Bố trí phong thủy bàn thờ nhà chung cư phát lộc, bình an

Tháng Hai 28, 2023

Bàn thờ là nơi tâm linh thờ cúng tổ tiên, ông bà của mỗi gia đình. Đây cũng là phong tục của người Việt Nam. Chính vì thế, tại bất cứ đâu chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh này. Khi mua nhà chung cư, nhiều gia chủ cần phải lựa chọn bàn thờ và thiết kế vị trí sao cho hợp lý nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách đặt vị trí và chọn kích thước phù hợp với phong thủy bàn thờ nhà chung cư. Mời bạn tham khảo ngay thông tin bài viết bên dưới nhé!

Vị trí phong thủy bàn thờ nhà chung cư

Vị trí phong thuỷ bàn thờ nhà chung cư
Vị trí phong thuỷ bàn thờ nhà chung cư

Để chọn một vị trí tâm linh đặt bàn thờ thì bạn cần phải xem xét thật kỹ. Nơi phải thoáng mát, không gian rộng và đón khí. Vậy vị trí phong thủy bàn thờ nhà chung cư thì nên đặt tại đâu?

 • Tuyệt đối không được đặt ở gần nhà tắm. Bởi vì, nó sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, tín ngưỡng. Đặc biệt, các hướng Đông Bắc, Tây Nam cũng nên tránh xa ra nhé.
 • Một đại kỵ mà bạn cũng cần tránh là không chọn vị trí trên nóc tủ hay gầm cầu thang để đặt bàn thờ. Đây là nơi thường xuyên có người lui tới đi lại và không rộng rãi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc thờ cúng và rất bất kính.
 • Một lưu ý nữa là vị trí đặt bàn thờ nhà chung cư không được để đối diện với thờ Phật. Nếu có ở chung một phòng thì bàn thờ phật phải đặt cao hơn bàn thờ tổ tiên.

Hướng quay bàn thờ đối với nhà chung cư

Hướng quay ban thờ đối với nhà chung cư
Hướng quay ban thờ đối với nhà chung cư

Theo phong thủy bàn thờ nhà chung cư thì việc chọn hướng sẽ phụ thuộc vào mệnh của gia chủ. Điều này sẽ giúp cho gia chủ có thêm nhiều tài lộc nếu chọn đúng hướng. 

 • Gia chủ có mệnh Đông tứ trạch sẽ chọn hướng quay bàn thờ là:  Hướng Bắc (Khảm), Đông (Chấn), Đông Nam (Tốn), Nam (Ly).
 • Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch chọn hướng: Tây (Đoài), Tây Nam (Khôn), Tây Bắc (Càn) hay Đông Bắc (Cấn). 

Đó là các hướng quay thuộc vào bản mệnh của gia chủ. Hãy đặt bàn thờ đúng hướng để rước tài lộc, vận may và sức khỏe về cho chính mình và người thân nhé.

Kích thước phong thủy bàn thờ nhà chung cư

Kích thước phong thuỷ bàn thờ
Kích thước phong thuỷ bàn thờ

Mỗi căn chung cư sẽ có diện tích không giống nhau. Nên việc lựa chọn kích thước bàn thờ cũng rất quan trọng. Cụ thể như:

Chiều cao bàn thờ

Bàn thờ đứng sẽ có chiều cao tuân thủ theo tỷ lệ chuẩn. Với bàn thờ treo trong các căn chung cư thì chiều cao sẽ phụ thuộc vào cách bố trí. Bên cạnh đó, việc đặt bàn thờ tổ tiên như thế nào sao cho phù hợp với tổng thể của căn phòng nhất.

 • Tầm thấp gồm: 1m72 là Đại Cát, 1m73 Tài Vượng, 1m76 Phú Quý, 1m76,5 Tiến Bảo.
 • Tầm trung nên chọn: 1m93 là Tài Vượng, 1m93,5 Tiến Bảo, 1m97,5 Tài Vượng.
 • Tầm cao: 2m11 là Đại Cát, 2m12 là Tài Vượng, 2m15 Phú Quý, 2m16 Tiến Bảo, 2m17 Tài Lộc.

Chiều rộng và sâu của ban thờ

Khi chọn phong thủy bàn thờ nhà chung cư thì gia chủ cần để ý đến những điều tốt đẹp. Dưới đây là một số bàn thờ có chiều rộng và sâu mang ý nghĩa tốt lành như:

 • Rộng 810mm là Tài Vượng, sâu 180mm Hỷ sự.
 • Kích thước rộng 880mm Tiến Bảo, sâu 480mm Hỷ sự.
 • Kích thước rộng 950mm là Tài vượng, sâu 495mm Tài vượng.
 • Rộng 950mm Tài vượng, sâu 560mm Tài vượng.
 • Rộng 1070mm Quý Tử, sâu 610mm Tài lộc.

Một số lưu ý đối với phong thủy bàn thờ nhà chung cư

Để đặt bàn thờ sao cho hợp lý, đảm bảo được việc thờ cúng tổ tiên một cách tôn nghiêm nhất, bạn cần chú ý một số điều sau đây, đó là:

Vị trí tọa nên tránh của bàn thờ

Vị trí toạ nên tránh
Vị trí toạ nên tránh

Đặt phong thủy bàn thờ nhà chung cư thì phải ở hướng và vị trí tốt với tuổi gia chủ. Theo phong thủy thì nếu đặt đối diện cửa ra vào mà vị trí và hướng tốt thì là cách đặt rất tốt.

Đối với căn chung cư thì thường sẽ không làm phòng riêng để thờ. Chính vì thế, nên đặt bàn thờ ở giữa mặt bằng các căn sẽ hợp lý. Hơn nữa, vị trí này sẽ thoáng hơn, không bị kín quá.

Bên cạnh đó, không đặt bàn thờ ở vị trí nhìn thẳng vào phòng ngủ hay phòng bếp. Không đặt cao quá sẽ khiến việc thờ cúng khó khăn. Hãy đặt ở nơi tầm trung, không quá thấp. Không gian thờ cúng nên tránh nơi có gió lùa vào mạnh. 

Không gian xung quanh bàn thờ

Không gian xung quanh bàn thờ
Không gian xung quanh bàn thờ

Xung quanh không gian bàn thờ phải luôn ấm cúng, gần gũi, thoáng nhưng không lạnh lẽo. Nếu là phòng thờ có diện tích nhỏ thì hãy chọn đèn trang trí nhỏ sao cho tương xứng. 

Sơn tường nếu sáng quá thì dùng ít đèn đi để không ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của bàn thờ. Gắn tranh ở hai bên sao cho cân đối nhất. Hãy làm rèm xung quanh bàn thờ và chọn loại họa tiết cổ để giữ cho không gian thanh tịnh.

Làm bàn thờ ở các căn chung cư thì nên chống ám khói để bảo vệ tường, trần nhà. Hiện nay, nhiều người làm tấm kính của bên dưới tủ thờ, việc này vừa chống khói nhang vừa có thể dễ dàng lau chùi hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về bài viết phong thủy bàn thờ nhà chung cư mà chúng tôi mang đến cho các bạn. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn nắm bắt được cách bố trí bàn thờ tại chung cư hợp lý hơn.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo