Bát Trạch Là Gì? Ý Nghĩa Các Cung Mệnh Trong Bát Trạch

Tháng Ba 1, 2023

Phong thủy Bát Trạch có ý nghĩa gì? Tầm ảnh hưởng của Bát Trạch đến với phong thủy là gì? Bài viết dưới đây của đội ngũ chuyên gia Phong thủy Đại Nam sẽ giúp gia chủ biết được ý nghĩa ngay nhé!

1. Bát trạch là gì?Tầm quan trọng bát trạch trong phong thủy

Bát Trạch là cụm từ đối với nhiều người đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên để hiểu hết về nó thì chưa chắc bạn đã hiểu được.
Bát có nghĩa là tám và Trạch có nghĩa là nhà. Bát Trạch là 8 hướng của ngôi nhà. Căn cứ vào lịch âm dương Ngũ hàng người ta chia ra làm 8 cung quẻ như sau: Tốn, Chấn, Ly, Khảm, Đoài, Cấn, Khôn và Càn.
Dựa vào 8 quẻ Can Chi này bạn có thể kết hợp để tính toán và kết hợp để có thể tính được chu kỳ Tam nguyên Giáp Tý của 180 như:

 • Tây Tứ mệnh gồm: quẻ Càn, Đoài, Cấn và Khôn.
 • Đông Tứ mệnh gồm: quẻ Tốn, Chấn, Ly và Khảm.

Theo phong thủy, những người thuộc Đông Tứ sẽ thích hợp để có những Đông Tứ Trạch (Tốn, Chấn, Ly, Khám). Riêng về Tây Tứ mệnh của ngôi nhà thuộc về Tây Tứ Trạch (Đoài, Cấn, Khôn, Càn). Vì thế, người có những bản mệnh này Đông Tứ Trạch mà sống ở nhà có hướng Tây Tứ Trạch thì sẽ gặp khó khăn và vất vả hơn.

1 bat trach la gi
Bát Trạch trong phong thủy

Phương vị của ngôi nhà có ý nghĩa quan trọng trong ngôi nhà của gia chủ. Nó quyết định đến công việc, cuộc sống của bạn với mọi người xung quanh.
Nhiều gia chủ thường rất xem trọng phương hướng Bát Tràng đến mệnh và tuổi của mình. Thế nên, vai trò của Bát Tràng có ý nghĩa quan trọng và vô cùng lớn.
Phong thủy Bát Trạch là cách để giúp gia chủ hóa giải những điều xấu, đảm bảo thịnh vượng và an lành. Gia chủ sẽ vững chắc về tài chính, sức khỏe, cuộc sống và công danh sự nghiệp.

2. Ý nghĩa 8 cung bát trạch

2 y nghia cua bat trach trong phong thuy
ý nghĩa của bát trạch trong phong thủy

Trong Bát Trạch như chúng ta được biết sẽ có 8 cung mệnh dành cho cả nam và nữ, chia thành 8 phương hướng.
Trong 8 cung thì chia thành 4 cung xấu và 4 cung tốt như sau:

 • 4 cung tốt gồm Phục vị, Thiên Y, Sanh Khí, Diên Niên
 • 4 cung xấu gồm Họa Hại, Tuyệt Mạng, Ngũ Quỷ, Lục Sát

Đây là những ý nghĩa cụ thể trong 8 cung thuộc bát trạch mà bạn nên biết. Dịch vụ tư vấn Đại Nam phân tích ngay sau đây.

2.1 Sinh Khí 

Theo Sinh Khí là thì cung bát trạch cát tinh thuộc sao Lam Lang của hành Mộc.

 • Sinh Khí là vị trí chỉ về hướng Bắc theo lỗi tương sinh. Bởi hướng Bắc thuộc hành Thủy sinh Khí thuộc hành Mộc, quy luật Ngũ Hành tương sinh.
 • Sinh Khí có vị trí ở hướng Đông Nam hoặc hướng Đông thì ngang hòa nhau. Hướng Nam hoặc hướng Đông thuộc hành Mộc của Sinh Khí.
 • Sinh Khí có vị trí ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam với thuộc tính tốt. Hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam thuộc hành Thổ sẽ có sẽ tương khắc với hành Mộc của Sinh Khí.
 • Sinh Khí có vị trí hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây sẽ khiến những thuộc tính tốt tiệt tiêu và bị khống chế. Hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây thuộc hành Kim sẽ tương khắc với hành Mộc của Sinh khí.

Sinh Khí là một cung Bát Trạch mang ý nghĩa trọn vẹn an toàn về phục lộc mang đến sự dồi dào về sức khỏe, lợi ích và danh tiếng. Tuy nhiên, cách bố trí hợp với bàn làm việc, phòng học và cửa chính cũng là cách để bạn có thể hoàn thiện với mọi người.

2.2 Lục Sát

Lục sát là phương vị giúp tăng thứ hạng của Sao Văn Khúc của hành Thủy. Mọi vấn đề về thị phi, tai nạn hay mang sát khí vào nhà.
Theo phong thủy nhà ở, gia chủ nên đặt nhà vệ sinh hoặc nhà kho ở những vị trí thuận lợi, đường tình duyên gặp được nhiều may mắn hơn.

2.3 Diên Niên 

Cung Diên Niên trong Bát Trạch được gọi là Phúc Đức thuộc hành Kim. Phong thủy Diên Niên là cung thể hiện cho tuổi thọ, sự ổn định và tài chính phát đạt. Đồng thời, các mối quan hệ đều được cung cố, phát triển và trở nên tốt đẹp hơn.
Diên Niên là cung nằm ở vị trí Tây Tứ Trạch của căn nhà. Điều này giúp sinh khí tốt, phát triển và đem lại hiệu quả hơn. Theo quan niệm Ngũ Hành, Hỏa và Mộc tương khắc với Kim.
Cho nên, khi đặt phòng khách, giường ngủ hoặc phòng thờ. Tuyệt đối, gia chủ không nên đặt nhà, khu vệ sinh tại cung trạch này. Mọi vấn đề về thị phi, con cái, vợ chồng hay cãi nhau.

2.4 Phục vị 

Phương vị là một sao cát thuộc sao Tả Phù của hành Thủy. Theo phong thủy học thì việc cung trấn sẽ tĩnh, bình yên.
Bạn có thể gia tăng thêm sức mạnh, sự kiện định hướng giúp bản thân phát triển hơn. Đặc biệt là tình cảm đôi lứa luôn được cải thiện và tốt đẹp hơn.

2.5 Tuyệt mệnh 

Đây là phương vị hung tinh của sao Phá Quân hành Kim nắm giữ. Theo phong thủy, đây chính là cách một số sao xấu khiến căn nhà có nhiều tử khí, tai họa.
Vậy nên, vị trí này gia chủ có nên bố trí phòng kho hoặc nhà vệ sinh để hạn chế những điều không may mắn. Tuyệt đối không bố trí phòng ngủ gần nhà thờ. Nó sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều không lành, duyện phận bạc bẽo, hao mòn tiền của.

2.6 Thiên Y

Đây là cung Trạch cát tinh so sao Cự Môn của hành Thổ cai quản. Thiên Y theo Bát Trạch thể hiện sự che chở, sức khỏe và tài lộc. Gia chủ có thể có được giấc ngủ, tinh thần ổn định.
Gia chủ sẽ gặp được nhiều điều may mắn, quý nhân phù trợ. Xây dựng theo hướng cung Thiên Y giúp giải quyết mọi việc hiệu quả và nhanh chóng.
Lưu ý: Vị trí Thiên Y mà gia chủ không nên bố trí nhà kho hoặc nhà vệ sinh. Vì nó sẽ khiến bạn gặp phải những chuyện không may, tai họa, bệnh tật liên quan.

2.7 Ngũ Quỹ 

Nằm trong sao đại hung của sao Liêm Trinh của hành Hỏa. Phương vị này theo phong thủy sẽ mang đến những chuyện quỷ quái, gặp nhiều điều không vui bệnh tật.
Gia chủ nên đặt hướng bếp hoặc phòng ngủ, nhà vệ sinh phù hợp. Bạn tuyệt đối không đặt phòng ngủ hoặc cửa chính.

2.8 Họa Hại 

Đây là phương vị thuộc hành Thổ của sao Lộc Tốn. Đây chính là một hung tinh đến căn nhà. Gia chủ có thể có nhiều vạn hạn đen đủi, thất tài, quan sự, kiện thưa thường xuyên. Cho nên, nó chỉ thích hợp cho việc đặt nhà kho, nhà vệ sinh hay bếp để giúp gia đình được yên ổn.

3. Cách tính Bát Trạch

Cách tính Bát Trạch dùng để vận dụng nhiều trong các lĩnh vực. Ví dụ như làm một ngôi nhà có nhiều phần phải tính toán như hướng nhà, hướng cửa nhà, màu sắc và bậc thang,…
Để áp dụng phong thủy Bát Trạch đúng cách bạn cần hiểu đúng cách tính của nó. Tìm hiểu cách tính Bát Trạch ngay ở bài viết này nhé.

3.1 Cách tính Trạch Quái 

Trạch quái chính là các quẻ của Bát Trạch dùnh để tính cung cho căn nhà và hướng. Mệnh quái lầ các quẻ dùng để tính hướng theo tuổi của người trong nhà.
Khi xây nhà bạn cần chọn vị trí xây nhà và hướng mở cửa đúng theo cung Trạch Quái. Cách lựa chọn hạn chế những bất lợi ở cung xấu và chọn cung tốt.
Trạch quái xét tổng thể ngôi nhà chung áp dụng thiết kế Mệnh Quái phù hợp và kĩ càng hơn trong sinh hoạt hàng ngày.
Cả Trạch Quái và mệnh Quái đều cung giống nhau với cùng loại quẻ. Quẻ có 8 sao như:

 • Sinh khí thuộc Mộc là sao tốt nhất: Nó hướng tài vận tốt, giúp người khỏe mạnh nên sao này vượng người.
 • Diên Niên là phúc đức thuộc Kim đây là sao tốt sau Sinh: Sao này tài vận rất tốt, khỏe mạnh, sống thọ, vợ chồng hoà hợp.
 • Thiên y thuộc Thổ là sao tốt thứ 3: Sao này giúp bệnh tật thuyên giảm, tài vận tốt, khỏe mạnh, sống thọ.
 • Phục vị thuộc Mộc là sao tốt thứ 4: Tài vận cũng tốt nhưng không bằng 3 sao kia, khí vận và sức khỏe không được tốt lắm ở dưới mức bình thường một chút.
 • Họa hại thuộc Thổ là sao xấu nhưng mang bất lợi ít nhất: Sao này khiến cho gia chủ khó tích tiền của, thường bị tranh chấp, gặp kiện tụng và nhiều thị phi, trộm cướp.
 • Lục sát thuộc Thủy là sao xấu sau Họa: Tranh cãi thị phi nhiều, tài vận, khí vận không tốt, tai họa liên tục, nhiều bệnh.
 • Ngũ quỷ thuộc Hỏa là sao xấu thứ nhì sau Lục: Coi chừng hỏa hoạn, phá tài vận, sự nghiệp khó thành công, sức khỏe kém tinh thần không ổn định.

3.2 Cách tính Mệnh Quái 

Cách tính này là dùng các con số của năm sinh cộng lại. Sau đó, bạn lấy các con số đó cộng với nhau sao cho bé hơn 10. Đây là cách dùng để tìm ra quẻ của gia chủ.
Ví dụ: Nam sinh năm 1987 thì cộng các số 1+9+8+7 = 25, số 25 đó cộng với nhau 2+5 = 7 là Tốn.
Vậy theo Bát Trạch người sinh năm 1987 này có:

 1. Sinh khi theo hướng Bắc
 2. Thiên y theo hướng Nam
 3. Diên Niên theo hướng Đông
 4. Phục vị theo hướng Đông Nam
 5. Tuyệt mệnh theo hướng Đông Bắc
 6. Ngũ Quý theo hướng Tây Nam
 7. Lục Sát theo hướng Tây
 8. Họa hại theo hiownsg Tây Bắc

Kết luận 

Bát Trạch trong phong thủy có ý nghĩa quan trọng. Đặc biệt là các phương vị trong nhà ở, bày trí các phòng ở. Vì thế, gia chủ cần tìm hiểu kỹ lưỡng những vấn đề này để mang vận may và tài lộc vào nhà. Hi vọng bài viết này của đội ngũ Đại Nam sẽ hỗ trợ gia chủ có được nguồn kiến thức hữu ích vận dụng vào thực tế.