Bài Cúng Tết Văn Khấn Thanh Minh Tại Nhà

Tháng Ba 1, 2023

Văn khấn thanh minh tại nhà

——— NHỮNG NGHI LỄ TRONG NGÀY TẾT THANH MINH ———

Ở đâu đó giữa những lo toan thường nhật của cuộc sống bộn bề, chúng ta chợt nhận ra rằng: Quê cha đất tổ là nơi bình yên nhất để hướng về. Đó là chân lý khẳng định sự hiếu nghĩa của những người dân đất Việt với nguồn cội tổ tiên.

“Con người có tổ, có tông,

Như cây có cội, như sông có nguồn”

(Ca dao)

Tiết Thanh Minh đã trở thành lễ hội quan trọng và thiêng liêng, gắn liền với đạo đức cũng như giá trị văn hóa và bổn phận làm con làm cháu của toàn dân tộc. Vậy những nghi lễ quan trọng trong ngày Tết Thanh Minh cần những gì? Mời các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Thạc sỹ, Chuyên gia phong thủy Nguyễn Trọng Mạnh – Cán bộ Viện nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người; để nắm được các bước thực hiện những nghi lễ trong ngày Tết Thanh Minh được chi tiết và đầy đủ nhất.

1. Tảo mộ trong ngày Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh là dịp để con cháu hướng về tổ tiên, nguồn cội. Công việc chính của ngày lễ Thanh Minh là thăm viếng phần mộ của tổ tiên và dọn dẹp, sửa sang, nhổ hết cỏ dại để phần mộ phong quang thoáng đãng. Thực hiện đắp thêm đất cho phần mộ được đầy đặn. Vì thế không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy. Quan trọng nhất là phải thành kính và tuân thủ đúng các bước tiến hành khi thực hiện nghi lễ.
Trước khi đi Tảo mộ cần dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, lau dọn ban thờ sạch sẽ bằng rượu gừng hoặc ngũ vị hương. Sau đó thắp hương trên ban thờ gia tiên kính cáo việc đi Tảo mộ (Lễ vật tùy tâm). Sau đó bắt đầu ra mộ thực hiện các nghi lễ.
+ Viêc tảo mộ có ý nghĩa lớn và thiêng liêng vì vậy khi đi tảo mộ tốt nhất là nên đi cả gia đình. Nhất là nên cho cả con trẻ cùng đi vừa là để tỏ lòng thành kính; và cũng là để gìn giữ đạo hiếu và nền văn hóa tốt đẹp cho đời sau.
+ Khi đi tảo mộ cần phải nghiêm túc, thành kính và tuân theo quy luật của nghĩa trang. Chú ý mang theo cuốc, xẻng, chổi, khăn lau,…để dọn dẹp làm mới phần mộ.
những nghi lễ trong ngày Tết Thanh Minh

Công tác dọn dẹp tảo mộ Tết Thanh Minh

2. Bài văn khấn thanh minh tại nhà

2.1 Cách thức cúng thần cai quản nghĩa trang 

Trước tiên khi ra mộ nên cúng thần cai quản nghĩa trang trước.

Cách thức cúng thần cai quản nghĩa trang.

Lễ vật chuẩn bị gồm: Hoa quả, vàng thuyền, tiền dương.
Sau khi sắp lễ xong thì thắp 9 nén nhang, lễ 5 lễ và khấn:

 Văn Khấn

+ Nam Mô A Di Đà Phật!( 3 lần, 3 lễ)
+ Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.
+ Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn thần.
+ Con kính lạy ngài thần linh bản xứ cai quản tại nghĩa trang này.
+ Hôm nay ngày……tháng……năm……chúng con là con cháu dòng họ……..có chút lễ vật lòng thành nhang đăng kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chứng giám.
Gia đình chúng con có ngôi mộ của ……..an táng tại xứ này, nay chúng con  muốn được sửa sang; vun đắp vì vậy chúng con kính cáo các đấng thần linh Thổ công thổ phủ; Long mạch; Tiền chu tước; Hậu huyền vũ; tả Thanh Long; hữu Bạch Hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.
 Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật; độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình. Kính xin các ngài cho phép chúng con được đến làm lễ trước phần mộ của gia tiên dòng họ…..nhân dịp Tết Thanh Minh năm………
Chúng con kính cẩn tâu trình, cúi xin chứng giám!
Nam Mô A Di Đà Phật!( 3 lần, 3 lễ)
Sau đó chờ hương cháy được 1/2 thì hóa vàng thuyền và đến cúng tại phần mộ gia tiên.

2.3 Cách thức cúng phần mộ gia đình

Cách thức cúng phần mộ gia tiên

– Lễ vật cúng phần mộ gia tiên gồm: Tiền vàng, trầu cau, hoa quả tươi, bánh kẹo, xôi, Gà để mời gia tiên.
Sau khi sắp lễ xong thắp 9 nén nhang vái 3 vái và văn khấn thanh minh.

những nghi lễ trong ngày Tết Thanh Minh
Văn khấn thanh minh tai nhà

Văn khấn

+ Nam Mô A Di Đà Phật!( 3 lần, 3 lễ)
+ Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.
+ Con kính lạy hương linh……………………………………………………………..
+ Hôm nay ngày……tháng……năm……nhân tiết Thanh Minh. Tín chủ chúng con là:……………………..Ngụ tại:………………………………………………………….
Chúng con cùng toàn thể gia đình con cháu nhờ ơn cao đức dầy gây dựng cơ nghiệp của ………..……..…nay nhân tiết Thanh Minh, chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng. Tín chủ chúng con thành tâm sửa soạn lễ vật tiền vàng, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng trước mộ phần. Kính mời chân linh……………………….lai lâm hiến hưởng.
Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ cho được dày bền tu sửa minh đường. Hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật thánh phù trì, đội đức trời che, đất chở; cảm niệm thần linh phù hộ độ trì, khiến cho được bình an, âm siêu, dương thái. Con cháu chúng con, xin vì chân linh……………………..……..phát nguyện tích đức tu thân, làm ơn, làm phúc, cúng dâng Tam bảo, giúp đỡ cô nhi, quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên tổ.
Cúi xin chân linh, linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ độ trì cho con cháu. Qua lại soi xét cửa nhà, che tai cứu nạn, ban tài, tiếp lộc, điều lành mang lại, điều dữ xua đi; độ cho gia đạo hưng long, cháu con vinh hưởng lộc trời, trẻ già nhờ ơn Phật Thánh.
Chúng con lễ bạc tâm thành cúi xin chứng giám.
+ Nam Mô A Di Đà Phật!(3 lần, 3 lễ)
Sau đó thực hiện việc dọn dẹp hoặc đắp thêm đất cho phần mộ.
Sau khi dọn dẹp xong xuôi thì đốt 1 nén nhang cắm lên phần mộ rồi xin hạ lễ và đốt tiền vàng.
Hoàn tất mọi việc thì ra về  và cúng tại nhà.

2.4 Cách thức cúng thanh minh tại nhà

Cách thức cúng Thanh Minh tại nhà

– Lễ vật cúng tết Thanh minh tại nhà gồm:
Mâm cúng tại nhà được chuẩn bị sẵn gồm: 1 mâm cỗ gồm 5 món mặn trong lễ thanh minh như vật, trầu cau, hoa, quả tươi, bánh kẹo, tiền vàng,…
Sau đó thắp 5 nén nhang chắp tay khấn lễ.

Văn Khấn

+ Nam Mô A Di Đà Phật!(3 lần, 3 lễ)
+ Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.
+ Con kính lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc dòng họ…………………., Bà cô tổ họ …………………………………………………………..…
Hôm nay là ngày……..…tháng…….…năm………… nhân tiết Thanh Minh.
– Tín chủ con là: ………………………….cùng các con cháu trong gia đình.
– Cư trú tại: …………………………………………………………..………….………
Chúng con thành tâm sửa biện lễ vật, hương đăng, hoa tươi, quả tốt. Đốt nén hương thơm dâng lên trước án để tạ ơn công đức của chư vị Thần linh, gia tiên dòng họ,……………Trước bản tọa chư vị tôn thần, tín chủ chúng con xin kính cáo mời chư vị thần linh cũng như các hội đồng gia tộc; gia tiên tiền tổ họ ………….. về đây chứng giám và thụ hưởng lễ vật.
Con thành tâm cúi xin gia tiên tiền tổ, ông mãnh, bà cô, phù hộ độ trì để tâm xếp nếp; vuốt ve che chở cho đại gia đình chúng con bình an, thịnh vượng, ba tháng hè; chín tháng đông được mát mẻ tốt tươi điều lành mang lại, điều dữ xua đi; độ cho gia đạo hưng long, cháu con vinh hưởng lộc trời, trẻ già nhờ ơn Phật Thánh.
Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng giám lòng thành cho toàn gia quyến chúng con.
+ Nam Mô A Di Đà Phật!( 3 lần, 3 lễ)
Chờ hương cháy hết 2/3 thì gia chủ cầm tiền vàng đi hóa; khi hương cháy hết thì hạ mâm cơm xuống để gia đình hưởng lộc.

Văn khấn tết thanh minh tại nhà
Hình ảnh tảo mộ Tết Thanh Minh

Trên đây là những nghi lễ đơn giản và đầy đủ nhất trong văn khấn thanh minh tại nhà. Trung tâm phong thủy Đại Nam, chúng tôi xin trân trọng gửi tới các bạn!
Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!
Nếu cần tư vấn chi tiết hơn xin hãy liên hệ cho chúng tôi Tại đây!

Phong thủy Đại Nam “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Xem thêm:

 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo