Bố trí phong thủy tủ bếp cải thiện tài lộc gia đạo

Tháng Hai 28, 2023

Có thể bạn chưa biết, tủ bếp là yếu tố quan trọng cấu thành không gian sống của mỗi gia đình và nó còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiền sức khoẻ và tài lộc của gia chủ. Trong bài viết này, phong thuỷ Đại Nam sẽ bật mí cách bố trí phong thủy tủ bếp cải thiện tài lộc gia đạo mang may mắn. Cùng theo dõi nhé!

Nguyên tắc bố trí phong thuỷ tủ bếp 

nguyen-tac-bo-tri-phong-thuy-tu-bep
Bố trí tủ bếp hợp với phong thủy ngày nay được rất nhiều gia chủ quan tâm

Bố trí tủ bếp hợp với phong thủy ngày nay được rất nhiều gia chủ quan tâm, bởi tủ bếp sẽ là trái tim của ngôi nhà, quyết định rất nhiều đến tiền tài và hạnh phúc. Sau đây Phong Thuỷ Đại Nam sẽ nói rõ hơn về các nguyên tắc bạn nên biết: 

Hướng tủ bếp 

Hướng bố trí của tủ bếp là một yếu tố khá quan trọng trong phong thủy, hướng tủ bếp hợp với phong thủy sẽ góp phần giúp gia đình luôn hòa thuận, cùng các thành viên trong gia đình sẽ gặp may mắn trong công việc cũng như là trong cuộc sống. Người ta sẽ thường chọn hướng nhà dựa vào hướng nhà và ngũ hành bản mệnh và tuổi của gia chủ.

Theo tuổi gia chủ 

Khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp bạn sẽ tính đến tuổi của gia chủ. Bởi khi làm nhà, thì hướng nhà chủ yếu thường dựa theo tuổi của nam gia chủ để giúp cho gia đình yên ấm và phú quý. Yếu tố tuổi tác của gia chủ sẽ giúp thúc đẩy sự giàu có mang lại nhiều may mắn và tài lộc ngày càng nhiều hơn. 

Theo ngũ hành bản mệnh 

nguyen-tac-bo-tri-phong-thuy-tu-bep-theo-ngu-hanh-ban-menh
Gia chủ cần lưu ý đến các mối quan hệ tương sinh và tương khắc trong thuyết ngũ hành

Ngoài việc chọn hướng nhà theo tuổi, thì gia chủ cần lưu ý đến các mối quan hệ tương sinh và tương khắc trong thuyết ngũ hành. Hướng của tủ bếp nên đặt ở vị trí tương sinh với mệnh của gia chủ như sau:

 • Gia chủ mệnh Thổ, thì nên bố trí tủ bếp ở các hướng như là: Đông Nam và Tây Bắc.
 • Gia chủ mệnh thuộc mệnh Kim nên bố trí tủ bếp là theo hướng Tây.
 • Gia chủ thuộc mệnh Mộc nên bố trí tủ bếp theo các hướng đó là Đông, Đông Nam và hướng Nam.
 • Gia chủ có mệnh Thủy, thì nên bố trí tủ bếp theo hướng Bắc và Tây Bắc.
 • Gia chủ mệnh có Hỏa nên bố trí tủ bếp quay về hướng Tây Nam hoặc là Đông Bắc.

Theo hướng nhà 

Hướng của tủ bếp theo phong thủy nhất định phải hợp với hướng nhà. Ví dụ như nhà hướng Đông Nam, thì tủ bếp có thể cùng hướng Đông Nam hoặc là chính Đông. Tuyệt đối không đặt hướng tủ bếp đối diện với hướng nhà, vì có thể gây hao tài, tốn của và gia đình lục đục.

Ngoài ra, hướng của tủ bếp nên trùng với hướng bếp là tốt nhất, theo nguyên tắc tọa hung hướng cát và tủ bếp nên dựa vào tường và sẽ hướng về nơi tọa hung của sự may mắn và tốt lành.

Phía sau, của tủ bếp không nên là một không gian trống mà nên là một bức tranh treo tường vững chắc. Ngoài ra đặt tủ bếp trên vách kính cũng không tốt, vì sẽ mang lại cảm giác hụt ​​hẫng.

Vị trí tủ bếp có bàn thờ ông táo 

vi-tri-tu-bep-co-ban-tho-ong-tao
Bếp thuộc hành Hỏa nên sẽ hợp những màu mang mệnh Hỏa hoặc là mệnh Mộc

Theo quan niệm từ xa xưa, thì bếp sẽ thuộc hành Hỏa nên những màu mang mệnh Hỏa hoặc là mệnh Mộc như đỏ, cam, xanh lá cây và vân gỗ… sẽ phù hợp với cả tủ bếp và ông Công ông Táo. Mục đích của việc lắp đặt bàn thờ ông Táo là để giúp giữ lửa cho gia đình và cầu cho nhà cửa luôn được bình an, gia đạo hòa thuận và hạnh phúc. Tủ bếp có bàn thờ ông Táo khác với các loại tủ bếp thông thường nên gia chủ cần nên lưu ý đến vị trí đặt bàn thờ để có tủ bếp phù hợp với phong thủy như sau: 

 • Đông Bắc (Sinh Tham Lang tinh): Sẽ giúp đường công danh tài lộc thuận lợi và dễ thăng quan tiến chức.
 • Tây là (Thiên Y thuộc Cự Môn tinh): Sẽ hạn chế bệnh tật, gia tăng tiền bạc và vật chất.
 • Tây Bắc (Diên Niên thuộc Võ Khúc Tinh): giúp cho gia đình luôn hòa thuận và yên ấm.
 • Tây Nam (Phục Vị Tinh): Giúp thuận lợi cho con cái sẽ có quý nhân phù trợ nên gặp nhiều may mắn trong học hành và cả lẫn sự nghiệp.

Lưu tâm về tủ bếp và tủ lạnh

Ngoài việc, quan tâm đến phong thủy cho tủ bếp, thì cần xem xét vị trí đặt tủ lạnh trong bếp dựa trên nghiên cứu về phong thủy của tủ bếp. Không nên đặt ở gần bếp hay thờ ông Táo để tránh lửa và gần lửa là điều rất cấm kỵ, theo thuyết ngũ hành thì Táo Quân sẽ thuộc mệnh Hỏa và tủ lạnh có nước tức là Thủy, Thủy sẽ khắc Hỏa.

Vì vậy bạn phải tuyệt đối chú ý vào vấn đề này. Nên đặt tủ lạnh gần bồn rửa hoặc có thể đặt ở góc khác ở trong bếp, tốt nhất là đặt song song hoặc vuông góc với hướng của tủ bếp.

Theo phong thủy, thì góc tường sẽ là nơi thu hút nhiều tài lộc nên việc đặt tủ bếp sẽ dựa vào tường là rất tốt cho vượng khí của căn bếp.

Phong thuỷ tủ bếp đón nắng

phong-thuy-tu-bep-don-nang
Đối với nhiều gia đình, thì phòng bếp là nơi quan trọng nhất ở trong ngôi nhà

Đối với nhiều gia đình, thì phòng bếp là nơi quan trọng nhất ở trong ngôi nhà. Tại đây, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau sau một ngày dài làm việc và học tập.

Vì vậy ai cũng mong muốn có một căn bếp vừa thông thoáng và khô ráo, mát mẻ. Để làm được điều này, nhiều người đã lựa chọn mua tủ bếp có cửa sổ hay còn được gọi là tủ bếp cửa sổ. Thiết kế của những mẫu tủ bếp này, cũng sẽ giống như những mẫu tủ bếp gỗ phong thủy thông thường khác, chỉ khác là chúng sẽ được thiết kế cửa sổ bếp thông thoáng hơn. 

Kích thước tủ bếp phong thuỷ 

kich-thuoc-tu-bep-phong-thuy
Tủ bếp sẽ bao gồm là kệ bếp dưới và cộng với tủ bếp trên

Tủ bếp sẽ bao gồm là kệ bếp dưới và cộng với tủ bếp trên, để xác định kích thước của tủ bếp theo phong thủy, thì bạn cần xác định được chiều cao từ sàn lên đến nóc tủ, kết hợp với chiều sâu của tủ mới được hợp lý.

Thông thường, thì người ta dùng thước để tìm ra những kích thước có lợi nhất cho phong thủy của tủ bếp như: 

 • Chiều cao từ sàn lên đến mặt bếp theo kích thước của Lỗ Ban chỉ nên cao trong khoảng 81 đến 90 cm. Con số này vừa phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt Nam lại vừa hợp theo phong thủy, mang lại nhiều vượng khí dành cho gia chủ. Chiều rộng của kệ trên quầy có thể sẽ có kích thước là từ 61 đến 66 cm. 
 • Chiều cao của tủ bếp phong thủy trên có thể từ 180 đến 186 cm – chiều cao khá hợp lý, vừa giúp cho người nấu được thoải mái sử dụng, lại vừa phù hợp với cấu trúc tổng thể của từng gian bếp. Nếu thấp hơn, thì không gian phía trên của tủ bếp trống và điều này sẽ làm đảo lộn sự cân bằng và ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.
 • Chiều cao của tủ bếp dưới, nên được tính từ sàn bếp 150 đến 155 cm. Nếu thấp hơn chiều cao này, thì khi nấu ăn bạn sẽ phải cúi đầu xuống, nếu cao hơn thì sẽ phải vừa với thân mình. Cả hai điều này đều gây ra rất nhiều bất tiện.

Màu tủ bếp hợp phong thuỷ 

mau-tu-bep-hop-phong-thuy
Bếp là nơi sum họp của các thành viên trong gia đình, giống như trái tim của gia đình

Theo quan niệm từ xa xưa của người phương Đông, thì bếp là nơi sum họp của các thành viên trong gia đình cũng giống như là trái tim của gia đình. Chính vì vậy, việc lựa chọn màu sắc cho tủ bếp sẽ dựa trên yếu tố phong thủy được rất nhiều người quan tâm.

Màu sắc phù hợp với mệnh của gia chủ sẽ giúp mang đến những điều tốt lành nhất cho gia đình nói chung và căn phòng bếp nói riêng. 

 • Người có mệnh Kim: Nên chọn các màu sắc thuộc mệnh Thổ như là nâu, vàng đất và cam đất, vì Thổ sinh ra Kim hoặc chọn các màu sao cho phù hợp của mệnh Kim như: Màu trắng, vàng và ánh kim. Tránh dùng các màu của mệnh Hỏa (đỏ, hồng, tím và cam) vì Hỏa sẽ khắc Kim.
 • Người thuộc mệnh Mộc: Chọn màu theo nguyên tắc tương sinh với bản mệnh Thủy (xanh lam và đen). Vì vậy, xanh lam, xanh lá cây, đen, cùng vàng nhạt và nâu là những lựa chọn hoàn hảo. Lưu ý, nên tránh dùng các màu thuộc mệnh Kim như (trắng, vàng và các màu ánh kim) vì Kim sẽ khắc Mộc.

Bài viết trên, phong thủy Đại Nam đã cung cấp cho gia chủ mọi thông tin về các cách bố trí phong thủy tủ bếp cải thiện tài lộc gia đạo mang đến nhiều tài lộc. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin chi tiết hơn nữa hay những kiến ​​thức về phong thủy để ứng dụng trong cuộc sống hàng này, hãy liên hệ với phong thuỷ Đại Nam để được chuyên gia tư vấn bằng cách là để lại lời nhắn ở bài viết này nhé. 

Xem thêm: Cách bố trí bếp phong thủy tụ tài, gia tăng tài lộc