BÁT TRẠCH LÀ GÌ? ỨNG DỤNG BÁT TRẠCH THỰC TIỄN TRONG PHONG THUỶ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT [Có Video]

Ngày đăng: 25-01-2022

Bát Trạch có ý nghĩa gì? Tầm ảnh hưởng của Bát Trạch đến với phong thủy là gì? Mời gia chủ tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé. 

1. Bát Trạch là gì? Tầm quan trọng Bát Trạch trong phong thủy

Bát Trạch là cụm từ không quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, để hiểu hết về Bát Trạch thì chưa chắc bạn đã hiểu được.

>>> Bát Trạch: Hiểu đúng, hiểu đủ và ứng dụng vào chính ngôi nhà của bạn – Chia sẻ của Thầy Phong thuỷ Nguyễn Trọng Mạnh – Phong Thuỷ Đại Nam:

Bát có nghĩa là tám. Trạch có nghĩa là nhà. Bát Trạch là 8 hướng của ngôi nhà. Căn cứ vào lịch âm dương Ngũ hành, người ta chia ra làm 8 cung quẻ như sau: Tốn, Chấn, Ly, Khảm, Đoài, Cấn, Khôn và Càn.

Dựa vào 8 quẻ Can Chi này, bạn có thể tính toán và kết hợp để có thể tính được chu kỳ Giáp Tý của 180 như:

 • Tây Tứ mệnh gồm: Quẻ Càn, Đoài, Cấn và Khôn.
 • Đông Tứ mệnh gồm: Quẻ Tốn, Chấn, Ly và Khảm.

Theo phong thủy, những người thuộc Đông Tứ sẽ thích hợp để có những Đông Tứ Trạch (Tốn, Chấn, Ly, Khám). Riêng về Tây Tứ mệnh của ngôi nhà thuộc về Tây Tứ Trạch (Đoài, Cấn, Khôn, Càn). Vì thế, người có những bản mệnh Đông Tứ Trạch mà sống ở nhà có hướng Tây Tứ Trạch thì sẽ gặp khó khăn và vất vả hơn.

Bát Trạch trong phong thủy
Bát Trạch trong phong thủy

Phương vị của ngôi nhà có ý nghĩa quan trọng trong ngôi nhà của gia chủ. Điều này sẽ quyết định đến công việc, cuộc sống của bạn với mọi người xung quanh.

Nhiều gia chủ thường rất xem trọng phương hướng Bát Trạch đến mệnh và tuổi của mình. Thế nên, vai trò của Bát Trạch có ý nghĩa quan trọng và vô cùng lớn.

Phong thủy Bát Trạch là cách để giúp gia chủ hóa giải những điều xấu, đảm bảo thịnh vượng và an lành. Gia chủ sẽ vững chắc về tài chính, sức khỏe, cuộc sống và công danh sự nghiệp.

2. Ý nghĩa 8 cung Bát Trạch

Trong Bát Trạch sẽ có 8 cung mệnh dành cho cả nam và nữ, chia thành 8 phương hướng.

Trong 8 cung thì chia thành 4 cung xấu và 4 cung tốt như sau:

 • 4 cung tốt gồm Phục vị, Thiên Y, Sinh Khí, Diên Niên
 • 4 cung xấu gồm Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát

Dưới đây là những ý nghĩa cụ thể của 8 cung thuộc Bát Trạch mà bạn nên biết.

2.1 Sinh Khí 

Theo Sinh Khí thì cung Bát Trạch cát tinh thuộc sao Lam Lang của hành Mộc:

 • Sinh Khí là vị trí chỉ về hướng Bắc theo lối tương sinh. Bởi hướng Bắc thuộc hành Thủy, sinh Khí thuộc hành Mộc theo quy luật Ngũ hành tương sinh.
 • Sinh Khí có vị trí ở hướng Đông Nam hoặc hướng Đông thì ngang hòa nhau. Hướng Nam hoặc hướng Đông thuộc hành Mộc của Sinh Khí.
 • Sinh Khí có vị trí ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam với thuộc tính tốt. Hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam thuộc hành Thổ sẽ có sẽ tương khắc với hành Mộc của Sinh Khí.
 • Sinh Khí có vị trí hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây sẽ khiến những thuộc tính tốt triệt tiêu và bị khống chế. Hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây thuộc hành Kim sẽ tương khắc với hành Mộc của Sinh Khí.

Sinh Khí là một cung Bát Trạch mang ý nghĩa trọn vẹn, an toàn về phúc lộc, mang đến sự dồi dào về sức khỏe, lợi ích và danh tiếng. Tuy nhiên, cách bố trí hợp với bàn làm việc, phòng học và cửa chính cũng là cách để bạn có thể hoàn thiện với mọi người.

2.2 Lục Sát

Lục Sát là phương vị giúp tăng thứ hạng của Sao Văn Khúc của hành Thủy. Điều này liên quan đến mọi vấn đề về thị phi, tai nạn hay mang sát khí vào nhà.

Theo phong thủy nhà ở, gia chủ nên đặt nhà vệ sinh hoặc nhà kho ở những vị trí thuận lợi để thu hút nhiều may mắn hơn.

2.3 Diên Niên 

Cung Diên Niên trong Bát Trạch được gọi là Phúc Đức thuộc hành Kim. Phong thủy Diên Niên là cung thể hiện cho tuổi thọ, sự ổn định và tài chính phát đạt. Đồng thời, các mối quan hệ đều được củng cố, phát triển và trở nên tốt đẹp hơn.

Diên Niên là cung nằm ở vị trí Tây Tứ Trạch của căn nhà. Cung này giúp sinh khí tốt, phát triển và đem lại hiệu quả hơn. Theo quan niệm Ngũ hành, Hỏa và Mộc tương khắc với Kim.

Do đó, ở vị trí này, gia chủ nên đặt phòng khách, giường ngủ hoặc phòng thờ. Gia chủ không nên đặt nhà, khu vệ sinh tại cung trạch này vì có thể xảy ra các vấn đề về thị phi, con cái, vợ chồng hay cãi nhau.

2.4 Phục Vị

Phục Vị là một sao cát thuộc sao Tả Phù của hành Thủy. Theo phong thủy học thì việc cung trấn sẽ tĩnh, bình yên.

Bạn có thể gia tăng thêm sức mạnh, sự kiện định giúp bản thân phát triển hơn. Đặc biệt là tình cảm đôi lứa luôn được cải thiện và tốt đẹp hơn.

2.5 Tuyệt Mệnh 

Đây là phương vị hung tinh của sao Phá Quân thuộc hành Kim nắm giữ. Theo phong thủy, Tuyệt Mệnh là sao không tốt, có thể khiến căn nhà có nhiều tử khí, tai họa.

Vậy nên, vị trí này gia chủ có nên bố trí phòng kho hoặc nhà vệ sinh để hạn chế những điều không may mắn. Tuyệt đối không bố trí phòng ngủ gần nhà thờ. Tuyệt Mệnh sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều không lành, duyên phận bạc bẽo, hao mòn tiền của.

2.6 Thiên Y

Đây là cung Trạch cát tinh do sao Cự Môn của hành Thổ cai quản. Thiên Y theo Bát Trạch thể hiện sự che chở, sức khỏe và tài lộc. Gia chủ có thể có được giấc ngủ, tinh thần ổn định. Gia chủ sẽ gặp được nhiều điều may mắn, quý nhân phù trợ. Xây dựng theo hướng cung Thiên Y giúp giải quyết mọi việc hiệu quả và nhanh chóng.

Lưu ý: Vị trí Thiên Y thì gia chủ nên bố trí nhà kho hoặc nhà vệ sinh phù hợp. Bởi khả năng gia chủ gặp phải những chuyện không may, tai họa, bệnh tật thường liên quan tới cung này.

2.7 Ngũ Quỷ 

Ngủ Quỷ nằm trong sao đại hung của sao Liêm Trinh của hành Hỏa. Phương vị này theo phong thủy sẽ mang đến những chuyện quỷ quái, gặp nhiều điều không vui, hay đau ốm bệnh tật.

Đây là nơi mà gia chủ nên đặt hướng bếp, phòng ngủ và nhà vệ sinh; không nên đặt phòng ngủ hoặc cửa chính.

2.8 Họa Hại 

Hoạ Hại là phương vị thuộc hành Thổ của sao Lộc Tốn và là một hung tinh đến căn nhà. Gia chủ có thể có nhiều vận hạn đen đủi, thất tài, quan sự, kiện thưa thường xuyên. Cho nên, cung này chỉ thích hợp cho việc đặt nhà kho, nhà vệ sinh hay bếp để giúp gia đình được yên ổn.

3. Cách tính Bát Trạch

Cách tính Bát Trạch được dùng để vận dụng trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ khi xây một ngôi nhà, gia chủ phải tính toán nhiều yếu tố như hướng nhà, hướng cửa nhà, màu sắc và bậc thang,…

Để áp dụng phong thủy Bát Trạch đúng cách, bạn cần hiểu đúng cách tính. Tìm hiểu cách tính Bát Trạch ngay ở nội dung bên dưới nhé.

Ý nghĩa của Bát Trạch trong nhà ở
Ý nghĩa của Bát Trạch trong nhà ở

3.1 Cách tính Trạch Quái 

Trạch Quái chính là các quẻ của Bát Trạch dùng để tính cung cho căn nhà và hướng. Mệnh quái là các quẻ dùng để tính hướng theo tuổi của người trong nhà.

Khi xây nhà, bạn cần chọn vị trí xây nhà và hướng mở cửa đúng theo cung Trạch Quái. Trạch Quái xét tổng thể ngôi nhà áp dụng thiết kế Mệnh Quái phù hợp và kĩ càng hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Cả Trạch Quái và mệnh Quái đều cung giống nhau với cùng loại quẻ. Quẻ có 8 sao như:

 • Sinh Khí thuộc Mộc là sao tốt nhất: Đây là hướng tài vận tốt, giúp người khỏe mạnh nên sao này vượng người.
 • Diên Niên là phúc đức thuộc Kim, đây là sao tốt sau Sinh: Sao này tài vận rất tốt, khỏe mạnh, sống thọ, vợ chồng hòa hợp.
 • Thiên Y thuộc Thổ là sao tốt thứ ba: Sao này giúp bệnh tật thuyên giảm, tài vận tốt, khỏe mạnh, sống thọ.
 • Phục Vị thuộc Mộc là sao tốt thứ tư: Tài vận cũng tốt nhưng không bằng ba sao kia, khí vận và sức khỏe không được tốt lắm, ở dưới mức bình thường một chút.
 • Họa hại thuộc Thổ là sao xấu nhưng mang bất lợi ít nhất: Sao này khiến cho gia chủ khó tích tiền của, thường bị tranh chấp, gặp kiện tụng và nhiều thị phi, trộm cướp.
 • Lục Sát thuộc Thủy là sao xấu sau Họa: Tranh cãi thị phi nhiều, tài vận, khí vận không tốt, tai họa liên tục, nhiều bệnh.
 • Ngũ Quỷ thuộc Hỏa là sao xấu thứ nhì sau Lục: Coi chừng hỏa hoạn, phá tài vận, sự nghiệp khó thành công, sức khỏe kém, tinh thần không ổn định.

3.2 Cách tính Mệnh Quái 

Cách tính này là dùng các con số của năm sinh cộng lại. Sau đó, bạn lấy các con số đó cộng tiếp với nhau có đến khi được số cuối cùng bé hơn 10. Đây là cách dùng để tìm ra quẻ của gia chủ.

Ví dụ: Nam sinh năm 1987 thì cộng các số 1+9+8+7=25, số 25 đó cộng với nhau 2+5=7 là Tốn.

Vậy theo Bát Trạch người sinh năm 1987 này có:

 1. Sinh Khí theo hướng Bắc
 2. Thiên Y theo hướng Nam
 3. Diên Niên theo hướng Đông
 4. Phục Vị theo hướng Đông Nam
 5. Tuyệt Mệnh theo hướng Đông Bắc
 6. Ngũ Quỷ theo hướng Tây Nam
 7. Lục Sát theo hướng Tây
 8. Họa Hại theo hướng Tây Bắc

Kết luận 

Bát Trạch trong phong thủy có ý nghĩa quan trọng. Đặc biệt là các phương vị trong nhà ở, bày trí các phòng ở. Vì thế, gia chủ cần tìm hiểu kỹ lưỡng những vấn đề này để mang vận may và tài lộc vào nhà. Đội ngũ Đại Nam mong rằng bài viết này sẽ hỗ trợ gia chủ có được nguồn kiến thức hữu ích để vận dụng vào thực tế.

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN