BÀI CÚNG TẤT NIÊN CUỐI NĂM NGÀY 30 TẾT CHUẨN XÁC NHẤT

Ngày đăng: 30-01-2021

Lễ cũng tất niên là phong tục lâu đời của người Việt Nam. Một lễ cúng ý nghĩa và đầy đủ thủ thủ tục sẽ không thể thiếu văn khấn. Trong bài viết này, Phong Thủy Đại Nam gửi đến bạn nội dung chi tiết bài cúng tất niên cuối năm. Cùng tham khảo ngay nhé!

Các nghi thức khi làm lễ cúng giao thừa - Phong thủy Đại Nam
Các nghi thức khi làm lễ cúng giao thừa – Phong thủy Đại Nam

1. Bài cúng tất niên là gì?

Cuối năm là khoảng thời gian để gia chủ dành thời gian để làm một nâm cúng cuối năm Âm lịch. Một số tổ chức cúng tất đều có một nghi thức tùy thuộc vào mỗi gia đình. Mọi người sẽ chuẩn bị bài cúng tất niên mời khách và họ hàng đến tham dự. Đặc biệt, gia chủ cần chuẩn bị tốt bài văn khấn chuẩn xác 2022.

Đây cũng là dịp để gia chủ khấn đến ông bà tổ tiên về một năm đã qua và cầu trong một năm mới tốt đẹp hơn. Mọi người trong gia đình cũng nhau sum vầy ấm cúng, chia sẻ cho nhau với những chuyện vui buồn đã qua của năm cũ, nguyện vọng của năm mới sắp đến.

2. Cách chọn ngày đẹp Tất niên 2022

Tùy theo vùng miền và điều kiện mà mỗi gia đình sắp xếp thời gian để tổ chức lễ tất niên. Thông thường, lễ cúng tất niên sẽ diễn ra vào những ngày cuối năm theo lịch âm, tức là khoảng ngày 27 cho đến 30 tết. Đây là lúc mọi người đã hoàn thành công việc và trở về gia đình sau một năm làm việc vất vả.

Bạn có thể chọn ngày tốt để cúng tất niên 2022. Tuy nhiên, sẽ không cần phải lựa chọn quá khắt khe. Điều quan trọng là thể hiện được lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên, cầu mong năm mới bình an.

3. Chọn giờ đẹp cúng Tất Niên 2022

Chọn ngày tốt xem tất niên, gia chủ cần chú ý chọn giờ tốt. Trong đó, ngày hoàng đạo được xem là ngày tốt mà gia chủ nên chọn để bày trí bài cúng vào lúc đó.

Gia chủ có thể tham khảo ngay bảng thống kê giờ tốt sau đây:

Ngày 

Giờ 

Ngày 28 tháng Chạp (30/1/20222)
 • Tý (23h-01h)
 • Sửu (01h-03h)
 • Mão (05h-07h)
 • Ngọ (11h-13h)
 • Thân (15h-17h)
 • Dậu (17h-19h
Ngày 29 tháng Chạp (31/1//2022)
 • Dần (03h-05h)
 • Mão (05h-07h)
 • Tỵ (09h-11h)
 • Thân (15h-17h)
 • Tuất (19h-21h)
 • Hợi (21h-23h)

4. Mâm cúng tất niên cuối năm 

Đối với mâm cúng Tất niên ở cửa hàng, doanh nghiệp không cần quá cầu kỳ. Nhưng không thể thiếu các vật phẩm quan trọng như hoa tươi, trái cây, hương đèn, rượu trà,… Hương là tượng trưng cho tinh tú là sự nối kết giữa âm và dương. Đèn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời. Mâm ngũ quả để cúng tất niên nên chọn các loại hoa quả thông dụng, màu sắc đẹp mắt vừa đủ chín có thể ăn được. Hoa trưng cũng là hoa tươi, có mùi thơm.

Mâm cúng tất niên
Mâm cúng tất niên

Mâm cỗ cúng Tất niên mỗi vùng miền có sự khác nhau. Đối với mâm cỗ tất niên miền Bắc là 4 bát, 4 đĩa. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa. Mâm cỗ 4 bát gồm: Bát chân giò hầm măng lưỡi lợn, bát bóng thả, bát miến, bát mọc, 4 đĩa gồm: Đĩa thịt gà, đĩa thịt lợn, đĩa giò lụa, đĩa chả quế. Nếu 6 bát sẽ bao gồm: Măng, bóng, mực, nấm thả, miến, mọc; 8 đĩa gồm: Thịt gà luộc, giò lụa, chả quế, trứng muối, dưa hành, bánh chưng, lòng gà xào dứa và cá kho.

Theo phong tục mâm cỗ tất niên miền Trung thì mâm cơm tất niên đầy đủ các món như:bánh chưng, bánh tét, giò lụa huế, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…

5. Ý nghĩa bài cúng tất niên

Lễ cúng tất niên là văn hóa truyền thống từ bao đời nay. Với ý nghĩa là kết thúc năm cũ, chào đón năm mới an khang thịnh vượng. Đây là dịp để con cháu thể hiện sự biết ơn đối với tổ tiên đã phù hộ trong năm qua. Đồng thời hy vọng một năm nhiều may mắn. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, đoàn tụ sau những ngày tháng làm ăn xa nhà.

Theo phong tục của người Việt Nam lễ cúng Tất niên thường được thực hiện vào chiều ngày 30 Tết. Sau khi dọn dẹp nhà cửa, trang trí ngày Tết thì con cháu sẽ sắp mâm cúng Tất niên thể hiện sự tưởng nhớ biết ơn tới Tổ tiên, người đã khuất. Ngoài ra lễ Tất niên còn là dịp con cháu sum vầy, quây quần bên nhau sau 1 năm làm việc.

Sau lễ cúng tất niên cuối năm, mọi trong gia đình sẽ cùng nhau dùng cơm, hàn huyên về năm cũ và chia sẻ những dự định trong năm tới.

6. Lễ vật cần chuẩn bị cho ngày cúng tất niên

Bên cạnh văn khấn cúng tất niên, việc chuẩn bị và bài trí lễ vật được mọi người rất coi trọng. Một mâm cúng đầy đủ sẽ bao gồm các lễ vật sau đây.

* Chuẩn bị đồ lễ gồm:

– Vàng, tiền.

– Nến.

– Hoa tươi.

– Trầu Cau.

– Gạo, muối, rượu, nước, chè tàu, thuốc lá.

– Một mâm ngũ quả ( năm loại quả, năm màu).

– Một đĩa bánh, một đĩa kẹo.

– Một con gà luộc (để nguyên con).

– Bánh Chưng.

– Một mân cúng mặn (5 món)

Tất cả các đồ lễ sắp đầy đặn, trang nghiêm. Sau đó bày tất cả lên ban thờ và thắp hương để cúng.

7. Bài văn khấn bài cúng tất niên

7.1 Bài văn khấn tại nhà 

Phong thủy Đại Nam xin gửi đến bạn văn khấn tất niên trong được gia chủ đọc trong lễ cúng 30 tết để tưởng nhớ những người đi trước và cảm tạ trời đất.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ)

+ Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

+ Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

+ Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

+ Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

+ Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

+ Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

+ Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …………….. đẳng đẳng chư vị chân linh.

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …………..(2)

Tín chủ (chúng) con là:…………………………………………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật và phù hộ cho toàn gia chủ chúng con bình an, thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!(3 lần, 3 lễ)

bài cúng tất niên
Bài cúng tất niên cuối năm

7.2 Bài văn khấn cúng ngoài sân

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Cựu niên Đương cai Hành khiển.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị Tôn thần.

Nay là phút Giao thừa năm…

Chúng con là…

Ngụ tại…

Nhân phút thiêng liêng Giao thừa vừa tới năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời các ngài giá lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con được minh niên khang thái, vạn sự cát tường. Bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn Trời, Phật, chư vị Tôn thần.

Cúi xin chín phương Trời mười phương chư Phật cùng Chư vị tôn thần chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Bài cúng tất niên 2022
Bài cúng tất niên 2022

7.3 Bài văn khấn cúng tại cơ quan, công ty

Bài văn khấn cúng tất niên không chỉ cúng tại gia. Nếu gia đình có cơ sở kinh doanh thì bạn có thể chuẩn bị bài cúng tại cơ quan, doanh nghiệp kỹ lưỡng. Bạn có thể tham khảo bài văn khấn này.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại…

Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm… , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Mong rằng qua bài viết về bài cúng tất niên, gia chủ sẽ có thể chuẩn bị một lễ cúng ý nghĩa và trang trọng cho gia đình. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn xin hãy liên hệ cho chúng tôi Tại đây!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!

Phong thủy Đại Nam -> “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Xem thêm:

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN