Chuyên gia gợi ý hướng đặt bàn thờ cúng ngoài trời

Tháng Hai 28, 2023

Ngoài việc đặt bàn thờ tổ tiên hay thờ Phật thì việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ cúng ngoài trời rất quan trọng. Đây là nơi giao thoa giữa trời và đất cũng như âm và dương, vì vậy gia chủ cần lưu ý để lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ngoài trời tốt nhất thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi. Việc đặt bàn thờ thiên ở vị trí phù hợp sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình, ngược lại nếu đặt sai vị trí gia đình sẽ gặp phải nhiều điều trắc trở.

Vai trò của bàn thờ cúng ngoài trời 

Vai trò của bàn thờ cúng ngoài trời
Vai trò của bàn thờ cúng ngoài trời

Theo như thần thoại Việt Nam, thần Trụ Trời chính là vị thần khởi thủy, đào đất, khiêng đá và đắp cột chống trời. Khi mà trời đã cao và khô cứng, vị thần liền dùng sức mình để phá tan cây trụ trời nhằm phân chia ranh giới rõ ràng giữa trời và đất. 

Từ đức tin ấy, người dân Việt Nam đã chọn cách là lập bàn thờ ngoài trời để có thể nhắc nhở cho con cháu phải khắc cốt ghi tâm, phải xem cha là Trời, mẹ là Đất. Đồng thời đây còn là sợi dây kết nối giữa trời và đất, kết nối giữa người âm và người dương. Ngoài ra, con cháu lập bàn thờ thiên để có thể cầu mong cho mưa thuận gió hòa, bình an và nhiều may mắn. 

Vậy nên để cho mọi sự có thể thông thiên, thuận lợi, gia chủ cần phải thật sự thành tâm thờ phụng cũng như chuẩn bị chu đáo trong việc lập bàn thờ ngoài trời. Hiện nay, có nhiều chất liệu, vị trí cần lưu ý khi lập bàn thờ thiên. 

Cách đặt bàn thờ cúng ngoài trời 

Tùy theo phong tục của từng vùng miền cũng như theo quan niệm của từng gia đình mà cách để đặt bàn thờ thiên ngoài trời cũng sẽ có nhiều sự khác biệt. Song, cần lưu ý gì với hướng đặt bàn thờ cúng ngoài trời đúng thể hiện được vẻ trang nghiêm, chỉnh tề đồng thời cần giữ gìn không gian sạch sẽ và thông thoáng.

Hướng đặt bàn thờ cúng ngoài trời 

Sau khi đã xác định được cách đặt bàn thờ ngoài trời, gia chủ cần phải xem xét hướng tốt cũng như chuẩn phong thủy để mang lại nhiều may mắn và tốt lành. Về cơ bản, hướng để đặt bàn thờ thiên ngoài trời không quá quan trọng như là khi lập bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên nhưng nếu như đặt sai hướng sẽ có thể ảnh hưởng không tốt đến phong thủy. 

Hướng đặt cơ bản 

Theo như các chuyên gia phong thủy, bàn thờ thiên được đặt ở bên ngoài vậy nên bốn phương tám hướng đều là trời đất. Do đó, gia chủ cũng không cần quá khắt khe trong việc lựa chọn được hướng bàn thờ. Bạn có thể đặt bàn thờ cùng với hướng với bàn thờ gia tiên hoặc là theo hướng mặt chính trước nhà.

Hướng đặt theo mệnh gia chủ 

Bên cạnh đó, việc lựa chọn hướng đặt bàn theo như mệnh của gia chủ cũng là một cách lập bàn thờ ngoài trời chuẩn phong thủy. Bởi lẽ, mỗi người đều sẽ có một bản mệnh về sinh khí khác nhau. Trong đó sẽ có phương hướng chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Tức là những người thuộc cung Đông tứ trạch sẽ đặt bàn thờ theo hướng Đông tứ trạch và những người thuộc Tây tứ trạch sẽ đặt bàn thờ theo hướng Tây tứ trạch.

Cụ thể như sau:

Đông tứ trạch:

  • Tốn trạch là: hướng Đông Nam.
  • Khảm trạch là: hướng Bắc. 
  • Ly trạch là: hướng Nam. 
  • Chấn trạch là: hướng Đông. 

Tây tứ trạch:

  • Càn trạch là: hướng Tây Bắc. 
  • Đoài trạch là: hướng Tây. 
  • Khôn trạch là: hướng Tây Nam. 
  • Cấn trạch là: hướng Đông Bắc. 

Vị trí đặt bàn thờ 

Vị trí đặt bàn thờ thiên ngoài trời tốt nhất là ở vị trí lộ thiên hoặc là bán thiên. Tức là gia chủ phải đặt bàn thờ ở ngoài trời hoặc là nằm giữa ranh giới trong và ngoài, tuyệt đối không nên đặt bàn thờ thiên ở vị trí bị che khuất. 

Bên cạnh đó, phải đặt bàn thờ ở khu vực chính giữa sân, trước cửa nhà và nên đặt nằm sát góc tường hoặc góc hành lang. Tuy nhiên nhiều gia chủ ở những căn hộ chung cư, cách để lập bàn thờ ngoài trời như nào là tốt nhất. Vậy thì hãy lưu ý trong trường hợp này, gia chủ có thể lập bàn thờ thiên tại khu vực tầng thượng hoặc là ban công để có thể hưởng trọn linh khí từ đất trời. 

Lưu ý khi thờ với bàn thờ cúng ngoài trời

Lưu ý khi thờ với bàn thờ cúng ngoài trời
Lưu ý khi thờ với bàn thờ cúng ngoài trời

Theo như tâm linh, bàn thờ thiên ngoài trời chính là sự kết nối giữa trời và đất, là nơi thể hiện cho mối quan hệ giữa cõi âm và cõi dương. Việc thờ cúng bàn thờ thiên ngoài trời với mong muốn làm cho mưa thuận gió hòa, cầu cho những điều mang lại may mắn, tốt đẹp sẽ đến với gia đình. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý khi đặt bàn thờ ngoài trời để tránh linh khí không được tích tụ và giảm đi may mắn, tài lộc cho gia đình.

Thắp nhang bàn thờ thiên 

Tùy theo từng hoàn cảnh của mỗi gia đình mà khi tiến hành lập bàn thờ ngoài trời, gia chủ sẽ cần đặt bàn thờ ở một vị trí sao cho phù hợp cũng như thuận tiện cho việc thắp nhang, thờ cúng. Ngoài ra, ông cha ta từ xưa đã có những lời khuyên là gia chủ nên thắp nhang để mà cúng trời đất vào các thời điểm âm dương giao hòa. Nếu như theo giờ âm nên cúng vào giờ mão (khoảng 5-7 giờ sáng) hoặc là cúng vào giờ dậu (khoảng 5-7 giờ chiều tối). Vì thế, tốt nhất gia chủ hãy sắp xếp bàn thờ thiên ở một vị trí trung tâm, sáng sủa, nơi sẽ giáp ranh giữa trong – ngoài của ngôi nhà, khu đất. Còn nếu như vào những dịp giỗ chạp như là giao thừa thì việc chọn được vị trí thuận lợi cũng sẽ giúp gia chủ dễ dàng cúng bái, bày trí đồ lễ vào ban đêm mà không va vấp.

Lễ vật bàn thờ thiên

Bàn thờ ngoài trời sẽ thường được đặt ở ngoài sân hoặc cũng có thể là ở góc vườn. Và thường sẽ được thiết kế một cột trụ lớn được làm bằng gỗ hay gạch, đá, sẽ đỡ một bệ vuông khoảng 40cm, ở trên bệ vuông sẽ được đặt bao gồm 1 bát nhang, 1 hoặc 2 bình hoa, 1 hoặc là 3 chén nước hoặc là chén rượu trắng. Lễ vật để cúng bàn thờ thiên sẽ không cần quá cầu kì, trang trí nhưng phải đảm bảo được bày biện một cách sạch sẽ, thành kính dâng lên.

Sau khi đã tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về hướng đặt bàn thờ cúng ngoài trời. Hy vọng những thông tin này có thể giúp gia chủ chọn được vị trí phù hợp để đặt bàn thờ thiên cũng như đem lại được những điều may mắn, tốt đẹp đến với gia đình.