THẤT TỊCH LÀ NGÀY GÌ? NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA LỄ THẤT TỊCH

Ngày đăng: 20-01-2022

Lễ Thất Tịch có lẽ không còn mấy xa lạ trong văn hóa các nước Phương Đông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của ngày lễ này. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Dịch vụ Đại Nam tìm hiểu ngày Thất Tịch là gì cũng như những phong tục trong ngày này nhé.

1. Lễ Thất Tịch là gì?

Quý gia chủ thường hay thắc mắc ngày 7 tháng 7 là ngày gì mà mọi người vẫn hay nhắc đến. Câu trả lời sẽ gắn liền với sự tích Ngưu Lang Chức Nữ. Chính vì thế mà ngày Thất Tịch còn được coi là ngày lễ tình nhân của các nước Phương Đông.

2. Nguồn gốc của lễ Thất tịch

Thất Tịch
Thất Tịch

Kể lại rằng, Ngưu Lang là một chàng trai chăn trâu nghèo có tấm lòng thiện lương và chăm chỉ. Anh chàng có được tình cảm của Chức Nữ, người con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, người chuyên dệt các đám mây muôn màu sắc trên bầu trời.

Cả hai nên duyên vợ chồng và trải qua những năm tháng hạnh phúc dưới trần gian. Về sau có thêm một người con trai và một người con gái.

Đến một ngày nọ, Chức Nữ buộc phải tuân mệnh của Ngọc Đế quay về triều đình bỏ lại Ngưu Lang cùng con cái ở lại trần gian. Ngưu Lang vì nhớ thương vợ đã dắt theo con đuổi theo nàng. Đến đoạn sông Ngân Hà thì không thể đi tiếp vì đây chính là ranh giới giữa hai cõi phàm tục. Không vì thế mà Ngưu Lang từ bỏ, chàng một lòng chờ đợi Chức Nữ quay về. Vì đó mà xuất hiện thêm vì sao bên cạnh sông Ngân Hà và mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang.

Vương Mẫu cảm động trước tình cảm của hai vợ chồng, bà cho phép Ngưu Lang Chức Nữa gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo thành. Cũng từ đó mà có ngày lễ Thất Tịch hàng năm.

3. Ý nghĩa của lễ Thất Tịch trong văn hóa người Việt

Một điều đặc biệt là cứ mồng 7 tháng 7 Âm lịch thường có mưa rả rích suốt ngày. Ngày này còn được gọi là “ông Ngâu bà Ngâu”. Tương truyền rằng nước mưa chính là nước mắt của cặp vợ chồng ngày tương phùng.

Trong văn hóa người Việt, lễ Thất Tịch bắt đầu vào thời vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Theo lịch sử kể lại, vào năm 42 tuổi, vua vẫn chưa có con cái để kế thừa ngôi vị. Người đã đến chùa và cầu nguyện vào mùng 7 tháng 7 và sinh ra Thái tử Càn Đức. Từ đó mà vào lễ Thất Tịch hàng năm, mọi người sẽ tổ chức lễ tại chùa với ý nghĩa cầu nguyện cho tình duyên, gia đình hạnh phúc, con cháu đông vui.

Tương truyền rằng, Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau vào ngày nào thì trong ngày đó, nếu hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì sẽ mãi mãi bên nhau trọn kiếp.

Thất Tịch
Thất Tịch

4. Những điều nên và không nên làm trong lễ Thất Tịch

4.1 Điều không nên làm trong lễ Thất Tịch

  • Không nên làm đám cưới: Từ câu chuyện buồn của đôi vợ chồng mà nhiều người cho rằng đây không phải là ngày may mắn.
  • Không xây dựng nhà cửa: Vì ngày này thường có mưa nên sẽ gây khó khăn trong việc thi công. Tháng 7 cũng được coi là tháng cô hồn, kiêng kỵ.
  • Không làm điều ác: Điều này không chỉ riêng vào ngày Thất Tịch mà  nên làm việc thiện thường xuyên. Làm điều thiện vào ngày Thất Tịch có thể giúp gia chủ may mắn hơn trong chuyện tình duyên.

4.2 Điều nên làm trong ngày Thất Tịch

  • Cầu duyên: Người ta cho rằng cầu duyên vào ngày Thất Tịch thì sẽ gặp nhiều may mắn trong chuyện tình duyên.
  • Ăn chè đậu đỏ: Màu đỏ tượng trưng cho điều tốt lành, hạnh phúc, vui vẻ và may mắn. Những năm gần đây nhiều người còn cho rằng việc ăn chè đậu đỏ giúp cầu tình duyên, sớm gặp được ý trung nhân.

Trên đây là câu chuyện về Ngưu Lang – Chức Nữ cũng như trả lời những thắc mắc liên quan đến Thất tịch là ngày gì. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có một ngày lễ Thất Tịch thật ý nghĩa.

Cảm ơn quý gia chủ đã quan tâm!

Mọi thông tin chi tiết cần giải đáp vui lòng liên hệ về Phong thủy Đại Nam theo địa chỉ:

  • Địa chỉ: Số nhà MHT 09-03 khu đô thị Vinhomes Imperia, Phường Thượng Lý, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng
  • Email: phongthuydainam.vn@gmail.com
  • Hotline: 0788.686.898

Xem thêm:

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN