Phong Thủy Cầu Thang Cần Lưu Ý Điều Gì?

Tháng Ba 1, 2023

Trong những ngôi nhà hay các khu biệt thự, việc bố trí cầu thang không đúng sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Ngày nay, nhiều người vẫn chưa nắm được những kiến thức cơ bản về vị trí đặt cầu thang nên vô tình đặt cầu thang ở những nơi không đúng phong thủy. 
Vậy cách bố trí phong thủy cầu thang như thế nào là hợp lý? Gia chủ hãy cùng Trung tâm tư vấn Phong thủy Đại Nam tìm hiểu thêm nhé!

Phong thủy cầu thang là như thế nào? 

Trong quá trình xây dựng nhà ở cách đặt  hướng cầu thang là một trong những yếu tố không thể bỏ qua. Để có được căn nhà như mong muốn và rước thêm tài lộc thì việc xem cách bố trí cầu thang là điều mà gia chủ cần lưu ý.

Bài viết dưới đây của thầy Nguyễn Trọng Mạnh sẽ giúp gia chủ hiểu hơn về các nguyên tắc cần tránh trong cách bố trí cầu thang.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang theo phong thủy 

Ở các thành phố lớn ” Đất chật, người đông” chính vì thế mà các ngôi nhà cao tầng cứ thế xuất hiện ngày càng nhiều. Cùng với đó cũng không tranh khỏi những thiếu sót trong quá trình xây dựng nhà cửa. Đặt biệt là vấn đề xây dựng cầu thang.
Dưới đây là một số nguyên tắc thiết kế cầu thang trong nhà theo phong thủy gia chủ có thể tham khảo.

Tránh sử dụng cầu thang hình xoắn cột

Tại sao lại không nên sử dụng cầu thang hình xoắn cột? Trong phong thủy cầu thang nhà ống khi sử dụng cầu thang hình xoắn cột thì:
Thứ nhất, dương khí bị xoắn lại ảnh hưởng đến gia chủ và đặc biệt là nam giới trong gia đình.
Thứ hai, vị trí xoắn của cầu thang nằm gần khu vực gần phòng làm việc hoặc phòng ngủ của gia chủ sẽ mang hung khí cho gia chủ càng cao.

Tránh đặt cầu thang giữa nhà

Việc bố trí cầu thang giữa nhà là một điều cấm kỵ trong phong thủy. Bởi trong phong thủy cầu thang được chia thành 9 cung và phần giữa nhà sẽ là trung cung.
Chính vì thế, theo quan niệm trong ngũ hành thì trung cung thuộc hành Thổ sẽ khắc với cầu thang (hành Mộc). Nên gia chủ cần chú ý tránh đặt cầu thang ở phòng khách. Điều này sẽ giúp gia đình tránh khỏi những điềm rủi sẽ đến.

Không nên xây bậc cầu thang hở

Khi làm cầu thang, tránh sử dụng bậc cầu thang lên xuống hở vì như vậy sẽ thoát khí. Về mặc phong thủy thì cầu thang không được thoát khí mà phải đảm bảo được tính chứa và dẫn khí.

Bất kỳ cầu thang nào đi nữa thì thành cầu thang đều được làm kiên cố và che chắn tránh nguy hiểm. Nếu cầu thang không có thành chắc chắn sẽ dễ thoát khí ra ngoài. Điều này ảnh hưởng đến nhiều yếu tố liên quan đến phong thủy.
Ngoài ra, số bậc cầu thang cũng là một yếu tố quan trong trong phong thủy. Người phương Đông quan niệm quy luật tuần hoàn Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì số bậc thang tốt nhất nên rơi vào số Sinh.
Do vậy, công thức tính số bậc thang là 4n + 1 tương ứng với các con số: 9, 13, 17, 21,.. nhằm mục đích mang lại sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.

Không xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Trong phong thủy nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều âm khí, còn cầu thang là nới hút những dòng sinh khí tốt. Do đó, khi xây dựng cầu thang thì gia chủ không nên bố trí nhà vệ sinh dưới chân cầu thang. Để tránh ảnh hưởng trực tiếp và làm giảm vượng khí vào nhà.

Trong phong thủy, nhà vệ sinh thường dùng để trấn yểm những luồng khí xấu như Đại sát, Thiên hình,… Chính vì thế, các gia đình thường ít xây dựng cầu thang ở chỗ như nhà vệ sinh.

Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang 

Phong Thủy Cầu Thang

Cách bố trí cầu thang phải đảm bảo không có sự sai sót giữa chiều cao và chiều rộng bậc. Ở Việt Nam, thông thường chiều cao trung bình là 16cm – 19cm và độ rộng là 75cm – 120cm. Còn độ cao bậc thang thì độ rộng trung bình là 24cm -27cm.
Ngoài ra còn một số lưu ý khác mà gia chủ cần xem xét khi xây dựng cầu thang phong thủy như:

  • Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính
  • Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào
  • Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh
  • Cầu thang không nên đặt ở trung cung
  • Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà.

Trên đây là những thủ tục đơn giản và đầy đủ nhất khi làm lễ cúng ông bà tổ tiên 3 ngày tết, phong thủy Đại Nam chúng tôi xin trân trọng gửi tới gia chủ!
Mọi thông tin chi tiết hơn vui lòng liên hệ về cho chúng tôi Tại đây!

Phong thủy Đại Nam -> “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Xem thêm: