phong thủy nhà ở thì bạn nên lưu ý đến ngoại quan xung quanh. Tránh xây nhà ở đối diện với ngã 3 vì nhà ở nơi có hình  chữ Y hay T đều không mang lại tài vận.

Ngoài ra, một điều cũng khá quan trọng mà nhiều người không biết đến là khu vực để xe không được để sau ngôi nhà hay dọc với nhà thì cơ hội may mắn sẽ trôi khỏi tay bạn.

Hướng nhìn của ngôi nhà

Để kiểm tra hướng nhìn của ngôi nhà bạn nên đứng trước cửa nhà và xem xét xung quanh. Hướng nhìn của ngôi nhà cần tránh những điều cấm kỵ như sau

 • Tránh các chướng ngại vật và công trình đang thi công đối diện ngôi nhà
 • Hướng nhìn cửa nhà tránh cột điện bên đường hoặc cây cối to che chắn tầm nhìn.
 • Tránh đối diện với tháp nhọn nhà thờ
 • Tối kỵ nhà nằm ở ngã 3 đường. Vì khi đó cảm giác con đường sẽ đâm thẳng vào cửa chính nhà bạn.

Nếu không thể tránh được những điều trên thì bạn sẽ phải tìm cách hoá giải nó. Chuyên gia khuyên rằng bạn nên đặt một chiếc gương bát quái hướng ra ngoài đường để hoá giải.

Phương vị của bố cục sắp xếp đồ vật trong nhà

Trong bát quái sẽ có tất cả là 8 phương vị. Tám phương vị này sẽ tượng trưng cho: tiền tài, danh lợi, hôn nhân, gia đình, con cái, công việc, tri thức và quý nhân.

Bạn có thể dựa vào bát quái đồ để tìm ra ý nghĩa biểu tượng của các phương hướng. Tuỳ theo mong muốn của mỗi người sẽ có những cách sắp xếp đồ vật tương ứng.

Ví dụ nếu muốn tăng tiền tài thì phương vị đối ứng là Đông Nam. Dựa vào bát quái của mình, có thể tìm ra đối ứng của Đông Nam là Mộc. Bạn có thể đặt những đồ vật liên quan đến Mộc ở hướng này như lẵng hoa, cây cảnh…Hoặc bạn có thể dựa vào Thuỷ để tăng năng lượng cho hướng này. Bởi trong ngũ hành tương sinh thì Thuỷ sinh Mộc…

Quan sát hướng đi vào nhà

Phong thuỷ nhà ở rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến sức khoẻ, tài lộc của tất cả mọi người trong gia đình. Trong đó việc quan sát hướng nhà cũng là một trong những yếu tố không thể bỏ qua.

 • Lối đi vào từ cổng không được thẳng hàng với đoạn đường trước nhà. Điều này giống như một mũi tên hướng thẳng vào nhà gây ra điều không may mắn.
 • Quan sát chắc chắn không có vật gì cản trở luồng khí lưu thông vào trong nhà
 • Nên sắp xếp đồ đạc hợp lý để luồng khí có thể tụ lại ở phòng khách
 • Phòng khách cần thông thoáng, rộng rãi, không bày biện quá nhiều đồ đạc. Để đón ánh sáng tự nhiên và các luồng khí tốt được lưu thông.
 • Trước cửa nhà cần đảm bảo không có vật gì ngăn cản.
 • Xem xét nếu nhà ở có luồng gió quá mạnh, xung quanh thưa vắng thì nên làm hàng rào. Trồng thêm các loại cây cối để tránh gió thổi khí sẽ không tụ được trong ngôi nhà.

Kiêng kỵ đối với phong thủy nhà ở cần tránh

Phong thủy nhà ở không hề đơn giản. Các bước chuẩn bị trước, sau và trong quá trình thi công đều cần dựa vào điều này. Khi xây nhà, bạn cần tránh một số điều đại kỵ sau đây. Để mang lại sự hoàn mỹ cho ngôi nhà của mình.

 • Kiêng kỵ việc có cây khô hoặc cây to trước nhà
 • Đường đi trước nhà không được đâm thẳng vào nhà
 • Hai cửa chính của nhà không được thẳng hàng với nhau
 • Kiêng kỵ dốc cao chạy thẳng vào nhà
 • Không để gương soi đối diện với giường ngủ của mình
 • Tránh đặt xà ngang sai vị trí
 • Cửa chính và cửa hậu của nhà không nên thông nhau
 • Bếp cần đặt ở nơi kín đáo, không được nhìn thấy bếp từ bên ngoài
 • Bếp và nhà vệ sinh không được liền kề nhau

Lời Kết

phong thủy nhà ở

Trên đây là những thông tin tổng hợp của chúng tôi về phong thuỷ nhà ở vượng khí mà các gia chủ nên nắm bắt. Tuy nhiên những thông tin trên được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn và chỉ có tính chất tham khảo. Chưa mang tính ứng dụng phong thuỷ cao theo phong thuỷ chính phái. Vì thế để hiểu chính xác về phong thuỷ nhà ở. Bạn hãy liên hệ với phong thuỷ Đại Nam theo form tư vấn bên cạnh. Đội ngũ của Đại Nam sẽ nhanh chóng tư vấn cho bạn. Giúp cho việc ứng dụng phong thuỷ vào cuộc sống của bạn một cách chính xác nhất.

Phong thủy Đại Nam tự hào là đơn vị có đầy đủ chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn phong thủy. Thầy Nguyễn Trọng Mạnh và đội ngũ của chúng tôi luôn mong muốn đem đến sự an lạc và thịnh vượng cho từng cá nhân và tổ chức. Chúng tôi luôn tìm hiểu, lắng nghe vấn đề của bạn để đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Trên đây là những nguyên tắc về phong thủy nhà ở mà gia chủ cần nắm rõ. Nếu như còn bất kì thắc mắc nào, vui lòng liên hệ cho chúng tôi tại đây.

Phong thủy Đại Nam “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Xem thêm: 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo