Đại Kỵ Phong Thủy Bếp Giữa Nhà Tiêu Tán Tài Sản

Tháng Hai 28, 2023

Việc chọn hướng bếp và cách bố trí bếp như thế nào cho hợp phong thủy là yếu tố quan trọng trong ngôi nhà. Cách đặt bếp giữa nhà hầu như không được khuyến khích trong phong thủy cấu trúc ngôi nhà vì làm như vậy có thể tước đi vận may và tài lộc cho gia đình. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn đọc những vấn đề về phong thủy nhà bếp và một số lưu ý cần nắm về cách đặt bếp.

Ảnh hưởng của bếp giữa nhà

Ảnh hưởng của bếp giữa nhà
Ảnh hưởng của bếp giữa nhà

Bếp giữa nhà trong thiết kế là cách bố trí bếp ở vị trí trung tâm của ngôi nhà – một nơi dễ dàng tiếp cận nhất từ các phòng khác trong nhà. Đây được coi là vị trí cấm kỵ trong phong thủy và gây ảnh hưởng không tốt ở một số khía cạnh.

Tính công năng

Nếu bố trí căn bếp giữa nhà thì các đường thông gió, hệ thống ống nước và gas sẽ phải nối qua các khu vực khác. Điều này khiến quá trình thi công nhọc nhằn hơn và không đảm bảo an toàn trong sinh hoạt. Hơn nữa, việc sửa chữa các đường ống bị rò rỉ trong nhà sẽ rất rủi ro và khó khăn.

Tính thẩm mỹ

Ngôi nhà là sản phẩm của sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành phần trong thiết kế. Do đó, nếu bếp ở trung tâm của ngôi nhà, việc sắp xếp các phòng khác xung quanh sẽ là vấn đề nan giải. Ngoài ra, việc đi qua nhà bếp để vào phòng sẽ tạo ra một số lối rẽ khác nhau dẫn đến chiếm không gian trong phòng.

Tính phong thủy

Việc đặt bếp trong trong không gian trung tâm là điều tối kỵ. Vì khu vực trung tâm là nơi cần tĩnh lặng, yên bình, không vướng mùi thức ăn.

Bố cục của ngôi nhà sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể nếu bếp ở giữa nhà hay nói cách khác nếu trung tâm của ngôi nhà là phòng bếp. Về mặt phong thủy, sự ổn định của vượng khí giúp cho ngôi nhà vững chãi hơn. Sự ổn định này sẽ mang lại cho gia chủ sức khỏe tốt, bình an và giúp họ gặp nhiều may mắn. 

Nếu dòng khí trường (không khí trong căn nhà) bị gián đoạn thì vận mệnh của ngôi nhà và gia chủ sẽ bị tác động ít nhiều. Hơn nữa, căn bếp là khu vực sinh sôi của hỏa khí, khi khí nóng thường xuyên luân chuyển và tích tụ thì sẽ mang đến nhiều điều xui xẻo.

Những lưu ý cần nắm được khi đặt bếp

Những lưu ý cần nắm khi đặt bếp
Những lưu ý cần nắm khi đặt bếp

Như đã đề cập ở trên, phòng bếp không chỉ đóng vai trò là khu vực ăn uống mà còn là nơi tích tụ tài vận của gia đình. Do đó, có một số điều mà bạn nên lưu ý khi đặt bếp để tránh ảnh hưởng đến vận may:

Vị trí bếp

Phòng bếp đại diện cho không khí ấm cúng, vui vẻ và an lành của gia đình. Trong quan niệm phong thủy, có một nguyên tắc được gọi là “nhất vị nhị hướng”, nói rằng vị trí là yếu tố quan trọng trên hết, sau là hướng. Chọn hướng tốt mà vị trí xấu cũng vô ích. Vì thế, một số lưu ý về vị trí bếp mà bạn có thể tham khảo:

  • Tránh chọn nơi không có chỗ tựa để đặt bếp, không đặt bếp ở giữa phòng khách, gian bếp và trước cửa sổ thường xuyên mở. Theo quan niệm xa xưa, tránh đặt bếp dưới dầm ngang nhà vì các chấn song sẽ áp vào ông (bà) Táo, điều này sẽ cản trở sự nảy nở tài lộc, vận may cho cả gia đình.
  • Tránh đặt bếp đối diện phòng vệ sinh: Vì bếp là không gian để chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình nên phải đảm bảo sạch sẽ. Nếu không, vi khuẩn sẽ dễ đi vào cơ thể trong quá trình tiêu thụ thức ăn, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Ai cũng biết, nhà vệ sinh chứa nhiều bụi bẩn. Hơn nữa, trong phong thủy đây còn là vị trí tụ khí xấu. Do vậy, không nên đặt cửa bếp đối diện nhà vệ sinh.
  • Không nên đặt bếp gần giường ngủ: Bếp sản sinh hỏa khí và khói tỏa ra từ quá trình đun nấu không tốt cho sức khỏe. Vì thế, tránh đặt bếp cạnh phòng ngủ, nhất là giường ngủ để không gây hại đến sức khỏe đường hô hấp.
  • Vị trí đặt bếp nên là nơi có ánh sáng đầy đủ: Một nơi quây quần, tụ họp thưởng thức bữa ăn của các thành viên trong gia đình không thể tối đen như mực. Điều đó mang lại cảm giác u ám. Gian bếp cần đảm bảo đầy đủ ánh sáng với hiệu ứng thuận lợi để nâng cao chất lượng bữa ăn và nuôi dưỡng tâm trạng phấn chấn cho cả gia đình. Ngoài ra, việc tận dụng ánh sáng tự nhiên trong nhà bếp cũng vô cùng tuyệt vời.

Hướng bếp

Thuyết phong thủy cho rằng, vị trí đặt bếp nên là “tọa hung hướng cát”, tức là tọa ở hướng dữ nhưng (núm, cửa bếp) quay về hướng tốt để căn bếp có thể kìm hãm luồng khí không lành cho gia chủ. Dương khí do bếp lửa tạo ra có thể khống chế hiệu quả các loại khí không lành khác, giúp cải thiện phong thủy của ngôi nhà.

Hướng Đông và Đông Nam là hướng bếp tốt nhất. Bởi đây đều là hành mộc, còn bếp là hành thủy và hành hỏa. Thuyết ngũ hành nói rằng, thủy tạo mộc và mộc tạo hỏa, nên 3 yếu tố này có thể bổ trợ cho nhau (mộc ở giữa giúp điều hòa hỏa và thủy vì 2 hành này xung khắc nhau).

Bên cạnh đó, hướng bếp không nên đặt theo hướng thông thẳng với cửa chính. Vì theo quan niệm từ lâu đời, điều này gây ảnh hưởng đến sự sinh sôi, nảy nở của tiền tài.

Hướng bếp cũng không nên là hướng Nam vì đó là hành hỏa, sẽ đối nghịch với hỏa khí trong bếp. Lửa châm thêm lửa có thể dẫn đến đám cháy lớn, tiêu hao vận khí tốt của gia đình. 

Cách hóa giải bếp giữa nhà

Cách hóa giải bếp giữa nhà
Cách hóa giải bếp giữa nhà

Trong phong thủy, vị trí bếp ở giữa nhà là điều tối kỵ. Vậy có cách nào khắc phục nếu chẳng may bạn xây nhà theo thiết kế đó không? Nếu để vị trí bếp xấu này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Chính chúng ta cũng sẽ khó lường trước những điều không may, bất hạnh cho gia đình mình. Sau đây là một vài cách hóa giải bếp giữa nhà mà chủ nhân ngôi nhà có thể tham khảo.

Cải tạo công năng mới

Giải pháp tốt nhất tất nhiên là điều chỉnh và bố trí lại bố cục các phòng cho hợp lý hơn. Bạn nên tránh đặt bếp ở giữa nhà mà thay vào đó là tìm hiểu thêm những vị trí đặt bếp thuận lợi. Điều này không những mang lại sự thuận tiện trong việc di chuyển và sinh hoạt trong nhà mà còn có lợi về mặt phong thủy.

Sử dụng vật phẩm phong thủy

Cách hóa giải ở trên là giải pháp tối ưu nhưng không phải ai cũng có điều kiện để sửa sang ngay. Vì thế, nếu không thể thay đổi bố cục trong thiết kế, bạn nên mở cửa sổ thường xuyên và hạn chế mở cửa phòng ngủ hơn. Nhất là trong những lúc nấu ăn. Phương pháp này hỗ trợ kiểm soát hỏa khí và thuyên giảm mùi thức ăn. 

Ngoài ra, việc treo chuông gió 5 nhánh cũng giúp mang lại nhiều năng lượng tích cực. Điều này sẽ hỗ trợ gia chủ xua tan vận rủi.

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng tôi đã lý giải cho bạn đọc hiểu được vì sao đặt bếp giữa nhà là điều tối kỵ cùng các giải pháp tối ưu để hóa giải điều này và một số lưu ý khi đặt bếp. Mong rằng mọi người đã tìm thấy nhiều điều bổ ích sau khi theo dõi những thông tin ở trên. Chúc bạn sở hữu được một ngôi nhà lý tưởng như mình kỳ vọng!

Xem thêm: Cách Hóa Giải Bếp Đối Diện Cầu Thang Hiệu Quả Nhất

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo