Tự xem ngày làm nhà đẹp theo gợi ý chuyên gia

Tháng Hai 28, 2023

Xây dựng nhà cửa là một trong những việc lớn quan trọng của đời người. Hơn thế khi xây nhà cần chú ý lựa chọn và xem ngày làm nhà đẹp hợp với chủ nhà cùng con cháu để về sau mọi hoạt động sẽ đạt được như mong ước tránh những xui xẻo hay điều không may ập đến do làm vào giờ đại kỵ.

Có nên xem ngày làm nhà hay không

Có nên xem ngày làm nhà hay không
Có nên xem ngày làm nhà hay không

Trong cuộc đời mỗi con người số lần xây dựng làm nhà cũng không có nhiều. Chính vì ít khi thực hiện nên chủ nhân ngôi nhà thường rất thận trọng với vấn đề này.

Xây nhà là một trong những việc lớn mà đời người cần trải qua. Con người quan niệm rằng ngôi nhà giúp che chắn mang đến nhiều niềm vui và may mắn cho bản thân nên việc xây nhà được chú trọng từng giai đoạn.

Bước đầu tiên muốn xây dựng hay sửa đổi công trình dân dụng nhà ở chính là xem ngày xem tuổi. 

Mỗi ngày trong năm sẽ có vận khí và sự ảnh hưởng khác nhau. Những gia đình muốn làm nhà cần chú ý tránh ngày hung đại kỵ để không mang họa sát thân. Thêm vào đó những ngày tốt cho xây dựng nên được chọn lựa để giúp công việc thuận lợi.

Tóm lại, khi muốn xây sửa nhà hay bất kỳ công trình nào đều cần lựa chọn ngày đẹp. Cách chọn ngày sẽ dựa ban đều ở tuổi tác và lá số của chủ nhà. Vì thế mọi ảnh hưởng sẽ tác động lên chủ nhà trước. Chính vì thế, cần xem chính xác ngày đẹp khi làm nhà.

Hướng dẫn xem ngày đẹp làm nhà

Hướng dẫn xem ngày đẹp làm nhà
Hướng dẫn xem ngày đẹp làm nhà

Trước kia, các thầy hay tăng sẽ được nhờ để xem xét giúp đỡ chọn ra ngày đẹp để dựng nhà cưới gả. Đến nay, kinh nghiệm chọn ngày của nhiều người có thể trau dồi và tự đưa ra nhận xét cho chính mình để chọn lựa ngày làm nhà phù hợp. Sau đây là 2 điểm cần chú ý khi chọn ngày làm nhà.

Tránh ngày xấu trong tháng

Mỗi tháng trong năm sẽ có một số lượng ngày tương đương nhau. Trong đó số lượng ngày tốt , ngày xấu và ngày trung bình sẽ được trải trong cả năm. Người muốn tự xem ngày tốt cần sử dụng một cuốn lịch để dễ dàng đánh giá những ngày trong năm.

Ngày làm nhà khi xem nên dùng ngày âm lịch để tính toán. Một số loại lịch điện tử hiện nay đã có thêm chức năng thông báo ngày hoàng đạo và ngày hắc đạo. Nếu chủ nhà không sử dụng có thể tham khảo quyển lịch năm để đánh giá khái quát về ngày làm nhà.

Những ngày xấu thường mang lại xui rủi nên sẽ không được chọn lựa. Người sử dụng dịch vạn niên có thể dựa theo những ngày đánh dấu để tránh ngày không tốt trong năm. 

Hãy lấy ra những ngày tốt và loại bỏ ngày xấu cùng ngày trung bình. Sở dĩ không chọn ngày trung bình làm nhà vì đây là việc lớn có ảnh hưởng nhiều cho vận khí toàn gia. Lên kiếm ngày được khuyến khích xây dựng và đồng thời là ngày hoàng đạo thì kết quả sẽ tích cực hơn. 

Lựa ngày tốt theo tuổi gia chủ

Tuổi tác của chủ nhà là cơ sở đánh giá ngày đẹp ngày hợp. Mỗi tuổi sẽ có những ngày tốt phù hợp nên cần kiểm tra kỹ lưỡng kết hợp với những ngày đẹp trong tháng trong năm đã được xác định khi loại bỏ ngày xấu.

Xem ngày làm nhà qua tuổi hay ngày hoàng đạo có thể tham khảo qua các lịch vạn niên hoặc sách phong thủy. Cách tính toán tuổi và ngày đẹp sẽ được hướng dẫn. Tuy nhiên, nếu chủ nhà tự xem cần tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn để tránh xem nhầm ngày ảnh hưởng đến phúc khí về sau.

Nhưng lưu ý khi tự xem ngày làm nhà đẹp

Những lưu ý khi từ xem ngày làm nhà đẹp
Những lưu ý khi từ xem ngày làm nhà đẹp

Khi tự chọn ngày làm nhà đẹp, chủ nhân căn nhà cần phải tìm hiểu kỹ những thông tin về ngày tháng và cách xem lịch để xác định rõ ngày tốt ngày xấu. Thêm vào đó cần học cách tính toán so sánh để chọn ngày tốt nhất. Sau đây là một vài điểm cần lưu ý khi làm nhà tự xem ngày:

 • Chọn ngày động thổ tránh ngày cấm kỵ

Ngày cấm kỵ sẽ được đánh theo từng tháng và có ghi trên lịch giúp người xem dễ dàng nhận biệt. Tuy nhiên không phải ngày xấu nào cũng xấu hoàn toàn nên cần đánh giá theo mục tiêu và hoạt động cụ thể. Các ngày nên tránh khi làm lễ động thổ trước khi xây dựng là:

 • Ngày Nguyệt Kỵ: ngày 5, 14 và 23 âm lịch
 • Ngày Tam Nương: ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch
 • Ngày Sát Chủ:  ngày này không có định và được tính theo mỗi tháng và ngày được đánh theo tên của con giáp. Lần lượt các ngày đại kỵ tránh sát chủ là:
  • Ngày tỵ tháng giêng
  • Ngày tý tháng 2
  • Ngày mùi tháng 3
  • Ngày mão tháng 4
  • Ngày thân tháng 5
  • Ngày tuất tháng 6
  • Ngày hợi tháng 7
  • Ngày sửu tháng 8
  • Ngày ngọ tháng 9
  • Ngày dậu tháng 10
  • Ngày dần tháng 11
  • Ngày thìn tháng chạp
 • Chọn ngày xây dựng theo ngày tốt được liệt kê

Ngày tốt có thể là ngay đại cát và nhị cát. Nhìn chung đại cát thì may mắn nhiều hơn nên chủ nhà nên lưu ý:

 • Ngày đại cát: đinh sửu, canh tý, quý mão, nhâm dần, ất tỵ, bính thìn, đinh mùi, giáp ngọ, kỷ dậu, mậu thân, tân hợi, bính tuất.
 • Ngày tiểu cát: nhâm tý, giáp tý, bính dần, tân sửu, canh thìn, đinh mão, tân mùi, mậu ngọ, quý dậu, nhâm thân, canh tuất, tân hợi.

Cách xem ngày tốt ngày hợp xây nhà nên được quan trọng bởi nhiều yếu tố. Người tự xem ngày lành cần đánh giá ở nhiều khía cạnh khác nhau để chọn ra những ngày tốt trong năm. Hãy chọn một ngày đẹp nhất có thể đảm bảo mọi tiêu chiêu hoặc nhiều nhất các tiêu chí đã đưa ra làm ngày xây nhà. Đây cũng là cách được sử dụng nhiều để chấm điểm ngày đẹp nhất trong năm.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)