NĂM 2022 NÊN TỈA CHÂN NHANG VÀO NGÀY NÀO THÌ TỐT VÀ KHÔNG PHẠM LỖI?

Ngày đăng: 31-12-2021

Tỉa chân nhang không còn xa lạ gì với người Việt Nam vào mỗi dịp tết đến xuân về. Đây là dịp mọi người lau dọn bàn thờ gia tiên, bát hương để chào đón một năm mới an lành. Mọi người thường rút chân hương vào các ngày gần kề cuối năm. Tuy nhiên, để việc tỉa chân nhang theo đúng phong thủy, mang lại tài lộc thì gia chủ nên tỉa chân nhang vào ngày tốt như trước giờ ông bà ta đã làm. Vậy nên tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt? Bài viết dưới đây, Phong thủy Đại Nam sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

1. Tại sao cần tỉa chân nhang? 

Tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt? Vào mỗi dịp cuối năm, lau dọn bàn thờ và hóa đi các chân nhang là không thể bỏ qua. Các bát hương dù chứa ít hay nhiều chân hương thì đều nên đốt đi. Điều này không chỉ giúp gia chủ bày tỏ lòng biết ơn với ông bà tổ tiên, thần linh mà còn xua đi những điều xui xẻo, không may trong năm vừa qua để chuẩn bị bước sang một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ là nơi linh thiêng, trang nghiêm, hội tụ linh khí trời đất mang lại sự thịnh vượng, may mắn và sức khỏe cho gia chủ. Các bát hương sau một năm cúng viếng thì cũng đã đầy làm cản trở việc chuyên lưu khí ảnh hưởng đến vận may gia chủ. Tuy nhiên, các bát hương trên bàn thờ không nên di chuyển, thay đổi vị trí. Đây là vật bất di bất dịch, ít ai dám động vào mà chỉ rút chân hương.

Nên tỉa chân nhang vào ngày nào
Nên tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt?

Ngoài góc độ phong thủy, các bát hương cũng không nên để quá đầy vì dễ gây nên hỏa hoạn. Do đó, việc tỉa chân nhang cuối năm là điều hết sức quan trọng, không thể bỏ qua. Không chỉ mang lại vận khí tốt mà còn giữ được an toàn cho gia đình.

2. Tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt? Lựa chọn ngày giờ đẹp để thực hiện

Rút chân hương cũng cần phải được thực hiện vào ngày lành tháng tốt. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của gia chủ. Vì thế, cần phải lựa chọn xem nên rút chân hương vào ngày nào hay tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt. Dưới đây là các ngày lành, giờ lành để tỉa chân nhang.

  • Nên rút chân hương trước hay sau khi cúng ông táo mới đúng thì không phải ai cũng rõ. Theo chuyên gia phong thủy – Thầy Nguyễn Trọng Mạnh, thời điểm tốt nhất để rút chân chân nhang là ngày 23 tháng Chạp âm lịch, trước khi hoàn thành lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời.
  • Ngoài ngày 23, gia chủ cũng có thể chọn một trong số các ngày tháng Chạp để tỉa chân nhang như ngày: 13, 15, 20, 21, 22, 25, 27.
  • Nếu bát hương quá đầy, gây bẩn, dễ gây nguy hiểm cháy nổ thì không nhất thiết phải đợi tới cuối năm. Gia chủ có thể chủ động lựa chọn một ngày tốt trong tháng (ngoài những ngày kể trên) để tiến hành tỉa chân hương.

Qua đây, bạn cũng có thể hiểu tỉa chân nhang trước hay sau cúng ông táo hoặc tỉa chân hương vào ngày nào thì đều được. Nhưng tốt nhất, đúng tập tục và tốt cho vận khí thì hãy hoàn thành vào ngày 23, trước khi tiễn ông Táo về trời nhé!

Tỉa chân nhang vào ngày nào tốt
Tỉa chân nhang vào ngày nào là tốt nhất?

3. Quy trình dọn dẹp bát hương

Việc dọn dẹp bát hương nên được thực hiện bởi gia chủ là người thận trọng, tỉ mỉ, chu đáo. Các bát hương được lau dọn theo một quy trình để không gây tội lỗi với gia tiên. Quy trình dọn dẹp bát hương được tiến hành như sau:

3.1. Chuẩn bị vật dụng dọn dẹp bát hương

Trước khi dọn dẹp bát hương, mọi người nên chuẩn bị các vật dụng cần thiết như:

  • Khăn sạch, nước sạch, giấy sạch, chậu nước sạch.
  • Một củ gừng (để kích thích sự thịnh vượng) được giã nát, ngâm trong 30 phút hoặc tinh dầu quế (đem lại may mắn cho cả gia đình).
  • 1 thìa sạch dùng để múc tàn nhang trong bát hương.

3.2. Quy trình lau dọn các bát hương

Theo như chuyên gia phong thủy Nguyễn Trọng Mạnh, gia chủ nên lau dọn bàn thờ từ cao đến thấp. Khi lau tượng hay lư đồng nên được lau bằng các loại khăn mềm chống bị tróc sơn, bay màu.

Đầu tiên, gia chủ cần rút chân nhang ra, một tay dùng để rút tay còn lại giữ chặt bát hương để tránh không bị xê dịch. Nếu bát hương quá đầy thì dùng thìa múc đi các lớp tàn nhang phía trên. Rồi dùng khăn sạch có nước gừng hoặc tinh dầu quế lau xung quanh 4 bát hương. Nếu nhà có 3 bát hương thì thứ tự lau sẽ là “ở giữa – bên trái – bên phải”.

Sau khi đã dọn sạch, chọn 3 chân hương mới để cắm lại vào vào bát hương. Đối với các bát hương của những người đã mất chưa qua 3 năm thì để lại 7 (là đàn ông). Và 9 chân hương đối với đàn bà, phụ nữ hoặc con gái.

Trong quá trình lau dọn, nếu có xê dịch hay đổi vị trí bát hương thì gia chủ phải thành tâm và để nguyên lại vị trí cũ. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách tỉa chân nhang mang lại tài lộc, hóa giải điểm xấu để hiểu rõ và tỉa chân nhang đúng cách.

Tỉa chân nhang cuối năm
Tỉa chân nhang cuối năm

4. Một số lưu ý khi lau dọn bàn thờ, nhang đèn

Lau dọn bàn thờ không chỉ đơn thuần là dọn dẹp sạch sẽ mà còn mong muốn được thần linh, gia tiên phù hộ, mang lại vận may trong cuộc sống và công việc. Vì thế cần phải cẩn trọng trong việc dọn dẹp bàn thờ, nhang đèn.

  • Không nên sử dụng rượu, cồn hoặc hóa chất để lau tượng đồng. Điều này sẽ làm tượng bị oxi hóa hoặc bị xỉn màu.
  • Trước khi lau dọn bàn thờ, gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ và thắp hương xin phép tổ tiên, thần linh.
  • Không dùng nước gừng để lau bàn thờ phật nên thay bằng nước sạch và lau bàn thờ phật trước khi lau bàn thờ tổ tiên.
  • Tránh làm đổ vỡ vật dụng trên bàn thờ, đặc biệt là bát hương. Bởi bát hương là vật hương linh, để tổ tiên chứng giám cho gia đình.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc nên tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt để mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bạn có thể áp dụng vào các dịp tỉa chân hương cuối năm.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về các thủ tục nhang đèn hay bất kỳ vấn đề về Phong thuỷ, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp cho Trung Tâm Phong Thủy Đại Nam chúng tôi để được tư vấn kịp thời!

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN