Những kiêng kỵ trong phòng ngủ cần đề phòng kẻo hậu họa

Tháng Hai 28, 2023

Bất kỳ ai khi cất nhà đều đảm bảo yếu tố phong thủy phù hợp với gia chủ. Ngoài phong thủy nhà ở, phong thủy phòng ngủ cũng rất quan trọng nhằm mang lại chất lượng giấc ngủ tốt, sự may mắn, tài lộc hưng thịnh của gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những kiêng kỵ trong phòng ngủ bạn cần lưu ý để phòng hậu họa không mong muốn cho gia đình của mình.

Ý nghĩa của phong thủy phòng ngủ

Ý nghĩa của phong thủy phòng ngủ
Ý nghĩa của phong thủy phòng ngủ

Để tránh những tổn thất về sức khỏe, tiền bạc cũng như các mối quan hệ trong gia đình thì phong thủy phòng ngủ cũng như những kiêng kỵ trong phòng ngủ là điều gia chủ cần đặc biệt lưu ý. Vậy thì làm sao để tránh được những điều không hay đấy? Những chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích cho những bậc phụ huynh, vợ chồng và những người quan tâm về phong thủy lưu ý những kiêng kỵ trong phòng ngủ của gia đình mọi người nhé!

Những kiêng kỵ trong phòng ngủ nên tránh

Những kiêng kỵ trong phòng ngủ nên tránh
Những kiêng kỵ trong phòng ngủ nên tránh

Giường ngủ đặt trên phòng bếp

Vấn đề đặt giường ngủ trên phòng bếp hiện nay rất phổ biến. Đa số những căn nhà cao tầng trên phố với diện tích nhỏ mà phải bố trí công năng phù hợp cho căn nhà nên nhiều công trình đã thực thi các phòng ngủ và các tầng khác ở trên phòng của bếp. Vậy thực sự có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp?

Câu trả lời là không. Vì theo phong thủy, phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi cần không gian thoáng mát để tạo cảm giác thư thái. Phòng bếp có yếu tố hỏa không tốt cho sức khỏe nếu tích tụ lâu dài có thể dễ sinh bệnh.

Nhưng việc bố trí phòng ngủ cũng tùy thuộc vào diện tích mỗi căn nhà. Nếu không thể tránh được những kiêng kỵ trong phòng ngủ là việc đặt phòng ngủ trên bếp thì có thể áp dụng các cách hóa giải để đảm bảo hợp phong thủy như:

 • Tránh kê giường ngay trên bếp nấu.
 • Hướng phòng ngủ nên đặt hướng tốt và trùng hướng với tủ lạnh, bàn ăn,…
 • Trường hợp này có một cách phòng thủy thường được khuyên áp dụng là đặt gương tròn úp mặt dưới gầm giường.

Phòng ngủ được cải tạo từ nhà vệ sinh

Cải tạo nhà vệ sinh là cách phổ biến hiện nay trong các công trình có nhu cầu mở rộng phòng ngủ để tận dụng tối đa diện tích phòng. Nhưng điều này là một trong những kiêng kỵ trong phòng ngủ theo phong thủy bởi nhà vệ sinh được thường là hướng hung, không sạch sẽ nên sinh khí không tốt. Tại đây âm khí khá nặng và thường sản sinh ra hung khí ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe gia chủ.

Thực tế, vẫn có thể cải tạo nhà vệ sinh được với các căn nhà có kết cấu đảm bảo, với đội ngũ thi công uy tín có kiến thức phong thủy tốt thì hung khí sẽ được loại bỏ. Khi thi công cần chú ý những kiêng kỵ trong phòng ngủ khi cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ;

 • Cửa sổ không trở quá lớn, không đối diện cửa ra vào.
 • Không có những góc nhọn gây nguy hiểm cũng như cảm giác bất an trong phòng. Lâu ngày sẽ ảnh hưởng sức khỏe và tinh thần gia chủ.
 • Cửa chính phòng ngủ không đối diện phòng bếp vì nơi đây là nơi nấu nướng và sinh hoạt chung. Sẽ có mùi thức ăn và nhiều người qua lại ảnh hưởng không tốt cho giấc ngủ.
 • Cửa chính tránh đối diện với gương lớn. Những chiếc gương lớn được giữ lại từ hành lang (nhà vệ sinh cũ) sẽ làm khuếch tán dòng khí mang lại sát khí không tốt khiến người nằm trong phòng ngủ sẽ bị chập chờn, ngủ mê.

Phòng ngủ đặt dưới xà ngang

Theo quan niệm phong thủy thì xà ngang đặt phía trên giường ngủ sẽ gây ra những tác động xấu cho người chủ căn phòng ngủ. Xà đặt ngay phía trên khi ngủ sẽ cảm giác nặng nề, lâu dần gây ám ảnh hại nghiêm trọng cho sức khỏe ngoài ra còn dẫn đến những tai họa ngoài ý muốn bơi hung tinh. Ví dụ như xà đặt phía trên đầu giường sẽ xảy ra hiện tượng nhức đầu, buồn nôn. Đặt ngang vùng bụng có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Còn xà ngang đặt phía cuối giường thì gây nên sự cản trở, trì trệ trong di chuyển, sự thăng tiến của chủ căn phòng ngủ đấy.

Cách tốt nhất để khắc phục là di chuyển giường ngủ và những nội thất trong phòng ngủ lệch ra khỏi vị trí của xà ngang. Nhưng nếu không thể dời được thì cách phong thủy được khuyên để khắc phục là treo hai cái sáo, mỗi chiếc cột thêm một băng lụa đỏ tạo nên hai cạnh chiếu góc với thanh xà thành bát quái giúp cho sự vận chuyển sinh khí tại đó dễ dàng

Phòng ngủ thiếu ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong phong thủy, ảnh hưởng đến năng lượng của ngôi nhà hay căn phòng đó. Ánh sáng tự nhiên là nguồn sáng lớn nhất và mang năng lượng tích cực, tốt lành. Theo phong thủy thì những kiêng kỵ trong phòng ngủ bao gồm việc phòng ngủ quá tối sẽ ảnh hưởng đến nguồn năng lượng trong phòng. Vậy nên ánh sáng cần được bố trí phù hợp, cung cấp năng lượng sống cho toàn bộ căn phòng, xua đuổi đi hung khí giúp sức khỏe bạn được đảm bảo cũng như mang lại sự may mắn, tích cực.

Tuy nhiên đối với những căn phòng thiếu ánh sáng tự nhiên, để khắc phục tình trạng bí bách và tối tăm của căn phòng cung như tránh những kiêng kỵ trong phòng ngủ, chúng ta nên:

 • Chọn lựa những gam màu sơn hoặc màu nội thất phù hợp như gam màu sáng, pastel,… 
 • Thiết kế và bố trí hệ thống đèn hợp lý.
 • Dọn dẹp và bố trí phòng ngủ gọn gàng, ngăn nắp.

Phòng ngủ có nhiều cây xanh

Cây xanh là một phụ kiện trang trí không thể thiếu trong mọi không gian sống của những căn nhà ngày nay. Ngoài khả năng thanh lọc không, cây xanh còn mang ý nghĩa phong thuỷ tốt lành. Khi bố trí cây trong phòng ngủ chỉ nên chọn một vài chậu cây nhỏ đặt trên bàn, cửa sổ. Không nên đặt quá nhiều cây trong phòng, lượng khí cacbonic do cây thải ra ban đêm sẽ gây ra sự mất cân bằng không khí dẫn đến tình trạng ngột ngạt, không tốt cho sức khỏe.

Một số loại cây có khả năng thu hút tài lộc may mắn được ưa chuộng như cây lan ý, oải hương, dây nhện, nha đam,…

Sử dụng tượng phong thủy hóa sát trong phòng ngủ

Những vật phẩm phong thủy đặt trong phòng ngủ đều có những tác dụng và ý nghĩa riêng. Cần có sự hiểu biết chính xác về những vật phẩm này tránh hậu họa. Những vật phẩm phong thủy đặt trong phòng ngủ phải có tác dụng kích hòa hợp để mang lại những điều tích cực, chống lại sát khí.

 • Một số vật phẩm phong thủy được ưa chuộng dùng cho trang trí phòng ngủ: Hồ lô hòa hợp, hồ lô gỗ đào, cầu đá thạch anh hồng.
 • Những vậy phẩm không nên đặt trong phòng: Tháp văn xương, ,linh vật chiêu tài, các vật phẩm phong thủy dành riêng cho phòng khách,…

Phong thủy có ý nghĩa nhất định trong đời sống tinh thần, vật chất của mỗi gia đình. Mong rằng thông tin về những kiêng kỵ trong phòng ngủ sẽ hữu ích cho bạn. Giúp bạn nắm được những lưu ý trong phong thủy phòng ngủ cũng như cách khắc phục những kiêng kỵ đó để mang đến sức khỏe, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình.