Ý NGHĨA TƯỢNG PHẬT DI LẶC TRONG PHONG THỦY

Tượng Phật Di Lặc là biểu tượng quen thuộc đối với người Việt Nam. Để hiểu rõ ý nghĩa và cách trưng bày tượng ông Phật Di Lặc, mời bạn đọc cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

1. Giới thiệu về tượng Phật Di Lặc

Trong tín ngưỡng của người Việt, Phật Di Lặc thường gắn liền với hình ảnh tươi cười, hiền hòa, hoan hỉ, bụng căng bóng, ngực phanh, thân hình thấp tròn đầy. Với hình ảnh này, Phật Di Lặc được coi là biểu trưng của sự no ấm, đủ đầy và một cuộc sống vui vẻ.

tượng phật di lặc
Tượng Phật Di Lặc

2. Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc

Nhiều người cho rằng, để một bức tượng ông Phật Di Lặc trong nhà sẽ mang đến may mắn, sung túc, con cháu đề huề cho gia đình.

Hiện nay, Phật Di Lặc được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đồng, đá thạch anh,… với các kiểu dáng khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa của từng kiểu tạo hình để bạn tham khảo.

2.1 Tượng Di Lặc ngũ phúc

Hình Phật Di Lặc ngũ phúc gắn liền với hình ảnh của 5 hoặc 6 đứa trẻ đang chơi đùa xung quanh. Đây được xem là biểu tượng của con đàn cháu đống, lúc nào cũng vui vẻ, khỏe mạnh. Một hình ảnh gia đình thật tuyệt vời mà ai cũng hằng mơ ước.

2.2 Tượng Di Lặc vác cành đào

Xuất phát từ thần thoại Trung Quốc, đào tiên là loại quả được trồng trong vườn cây của Vương Mẫu nương nương, có thể mang đến sự trường sinh bất lão.

Ông Phật kết hợp với cành đào là đại diện cho sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt và trường sinh. Bên cạnh đó, cành đào còn mang ý nghĩa là trấn áp tà khí và thu hút vượng khí cho gia chủ.

2.3 Tượng Di Lặc ngồi dưới gốc đào

Tương tự như dáng Di Lặc vác cành đào, hình ảnh ông Phật thư thái ngồi dưới gốc đào cũng hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, thể hiện niềm mong ước của con người về Phúc, Lộc, Thọ. Cây đào xum xuê quả, đầy lộc non là lời cầu mong sức khỏe, thịnh vượng đến mọi thành viên trong gia đình.

2.4 Tượng Di Lặc ngồi dưới gốc tùng

Cây tùng thuộc bộ tứ quý “Tùng – Cúc – Trúc – Mai, là đại diện cho mùa xuân, sự khởi đầu của một năm mới thuận lợi. Cây tùng có sức sống mãnh liệt, mẽ, vững vàng trước mọi bão giông. Vì vậy mà hình ảnh Phật Di Lặc ngồi dưới gốc tùng mang ý nghĩa bền bỉ, có thể vượt qua mọi bệnh tật, tai ương.

2.5 Tượng Di Lặc kéo bao tiền

Hình tượng Di Lặc kéo bao đầy tiền tượng trưng cho cuộc sống giàu sang, thịnh vượng. Theo truyền thuyết thì chiếc bao này có chứa nhiều điều kỳ diệu mà Phật dùng để giúp đời giúp người.

tượng phật di lặc
Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc trong phong thủy

2.6 Tượng Di Lặc ôm đá

Hình ảnh Phật Di Lặc ôm phiến đá như đang muốn hấp thụ tất cả nỗi buồn và truyền vào đó là sự vui vẻ, hoan hỷ. Ở đây phiến đá cũng chính là cuộc sống hàng ngày của ta vậy.

2.7 Tượng Di Lặc với gậy như ý

Hình Phật cười cầm gậy như ý thể hiện quyền lực, địa vị, hạnh phúc và may mắn cho gia chủ.

2.8 Tượng Di Lặc với bình hồ lô

Hình ảnh Phật Di Lặc với nụ cười sảng khoái, gương mặt hiền từ phúc hậu cùng với quả hồ lô biểu tượng cho sức khỏe, sự trường thọ, thể hiện cuộc sống thảnh thơi, vô âu vô lo.

3. Cách bài trí tượng Phật Di Lặc

Để tượng Di Lặc phát huy tối đa công dụng, bạn có thể đặt ở các vị trí sau:

– Đặt tượng ở cung Sinh Khí, Thiên Lộc sẽ giúp chủ nhân có nhiều may mắn, sức khỏe và đạt nhiều thành công trong cuộc sống.

– Đặt tượng trong xe ô tô giúp giảm bớt lo âu, tránh tai nạn và mang lại bình an.

– Đặt tượng Phật ở bàn làm việc để giảm bớt căng thẳng và mang đến may mắn trong công việc.

Ngoài ra, nhiều người cũng thờ cúng Phật Di Lặc để cầu mong bình an và hạnh phúc sẽ đến gia đình. 

4. Những lưu ý quan trọng khi trưng bày tượng Phật Di Lặc

tượng phật di lặc
Những điều nên và không nên làm khi đặt tượng ông Phật trong nhà

Khi bài trí tượng Phật Di Lặc, bạn cần chú ý một số điều sau đây:

– Không được đặt trực tiếp Tượng Phật xuống sàn nhà.

– Không nên đặt tượng Phật trong không gian riêng tư phòng ngủ, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của Phật.

– Không đặt tượng gần hoặc hướng về những nơi như nhà vệ sinh, nhà tắm.

– Không được đặt tượng Di Lặc dưới chân cầu thang vì những khu vực này thường xuyên có người đi lại phía trên.

– Không nên thờ quá nhiều tượng Phật, tối đa chỉ nên là ba vị hay còn gọi là Tam Thế Phật. Ba vị phải được đặt đồng bậc đồng cấp với nhau.

– Đặt tượng ở vị trí gọn gàng, sạch sẽ.

– Nếu thờ cúng Phật thì chỉ được cúng chay, không cúng cỗ mặn.

Trên đây là những thông tin cần biết về tượng Phật Di Lặc. Mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết. 

Xem thêm:

Đội ngũ Đại Nam

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt