Tìm hiểu kích thước tủ bếp theo chuẩn phong thủy

Tháng Hai 28, 2023

Thiết kế tủ bếp có kích thước tiêu chuẩn sẽ góp phần tạo nên một căn bếp đẹp và hoàn chỉnh. Tuy nhiên, bạn chưa biết kích thước tủ bếp theo chuẩn phong thủy sẽ là bao nhiêu? Vậy, hãy xem chi tiết ở bài viết dưới đây, để Phong Thuỷ Đại Nam sẽ mách cho bạn kích thước chuẩn để thiết kế tủ bếp chính xác. 

Tại sao cần quan tâm đến kích thước tủ bếp

tai-sao-can-quan-tam-kich-thuoc-tu-bep
Khu vực bếp là nơi mà gia đình sử dụng hàng ngày để nấu nướng và ăn uống

Khu vực bếp là nơi mà gia đình sử dụng hàng ngày để nấu nướng và ăn uống nên bếp cần rộng rãi để đi lại thoải mái. Dưới đây, phong thuỷ Đại Nam sẽ chia sẻ đến bạn kích thước tủ bếp theo phong thuỷ được ứng dụng nhất đó là: 

Kích thước tủ bếp đối với ứng dụng thường ngày 

kich-thuoc-tu-bep-doi-voi-ung-dung-hang-ngay
Kích thước của tủ bếp với chiều cao cùng chiều rộng đặc biệt quan trọng

Kích thước của tủ bếp với chiều cao cùng chiều rộng đặc biệt rất quan trọng trong việc nấu nướng và sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Ngoài ra, kích thước phù hợp sẽ đảm bảo cho sức khỏe của người nội trợ cũng như các thành viên ở trong gia đình, giúp hỗ trợ gia chủ làm ăn thuận lợi, êm ấm và hạnh phúc. Kích thước của các cánh tủ, sẽ là khoảng cách giữa các ngăn kéo và kệ giúp cho việc sắp xếp các đồ đạc một cách gọn gàng và ngăn nắp. Phù hợp, trong tầm với cũng như là khả năng lấy đồ dùng khi sử dụng của các bà nội trợ.

Kích thước tủ bếp theo tương quan phong thuỷ 

kich-thuoc-tu-bep-doi-theo-tuong-quan-phong-thuy
Khi lựa chọn và thiết kế tủ bếp theo phong thủy cần tính toán theo quy ước

Việc chọn kích thước của tủ bếp theo tương quan phong thủy vừa mang lại giá trị có tính thẩm mỹ cao, lại vừa tạo sự thuận tiện trong sinh hoạt gia đình và tượng trưng cho một gia đình luôn giữ được lửa hạnh phúc. Trong phong thủy, thì thước Lỗ Ban là công cụ đo lường chuẩn nhất cho từng cung và mệnh của gia chủ. Những con số ghi trên thước sẽ được đúc kết từ kinh nghiệm xây dựng từ hàng nghìn năm và kết hợp với thuyết Chu Kinh Dịch, thông thường chúng ta hay được biết đến là kích thước hợp lý và an toàn, cùng sự may mắn cho mỗi gia chủ.

Khi lựa chọn và thiết kế tủ bếp theo phong thủy, thì bạn cần tính toán theo quy ước về kích thước Lỗ Ban. Nếu không tính toán chi tiết về kích thước, thì tủ bếp sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên trong gia đình.

Kích thước tủ bếp theo phong thuỷ tiêu chuẩn 

kich-thuoc-tu-bep-theo-phong-thuy-tieu-chuan
Thiết kế kích thước tủ bếp theo đúng chuẩn phong thủy

Thiết kế kích thước tủ bếp theo đúng chuẩn phong thủy không chỉ là giúp nhà luôn vượng khí và phú quý mà còn giúp cho công việc nội trợ của người phụ nữ được trở nên dễ dàng hơn nhiều. Sau đây là các kích thước chuẩn của tủ bếp theo phong thuỷ bạn nên biết: 

Kích thước tủ bếp trên theo phong thuỷ 

kich-thuoc-tu-bep-tren-theo-phong-thuy
Tủ bếp trên thường được thiết kế với chiều sâu là từ 35 đến 40cm

Cũng theo các chuyên gia có kinh nghiệm trong trang trí tủ bếp, thì việc thiết kế tủ bếp trên thường chính xác theo đúng tiêu chuẩn. Hầu hết các thiết kế đều sử dụng những điều sau đây để có được tủ bếp phù hợp và cho nhà bếp đẹp đó là: 

 • Khoảng cách từ kệ của bếp và đáy tủ bếp trên là từ 60 đến 65cm.
 • Khoảng cách giữa tủ bếp trên dùng để đựng bát đĩa và bếp nấu hoặc là bồn rửa có thể thấp hơn một chút là khoảng 50cm.

Tủ bếp trên thường được thiết kế với chiều sâu là từ 35 đến 40cm, chiều cao của tủ bếp trên có thể lớn hoặc là sẽ nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Các thông số thiết kế này, có thể di chuyển để mang đến nhiều sự tiện lợi nhất cho các bà nội trợ. Về tổng chiều cao của tủ dưới và tủ trên, thì kích thước tiêu chuẩn sẽ chỉ rơi vào khoảng 2 đến 2,3m, khá đủ để có thể lấy đồ trên tủ cao mà không cần tốn quá nhiều sức để có thể lấy đồ.

Kích thước tủ bếp dưới theo phong thuỷ 

-kich-thuoc-tu-bep-duoi-theo-phong-thuy
Thường thì chiều cao của tủ bếp dưới sẽ rơi vào khoảng là 81,5cm

Với chiều cao khá khiêm tốn của đa số người Châu Á, đặc biệt là người phụ nữ Việt Nam, thì kích thước của tủ bếp phù hợp là vô cùng quan trọng. Bởi, nếu kích thước tủ bếp và tiêu chuẩn bếp không phù hợp sẽ khiến không gian của bếp mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ. Không những vậy, mà mọi sinh hoạt trong nhà đều bị ảnh hưởng rất nhiều, thiếu tiện lợi và thiếu thẩm mỹ và mắc những lỗi phong thủy không đáng có. 

 • Thường thì, chiều cao của tủ bếp dưới sẽ rơi vào khoảng là 81,5cm. Trung bình con số này phù hợp với chiều cao của hầu hết các bà nội trợ ở Việt Nam và là kích thước của tủ bếp tiêu chuẩn, tương đối tốt về mặt phong thủy.
 • Tủ bếp dưới với chiều cao đó có thể sẽ phù hợp với những bà nội trợ có dáng người thấp bé từ 1m5 cho đến 1m6. Đối với gia đình toàn người cao trên m6, thì chúng ta có thể làm tủ cao hơn (từ 85 đến 87cm).
 • Chiều cao của tủ bếp, đặc biệt quan trọng trong việc nấu nướng và sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Nếu bạn thiết kế chiều cao tủ bếp quá thấp hoặc là quá cao sẽ gây bất tiện.

Kích thước tủ kệ bếp 

kich-thuoc-tu-ke-bep
Những con số kích thước của tủ kệ bếp sau đây không phải cố hữu

Những con số kích thước của tủ kệ bếp sau đây không phải cố hữu, với không gian hẹp hoặc là rộng, mà có thể thay đổi sao cho phù hợp với phong thủy như sau: 

 • Kích thước của kệ bếp hợp lý với chiều rộng khoảng là 60 đến 70cm để dễ dàng bố trí và sắp xếp.
 • Chiều dài của kệ bếp khoảng 3 đến 4m. Khi có đủ chiều dài, thì kệ bếp có thể được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, và việc sắp xếp đồ đạc là một cách khoa học và hợp lý nhất.

Khoảng cách kích thước của tủ bếp trên và tủ bếp dưới 

khoang-cach-cua-tu-bep-tren-va-tu-bep-duoi
Khoảng cách của tủ bếp trên và tủ bếp dưới sẽ từ 60cm cho đến 80cm

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp ở dưới thường sẽ được thi công bằng kính cường lực chống nóng để đảm bảo được có tính thẩm mỹ cao cho không gian của ngôi nhà:

 • Khoảng cách của tủ bếp trên và tủ bếp dưới sẽ từ 60cm cho đến 80cm. Giúp cho không gian luôn thông thoáng và được thuận tiện trong quá trình nấu nướng.
 • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và ngăn để chậu rửa là 40cm cho đến 80cm. Tổng chiều cao của tủ sẽ từ trên xuống là 2,4m đến 2,5m, tầm với mở cửa trên là 1,8m đến 1,9m.
 • Chiều cao của bàn bếp sẽ từ 86cm đến 89cm và 94cm cho đến 1m là hợp lý và đạt tiêu chuẩn khoa học nhất. Chiều rộng của bàn bếp là từ 47cm đến 50cm hoặc 55cm cho đến 62cm.

Kích thước cánh cửa tủ bếp theo phong thuỷ

Kích thước cánh cửa tủ bếp gỗ tự nhiên

 • Chiều rộng của tủ bếp gỗ tự nhiên là khoảng 30cm cho đến 37cm. 
 • Chiều cao của tủ gỗ tự nhiên trong khoảng 70cm cho đến là 80cm. 

Kích thước cánh cửa của tủ bếp gỗ công nghiệp

 • Chiều rộng của tủ bếp gỗ xoan đào là khoảng 30cm đến là 50cm.
 • Chiều cao của tủ bếp gỗ công nghiệp sẽ khoảng là 70cm cho đến 80cm.

Cách đo kích thước tủ bếp theo phong thuỷ chính chính xác mang lại tài lộc, may mắn 

cach-do-kich-thuoc-tu-bep-theo-phong-thuy-chinh-xac-mang-lai-tai-loc-may-man
Theo phong thủy, thì kích thước của tủ bếp được xác định dựa trên thước Lỗ Ban

Theo phong thủy, thì kích thước của tủ bếp được xác định dựa trên thước Lỗ Ban. Khi chọn chiều cao, cùng chiều rộng và kích thước theo phong thủy cần được tính toán rất kỹ lưỡng theo quy ước kích thước của Lỗ Ban như sau: 

Đo kích thước tủ bằng thước Lỗ Ban

do-kich-thuoc-tu-bang-thuoc-lo-ban
Phong thủy của tủ bếp là điều được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay

Phong thủy của tủ bếp là điều được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Việc xây nhà, đo đạc thông gió, cùng âm dương và các đồ nội thất như là tủ bếp theo thước Lỗ Ban là vô cùng cần thiết. Các kích thước và thông số cần thiết trên của thước Lỗ Ban luôn được nhiều thầy phong thủy và kỹ sư xây dựng nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm mang lại may mắn và hợp lý về mặt phong thủy của nội thất. Kích thước Lỗ Ban theo phong thủy đối với tủ bếp thường sẽ tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật như sau:

 • Kích thước của bàn bếp theo phong thủy có chiều rộng bàn bếp phổ biến trong khoảng là 48 đến 50cm hoặc là 55 đến 62cm. Các kích thước này tương đối hợp lý và có thể mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng về mặt phong thủy. Chiều rộng tối thiểu sẽ là 48cm và tối đa là 62cm.
 • Chiều cao phong thủy từ sàn nhà lên đến mặt bàn của bếp là 82 đến 85cm sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất về mặt phong thủy. Tránh rủi ro và xui xẻo cho gia chủ cũng như cả gia đình.
 • Diện tích của phòng bếp tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất là khoảng 15m2 cho đến 30m2 sẽ tùy theo diện tích căn hộ và nhà ở được thiết kế hợp lý từ kỹ sư thông qua nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Đo kích thước theo chiều cao người sử dụng 

do-kich-thuoc-tu-theo-chieu-cao-nguoi-su-dung
Phòng bếp sẽ luôn là khu vực dành cho các bà nội trợ

Phòng bếp sẽ luôn là khu vực dành cho các bà nội trợ. Kích thước của tủ bếp tiêu chuẩn theo nghiên cứu sẽ dựa trên chiều cao trung bình của người phụ nữ Việt Nam.

Chiều dài sải tay của người phụ nữ là khoảng 60cm, vì vậy tủ bếp nên được thiết kế với chiều cao và chiều rộng sẽ phù hợp để hạn chế việc kê quá cao hay cúi gập người quá nhiều. Giúp người nội trợ đỡ mệt mỏi và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Chiều cao của tủ bếp trên sẽ là 214cm.
 • Đáy tủ bếp trên cách sàn là từ 142cm cho đến 145cm.
 • Chiều rộng của lối đi trong bếp là khoảng 76cm.
 • Chiều cao của tủ bếp dưới được tính từ mặt sàn khoảng 82cm đến 85cm.
 • Chiều rộng của bàn bếp trong khoảng 48cm cho đến 62cm.

Trên đây, Phong Thuỷ Đại Nam đã chi tiết nhất những thông tin cơ bản và hữu ích về kích thước tủ bếp theo phong thủy. Hy vọng rằng, bài viết sẽ được ứng dụng rộng rãi mang lại nhiều sự tiện ích và sự phù hợp nhất cho nhà bếp của bạn. Nếu như bạn còn nhiều thắc mắc vui lòng để lại thông tin ở bên dưới để được nhân viên của phong thuỷ Đại Nam sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí và nhanh nhất cho bạn. 

Xem thêm: