Thất Tịch Là Ngày Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Lễ Thất Tịch

Tháng Ba 1, 2023

Lễ Thất Tịch có lẽ không còn mấy xa lạ trong văn hóa các nước Phương Đông. Tuy nhiên, đối với nhiều người khái niệm này vẫn còn khá xa lạ. Vậy hãy cùng Trung tâm Dịch vụ tìm hiểu ngày thất tịch là gì cũng như những phong tục trong ngày này nhé.

1. Lễ Thất Tịch là gì?

Quý gia chủ thường hay thắc mắc ngày 7 tháng 7 là ngày gì mà mọi người vẫn hay nhắc đến. Câu trả lời sẽ gắn liền với sự tích Ngưu Lan Chức Nữ. Chính vì thế mà ngày Thất Tịch còn được coi là ngày lễ tình nhân của các nước Phương Đông.

2. Nguồn gốc của lễ Thất tịch

Thất tịch
Thất tịch

Kể lại rằng, Ngưu Lang là một chàng trai chăn trâu nghèo có tấm lòng thiện lương và chăm chỉ. Anh chàng có được tình cảm của Chức Nữ, người con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, người chuyên dệt các đám mây muôn màu sắc trên bầu trời.
Cả hai nên duyên vợ chồng và trải qua những năm tháng hạnh phúc dưới trần gian. Về sau có thêm 1 người con trai và 1 người con gái.
Đến một ngày nọ, Chức Nữ buộc phải tuân mệnh của Ngọc Đế quay về triều đình bỏ lại Ngưu Lang cùng con cái ở lại trần gian. Ngưu Lang vì nhớ thương vợ đã dắt theo con đuổi theo nàng. Đến đoạn sông Ngân Hà thì không thể đi tiếp vì đây chính là danh giới giữa hai cõi phàm tục. Không vì thế mà Ngưu Lang từ bỏ, chàng một lòng chờ đợi Chức Nữ quay về. Vì đó mà xuất hiện thêm vì sao bên cạnh sông Ngân Hà và mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang.
Vương Mẫu cảm động trước tình cảm của hai vợ chồng, bà cho phép Ngưu Lang Chức Nữa gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo thành. Cũng từ đó mà có ngày lễ Thất Tịch hàng năm.

3. Ý nghĩa của Lễ thất tịch trong văn hóa người Việt

Một điều đặc biệt là cứ mồng 7 tháng 7 Âm lịch thường có mưa rả rích suốt ngày. Ngày này còn được gọi là “ông Ngâu bà Ngâu”. Tương truyền rằng nước mưa chính là nước mắt của cặp vợ chồng ngày tương phùng.
Trong văn hóa người Việt, lễ Thất Tịch bắt đầu vào thời vui Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Theo lịch sử kể lại, vào năm 42 tuổi vua vẫn chưa có con cái để kế thừa ngôi vị. Người đã đến chùa và cầu nguyện vào mồng 7 tháng 7 và sinh ra Thái tử Càn Đức. Từ đó mà vào lễ Thất Tịch hàng năm, mọi người tổ chức tại chùa với ý nghĩa cầu nguyện cho tình duyên, gia đình hạnh phúc, con cháu đông vui.
Tương truyền rằng, Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau vào ngày nào thì ngày nấy nếu hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì sẽ mãi mãi bên nhau trọn kiếp.

Thất tịch
Thất tịch

4. Những điều nên và không nên làm trong lễ Thất Tịch

4.1 Điều không nên làm trong lễ Thất Tịch

  • Không nên làm đám cưới: Từ câu chuyện buồn của đôi vợ chồng mà nhiều người cho rằng đây không phải là ngày mau mắn.
  • Không xây dựng nhà cửa: Vì ngày này thường có mưa nên sẽ gây khó khăn trong việc thi công. Tháng 7 cũng được coi là tháng cô hồn, kiêng kỵ.
  • Không làm điều ác: Điều này không chỉ riêng vào ngày Thất Tịch mà nên là mỗi ngày đều làm việc thiện lành. Hãy là điều thiện vào ngày Thất Tịch để giúp gia chủ may mắn hơn trong chuyện tình duyên.

4.2 Điều nên làm trong ngày Thất Tịch

  • Cầu duyên: Người ta cho rằng đặc biệt vào ngày Thất Tịch thì cầu duyên sẽ gặp nhiều may mắn chuyện tình duyên.
  • Ăn chè đậu đỏ: Màu đỏ tượng trưng cho điều tốt lành, hạnh phúc và vui vẻ mang lại nhiều may mắn. Những năm gần đây nhiều người còn cho rằng việc ăn chè đậu đỏ giúp cầu tình duyên, sớm gặp được ý trung nhân.

Trên đây là câu chuyện về cặp phu thuê đầy nước mắt của Ngưu Lang – Chức Nữ cũng như trả lời những thắc mắc về Thất Tịch là gì? Thất tịch là ngày gì? Cảm ơn quý gia chủ đã quan tâm!
Nếu cần tư vấn chi tiết hơn xin hãy liên hệ cho chúng tôi: Tại đây!
Mọi thông tin chi tiết cần giải đáp vui lòng liên hệ về Phong thủy Đại Nam theo địa chỉ:

  • Địa chỉ: Số nhà MHT 09-03 khu đô thị Vinhomes Imperia, Phường Thượng Lý, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng
  • Email: [email protected]
  • Hotline: 0788686898

Xem thêm:

 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo