THÁI TUẾ LÀ GÌ? CÁCH HÓA GIẢI PHẠM THÁI TUẾ MỚI NHẤT 2022

Ngày đăng: 17-02-2022

Thái Tuế có lẽ là một khái niệm khá xa lạ đối với những người không mấy quan tâm trong chuyện xem tử vi. Trong bài viết này, trung tâm phong thủy Đại Nam xin giới thiệu đến bạn về sao Thái Tuế là gì? Cách hóa giải phạm Thái Tuế mới nhất 2022. Mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Thái Tuế là gì? 

Thái Tuế là khái niệm mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Theo tín ngưỡng dân gian gọi là Thái Tuế Tinh Quân, đây là tên gọi của một vị thần. Đối với một sao trong phong thủy thì gọi là Mộc tinh.

Theo tín ngưỡng dân gian, mỗi năm sẽ có một thần khác nhau chịu trách nhiệm trong việc cai quản trần gian. 60 năm – lục thập hoa giáp tương đương với 60 vị thần thay phiên cai quản. Mỗi vị thần sẽ có chấp pháp khác nhau cai quản trần gian. Năm nào đến lượt Thái Tuế đảm nhiệm thì năm đó đươc gọi là niên Thái Tuế. Thần Thái Tuế chính là quan Hành Khiển của năm đó. 

Thái Tuế chính là vị thần có sức ảnh hưởng trong việc trông coi, khống chế cát – hung hoa – phúc. Trong vận hành lưu niên từng năm của 12 con giáp, mỗi con giáp sẽ phải gánh chịu những biến khác nhau nhau từ niên Thái Tuế. Dưới góc nhìn tử vi phong thủy, Thái Tuế là một sao được tính theo năm sinh với tên gọi là Mộc tinh (sao Mộc) trên trời. Với chu kì 12 tháng quay 1 vòng, người xưa gọi sao Mộc là Tuế Tinh hoặc Thái Tuế. 

Thái Tuế là gì
Thái Tuế là gì

2. Phạm Thái Tuế là gì?

Ngày sinh, năm sinh xung với Thái Tuế thì gọi là phạm Thái Tuế (xung Thái Tuế). Khi phạm Thái Tuế, mọi việc trong làm ăn sẽ không được thuận lợi, gặp nhiều trở ngại, bệnh tật. Vì vậy, cần phải bái phụng Thái Tuế để giữ yên ổn. Trong xây nhà hay động thổ đều kiêng kỵ về hướng Thái Tuế, quay ngược hướng sẽ tốt hơn. 

Thái Tuế không chỉ là một vị hung thần mà còn là vị thần có quyền quyết định hung cát trong năm. Do đó, Thái Tuế không hẳn là xấu hoàn toàn. 

Có 5 loại xung Thái Tuế sau: 

 • Trực Thái Tuế: Tuổi con giáp của bạn trùng với niên Thái Tuế. Những năm này, gia chủ sẽ dễ buồn bực, bệnh tật triền miên. 
 • Xung Thái Tuế: Nghĩa là có địa chi xung tuổi cầm tinh trong năm hạn Thái Tuế. Trong năm này, bản mệnh sẽ gặp những chuyện không may như chuyển công việc, bạn bè phản bội, phá sản,…Các tuổi tương xung nhau bao gồm: Tý Ngọ, Sửu Mùi, Dần Thân, Mão Dậu, Thìn Tuất, Tỵ Hợi. 
 • Hình Thái Tuế: Khi phạm năm này, bản mệnh cần chú ý kẻo gặp vướng phải kiện tụng, mất việc. Hình Thái Tuế (Thiên Xung) chỉ những tuổi con giáp cách con giáp lưu niên 6 năm. 
 • Hại Thái Tuế: Là hại tuổi cầm tinh trong năm hạn Thái Tuế. Đại diện cho năm đó, dễ bị tiểu nhân quấy rầy, dễ gặp chuyện bất an, tài vận suy kém nhưng cũng không đến nỗi kiêng kỵ. 6 cặp con giáp tương hại: Tý – Mùi, Mão – Dậu, Dần – Tỵ, Mão – Thìn, Thân – Hợi, Dậu – Tuất. 
 • Phá Thái Tuế: Phá tuổi cầm tinh, đại diện cho năm đó công việc bị tiểu nhân chen ngang gây mất tiền bạc, tài sản. 6 cặp tương phá: Tý Dậu, Mão – Ngọ, Sửu – Thìn, Thân – Tỵ, Dần – Hợi, Mậu – Tuất. 
Thái Tuế
Thái Tuế

3. Các tuổi phạm Thái Tuế 2022

Sau đây, chuyên gia phong thủy – thầy Nguyễn Trọng Mạnh sẽ liệt kê cho bạn những năm tuổi xung Thái Tuế.

 • Tuổi Dần: Trực Thái Tuế

Năm 2022, đây là năm bản mệnh của người tuổi Dần. Vì vậy, bạn phải đối mặt với cục diện Trực Thái Tuế, khiến vận trình tổng thể có dấu hiệu đi xuống trong cả năm. 

Đối với phương diện sự nghiệp: 

Tính cách của người thuộc con giáp này thường hiếu thắng, không ngừng cố gắng để thể hiện bản thân. Thái độ này có thể mang lại tác động tích cực trong sự nghiệp. Tuy nhiên, bạn không chỉ chú ý đến bản thân mà không quan tâm tác động bên ngoài trong năm Trực Thái Tuế này.

Những kế hoạch mà bạn đã lập ra sẽ không nhận được sự ủng hộ, khiến bạn cảm thấy nản chí, nghi ngờ với những gì mình lập ra. Đây là lúc để bạn nhìn nhận và đánh lại bản thân mình để có những sửa đổi phù hợp. 

Hạn Thái Tuế
Hạn Thái Tuế

Đối với phương diện tình cảm: 

Trong các mối quan hệ, bạn sẽ là người chủ động. Điều này khiến vị thế của 2 người trở nên mất cân bằng, nửa kia của bạn cảm thấy áp lực và mệt mỏi. Trong các cuộc nói chuyện xảy ra mâu thuẫn thì nên bình tĩnh, đừng cố chấp quan điểm của mình. Có như vậy mới hòa giải được những khúc mắt. 

 Đối với phương diện tài lộc: 

Trong công việc họ luôn cố gắng để có cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn. Tuy nhiên, sự nghiệp lại chưa có những bước tiến đáng kể. Vì vậy, trong thời điểm khó khăn như này, người tuổi Dần cần chú ý hơn trong đầu tư và chi tiêu để không phải vướng bận về tiền bạc, túng thiếu. 

 • Tuổi Tỵ: Hình Thái Tuế 

Họ sẽ đối đầu với cục diện Hình Thái Tuế, nên bản mệnh làm việc gì cũng phải cẩn thận, nếu không sẽ gặp nhiều rắc rối ập đến. Bên cạnh đó, bạn cần khắc phục điểm yếu của mình trong giao tiếp cũng như công việc. Như vậy, bạn mới có thể vượt qua được những khó khăn. 

Đối với phương diện sự nghiệp: 

Trong công việc, họ là người thiếu hăng hái, lười biếng, không sẵn sàng hành động mặc dù có nhiều kế hoạch đã đề ra. Điều này khiến người khác cảm thấy không tin tưởng ở bạn, không muốn giao việc. Bạn cần phải chấn chỉnh lại tinh thần, chủ động hơn trong công việc để không ảnh hưởng đến uy tín của bản thân. Trong giao tiếp, tuổi Tỵ cần cởi mở với mọi người xung quanh, học cách lắng nghe và tự nhìn nhận vấn đề. 

Hạn Thái Tuế
Hạn Thái Tuế

Đối với phương diện tình cảm: 

Mặc dù bạn là một người rất chân thành, nhưng đằng sau đó là tính cách lạnh lùng, dễ cô độc, không biết bày tỏ cảm xúc của mình. Với những người đã có cặp, thường xuyên rơi vào cảnh chiến tranh lạnh vì không hiểu ý nhau. Với người cô độc, họ đã quen với cảm giác một mình, khó bước ra thế giới của riêng mình. Dù trong năm 2022 có người chủ động tiếp cận nhưng bạn thường tìm cách để từ chối. 

Đối với phương diện tài lộc:

Do chịu ảnh hưởng của cục diện Hình Thái Tuế, chuyện kiếm tiền cũng không được lý tưởng. Hơn nữa, năng lực của họ khá hữu hạn, lại thêm lười biếng, khó có thể cải thiện thu nhập. 

Với những người làm công ăn lương, cần tập trung hết sức vào công việc, không ngừng nổ lực để được thăng tiến, tăng lương. Những người kinh doanh, buôn bán thì không nên quá tin người, dễ rơi vào cảnh phá sản, lừa gạt. 

 • Tuổi Thân: Xung Thái Tuế

Trong năm 2022, người tuổi Thân sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực nặng nề, suy nghĩ tiêu cực, muốn bỏ cuộc nửa chừng. 

Vì vậy, khi đối mặt với khó khăn, bạn cần bình tĩnh xử lý, không ngừng cố gắng nếu không công sức trước đây của bạn sẽ bị đổ sông đổ biển. 

Đối với phương diện sự nghiệp: 

Người tuổi Tỵ thường vướng phải những chuyện không hay, rắc rối do đồng nghiệp mang lại. Vì vậy, trong công việc không được lơ là, chủ quan, khiến những kẻ xấu lợi dụng cơ hội gây khó khăn. Trước khi đưa ra quyết định cho những công việc quan trọng cần phải trao đổi, thảo luận với mọi người xung quanh để hoàn thành công việc tốt nhất. 

Hạn Thái Tuế
Hạn Thái Tuế

Đối với phương diện tình cảm:

Bản mệnh này với tính cách tự do, phóng khoáng nên dễ xây dựng mối quan hệ với mọi người. Chính vì vậy, những người độc thân thường dễ rơi vào lưới tình, không duy trì cảm xúc lâu, luôn có cảm giác bị bỏ rơi, không ai hiểu mình. 

Với những người đã lập gia đình, có nhiều mối quan hệ chen ngang khiến vợ chồng gặp nhiều bất ổn. Trong cuộc sống hôn nhân, họ dễ cảm thấy tẻ nhạt, không tin tưởng nhau, muốn tìm niềm vui bên ngoài. 

Đối với phương diện tài lộc: 

Trong làm ăn chớ có nóng nảy, vội vàng, dễ tin với người không đáng tin cậy. Vì thế khó mà dư dả, hao tốn tiền của. Nếu bạn muốn làm giàu thì dựa vào chính sức lực của mình. 

Trong chi tiêu, nên có mức tiêu dùng hợp lý, đừng vì quá ham muốn mà tiêu xài một cách phung phí, không cần thiết. 

 • Tuổi Hợi: Phá Thái Tuế

Phá Thái Tuế trong năm 2022, đa số người tuổi Hợi phải đương đầu với sức ảnh hưởng của cục diện này. Do vậy, cuộc sống của bản mệnh này phải chịu những sự cố liên tiếp, bất ngờ. 

Để hạn chế được những rủi ro, khi làm việc gì cũng cần phải cẩn thận, tích đức hành thiện, tránh gây thù chuốc oán. 

Đối với phương diện sự nghiệp: 

Trong công việc, họ không quá coi trọng về chức quyền, thường tạo cho người khác cảm giác lười biếng. Dù người tuổi Hợi có đầu óc linh hoạt, thông minh nhưng lại ngại bắt tay vào làm, giậm chân tại chỗ. 

Để sự nghiệp ngày càng thăng hoa, bạn cần chỉnh đốn lại bản thân, nghiêm túc hoàn thành nhiệm vụ. Khi phạm phải sai lầm, bạn cần phải dũng cảm nhận khuyết điểm và sẵn sàng sửa sai. 

Hạn Thái Tuế
Hạn Thái Tuế

Đối với phương diện tình cảm: 

Vợ chồng trong gia đình thường xuyên xảy ra cãi vã, khiến bầu không khí trở nên căng thẳng. Để giải quyết mâu thuẫn, cả hai cần ngồi xuống trao đổi với nhau, hạ thấp cái tôi của mình. 

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng gặp nhiều bất trắc. Bởi sự khác biệt thế hệ khiến cả hai khó có thể hòa hợp và thông cảm cho nhau. Đây chính là lúc bạn cần phải cố gắng nhiều hơn, tránh để mọi việc đi quá xa. 

Đối với phương diện tài lộc: 

Người tuổi Hợi thiếu quyết tâm làm việc, mau nản nên khó mà hưởng thụ được cuộc sống giàu sang. Với những người làm công, họ không có triển vọng thăng chức hay tăng lương. Muốn cải thiện thu nhập phải tự tìm thêm công việc tay trái. Tuy nhiên, trước khi bắt tay làm việc, bạn cần phải tìm hiểu kĩ để không rơi vào tình trạng mất công mất sức mà không được trả công.

4. Cách hóa giải phạm Thái Tuế mới nhất 2022

Những con giáp phạm Thái Tuế nên hành thiện tích đức, lên chùa bái Thái Tuế, thành tâm cầu nguyện. Để giảm bớt vận hạn, gia chủ nên nghiên cứu các quy tắc phong thủy hay đeo các vật phẩm phong thủy. 

Khi lên chùa bái Thái Tuế, không nên chuẩn bị lễ mặn, chỉ cần trái cây, nhang, nến, hoa tươi. Khi khẩn cầu cần phải thành tâm, mong thần phù hộ, hóa hung thành cát, mang tới sự an lạc.

Các bước chuẩn bị làm lễ bái:

 • Chuẩn bị tờ giấy đỏ, ghi tên vị thần Thái Tuế cai quản của năm đó.
 • Một số lễ vật đơn giản khác như hoa quả tươi, đồ ăn chay. 

Khi phạm Thái Tuế thì dù là già hay trẻ thì đều cần chú trọng đến sức khỏe. Gia chủ không nên tiến hành những việc đại sự, mọi việc trong năm trăm sự không thành. Nếu gia chủ không biết khi phạm phải sao Thái Tuế nên làm gì có thể liên hệ ngay đến Dịch vụ tư vấn Phong thủy Đại Nam để được tư vấn và nhận bùa hóa giải Thái Tuế chuẩn nhất 2022 nhé. 

Xung Thái Tuế
Xung Thái Tuế

5. Bài văn khấn phá phù Thái Tuế

Đây là bài văn khấn phá phù Thái Tuế dễ hóa giải những điều không may, xui rủi. 

Con lạy 9 phương trời con lạy 10 phương Phật.

Đệ tử con tên là …

Tuổi …

Sinh ngày …

Năm … 

Đang cư ngụ tại địa chỉ …

Đệ tử năm … (nêu tên năm ra) đã thỉnh phù Thái Tuế mong cầu giảm vận hạn tam tai, đệ tử xin cảm ơn Ngài đã phù hộ cho đệ tử được phúc tới tai qua, tứ thời bát tiết hạn ách vô lai, người vật bình an bước sang năm mới.

Nay đã hết một năm, con xin phép được hóa phù Thái Tuế mát mẻ và hanh thông.

Con lạy 9 phương Trời con lạy 10 phương Phật.

(Vái 3 vái)

Thái Tuế 2022
Thái Tuế 2022

Để giúp gia chủ có được những bài văn khấn chuẩn xác nhất năm 2022, Phong thủy Đại Nam gửi đến bạn tài liệu Nghi thức, ý nghĩa bài cúng Tết 2022 chuẩn xác nhất. Tham khảo ngay nhé!

6. Những điều cần kiêng kỵ trong năm hạn Thái Tuế

 • Không nên đấu khẩu hay động thủ với bất kì ai, vì dễ vướng phải những rắc rối, từ chuyện nhỏ hóa thành chuyện lớn. 
 • Tránh làm những chuyện bao đồng. Đừng tạo thêm kẻ thù cho mình trong khi đang gặp phải những điều xui rủi, không như ý muốn. 
 • Không nên kết hôn, tổ chức đám cưới khi gặp hạn Trực Thái Tuế. Trong năm không chỉ gặp nhiều chuyện bất thuận mà tâm trạng của người này dễ buồn bã, gặp nhiều biến đổi, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. 
 • Bản mệnh cũng không nên đến những nơi có âm khí vượng như bệnh viện, nhà xác, nơi hoang vắng, rừng sâu núi thẳm, nghĩa địa,… Khi đó bản thân nguyên khí đang giảm sút, không đủ dương khí để chống chọi âm khí. 
 • Hạn chế tiến hành động thổ, xây dựng nhà cửa trong năm phạm Thái Tuế. Không nên tham gia vào các hoạt động mạo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu, lại xe khi uống rượu bia. Điều này có thể dẫn đến tai ương, những sự cố đáng tiếc.
 • Để có thêm những nguồn năng lượng tích cực mới, mệnh chủ nên suy nghĩ lạc quan, tham gia vào những chuyện vui như tiệc tùng, đám cưới. Có thể đi hiến máu, nhổ răng,… để ngụ ý rằng trong năm phạm Thái Tuế đã gặp họa huyết quang, giúp giảm bớt những biến có thể gặp phải. 

Trên đây là những thông tin tổng hợp về Thái Tuế là gì? Cách hóa giải phạm phù Thái Tuế? Hy vọng rằng, bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm được một phần về hạn Thái Tuế. Bạn có thể áp dụng trong cuộc sống để tránh gặp phải những chuyện không may. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để được giải đáp. 

Xem thêm: NĂM 2022 LÀ NĂM CON GÌ, MỆNH GÌ, TUỔI HỢP NHẤT TRONG NĂM 2022

Bài viết liên quan:

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN