TAM HỢP TỨ HÀNH XUNG LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ Ý NGHĨA PHONG THỦY

Tứ hành xung là gì? Tam hợp là gì? Có cách nào để hóa giải tứ hành xung hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. Hãy cùng Phong thủy Đại Nam tìm hiểu nhé.

1. Tứ hành xung là gì?

Hiểu đơn giản, tứ hành xung dùng để nói đến những người sinh ra đã có bản mệnh tương khắc với nhau. Trong 12 con giáp thì sẽ có 3 nhóm thuộc tuổi tứ hành xung, đó là:

 • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi, Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi.
 • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu Mùi chứ không khắc mạnh.
 • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu, Tý khắc Ngọ, Mãi khắc Dậu. Còn Tý kết hợp với Mão hoặc Dậu chỉ xung nhẹ chứ không khắc chế.
tứ hành xung
Tứ hành xung là gì?

Ngoài ra còn có nhóm Tứ hành xung lục hại dưới đây:

 • Mùi – Tý: Không có sự hài hòa, dễ xảy ra rủi ro.
 • Ngọ – Sửu: Thường xảy ra nhiều điều không như ý.
 • Dần – Tỵ: Khó duy trì mối quan hệ lâu dài.
 • Thân – Hợi: Tính cách thường trái ngược nhau.
 • Mão – Thìn: Dễ gặp phiền muộn.
 • Dậu – Ngọ: Con đường công danh, sự nghiệp khó phát triển.

2. Tam hợp là gì?

Trong 12 con giáp, được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có 3 con giáp. Nhóm này sẽ có sự tương đồng trong tính cách, có sự liên đới với nhau tạo ra sự hòa hợp trong mối quan hệ. Họ thường có chung chí hướng, chung lý tưởng, thường giúp đỡ nhau phát triển. Vì vậy, nếu những con giáp thuộc nhóm tam hợp cùng làm ăn hoặc là vợ chồng thì sẽ dễ dàng thành công hơn.

4 địa chi thuộc tam hợp theo bản mệnh là:

 • Tam hợp Hỏa cục: Dần – Ngọ – Tuất (cùng âm). Những người thuộc nhóm này thường yêu tự do, thích trải nghiệm, khám phá nhiều thứ. Nên đây còn được gọi là nhóm độc lập.
 • Tam hợp Mộc cục: Hợi – Mão – Mùi (cùng dương). Đây là nhóm ngoại giao, chỉ những người giỏi giao tiếp, ứng xử với mọi người, sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ.
 • Tam hợp Thủy cục: Thân – Tý – Thìn (cùng âm). Đặc trưng của nhóm này là sự kiên trì, cố gắng để đạt được mục tiêu. Do đó, nhóm này gọi là nhóm kiên trì.
 • Tam hợp Kim cục: Tỵ – Dậu – Sửu (cùng dương). Nhóm này là những người trí thức. Họ hay tưởng tượng, có tư duy, tính cách khá mạnh mẽ và quyết đoán.
tam hợp
Tam hợp là gì?

3. Ý nghĩa của tam hợp tứ hành xung

Tứ hành xung tam hợp thường được áp dụng ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Chẳng hạn như khi chọn tuổi kết hôn, tuổi làm ăn hay chọn linh vật phong thủy phù trợ. Tuy nhiên để chắc chắn hơn, người ta còn xem xét thêm các yếu tố về can chi, âm dương. Như vậy mới có được nhận định chính xác nhất để quyết định một việc quan trọng nào đó.

4. Một số cách hóa giải tứ hành xung

Phong thủy Đại Nam xin gửi đến bạn những cách hóa giải sự tương khắc để bạn tham khảo nhé.

 • Dựa trên nguyên lý ngũ hành âm dương

Nghĩa là dùng yếu tố trung gian để trung hòa sự xung khắc. Sự tương khắc, xung đột sẽ được cải thiện nếu biết cách tạo thế cân bằng âm dương, cân bằng mệnh. Ví dụ, nếu tuổi của vợ chồng xung khắc thì có thể sinh con có tuổi ngũ hành cân bằng.

 • Dùng phương hướng cân bằng phong thủy

Phương hướng trong phong thủy cũng là một cách để giúp bạn hạn chế sự tương khắc. Ví dụ như xây dựng nhà cửa theo hướng tốt, chú ý vị trí làm phòng ngủ, bếp, phòng khách,… Điều này cũng được áp dụng khi thiết kế văn phòng làm việc.

tứ hành xung
Cách hóa giải tứ hành xung
 • Sử dụng các vật phẩm phong thủy

Người ta sẽ dùng những vật phẩm phong thủy thuộc ngũ hành trung gian để hóa giải. Chẳng hạn như khi chọn đồ đồng phong thủy là các linh vật 12 con giáp, gia chủ nên chọn các con vật là tuổi của chính mình hoặc là tam hợp với tuổi. Lưu ý là cần tránh sử dụng các con vật thuộc tứ hành xung vì dễ xảy ra xung đột, gây hao tốn tài lộc.

Trên đây là những điều cần biết về tam hợp tứ hành xung để bạn tham khảo.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết!

Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây.

Phong thủy Đại Nam “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Xem thêm:

5/5 - (1 vote)
Đội ngũ Đại Nam

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt