Văn Khấn Sửa Nhà Năm 2022 Chi Tiết Nhất

Tháng Hai 28, 2023

Trong văn hóa phương Đông, việc cúng thổ công trước khi xây cất, sửa sang nhà cửa là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Phong thủy Đại Nam sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết về cách cúng và bài văn khấn sửa nhà. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Sửa nhà có cần cúng không?

Ông bà ta có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”, với ý nghĩa là mỗi khu vực đều có thần linh cai quản. Do đó, dù là thiết kế nhà hay sửa nhà thì gia chủ cũng nên thực hiện lễ cúng.

Tại sao cần cúng sửa nhà? Bài cúng sửa chữa nhà

Về tâm linh, sửa chữa nhà ở sẽ động đến phần âm, ảnh hưởng đến sự bình yên bấy lâu nay và cuộc sống của gia chủ. Về khoa học thì đây là sự đổi mới các dòng trường năng lượng. Vì vậy mà việc thực hiện thủ tục hòa nhập năng lượng mới và năng lượng cũ là cần thiết. Bạn cần làm lễ để thông báo với ông bà tổ tiên, làm lễ cúng tôn thần và có bài văn khấn sửa nhà cụ thể.

Tuy nhiên, có người thắc mắc khi sửa nhà căn hộ chung cư có cần thực hiện lễ cúng không khi không đụng chạm tới đất. Thực ra về cơ bản, ý nghĩa của việc cúng sửa nhà là cáo lễ với thần linh, cầu mong mọi việc suôn sẻ, từ đó giúp gia chủ an tâm hơn. Mỗi ngôi nhà đều có thổ công cai quản nên dù ở nhà chung cư thì bạn cũng nên tiến hành lễ cúng.

Có cần xem tuổi khi sửa nhà không?

Nếu gia chủ chỉ tiến hành việc sửa chữa nhỏ như trổ cửa sổ, sơn nhà,… thì không cần thiết phải xem tuổi có phạm Tam sát hay không. Còn đối với những hạng mục sửa chữa lớn liên quan tới phần kết cấu của ngôi nhà như xây thêm tầng,… thì cần xem tuổi để mọi việc được thuận lợi.

 

Hướng dẫn cách cúng khi sửa nhà

Trước hết, gia chủ cần tham khảo ngày tốt để thực hiện việc sửa nhà. Cúng sửa nhà là một nghi lễ tâm linh quan trọng. Vì vậy, đồ lễ cúng cần được chuẩn bị chu đáo và nghi lễ được thực hiện nghiêm trang, thành tâm.

Lễ cúng xin sửa chữa nhà.

Chuẩn bị mâm lễ

– Mâm lễ trên Ban thờ Gia tiên:

+ Trầu, cau.

+ Hương, Hoa tươi.

+ Rượu, nước, gạo, muối.

+ 1 Mâm ngũ quả.

+ Đèn hoặc nến.

+ 1 con Gà luộc (để nguyên con).

+ Xôi trắng 1 đĩa.

+ 1 mâm cơm gồm 5 món.

+ Giấy tiền, vàng mã.

+……… Tùy theo phong tục địa phương mà gia chủ sắp lễ cho phù hợp.

Quy trình làm lễ

+ Người làm lễ cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo dài chỉnh tề trước khi làm lễ.

+ Sắp lễ hoa tươi, trầu cau, ngũ quả, bánh kẹo, nước lọc, tiền vàng,… lên Ban thờ.

+ Thắp hương, vái 3 vái, sau đó bắt đầu đọc bài cúng xin sửa chữa nhà

+ Sau khi đọc, quý vị vái tạ và chờ hương cháy hết 2/3 thì hóa vàng tiền.

Văn khấn xin sửa chữa nhà

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương

Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thân Quan.

Con kính lạy các bậc tiên gia và chư vị Tôn thần cai quản trong đất này xứ này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô di tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ, ông mãnh, Hội đồng gia tiên Họ: ………………… cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch)

Tên con là:……………………………………………….Sinh năm: ………………………..

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………….. Năm sinh………………….)

Chúng con cư ngụ tại: ……………………………………………………………………………

Toàn gia đình chúng con nhất tâm, chọn được ngày lành tháng tốt xin tu tạo sửa chữa nhà cửa (sửa chữa gì có thể nêu ra đây). Kính cẩn sắm biện hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các chư vị Phật Thánh cùng gia tiên họ…….

Chúng con kính mời ngày Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này, nay chúng con tu tạo sửa chữa nên sắm biện lễ nghi. Chúng con cầu xin các Ngài chứng giám lòng thành cho phép chúng con được phép tu phương sửa chữa căn nhà….. (hoặc sửa chữa chỗ nào viết vào đây).

Xin các Ngài che chở, hộ mệnh, hộ trạch để thợ thuyền thi công thuận may an toàn, căn nhà sửa chữa xong thì sinh khí tràn đầy người tươi cảnh ấm, cho chúng con gặp được thợ tốt bạn hay, thợ chủ thuận hòa, công trình thi công thuận lợi.

Chúng con kính mời các các cụ Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ……………… nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng tiếp dẫn lễ vật phù hộ cho chủ thợ bình an, công việc được thuận may mọi nhẽ.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con nguyện năng tu phước thiện, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn, hiếu thuận gia chung.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ)

Lễ cúng tạ sau khi sửa chữa nhà.

Chuẩn bị mâm lễ tạ

– Mâm lễ trên Ban thờ Gia tiên:

+ Trầu cau.

+ Hương, hoa tươi.

+ Tiền vàng.

+ Rượu, nước, gạo, muối.

+ 1 Mâm ngũ quả.

+ Đèn hoặc nến.

+ 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).

+ 1 đinh tiền, 1 đinh vàng.

+ 1 bộ áo, mũ, ngựa của quan thần linh.

+ Một mâm lễ mặn.

+ 1 con Gà luộc (để nguyên con).

+ Xôi trắng 1 đĩa.

+ 1 mâm cơm gồm 5 món.

+………… Tùy theo phong tục địa phương mà gia chủ sắp lễ cho phù hợp.

Quy trình làm lễ

+ Người làm lễ cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo dài chỉnh tề trước khi làm lễ.

+ Sắp lễ hoa tươi, trầu cau, ngũ quả, bánh kẹo, nước lọc, tiền vàng,… lên Ban thờ.

+ Thắp hương, vái 3 vái, sau đó bắt đầu đọc bài cúng Lễ tạ.

+ Sau khi đọc, quý vị vái tạ và chờ hương cháy hết 2/3 thì hóa vàng tiền.

Văn khấn Ban thờ Gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật Mười phương

– Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

– Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị Đại Vương

– Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

– Con kính lạy Nhị Thập Tứ Khí Thần quan, 24 Long Mạch Thần quan, 24 Địa Mạch quan cùng Nhị Thập Bát Tinh Tú Thần quang.

– Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thần Quan.

– Con kính lạy hội đồng Gia Tiên nội ngoại họ…….. gia cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Tên con là:…………………………………… Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên…………….Năm sinh…………)

Hôm nay, ngày……Tháng …..năm….. (Âm lịch) Tại địa chỉ:…………………

Nhân ngày lành tháng tốt, chúng con nhất tâm xin phép làm lễ Tạ ơn sau khi đã hoàn thiện tu tạo sửa chữa nhà cửa, kính cẩn sắm biện hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các chư vị Phật Thánh cùng Gia tiên họ……………………………………

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này, nay việc tu tạo sửa chữa đã xong nhà tươi cảnh đẹp, chúng con đội ơn các ngài đã che trở để việc sửa chữa hanh thông thuận lợi.

Chúng con cầu xin các Ngài che chở, hộ mệnh hộ trạch, căn nhà từ nay sinh khí tràn đầy người tươi cảnh ấm, cho gia đình chúng con cư ngụ nơi đây phong thủy yên lành, sức khỏe dồi dào, tài lộc vượng tiến.

Chúng con kính mời các các cụ Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Nay việc sửa chữa tu tạo đã xong chúng con sắm lễ tỏ lòng hiếu kính ơn sâu cảm tạ, cầu xin Gia tiên phù hộ cho con cháu gia đạo hưng vượng con cháu thêm công thêm việc để công thành danh toại, có quý nhân phù trợ, bốn mùa không tai ách, tám tiết được điềm lành tiếp ứng, công việc được thuận may mọi nhẽ.

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ).

 

Văn khấn sửa nhà năm 2022

Một số lưu ý khi thực hiện lễ cúng sửa nhà

Để chuẩn bị chu toàn cho lễ cúng, gia chủ và gia đình cần lưu ý:

– Khi mua hoa cúng hoặc trái cây thì chọn loại tươi, đẹp mắt. Trái cây cúng cần phải rửa sạch, lau khô hoặc để ráo trước khi bày lên đĩa.

– Chú ý chọn ngày đẹp, giờ đẹp để nghi lễ được tiến hành suôn sẻ, quá trình thi công sửa chữa nhà được thuận lợi.

– Khi làm lễ thì cần phải nghiêm túc, thành kính, thực hiện đúng trình tự, đọc rõ văn khấn sửa nhà.

– Sau khi đọc bài khấn sửa nhà thì gia chủ sẽ đốt vàng và rải muối gạo trước khi động thổ hoặc phá dỡ. Riêng 1 hũ muối, gạo, nước sẽ giữ lại cho việc nhập trạch và nên đặt ở bếp nơi có Táo Quân án ngự.

Trên đây là thông tin chi tiết về văn khấn sửa nhà và cách thực hiện lễ cúng để bạn tham khảo. Gia chủ nên thực hiện đầy đủ các bước, thành tâm khi cúng để cầu mong may mắn, thuận lợi trong mọi việc. Nếu như còn thắc mắc các vấn đề về phong thủy nhà ở, bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ Đại Nam để được tư vấn chi tiết nhé.

Xem thêm: 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)