Tổng hợp văn khấn ngày giỗ thường đầy đủ nhất 

Tháng Hai 28, 2023

Theo phong tục thờ cúng của người dân Việt Nam, việc thờ cúng tổ tiên rất phổ biến. Chính vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các gia chủ thông tin cần thiết về văn khấn ngày giỗ thường. Mời các bạn tham khảo để có được kiến thức phong thủy chính xác và tốt nhất.

Khái niệm ngày giỗ thường 

Khái niệm ngày giỗ thường
Khái niệm ngày giỗ thường

Ngày Giỗ Thường hay ở trong dân gian còn được gọi là “Cát Kỵ”, đây là ngày Giỗ của người quá cố kể từ năm thứ ba mà họ mất trở đi.

Ngày giỗ này của người quá cố sẽ tiếp tục được duy trì đến hết năm đời. Ngoài năm đời, dân gian tin rằng vong linh của người quá cố đã siêu thoát hay là đầu thai trở lại nên không cần thiết phải thực hiện cúng giỗ nữa.

Nếu như việc giỗ Tiểu Tường và giỗ Đại Tường chính là lễ giỗ trong vòng tang, và người thân còn mang nặng những xót xa, tủi hận và bi ai thì ngày giỗ Thường lại là ngày dành con cháu nội ngoại xum họp và tưởng nhớ người đã khuất.

Đây chính là dịp để con cháu hai bên họ nội, ngoại tề tựu và họp mặt đông đủ. Những dịp như thế cũng chính là dịp để mọi người ở trong gia đình, dòng họ gặp nhau và phần thăm viếng sức khỏe của cộng đồng gia đình, dòng họ.

Ý nghĩa ngày giỗ thường 

Ý nghĩa ngày giỗ thường
Ý nghĩa ngày giỗ thường

Ở trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam sẽ luôn coi trọng về đạo làm người, “uống nước nhớ nguồn” nên về những nghi lễ cúng giỗ cũng sẽ luôn được xem trọng.

Điều này đã giúp thể hiện được lòng hiếu thảo, biết ơn đối với những người thân đã qua đời và được thể hiện qua việc bạn nhớ đến ngày mà họ mất. Văn khấn ngày giỗ chính là một trong những điều mà không thể thiếu nhằm giúp cho lễ cúng giỗ có được sự trang nghiêm và đúng phong tục.

Văn khấn ngày giỗ thường 

Sau khi đã sắm lễ cúng giỗ thường đầy đủ thì gia đình sẽ phải cúng và khấn vái tổ tiên, người đã mất. Bài văn khấn ngày giỗ thường như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần Linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư Gia Tiên Cao Tằng Tổ Tiên nội ngoại họ…

Tín chủ (chúng) con là:… Tuổi…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm… (Âm lịch).

Chính ngày giỗ của:…

Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tất thành.

Thành khẩn kính mời:…

Mất ngày tháng năm (Âm lịch):…

Mộ phần táng tại:…

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Cô Dì và toàn thể các Hương Linh Gia Tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 

Sắm lễ giỗ thường – cát kỵ 

Vào ngày Cát Kỵ lễ cúng cũng sẽ như mọi giỗ khác với đầy đủ các đồ lễ cúng như: Hương, hoa, quả, vàng mã, phẩm oản và mâm lễ mặn bao gồm có xôi, gà, các món cơm canh, xào…

Thường thì ở trong ngày Cát Kỵ, người ta sẽ chỉ mời những người ở trong gia đình họ tộc đến tham dự (diện mời sẽ không rộng như hai giỗ trước).

Lễ cần sắm vào ngày cúng giỗ thường sẽ gồm có:

 • Một mâm đồ lễ mặn
 • Trái cây, nhang và phẩm oản
 • Vàng mã và tiền giấy
 • Quần áo, xe cộ, nhà cửa,… bằng giấy mã
 • Phải có một cặp hình nhân bằng giấy

Đối với việc sắm lễ để cúng giỗ thường thì sẽ tùy thuộc vào cảnh và vào khả năng tài chính của mỗi gia đình. Nếu như nhà không có điều kiện thì chỉ cần bát cơm úp, đại muối, một quả trứng luộc và vàng mã. 

Sau khi thực hiện cúng xong sẽ lễ tạ và hóa vàng cho người mất. Gia đình gia chủ sẽ mời cỗ họ hàng, hoặc mời thêm hàng xóm. Cả gia đình sẽ quây quần dùng cỗ, cùng ôn lại kỷ niệm của gia đình, kỷ niệm của người đã mất.

Những lưu ý khi đọc văn khấn

Những lưu ý khi đọc văn khấn
Những lưu ý khi đọc văn khấn
 • Suốt từ lúc cáo giỗ vào ngày Tiên Thường cho đến hết ngày hôm sau, bàn thờ lúc nào cũng phải thắp hương.
 • Nên dùng thủ lợn hoặc thủ bò để thờ Thổ Công ở trong ngày giỗ.
 • Khách tới ăn giỗ có thể sẽ mang đồ lễ là vàng hương, trầu rượu, trà nến hay hoa quả. Khi khách tới, con cháu trong gia đình phải đặt đồ lễ đặt lên bàn thờ trước khi mà khách lễ.
 • Khách lễ ở trước bàn thờ: 4 lạy 3 vái. Gia chủ sẽ đứng đáp lễ. Lễ bàn thờ xong, khách sẽ quay vái người đáp lễ.
 • Sau khi bày cỗ bàn, thắp hương, gia chủ phải khăn áo chỉnh tề bước vào chiếu trải ở trước bàn thờ, chuẩn bị lễ.
 • Gia chủ cần đứng thẳng, chắp hai tay giơ cao lên phía ngang trán, cúi mình cúi xuống, đặt hai tay vẫn chắp xuống phía chiếu, cúi rạp đầu xuống trong khi hai tay đang chắp (thể thủ phục), cất đầu và mình thẳng lên, đồng thời phải co chân phải lên chiếu để sửa soạn đứng dậy, hai bàn tay vẫn phải chắp xuống tì vào đầu gối ở bên phải mà đứng lên.
 • Sau khi mà gia chủ, con cháu và bạn bè thân hữu, khách khứa khấn lễ xong. Phải đợi hết ba tuần hương thì gia chủ mới lễ tạ, hóa văn khấn, hóa vàng và rồi xin lộc hạ lễ.
 • Cuối cùng gia chủ cần bày bàn, bày mâm cỗ mời họ tộc và khách khứa ăn giỗ và cùng ôn lại những kỷ niệm về người đã khuất và sẽ thăm hỏi lẫn nhau.

Trên đây là những chia sẻ về văn khấn ngày giỗ thường mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn đọc giả. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp gia chủ làm được lễ giỗ cho những người thân đã mất một cách hoàn chỉnh nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi các thông tin của chúng tôi.

Trùng lặp do trùng văn khấn.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo