Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Tháng Hai 28, 2023

Ngày cưới không chỉ là nơi để diễn ra các nghi thức chính mà nơi đây còn là nơi thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Do vậy, việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới là một phần quan trọng không thể thiếu ở trong trang trí đám cưới.

Ý nghĩa việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới 

Ý nghĩa việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Ý nghĩa việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Bàn thờ tổ tiên chính là nơi diễn ra nghi thức dâng hương nhằm thể hiện được sự trang trọng và tấm lòng thành kính của con cháu dành cho tổ tiên, cho ông bà và cầu mong được chứng giám cho việc cho hôn sự cũng như ban phước lành để có một khởi đầu đầy may mắn.

Thẩm mỹ 

Gia đình sẽ tiến hành dọn dẹp và bài trí bàn thờ gia tiên đám cưới vào ngày trọng đại này để mang đến một khung cảnh bắt mắt và ấn tượng nhất. Ngoài ra, sẽ giúp cho lễ cưới của bạn thêm phần trang trọng hơn qua cách trang trí chỉnh chu bàn gia tiên và qua từng nét bày trí theo phong tục của từng vùng miền.

Phong thủy

Bàn thờ gia tiên ngày cưới là nơi cô dâu và chú rể sẽ thắp hương vừa thể hiện được lòng thành, tấm lòng hiếu đạo với những bậc bề trên, những người đã khuất. Mà còn là nơi để thông báo với ông bà tổ tiên về một thành viên mới trong gia đình, cầu mong được sự phù hộ, chứng giám cho quá trình nên duyên vợ chồng và cuộc sống sung túc, viên mãn về sau.

Cách để trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới 

Cách để trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Cách để trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình mà sẽ có cách trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau, nhưng dù cho ở bất cứ hoàn cảnh nào thì bàn thờ gia tiên cũng cần phải được lau sạch sẽ, được sắp xếp gọn gàng và có đầy đủ mâm ngũ quả để cúng và không nên trang trí sơ sài.

Đồ vật cần có khi trang trí 

Khi thực hiện việc bài trí bàn thờ gia tiên đám cưới thì những đồ vật nào được dùng để trang trí là điều vô cùng quan trọng. Các đồ vật trang trí phải đảm bảo phù hợp với khung cảnh đám cưới và sẽ không gây ảnh hưởng đến phong thủy.

Có thể kể đến các đồ vật được sử dụng để trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới là : chữ hỷ, câu đối, cặp lư đồng, bát hương, hoa quả, hoa tươi, cặp đèn cầy hình long phụng. 

Bài trí theo 3 miền 

Ở mỗi một vùng miền sẽ có phong tục tập quán khác nhau, vì vậy cách trang trí và bày biện bàn thờ gia tiên đám cưới cũng không giống nhau. Tùy vào từng điều kiện mà mỗi nơi sẽ có cách trang trí bàn thờ gia tiên cầu kỳ hay là đơn giản, nhưng cần phải đảm bảo phù hợp với ngày cưới và thể hiện được sự thành kính, tôn trọng của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

  • Cách trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới ở Miền Bắc:

Đối với Miền Bắc thì bàn thờ cho lễ gia tiên chính là bàn thờ chính của gia đình, trước buổi lễ thường sẽ được dọn dẹp sạch sẽ và có thể phủ thêm vải đỏ cùng với những dòng chữ, câu đối sẽ có ý nghĩa như: “Chúc mừng hai họ, trăm năm hạnh phúc” hay là “Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê” và chữ Hỷ,… để có thể trang trí thêm.

Ở trên bàn thờ phải có một mâm ngũ quả, có thể sẽ kết hình long phụng để thêm phần long trọng, hoa tươi dùng để trang trí hai bên thường sẽ là hoa lay ơn, một con gà luộc và có một đĩa xôi gấc đỏ. Ngoài ra, khi mà nhà trai rước được cô dâu về nhà, sẽ phải mang một phần mâm quả của tráp xin dâu, thường sẽ gọi là mâm lại quả, không có trầu cau, rượu và sẽ mang về sẽ thắp hương trên bàn thờ.

  • Cách trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới ở Miền Trung:

Lễ cưới của những người miền Trung thường sẽ đơn giản hơn, nhưng vẫn phải được chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận. Thường ở bàn thờ gia tiên đám cưới sẽ có đầy đủ gồm trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và đặc biệt không thể thiếu bánh phu thê. Nếu như bên đàng trai khá giả thì mâm lễ sẽ có thêm bánh kem và bánh dẻo và không cúng heo quay như ở nhiều nơi khác.

  • Cách trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới ở Miền Nam:

Với những người miền Nam, lễ cưới sẽ là một dịp vô cùng trọng đại và những yếu tố lễ nghi đều phải được đặt lên cao. Thường thì trên bàn thờ tổ tiên sẽ được treo phông đỏ, chữ hỷ và có câu đối ngoài ra còn có cặp lư đồng đã được đánh bóng kỹ trước đó, có cặp mâm quả hình long phụng sẽ kết tỉ mỉ và bình hoa lớn.

Những lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

  • Cần lưu ý phải có đầy đủ vật dụng như là chữ hỷ, cặp lư đồng, đôi đèn long phụng, câu đối để trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới.
  • Mâm ngũ quả nên được kết thành hình long phụng bao gồm các loại quả như là: Mãng cầu, thanh long, xoài, táo, nho,… và lưu ý không chọn quả có gai nhọn.
  • Hoa tươi trang trí phải ưu tiên những hoa mang màu sắc tươi tắn, ưu tiên chọn: Hoa hồng, hoa lay ơn, hoa sen, hoa lan,…

Trên đây là bài viết trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới dành cho các bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này. Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người có được nguồn thông tin hữu ích nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo