Ý Nghĩa, Nghi Thức Và Văn Cúng Ngày Lễ Tết

Tháng Hai 28, 2023

 

y nghia van khan-2
Dòng máu Lạc Hồng hòa cùng khí thiêng sông núi đã tạo nên một dân tộc Việt Nam với bề dày ngàn năm lịch sử cùng những phong tục, tập quán, những nếp sống văn hóa giản dị và thiết thực, mang đầy ý nghĩa về giá trị nhân văn và đạo đức lối sống. Đó là tình yêu đất nước, yêu đồng bào máu mủ cùng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” xuyên suốt từ thuở khai thiên, lập địa cho đến tận ngày nay. Chân lý đó được bồi đắp từ tổ ấm của mỗi gia đình. Nơi ấy có Tổ tiên, ông bà, cha mẹ, anh chị em máu mủ ruột già,… Tình cảm thiêng liêng, sâu nặng nằm len lỏi trên từng con đường, từng tấc đất và hòa quyện trong tâm khảm mỗi người dân đất Việt.

“Thờ cha kính mẹ hết lòng,

Ấy là chữ Hiếu, dạy trong luân thường”

(Ca dao)

Phẩm chất đạo đức cao quý đó luôn được gìn giữ, nuôi dưỡng từng ngày qua tình cảm, đạo hiếu và lòng biết ơn của con cháu đối với Tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người đã khuất. Phong tục thờ cúng Gia tiên của toàn dân tộc cũng bắt nguồn từ đó.
Đây là một tín ngưỡng quan trọng và không thể thiếu trong phong tục tập quán của người dân đất Việt. Nó không phải là tôn giáo mà là lòng thành kính, hướng về nguồn cội, tưởng nhớ người đã khuất. Điều đó không chỉ thể hiện về mặt tâm linh mà nó còn là nét đẹp mang giá trị nhân văn về chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc làm người. Nó là ngọn nguồn của sức mạnh, sợi dây kết nối cộng đồng, hình thành lối sống trọng tình, trọng nghĩa. Những giá trị văn hóa hết sức quý báu đó mang bản sắc riêng của toàn dân tộc. Chính vì thế, tín ngưỡng thờ cúng cần được nghiên cứu, bảo tồn và phát huy để tạo ra giá trị tinh thần, phục vụ cho sự nghiệp của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, góp phần xây dựng và phát triển đất nước thêm nhân văn và phồn thịnh.
Nhận biết được tầm quan trọng trong việc thờ cúng, Trung tâm Phong thủy Đại Nam đã đưa ra bài viết “Ý NGHĨA, NGHI THỨC VÀ VĂN CÚNG (CÁC NGÀY TỪ 23 THÁNG CHẠP ĐẾN HẾT RĂM THÁNG GIÊNG)”. Thông qua bài viết, các bạn có thể chắt lọc được những tinh hoa văn hóa tượng trưng cho khát vọng về một cuộc sống vật chất cũng như giá trị đạo đức cao cả trong đó. Mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, vũ trụ và sự kết nối âm dương, xuất phát từ yếu tố khoa học kết hợp với tâm linh và đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của toàn dân tộc.
Bài viết có file tải đi kèm hướng dẫn và chứa đựng lượng thông tin đầy đủ và tổng quan về các nghi thức hành lễ trong thờ cúng Gia tiên và tín ngưỡng thờ Thần. Nó như một cẩm nang chi tiết được chắt lọc từ những kiến thức chuyên sâu và vô cùng tinh túy của thầy Nguyễn Trọng Mạnh – Thạc sỹ, chuyên gia Phong thủy, Chánh văn phòng Viện nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người. Bằng tư duy khoa học mang tính nhân văn thể hiện rõ bản sắc văn hóa tín ngưỡng qua từng khâu bước tiến hành các nghi thức lễ bái một cách chuẩn mực, chi tiết và đầy đủ nhất.
Hi vọng khi xem xong bài viết và file đính kèm “Ý NGHĨA, NGHI THỨC VÀ VĂN CÚNG (CÁC NGÀY TỪ 23 THÁNG CHẠP ĐẾN HẾT RĂM THÁNG GIÊNG)” các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để hiểu sâu hơn về ý nghĩa và các nghi thức hành lễ trong thờ cúng. Từ đó giúp các bạn nâng cao giá trị tinh thần, tạo niềm tin với Phật, Thánh, hướng tâm theo điều thiện. Mặt khác, nó còn là trách nhiệm, lòng hiếu kính của bản thân với Gia tiên nội, ngoại để mong cầu một cuộc sống an lành, hạnh phúc.
Trong quá trình nghiên cứu và áp dụng kiến thức vào thực tế, nếu có vướng mắc hoặc cần làm rõ thêm các bạn hãy gọi điện trực tiếp đến số Hotline: 0788686898 của Trung tâm Phong thủy Đại Nam chúng tôi sẵn sàng giải đáp và tư vấn, hỗ trợ các bạn.

Cảm ơn các bạn đã luôn tin tưởng và ủng hộ chúng tôi!

Phong thủy Đại Nam vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng!

Trong file đính kèm dưới đây có đầy đủ các bài văn khấn của các ngày lễ đầu năm! Các bạn tải về in ra và sử dụng nhé!

>>> TẢI NGAY: Nghi thức và Văn cúng từ 23 tháng Chạp đến hết Rằm tháng Giêng

Y NGHIA NGHI THUC VA VAN CUNG CAC NGAY TU 23 THANG CHAP DEN HET RAM THANG GIENG page 0001Y NGHIA NGHI THUC VA VAN CUNG CAC NGAY TU 23 THANG CHAP DEN HET RAM THANG GIENG page 0002Y NGHIA NGHI THUC VA VAN CUNG CAC NGAY TU 23 THANG CHAP DEN HET RAM THANG GIENG page 0003Y NGHIA NGHI THUC VA VAN CUNG CAC NGAY TU 23 THANG CHAP DEN HET RAM THANG GIENG page 0004Y NGHIA NGHI THUC VA VAN CUNG CAC NGAY TU 23 THANG CHAP DEN HET RAM THANG GIENG page 0005