Gợi ý cách chưng trái cây bàn thờ đúng cách

Tháng Hai 28, 2023

Phong tục thờ cúng là nét đẹp văn hoá tâm linh đặc trưng của người Việt Nam. Vào những ngày lễ Tết, mùng Một hay Rằm mỗi gia đình sẽ dâng mâm ngũ quả lên bàn thờ để thể hiện lòng tôn kính đến tổ tiên và thần linh. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chưng trái cây bàn thờ đẹp mắt và hợp phong thuỷ nhất. Đọc để biết thêm thông tin chi tiết. 

Cách chưng trái cây bàn thờ đúng cách

Cách chưng trái cây ban thờ đúng cách
Cách chưng trái cây ban thờ đúng cách

Dâng trái cây cúng tổ tiên, thần linh tượng trưng cho lòng thành kính, hiếu thảo của thế hệ con cháu đến bậc ông cha, hay những người đã khuất. Để có mâm quả chỉnh chu, hay tham khảo phần hướng dẫn cách chưng trái cây bàn thờ dưới đây nhé!

Số lượng trái cây chưng trên bàn thờ

Thông thường, trên bàn thờ sẽ bày 5 loại quả, xuất phát từ lý thuyết về ngũ hành Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ tượng trưng cho 5 yếu tố cơ bản tạo nên vũ trụ. Mâm ngũ quả cúng sẽ bao gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau, chẳng hạn như chuối xanh, bưởi vàng, lê trắng, quýt cam, hồng đỏ. Mỗi màu sắc sẽ mang ý nghĩa riêng biệt, tượng trưng cho 5 mong muốn của con người về cuộc sống hiện tại: Phú (giàu có) – Quý (sang trọng) – Thọ (sống lâu) – Khang (khỏe mạnh) – Ninh (bình yên).

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng vùng miền sẽ có cách sắp xếp trái cây thành mâm ngũ quả riêng dựa theo phong tục tập quán địa phương. Lưu ý, không phải loại trái cây nào cũng bày được trên bàn thờ, có những trái cấm kỵ và mang lại điều xui rủi cho gia đình. Chính vì thế, gia chủ hãy cân nhắc chọn mua trái cây có ý nghĩa tốt để đặt lên bàn thờ gia tiên. 

3 bát hương sắp xếp trái cây như nào

Nhiều gia đình hiện nay vẫn chưa biết chưng trái cây bàn thờ đúng cách, gây làm mất đi vẻ đẹp linh thiêng của ban thờ. Với những nhà có ba bát hương, có thể sắp xếp trái cây như sau: 

  • Chọn quả đẹp nhất đặt ở chính giữa, rồi chia đều cho 3 ban không ban nào nhiều hay ít hơn ban nào. 
  • 3 quả còn lại đặt theo 3 hướng ban khác nhau. Lúc này trên đĩa sẽ để lại một khoảng trống, đây là vị trí chúng ta đặt quả thứ 5. Và như vậy, chúng ta đã hoàn thành mâm ngũ quả đơn giản, đầy đủ và đẹp dâng lên tổ tiên. 
  • Bước cuối cùng, gia chủ đặt tiền giấy, tiền vàng hoặc tiền thật vào trong đĩa hoa quả để tăng thêm sự ý nghĩa và đẹp mắt hơn.

Trên đây là gợi ý cách sắp xếp trái cây với những gia đình có ba bát hương. Bạn có thể tham khảo và làm theo nhé!

Vị trí chưng trái cây

Vị trí đặt mâm ngũ quả phải đúng mới giúp mang lại ý nghĩa và vẻ đẹp linh thiêng cho không gian tâm linh. Theo phong tục từ thời xưa, bát hương thường được đặt ở giữa, tượng trưng cho trung tâm của bàn thờ, hội tụ tinh tú và hai bên sẽ là đèn dầu hay bình hoa. Chính vì thế, mâm ngũ quả dù ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều sẽ được đặt ở phía trước. Và phía sau là bát hương, đặt theo hướng người cúng bái nhìn vào bàn thờ. 

Tuy nhiên, cách đặt cũng tùy thuộc vào từng nơi khác nhau với không gian ban thờ riêng biệt. Đối với bàn thờ ở đình hay chùa, bàn thờ được thiết kế rộng rãi, nên người ta thường sắp xếp bát hương phía trước mâm ngũ quả hoặc đặt song song để tiện cho việc thờ cúng. 

Với những bàn thờ nhỏ, được treo trên tường bát hương hay mâm ngũ quả đặt trước hay sau đều được. Nếu bát hương ở sau thì mâm ngũ quả sẽ được sắp xếp chếch sang hai bên. 

Cách chưng trái cây bàn thờ theo 3 miền

Cách chưng trái cây bàn thờ theo 3 miền
Cách chưng trái cây bàn thờ theo 3 miền

Cách bài trí hoa quả trên bàn thờ hay còn gọi là mâm ngũ quả giữa 3 miền lá khác nhau, phụ thuộc vào phong tập tập quán của địa phương. Dưới đây là cách chưng trái cây bàn thờ bàn thờ chính xác, đầy đủ theo các miền khác nhau. 

Cách chưng trái cây bàn thờ miền Bắc

Với người miền Bắc, họ thường rất chú trọng đến sự hoà hợp trong ngữ hành, vì vậy mà mâm ngũ quả của họ thường phải đủ cả 5 màu, gồm: Đỏ (Hoả), đen (Thuỷ), xanh (Mộc), trắng (Kim) và vàng (Thổ). Dựa theo đó, gia chủ có thể lựa chọn các loại quả tương thích để sắp xếp và bày biện sao cho đẹp mắt. Một số loại quả phổ biến được sử dụng trong mâm ngũ quả của người miền Bắc gồm có: Chuối, cam, quýt, táo, lê, xoài…

Cách chưng trái cây bàn thờ miền Trung

Người miền Trung khá đơn giản và không quá cầu kỳ trong việc chọn và sắp[ xếp mâm ngũ quả. Thứ họ hướng đến chính là cái tâm bên trong, lòng thành kính, biết ơn đối với những thế hệ cha ông. Họ thường thắp hoa quả theo mùa, mùa nào thức ấy, hoặc nhà trồng được quả gì đều sẽ mang dâng lên tổ tiên. Các loại quả người miền Trung thường lựa để thắp hương gồm có: Thanh long, chuối, dứa, mãng cầu…

Cách chưng trái cây bàn thờ miền Nam

So với người miền Bắc và Trung, người Nam họ có cách chọn trái cây khá độc đáo. Họ quan niệm việc sắp xếp mâm ngũ câu phải đầy đủ các tiêu chí như câu “Cầu – Sung – Dừa – Đủ – Xài”. Ý nghĩa câu này sẽ tượng trưng cho đúng những loại quả tương ứng như quả mãng cầu, quả sung, dừa, đu đủ và quả xoài. 

Với người miền Nam, họ có thêm các khái niệm về những trái cây mang lại xui xẻo cho việc làm ăn cũng như trong cuộc sống. Chẳng hạn như: 

  • Quả chuối: Người Nam họ thường gọi là chúi, ám chỉ việc làm ăn đi xuống, không suôn sẻ và khó vực dậy. Do đó, họ sẽ không chọn quả này cho sắp xếp mâm ngũ quả. 
  • Quả cam, quýt: Người Nam họ cũng không dùng quả cam hay quýt cho mâm ngũ quả, bởi nó giống câu quýt làm cam chịu. 
  • Quả táo: Nếu táo được sử dụng phổ biến ở Bắc và Trung, thì ở Nam loại quả này không được lựa chọn cho trang trí mâm ngũ quả. Bởi, quả táo hay còn được gọi là quả bom ở miền Nam, tượng trưng cho những điều xui xẻo trong công việc. Mọi thứ dễ đổ bể và không theo ý muốn. 

Một số lưu ý khác cần ghi nhớ

Một số lưu ý khác
Một số lưu ý khác

Sau đây là một số lưu ý quan trọng khác giúp bạn sắp xếp đúng trái cây dâng lên bàn thờ tổ tiên. 

Nên chưng trái cây bằng gì

Có thể dùng đĩa hoặc mâm để chưng trái cây đặt lên bàn thờ. Xếp hoa quả trên mâm hay đĩa phụ thuộc nhiều vào số lượng trái cây cũng như kích thước ban thờ. Nếu muốn chưng nhiều hoa quả, sắp xếp đẹp mắt để đặt trên bàn thờ lớn, hãy ưu tiên chọn những chiếc mâm. Tuy nhiên, sản phẩm này không mang lại tính thẩm cao. Thay vào đó, nên chọn mua những chiếc đĩa lớn bằng gốm sứ để đảm đảm chất lượng và trông đẹp mắt hơn. 

Tuyệt đối không sử dụng đĩa lớn hay mâm cho cho việc sắp xếp số số lượng ít trái cây. Như vậy sẽ khiến mâm ngũ quả xấu đi và rất trống trải. 

Đặt bát hương trước hay mâm quả trước

Thông thường, mâm ngũ quả sẽ được đặt trước bát hương theo hướng người thắp hương nhìn vào. Đặt trước hay sau không nói lên bất kỳ điều gì, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm kích cỡ bàn thờ và địa điểm thờ cúng. Ở chùa hay đình, bàn thờ được xây dựng với kích thước lớn, bát hương thường được đặt trước mâm ngũ quả để tiện cho việc cúng bái. 

Bài viết trên đây là cụ thể cách chưng trái cây bàn thờ mà bạn nên tham khảo. Hy vọng với thông tin chi tiết trên đây sẽ giúp bạn sắp xếp đúng chuẩn mâm ngũ quả để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đến tổ tiên, người đã khuất.