TẾT NGUYÊN TIÊU – Ý NGHĨA RẰM THÁNG GIÊNG

Tháng Mười Một 1, 2022

Ngoài Tết Nguyên Đán thì Tết Nguyên Tiêu cũng là ngày lễ lớn trong văn hóa Việt Nam. Người Việt quan niệm rằng “đầu xuôi đuôi lọt” nên rất coi trọng ngày này. Theo phong tục, họ sẽ cúng cầu an ngày rằm tháng giêng mong một năm phước lành. Trong bài viết này, hãy cùng Phong thủy Đại Nam tìm hiểu về ý nghĩa của ngày lễ truyền thống này. Và xem thử Tết Nguyên Tiêu năm 2022 là ngày nào có sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

1. Tết Nguyên Tiêu là ngày nào?

Tết Nguyên Tiêu hay Rằm tháng giêng là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Đây là ngày lễ hội cổ truyền tại Trung Quốc và Việt Nam. Lễ này còn gọi là lễ Thượng Nguyên. Đây là dịp quan trọng không kém so với Tết Nguyên Đán. Lễ hội trăng rằm diễn ra từ giữa đêm 14 cho đến hết ngày 15 (ngày rằm) của tháng giêng âm lịch.

tết nguyên tiêu
Tết Nguyên Tiêu là gì?

Rằm tháng giêng bắt nguồn từ những sự tích của Trung Quốc. Mỗi giai thoại sẽ có một cách giải thích khác nhau.
Tết Nguyên Tiêu 2022 sẽ rơi vào ngày 15 tháng 2 dương lịch (thứ ba). Vào ngày này, mọi người sẽ sắp xếp công việc để ghé chùa thắp nén nhang cầu bình an, may mắn trong năm mới.

tết nguyên tiêu
Tết Nguyên Tiêu là ngày nào?

2. Ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu

Trong ngày này, tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán của từng địa phương mà mâm cỗ cúng rằm tháng giêng sẽ có sự khác nhau. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với thần linh và ông bà tổ tiên. Đồng thời cầu mong một năm bình an, vạn sự như ý, làm ăn phát đạt. Bên cạnh đó, còn có nhiều hoạt động như: thả đèn hoa đăng, múa lân…

3. Có gì khác nhau giữa Rằm tháng giêng của người Việt và người Hoa?

Lễ hội này được du nhập vào Việt Nam vào thời kỳ bắc thuộc. Với sự ảnh hưởng của phong tục tại Việt Nam nên Rằm tháng giêng của người Hoa và người Việt sẽ có sự khác biệt.
Đối với người Hoa, ngày này sẽ tổ chức lễ hoa đăng, thả đèn lồng cầu nguyện một năm mới an lành. Cùng với đó là rất nhiều hoạt động văn hóa náo nhiệt trên đường phố. Các món ăn thường thấy vào dịp này ở Trung Quốc là bánh trôi nước, há cảo, bánh táo đỏ, màn thầu, mì…

tết nguyên tiêu
Ý nghĩa của Rằm tháng giêng

Ở Việt Nam, người xưa có câu “cúng cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Điều này cho thấy tầm quan trọng của Tết Nguyên Tiêu. Như đã nói ở trên, vào ngày này, các Phật tử sẽ đến viếng chùa lễ Phật cầu mong gia đạo bình an. Các chùa thường tổ chức Đàn Dược sư, tụng kinh dược sư trong suốt tháng Giêng và kêu gọi các Phật tử cùng tụng niệm. Mục đích là cầu phước báo an lành đến mọi người trong năm mới.
Ngoài ra, các gia đình thường làm mâm cơm cúng dâng lên tổ tiên bày tỏ thành tâm. Mâm cúng lễ này sẽ bao gồm xôi gấc, bánh chưng, bánh trôi nước, gà luộc, dưa món…
Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu trong tâm thức người Việt. Chúc bạn và gia đình một năm mới an vui, thuận lợi trong học tập và công việc!
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.
Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ cho chúng tôi tại đây.
Xem thêm: 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo