Tam Hợp Là Gì? Tìm Hiểu Về Tứ Hành Xung Của 12 Con Giáp

Tháng Ba 1, 2023

Trong phong thủy ngũ hành, vạn vật trên trái đất phát sinh từ 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Thuyết ngũ hành chưa đựng các quy luật, mối quan hệ Tam hợp, tứ hành xung. Những yếu tố này luôn tồn tại song hành cùng nhau.
Vậy Tam hợp là gì? Gia chủ hãy cùng Phong thủy Đại Nam chúng tôi tìm hiểu tiếp nhé!

1. Tam hợp là gì? Cách tính tam hợp

Trong ngũ hành, chúng ta có 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Trong 12 con giáp đó được chia làm 4 nhóm và mỗi nhóm gồm 3 con giáp có những nét tương đồng với nhau gọi là tam hợp.

Các tuổi Tam hợp
Các tuổi Tam hợp

Những con giáp thuộc Tam hợp trong mối quan hệ làm ăn, tình cảm… khi kết hợp với nhau mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi, hanh thông và dễ dạng tiến tới thành công.
Cách tính Tam hợp 
Khoảng cách giữa 3 con giáp tam hợp trong 12 con giáp là 4 năm. Người xưa quan niệm rằng, trai gái hơn nhau 4 tuổi khi kết duyên sẽ rất hòa hợp, gặp được nhiều may mắn, thuận lợi.
Trong 12 con giáp có 4 nhóm Tam hợp tứ hành xung như sau:
Nhóm 1: Tỵ – Dậu – Sửu
Nhóm 2: Hợi – Mão – Mùi
Nhóm 3: Thân – Tý – Thìn
Nhóm 4: Dần – Ngọ – Tuất

2. Tứ hành xung là gì ? 

Nếu Tam hợp là những con giáp có nét tương đồng với nhau thì tứ hành xung chính là những con giáp có bản mệnh khắc với nhau.

Tứ hành xung
Tứ hành xung

Tứ hành xung là 4 con giáp hoàn toàn trái ngược nhau về tính cách, quan điểm và phong cách sống. Điều đó được thể hiện qua những lần khắc khẩu, những lần cãi vã hay những lần bất đồng quan điểm sống. Vì thế, những con giáp thuộc tứ hành xung khi kết hợp với nhau thì không việc gì có thể thành công được.
Trong 12 con giáp có 3 nhóm tứ hành xung như sau:

  • Thứ nhất: Dần – Thân – Tỵ – Hợi
  • Thứ hai: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi
  • Thứ ba: Tý – Ngọ -Mão – Dậu.

3. Những đặc trưng của tuổi tam hợp và tam khắc trong 12 con giáp

3.1 Đặc trưng của nhóm tuổi tam hợp

Trong thực tế, mỗi nhóm tuổi Tam hợp sẽ có những nét đặt trưng riêng tạo nên vận mệnh của người thuộc nhóm tuổi đó. Chi tiết dưới đây là các đặc trưng của từng nhóm tuổi tam hợp gia chủ có thể tham khảo:

3.1.1 Nhóm Dần – Ngọ – Tuất: Nhóm đập lập 

Sự kết hợp của những người thuộc nhóm này thường có những trải nghiệm thú vị, thích khám phá mọi thứ xung quanh. Người tuổi ngọ thường rất giàu ý tưởng, sáng tạo nhưng lại cần đến sự mạnh mẽ và quyết đoán của người tuổi Dần. Thêm vào đó là sự minh mẫn, sáng suốt của người tuổi Tuất thì sự kết hợp này vô cùng hoàn hảo.

Những con giáp Tam hợp
Những con giáp Tam hợp

Với sự nhẹ nhàng, ân cần của người tuổi Tuất sẽ giúp nguội lạnh sự nóng nảy của tuổi Dần.

3.1.2 Nhóm Hợi – Mão – Mùi: Nhóm ngoại giao

Những người thuộc nhóm tuổi Tam hợp này thường họ rất giỏi giao tiếp và có rất nhiều bạn bè. Họ là những người biết lắng nghe, cảm thông và thích giúp đỡ mọi người xung quanh. Người tuổi Hợi thường rất tỉ mỉ, chịu khó nhưng lại cần đến sự nhanh nhẹn và tinh tế của tuổi Mão, Mùi để thành công. Bên cạnh đó, người tuổi Mão, Mùi cũng nên học hỏi sự tỉ mỉ, chịu khó của người tuổi Ngọ.

3.1.3 Nhóm Tỵ – Dậu – Sửu: Nhóm tri thức

Nhóm Tam hợp này thuộc tip người có sự tưởng tượng, suy tính cho tương lai của mình. Chính vì điều này làm cho họ trở nên mạnh mẽ, kiên quyết đến cùng để đạt được những mục tiêu của mình. Người tuổi sửu thường rất thật thà, nhút nhát nhưng sống có trách nhiệm nên cần đến sự nhanh nhẹn của tuổi Tỵ và Dậu.
Trái lại, với tính cách thẳng thẳng thắn và khó kiềm chế cảm xúc của tuổi Tỵ và Dậu thì rất cần đến sự tỉ mỉ, điềm tĩnh của tuổi Sửu.

3.1.4 Nhóm Thân – Tý – Thìn: Nhóm kiên trì

Nhóm Tam hợp này thường là những người kiên trì, chịu khó và có tinh thần đấu tranh cao. Khi họ đã đặt mục tiêu và quyết tâm chinh phục nó thì khó ai có thể đánh bại được. Những người thuộc nhóm tam hợp này sống khá thực tế, họ thích làm hơn là đi kể lể. Người tuổi Tý là những người thông minh, lanh lợi nhưng đôi khi lại hơi nhút nhát nên cần đến sự dũng cảm của người tuổi Thìn.

Tam hợp Thân - Tý - Thìn
Tam hợp Thân – Tý – Thìn

Ngược lại, tuổi Thìn lại cần đến sự thông minh, tinh tế của người tuổi Thân và Tý. Do đó, khi 3 con giáp này kết hợp với nhau sẽ tạo nên sức mạnh và tinh thần để làm tốt mọi việc.

3.2 Đặc trưng của nhóm tuổi tam khắc

Theo phong thủy ngũ hành, Kim khắc Mộc, Thổ khắc Thủy, Thủy Khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Khi các nhóm tuổi này kết hợp với nhau thì:

  • Về tình cảm, không hòa hợp, vợ chồng hay cãi vã và sẽ dễ li tán không đi với nhau được lâu dài.
  • Về công việc, hai người không cùng chí hướng, bất đồng quan điểm nến rất kho trong việc hợp tác lâu dài.

Dưới đây là bảng phân tích chi tiết kết quả của các cặp tứ hành xung khi kết hợp với nhau:

Các cặp tuổi

Kết quả của việc kết hợp với nhau

Tý – Mùi

Không thể hài hòa, dễ xảy ra rủi ro
Sửu – Ngọ

Mang đến xui xẻo

Dần – Tỵ

Mối quan hệ không bền lâu

Mão – Thìn

Mang đến muộn phiền, sầu não

Thân – Hợi

Tính cách đối nghịch nhau
Dậu – Tuất

Cản trở con đường công danh, sự nghiệp lẫn nhau

4. Vì sao nói “Tam hợp hóa Tam tai”?

Tam tai là 3 năm liên tiếp đối mặc với tai họa. Người xưa quan niệm, trong 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn Tam tai. Đầu năm Tam tai không nên làm việc đại sự, giữa năm Tam tai thì không nên dừng những việc đang tiến hành và cuối năm Tam tai thì không nên kết thúc việc quan trọng.
“ Tam hợp hóa Tam tai” là cách nói trong dân gian. Việc này chỉ diễn ra theo một chu kì nhất định. Nó chỉ diễn ra khi mang đủ những yếu tố gây khó khăn và vất vả hơn. Tuy nhiên, mọi vấn đề xảy ra đều có cách hóa giải.
Trên đây là chi tiết về đặc điểm của Tam hợp và Tam khắc mà trung tâm phong thủy Đại Nam muốn chia sẻ đến gia chủ.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ về Phong thủy Đại Nam theo địa chỉ sau đây:

  • Địa chỉ: Số nhà MHT 09-03 khu đô thị Vinhomes Imperia, Phường Thượng Lý, Quận Hồng Bàng, Thành phố
  • Hải Phòng
  • Email: [email protected]
  • Hotline: 0788686898

Xem thêm: MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NGŨ HÀNH PHONG THỦY