VĂN KHẤN BỎ BÁT HƯƠNG CŨ NĂM 2022 CHUẨN NHẤT

Ngày đăng: 28-01-2022

Bàn thờ là nơi thờ cúng thiêng liêng của mỗi gia đình. Vì một số lý do mà gia chủ sẽ có nhu cầu thay đổi, di dời bát hương hoặc bàn thờ. Bên cạnh lễ vật thì văn khấn bỏ bát hương cũ cũng rất quan trọng. Trong bài viết này, Trung tâm phong thủy Đại Nam sẽ gửi đến bạn một số bài văn khấn để bạn tham khảo nhé.

1. Có nên bỏ bát hương cũ và bàn thờ cũ?

Nhiều gia đình khi thấy bát hương cũ, nứt nẻ hoặc khi chuyển nhà, bán nhà sẽ muốn bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xử lý bát hương cũ, bàn thờ cũ để không ảnh hưởng đến thần linh, tổ tiên. Việc xử lý không đúng cách có thể đem lại nhiều điều không may cho gia đình.

Như vậy, khi muốn thay đổi bát hương, bàn thờ, việc đầu tiên mà gia chủ phải làm là xin phép thần linh và những người đã khuất trước. Bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo cho lễ cúng, xin phép và nêu rõ lý do của việc chuyển, thay bát hương hoặc bàn thờ cũ. Ngoài ra, gia chủ còn có thể biết chi tiết về các bài văn khấn ngày tết 2022 chi tiết được chính chuyên gia phong thủy Đại Nam biên soạn Tại đây.

Cách thay bát hương mới
Cách thay bát hương mới

2. Cách bỏ bát hương cũ

Thông thường, bát hương được làm bằng gốm sứ. Do đó, khi bỏ bát hương cũ, bạn nên đập bát hương thành những miếng nhỏ, sau đó cho vào tấm khăn mỏng rồi chôn vùi dưới đất. Cần lưu ý là nơi chôn bát hương cũ phải khô ráo, không quá ẩm ướt. Bạn cũng không nên chôn bát hương quá sâu, cách mặt đất khoảng 20cm là được.

Mâm lễ cúng sẽ bao gồm:

– Hoa tươi tốt nhất là hoa cúc vàng

– Trầu và cau mỗi thứ 3, quả cau thì phải có cành dài đẹp

– Đĩa ngũ quả

– 1 chén rượu, 1 chén trà, 1 bát nước, 1 bát gạo và 1 bát muối

– Bánh kẹo

– 1 đĩa xôi, 2 bát chè và 5 chiếc bánh bao

3. Cách bỏ bàn thờ cũ

Theo Ngũ hành phong thủy, để thay bàn thờ cũ theo cách đúng chuẩn thì gia chủ sẽ đốt bỏ bàn thờ cũ. Bàn thờ thuộc hành Mộc nên sẽ trở thành hành Thổ khi được lửa đốt thành tro mà trong đó. Bàn thờ nếu dùng lại thì sẽ để nơi cao ráo, sạch sẽ. Còn nếu không dùng nữa thì các bạn cũng hóa và thả tro xuống sông có dòng nước chảy.

Lễ vật cúng cũng không quá cầu kỳ, thông thường sẽ có trầu cau, hương, vàng mã, hoa quả và mâm lễ mặn.

4. Văn khấn bỏ bát hương cũ

Sau đây là nội dung chi tiết về văn khấn bỏ bát hương cũ.

Văn khấn bỏ bát hương cũ

5. Văn khấn hạ bát hương cũ

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần). 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

Con kính lạy ngài Ngũ Phương, Ngài Ngũ Thổ, Ngài Phúc Đức Tôn Thần

Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài thần

Con kính lạy các bậc gia tiên và chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo; Cao tằng tổ tỷ; Bá thúc huynh đệ; cô di tỷ muội; nội ngoại dâu rể; Bà cô tổ, ông mãnh; Hội đồng Gia tiên họ: (họ của nhà mình)……………….. Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay, ngày … tháng … năm … (âm lịch)

Tên con là … Sinh năm … Cùng các các thành viên trong gia đình con gồm:

Họ tên … Năm sinh … 

Chúng con cư ngụ tại … 

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được đọc văn khấn thay bát hương cũ và thành tâm sắm lễ, hương hoa lễ vật, dâng lên trước án để bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới thần linh và gia tiên, cầu cho mọi sự tốt đẹp, khang thịnh hơn.

Chúng con kính mời các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này. Cúi xin các ngài nghe thấu tâm can, đáp lễ lời mời, giáng lâm trước án.

Nay tín chủ con muốn thay bát chân nhang, trước là để cảm tạ ơn trên, các vị thần linh, gia tiên đã phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con được bình an vô sự. Nay tín chủ con xin được thay bát hương mới để nơi thờ phụng các vị thần linh, gia tiên được khang trang, tươi đẹp hơn.

Sau lễ này chúng con xin phép được thay bỏ bát hương cũ bằng bát hương mới, mong các ngài lại ngự vào hiển linh vào bát chân nhang để toàn gia chúng con tiếp tục được thờ phụng. Tín chủ con lại kính mời vong linh tổ tiên, Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong xứ đất này đáp lễ lời mời, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con luôn được bình an, may mắn, mọi sự tốt lành.

Chúng con kính lạy lễ bạc tâm thành,cúi dâng trước án, cúi xin mong được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn bỏ hạ bát hương
Văn khấn hạ bát hương

6. Văn khấn chuyển bàn thờ từ nhà mới sang nhà cũ

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày … tháng … năm … 

Tín chủ con là … tuổi … 

Hiện đang trú tại … 

Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí … sang phòng … Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên như trước.

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Tín chủ … con xin dập đầu kính bái.

Chờ đến khi tuần hương cháy còn lại khoảng ¼ thì lễ tạ:

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tín chủ con là …, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ … cùng toàn gia chúng con xin dập đầu bái tạ!

7. Văn khấn chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới

Văn khấn chuyển bàn thờ
Văn khấn chuyển bàn thờ

Nam mô A Di Đà Đà Phật! (3 lần)

Con xin kính lạy Liệt Tổ Liệt Tông … (họ của ông bà, tổ tiên) Gia Tại Thượng

Kính lạy Cửu Huyền Thất Tổ Nội Ngoại Gia Tiên Linh.

Con tên là …

Hôm nay ngày … tháng … năm … (nhằm ngày … tháng … năm … âm lịch) là ngày lành tháng tốt. Chúng con xin phép được chuyển bàn thờ đến địa chỉ mới ở … Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa điểm mới.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.

Cẩn cáo!

8. Văn khấn chuyển bàn thờ cũ sang vị trí mới

Dưới đây là văn khấn khi chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà.

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tín chủ con là … tuổi …

Hiện đang trú tại …

Kính cáo liệt tổ liệt tông, nay vì trong nhà có thay đổi vị trí mặt bằng, nên con xin làm lễ để đặt bàn thờ tổ tiên … (họ của tổ tiên mà nhà đang thờ cúng) vào nơi mới trong nhà.

Hôm nay là ngày nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ gia tiên từ vị trí … (vị trí cũ) sang vị trí … (vị trí mới). Con kính xin tổ tiên chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ … con xin dập đầu kính bái.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lễ)

9. Một số lưu ý khi làm lễ thay bát hương

Thay bát hương mới cần lưu ý gì?
Thay bát hương mới cần lưu ý gì?

Khi thực hiện việc bỏ, thay thế bát hương, gia chủ cần chú ý:

– Không nên tự ý thay đổi bát hương mới. Cần chọn ngày tốt, giờ tốt để cúng bái thay bát hương mới.

– Nên chọn bát hương thờ đúng cách, bát hương thờ thổ công phải to hơn bát hương thờ gia tiên.

– Khi bốc bát hương mới cần chọn người sạch sẽ, lương thiện, thành tâm trong gia đình.

– Chuẩn bị đầy đủ lễ vật và văn khấn bỏ bát hương cũ, bạn có thể chép văn khấn vào giấy hoặc học thuộc.

Trên đây là thông tin chi tiết về văn khấn bỏ bát hương cũ. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN