Những Nguyên Tắc “vàng” Trong Phong Thủy Phòng Thờ

Tháng Ba 1, 2023

Văn hóa thờ cúng luôn được các gia đình Việt Nam rất xem trọng. Không chỉ là nơi thờ cúng thiêng liêng, phòng thờ hợp phong thủy còn mang đến tài lộc và may mắn cho gia chủ. Trong bài viết này, hãy cùng Phong thủy Đại Nam tìm hiểu về các nguyên tắc quan trọng phong thủy phòng thờ. Từ đó giúp bạn thiết kế phòng thờ như ý.

1. Những nguyên tắc “vàng” trong phong thủy phòng thờ

Từ xưa đến nay, dân ta thường quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó mà việc thờ cúng ông bà tổ tiên cúng như thiết kế phòng thờ hợp phong thủy là rất quan trọng. Dưới đây là những nguyên tắc cần nắm rõ trong phong thủy phòng thờ để bạn tham khảo.

phong thủy phòng thờ
4 nguyên tắc “vàng” trong phong thủy phòng thờ

1.1 Vị trí và hướng phòng thờ

Việc bố trí phòng thờ là yếu tố then chốt trong phong thủy phòng thờ. Theo phong thủy, phòng thờ hoặc bạn thờ phải được đặt ở nơi có khí trường tốt nhất trong nhà. Như vậy mới có thể đem đến tài lộc cho gia chủ.
Đối với nhà phố, phòng thờ cần đặt ở tầng cao nhất để đảm bảo sự trang nghiêm, yên tĩnh. Phòng thờ và cửa phòng thờ đẹp không đặt cạnh hoặc đối nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng bếp.
Với các căn hộ hạn chế về diện tích, bạn nên sử dụng bàn thờ treo tường với kích thước nhỏ. Bạn có thể đặt ở phòng khách nhưng tránh để đối diện cửa chính và tránh nắng gió trực tiếp. Vì nắng và gió mang nhiều dương khí sẽ khắc với tính âm của không gian thờ cúng.
Đặc biệt là không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà. Vì điều này có thể khiến gia đình không hòa thuận, hay to tiếng, cãi vã.

1.2 Màu sắc và kích thước phòng thờ

Tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà mà bạn sẽ thiết kế phòng thờ với không gian phù hợp. Phòng thờ không cần quá rộng, miễn là tương ứng với bàn thờ và đủ chỗ cho mọi người khi làm lễ cúng.
Khu vực thờ cúng là nơi vô cùng tôn nghiêm. Do đó, bạn không nên sử dụng những gam màu sặc sỡ. Một số màu sắc thường được dùng là màu nâu, màu gỗ, vàng sậm, trắng…

1.3 Trang trí và bày biện trong phong thủy phòng thờ

Bạn cần giữ cho phòng thờ sạch sẽ, gọn gàng, không nên để quá nhiều đồ đạc. Các vật dụng trong phòng thờ và lễ vật trên bàn thờ nên bố trí đối xứng. Bạn cũng không nên đặt bàn thờ dưới xà ngang. Vì theo phong thủy, xà ngang chắn bàn thờ sẽ sinh ra sát khí, khiến gia chủ dễ bị đau đầu, suy nhược thần kinh.

phong thủy phòng thờ
Phong thủy đặt bàn thờ tốt

Khi thiết kế phòng thờ, bạn nên để trống khu vực chính giữa để gia đình có thể hành lễ khấn bái. Ngoài ra, không tự ý dịch chuyển hay thay đổi vị trí của bàn thờ vì sẽ ảnh hưởng lớn đến phong thủy đặt bàn thờ. Nếu dịch chuyển thì cần phải xin đài âm dương. Như vậy mới có phong thủy ban thờ tốt.

1.4 Đèn chiếu sáng phòng thờ

Nơi đặt bàn thờ nên sử dụng đèn vàng, cho ánh sáng nhẹ dịu. Như vậy sẽ giúp không gian thêm trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi. Bạn nên bố trí khoảng 2-3 loại ánh sáng cho phòng thờ và không lắp quá nhiều bóng đèn. Ánh sáng không được quá gắt, tạo cảm giác dễ chịu và không chiếu thẳng vào mặt người trong lúc hành lễ.

2. Một số điều tối kỵ trong phong thủy phòng thờ

Bên cạnh những điều trên, để đảm bảo phong thủy phòng thờ tốt, gia chủ cần tránh những điều kiêng kỵ sau đây.

phong thủy phòng thờ
Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng thờ

– Nếu không đủ diện tích làm phòng thờ riêng thì cũng tuyệt đối không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Vì điều này sẽ làm nơi thờ cúng mất đi sự trang nghiêm, tôn kính.
– Không đặt bàn thờ ở phía dưới cầu thang hoặc vị trí tối tăm, bí bách.
– Ban thờ kỵ có gương đối diện, vì gương sẽ tạo ra hung khí, khiến gia chủ gặp nhiều điều bất lợi.
– Trong phòng thờ không nên đặt các thiết bị có từ trường vì chúng sẽ làm cho sóng âm không tụ lại được.
– Không nên làm cửa kính, vách kính cho phòng thờ vì cửa kính và vách kính thường có nhiều xạ khí.
Trên đây là những nguyên tắc về phong thủy phòng thờ mà gia chủ cần biết. Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi xây dựng phòng thờ để đem lại may mắn cho gia đình.
Nếu như còn bất kì thắc mắc nào, vui lòng liên hệ cho chúng tôi tại đây.
Xem thêm: