BÀI VĂN KHẤN NGÀY GIỖ ÔNG BÀ, CHA MẸ ĐẦY ĐỦ NHẤT 2022

Bài văn khấn ngày giỗ ông bà, cha mẹ đầy đủ nhất 2022 mà bạn không thể nào bỏ qua. Dựa vào những phương diện về mặt phong thủy, đội ngũ phong thủy Đại Nam đã tổng hợp những kiến thức về ngày giỗ Ông bà, cha mẹ mà bạn nên biết. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé! 

1. Ý nghĩa của ngày cúng giỗ ông bà, cha mẹ 

Truyền thống của người Việt Nam luôn coi trọng đạo làm người, lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ và tổ tiên. Do đó, ngày cúng giỗ của người mất là ông bà, cha mẹ được xem là ngày vô cùng quan trọng. 

Bài văn khấn ngày giỗ
Bài văn khấn ngày giỗ

2. Cúng cha mẹ vào ngày nào?

Ngày cúng giỗ được người dân Việt Nam chia thành 3 ngày cúng giỗ quan trọng:

Giỗ đầu: Đây chính là ngày giỗ được tiến hành vào đúng một năm người thân mất. Thời gian có người thân mất sẽ chưa khoay thì nỗi đau buồn, nhớ thương. Ngày giỗ đầu với người đã khuất, mọi người thường tổ chức linh đình, mời con cháu và họ hàng đến tham dự. 

Giỗ hết: Đây là ngày giỗ tiến hành vào đúng 2 năm người thân mất. Đây cũng là khoảng thời gian ngắn để mọi người đau buồn, nhớ đến người thân. Vào ngày giỗ hết, mọi người thường sẽ mở một ngày giỗ lớn linh đình. 

Giỗ thường: Giỗ thường là ngày giỗ từ năm thứ 3 trở đi. Đây là ngày giỗ được tổ chức thường niên và không tổ chức quá lớn như ngày giỗ đầu và giỗ hết.

3. Cách sắm lễ ngày giỗ Cha mẹ, ông bà 

Đám giỗ là ngày con cháu thể hiện lòng hiếu thảo, tôn trọng đến ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Để chuẩn bị cho lễ cúng giỗ với những lễ vật nào, bài khấn như thế nào, cách ghi sớ sao cho hợp lý. Gia chủ có thể tham khảo mâm cúng với những lễ vật sau đây:

Đồ cúng giỗ với mâm cúng mặn gồm:

 • Một con gà luộc 
 • Một miếng thịt heo luộc 
 • Đĩa xôi 
 • Chén cơm 
 • Một mâm ngũ quả 
 • Một bình hoa tươi 
 • Một bộ đồ cúng, giấy tiền, vàng mã
 • Mâm cỗ mặn đủ 5 món: canh, xào,…
 • Cau tươi 
 • Trầu, cau
 • Trà
 • Thuốc 
 • Rượu
Chuẩn bị lễ vật đầy đủ cho bài văn khấn giỗ 2022
Chuẩn bị lễ vật đầy đủ cho bài văn khấn giỗ 2022

4. Các bài văn khấn ngày giỗ đầy đủ nhất

Dưới đây là các bài văn khấn ngày giỗ chi tiết và đầy đủ nhất. Bạn có thể tham khảo ngay để có một buổi cúng thuận lợi.

4.1 Bài văn khấn gia tiên vào ngày giỗ thường 

bài văn khấn cúng giỗ đầu
bài văn khấn cúng giỗ đầu

4.2 Bài văn khấn cúng giỗ tại bàn thờ gia tiên 

Văn khấn cúng giỗ thường tại bàn thờ gia tiên
Văn khấn cúng giỗ thường tại bàn thờ gia tiên

4.3 Bài khấn cúng giỗ thường 

Bài văn khấn cúng giỗ thường
Bài văn khấn cúng giỗ thường

5. Bài văn khấn cúng bà Cô Tổ

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ … tại … 

Tạ thế ngày … phần mộ ký táng tại …, nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.

Tín chủ (chúng) con là … Ngụ tại …

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng.

Hôm nay ngày … tháng … năm …, tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời. cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. Cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thần linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đường chỉ lối cho chúng con.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khỏe dồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bài văn khấn cúng giỗ đầu
Bài văn khấn cúng giỗ đầu

6. Một số kiêng kỵ khi cúng giỗ 

Sau đây là 5 điều kiêng kỵ vào ngày giỗ mà bạn cần nên biết để tránh những điều không may như: 

 • Không nên nếm thức ăn, ăn thử các món sẽ mang lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên. Điều này sẽ phạm phải phạm húy, gây tội.
 • Mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, đồ sống hay có mùi tanh kẻo làm ô uế khu tâm linh. 
 • Không sử dụng hoa ly lên bàn thờ thắp hương cho người đã khuất vì loài hoa này biểu tượng cho sự chia ly, mất mát, tin buồn…
 • Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới. Tránh dùng chung với chén đũa thừa ngày sử dụng.
 • Không sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm cúng giỗ vì điều này được coi là thiếu thành ý.
 • Kiêng các món từ cá mè, cá sông lên mâm cúng 

Kết luận 

Bài viết trên đây là tổng hợp những bài văn khấn ngày giỗ đầy đủ và chi tiết nhất. Mọi thắc mắc về bài cúng, lễ cúng ngày giỗ ông bà, cha mẹ tổ tiên gia chủ có thể để lại bình luận dưới đây. Đội ngũ Phong thủy Đại Nam sẽ giúp gia chủ giải đáp mọi thắc mắc. 

Xem thêm:

Đội ngũ Đại Nam

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt