Hiểu Đúng Về Quan Niệm “tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần”

Tháng Ba 2, 2023

Tam nam bất phú tứ nữ bất bần là câu ngạn ngữ được bắt nguồn từ hủ tục văn hóa theo quan niệm ngày xưa. Nhiều ý kiến cho rằng gia đình sinh 3 người con trai thì cuộc sống không suôn sẻ, gia đạo bất hòa. Vậy Tam nam bất phú là gì? Việc sinh 3 người con trai là tốt hay xấu? Hãy cùng Phong thủy Đại Nam tìm hiểu chi tiết để có cái nhìn đúng đắn hơn về câu nói này nhé.

1. Tam nam bất phú là gì?

1 tam nam bat phu la gi

Theo Hán Ngữ thì Tam nam bất phú được hiểu là nhà nào có 3 người con trai thường gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, khó có thể giàu có.
Vậy tại sao kiêng sinh 3 con trai? Người xưa cho rằng gia đạo có 3 anh em trai có thể gặp những trường hợp sau:

  • Nuôi dạy ba người con trai gặp nhiều vất vả
  • Bất hòa trong gia đình, chẳng hạn như tranh chấp tài sản
  • Đường hôn nhân của 1 trong 3 anh em trai sẽ gặp trắc trở, không được trọn vẹn.
  • Gia đình gặp phải tai ương như bệnh tật hoặc có thể nguy hiểm đến tính mạng

2. Tam nam bất phú tứ nữ bất bần có đúng không?

2 tam nam bat phu tu nu bat ban co dung khong

Người xưa có câu Tam nam bất phú tứ nữ bất bần. Đó là bởi vì họ cho rằng con trai thường chơi bời lêu lổng, không chí thú làm ăn. Khi lớn lên, bố mẹ lại phải lo cho con trai rất nhiều thứ, như học hành, lập nghiệp hoặc lấy vợ. Gia đình phải tốn nhiều tiền bạc nên “nhà nghèo”.
Ngược lại, con gái thì chịu thương chịu khó và thời xưa con gái cũng không được đi học. Do đó, bố mẹ thường không phải lo các chi phí cho việc học hành cũng như tiền cưới hỏi… Khi đến tuổi gả chồng thì bên nhà trai sẽ lo toan cuộc sống cho đứa con dâu. Đồng thời tiền thách cưới của nhà trai sẽ được trao về nhà gái nên mới có câu “Tứ nữ bất bần” vì lẽ vậy.
Trên thực tế, Tam nam bất phú tứ nữ bất bần không có ý nghĩa chính xác hoàn toàn. Có nhiều gia đình sinh 3 nam hoặc 4 nữ vẫn giàu có và thành công. Vì điều này còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, cách bố mẹ giáo dục con cái…

tứ nữ bất bần
Tứ nữ bất bần là gì?

3. Cách hóa giải tam nam bất phú

3 cach hoa giai tam nam bat phu

Từ xưa, ông bài ta đã quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, để cuộc sống gia đình được hòa thuận, êm ấm, bạn có thể tham khảo một số cách hóa giải tam nam bất phú sau đây:

  • Ba anh em nên sống xa nhau (về khoảng cách địa lý), càng xa càng tốt.
  • Ba mẹ nên nhận thêm một người con trai làm nghĩa tử. Người con trai này sẽ giúp gia đình điều hòa gia đạo. Nếu chẳng may cha mẹ mất sớm thì 3 anh em có kết nghĩa một người anh hoặc một người em trai. Theo quan niệm người xưa, gia đình có 4 người con trai sẽ đem lại sự vinh hoa phú quý.
  • Một trong ba người con trai có thể làm con nuôi của họ hàng. Nghĩa là ba mẹ vẫn chăm sóc và chu cấp kiện kinh tế nhưng mượn danh nghĩa cô, dì, chú, bác nhận nuôi để tránh cảnh huynh đệ tương tàn và đem lại may mắn.
  • Cha mẹ hãy sống hướng thiện, đi chùa hoặc làm việc thiện để tích đức, đêm đến bình an cho gia đình.

4. Sinh 4 con trai có tốt không?

4 sinh 4 con trai co tot khong

Nhiều người thắc mắc sinh 4 con trai có tốt không thì câu trả lời là không sao cả. Tốt hay xấu còn phụ thuộc và rất nhiều yếu tố, cả chủ quan và khách quan.
Như đã nói ở trên, quan trọng nhất là sự nuôi dạy của bố mẹ đối với con cái. Sự yêu thương và giáo dục đúng cách sẽ giúp con cái phát triển toàn diện, gia đình hạnh phúc.

Hy vọng qua chia sẻ này, bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của câu Tam nam bất phú tứ nữ bất bần. Đồng thời sẽ biết cách hóa giải nếu gặp trường hợp này.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết!
Nếu như còn bất kì thắc mắc nào, vui lòng liên hệ cho chúng tôi tại đây.

Phong thủy Đại Nam “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Xem thêm:

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo