Ý NGHĨA TAM ĐA PHÚC LỘC THỌ VÀ CÁCH BÀY TRÍ CHUẨN PHONG THỦY

Việc dùng tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ trang trí trong nhà khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa và cách bày trí tượng đúng phong thủy để đem đến may mắn cho gia đình. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau nhé.

1. Tam đa Phúc Lộc Thọ là gì?

“Tam Đa Phúc Lộc Thọ” hay “Tam Đa” có nghĩa là “Đa phúc, đa lộc, đa thọ”. Phong tục thờ tượng Phúc Lộc Thọ đã xuất hiện từ rất lâu và bắt nguồn từ Trung Quốc. Cho đến nay, việc trưng bày tượng Tam Đa vẫn được nhiều gia đình lựa chọn để cầu mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đó là con cái (Phúc), sự giàu có, may mắn (Lộc) và sức khỏe, tuổi thọ (Thọ).

phúc lộc thọ
Ba ông Phúc Lộc Thọ

2. Ý nghĩa của tượng Phúc Lộc Thọ

Mỗi vị thần trong Tam Đa Phúc Lộc Thọ sẽ mang ý nghĩa khác nhau và thường đi chung theo cả bộ. Cả ba vị đều có khuôn mặt nhân hậu và nụ cười rất hoan hỷ.

  • Ông Phúc: Tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, con cháu hiếu thảo. Tương truyền, ông Phúc là một quan thanh liêm đứng đầu của triều đình xưa và có rất nhiều con cháu. Tất cả đều ngoan hiền và thành công hơn người. Tượng ông Phúc sẽ đem đến cho gia chủ nhiều phúc phần, con cháu hòa thuận và thành đạt.
  • Ông Lộc: Đây là biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng và tài lộc. Theo tích xưa thì ông Lộc là quan lớn của triều đình, có tài ăn nói khéo léo nên được vua ban lộc nhiều vô kể. Do đó, nhiều người trưng tượng ông Lộc để thu hút tiền tài, giúp sự nghiệp thăng tiến.
  • Ông Thọ: Hình ảnh ông Thọ tượng trưng cho trường thọ và sức khỏe. Tượng ông Thọ sẽ phù hộ cho các thành viên trong gia đình khỏe mạnh và tăng tuổi thọ.

3. Cách bày trí tượng Phúc Lộc Thọ chuẩn phong thủy

  • Về thứ tự:

Tượng ông Phúc phải được đặt ở bên phải, tiếp đến là tượng ông Lộc (chính giữa) và cuối cùng là tượng ông Thọ (bên trái). Đặt đúng theo thứ tự như vậy thì gia chủ sẽ được phù trợ về nhiều mặt trong cuộc sống.

  • Về vị trí:

Thông thường, tượng ba ông Phúc Lộc Thọ sẽ được đặt trong phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc. Bạn nên đặt ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ, chẳng hạn như trên bàn hoặc trên tủ.

Mỗi vị trí khác nhau của Tam Đa sẽ mang đến tác dụng khác nhau như:

– Quầy thu ngân: Tiền vô như nước, buôn may bán đắt.

– Phòng làm việc: Mang đến nhiều vận may, công việc làm ăn thuận lợi.

– Phòng khách: Thu hút nhiều may mắn, ngăn chặn khí xấu.

Hiện nay, tượng Phúc Lộc Thọ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đá, gốm sứ, mạ vàng, ngọc thạch, đồng,… Tùy vào điều kiện tài chính mà bạn có thể chọn mua loại tượng phù hợp nhất.

phuc lộc thọ
Tượng Phúc Lộc Thọ bằng đồng được thiết kế tinh xảo

4. Một số lưu ý khi trưng bày tượng Phúc Lộc Thọ

– Bạn nên trưng bày bộ ba tượng liền kề nhau, không được tách ra và không được thiếu tượng nào.

– Tuyệt đối không đặt tượng gần hoặc trong nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ.

– Không nên đặt tượng quá thấp so với mặt đất.

– Giữ cho khu vực bày trí và tượng được sạch sẽ, ngăn nắp.

Mong rằng những chia sẻ về Tam đa Phúc Lộc Thọ sẽ giúp ích cho gia đình bạn trong việc lựa chọn và bày trí một cách hợp lý và tốt nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Xem thêm:

Đội ngũ Đại Nam

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt