VĂN KHẤN ÔNG CÔNG ÔNG TÁO NĂM 2022 ĐẦY ĐỦ VÀ CHUẨN NHẤT

Lễ cúng ông Táo là phong tục lâu đời của người Việt Nam. Nghi lễ này không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải đảm bảo sự trang trọng, thể hiện được sự thành kính của gia chủ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về cách chuẩn bị lễ vật và văn khấn ông Công ông Táo để đảm bảo một lễ cúng đầy đủ và ý nghĩa nhé.

1. Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Theo quan niệm, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân cưỡi cá chép về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những việc xảy ra trong năm. Vào ngày này, các gia đình Việt đều làm lễ cúng ông Công ông Táo để tỏ lòng biết ơn.

Lễ cúng ông Táo
Lễ cúng ông Táo

Mâm cúng ông Công ông Táo thường bao gồm: gà luộc, món xào thập cẩm, xôi (hoặc bánh chưng), giò heo, canh măng. Ngoài ra, lễ vật sẽ có thêm:

– 03 chiếc mũ ông Công ông Táo

– 03 bộ quần áo giấy

– Giày cho Táo

– Tiền vàng mã

– 01 dĩa trái cây

– Trầu cau

– Hương, nến

Đặc biệt, mọi người còn cúng thêm cá chép thật hoặc cá chép giấy. Vì theo quan niệm, cá chép là phương tiện để đưa ông Táo về trời.

Tùy theo vùng miền và điều kiện của mỗi người mà mâm cỗ cúng ông Táo sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Điều quan trọng nhất là vẫn giữ được sự trang trọng, lòng thành của gia chủ với mong muốn những điều tốt đẹp cho gia đình.

2. Văn khấn ông Công ông Táo

Khi đã chuẩn bị mâm cỗ cúng, đến giờ hành lễ, gia chủ bắt đầu đọc bài văn khấn ông Công ông Táo để tỏ lòng thành kính. Dưới đây là hai bài cúng ông Táo để bạn tham khảo.

văn khấn ông công ông táo
Văn khấn ông Công ông Táo

2.1 Bài cúng ông Công ông Táo số 1

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lễ)

2.2 Bài cúng ông Công ông Táo số 2

Bài cúng đưa ông Táo về trời
Bài cúng đưa ông Táo về trời

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là : …

Ngụ tại : …

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước, ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái, trẻ già, an ninh khang thái.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ)

Hy vọng những thông tin về văn khấn ông Công ông Táo sẽ giúp bạn thực hiện lễ cúng chỉn chu hơn. Gia chủ có thể tìm hiểu về Nghi thức và ý nghĩa bài văn cúng ngày Tết do các chuyên gia phong thủy Đại Nam biên soạn để biết thêm nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Nếu còn bất cứ thắc mắc về nào, vui lòng liên hệ cho chúng tôi Tại đây.

Xem thêm:

Đội ngũ Đại Nam

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt