Nhà Thờ Họ Là Gì? Mẫu Thiết Kế Nhà Thờ Họ Đẹp

Tháng Ba 8, 2023

THIẾT KẾ NHÀ THỜ HỌ  là việc làm cần sự  trang nghiêm, tâm linh và dùng để thờ những người đã khuất trong gia phả. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa biết nhà thờ họ là gì và ý nghĩa về nó. Bài viết dưới đây Phong Thủy Đại Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà thờ họ và giới thiệu cho bạn những mẫu nhà thờ họ đẹp 2022.

1. Nhà thờ họ là gì?

Cùng xem Thầy Nguyễn Trọng Mạnh tư vấn thiết kế Phong thủy nhà thờ thực tế tại Hưng Yên. Chi tiết xem ngay video sau đây.

1.1. Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ hay còn gọi là nhà từ đường là một ngôi nhà riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ. Đây là một truyền thống gắn liền với người dân Việt Nam vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ để con cháu có thể nhớ và hiểu về lịch sử của dòng tộc.
Đây là nơi con cháu hiểu hơn về cha ông tổ tiên mình qua các thời kỳ. Từ ngàn đời nay quan niệm thờ phụng tổ tiên của người Việt đã có nhiều thay đổi. Nhưng ý nghĩa thờ phụng tổ tiên vẫn giữ nguyên tắc đạo đức làm người. Điều này thể hiện sự hiếu thuận, lòng biết ơn của con cháu với các bậc sinh thành.
Nơi lưu giữ nhiều kỷ vật quan trọng và ông bà tổ tiên trong gia phả. Những hiện vật có giá trị tinh thần như văn tự cổ, bài vị, bàn thờ và đèn nến. Hàng năm, vào ngày giỗ Tổ dòng họ, con cháu trong dòng tộc lại tụ họp về giỗ Tổ. Đây là dịp hội họp lớn nhất của tộc. Nhà thờ họ này thường được xây dựng ở mảnh đất của người trưởng nam trong dòng họ, nơi giữ gia phả gốc.

1.2. Ý nghĩa của nhà thờ họ

“Uống nước nhớ nguồn” hay “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là hai câu tục ngữ vô cùng ý nghĩa mà những người đi trước thường răng dạy cho con cháu. Với ý nghĩa to lớn, nhà từ đường được xem như là kim chỉ nam hướng tới xã hội tốt đẹp hơn. Từ đó mỗi gia đình, dòng họ sẽ ý thức được việc cần phải biết ơn thế hệ đi trước.

Xem thêm: Thiết kế phong thủy nhà thờ uy tín tại Phong thủy Đại Nam 

2. Mẫu nhà thờ họ đẹp

Mỗi vùng miền hay gia tộc đều có cho mình những mẫu nhà thờ riêng tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích hay điều kiện kinh tế của dòng tộc. Dưới đây Phong Thủy Đại Nam sẽ giới thiệu cho bạn những mẫu nhà từ đường đẹp và đơn giản.

Mẫu nhà thờ 3 gian truyền thống
Mẫu nhà thờ 3 gian truyền thống

Đây là mẫu nhà thờ tổ tiên 3 gian theo kiểu truyền thống đơn giản đẹp mắt. Các gia tộc thích sự mộc mạc và không đủ điều kiện kinh tế phù hợp. Các mẫu nhà thờ 3 gian theo kiểu độc đáo và đẹp mắt như mẫu nhà thờ bê tông giả gỗ, bê tông cốt thép, mẫu nhà thờ bằng gỗ mái bằng. Có thể đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của nhiều người.

Mẫu nhà thờ 3 gian 2 mái
Mẫu nhà thờ 3 gian 2 mái

Nhà từ đường 3 gian 2 mái là mẫu nhà thờ đẹp được nhiều gia tộc yêu thích, không cầu kì như nhà thờ 4 mái hay 8 mái. Nếu đi ngang qua đây sẽ không nhầm lẫn nhà thờ với một ngôi chùa hay miếu nào cả. Với mẫu này sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều nhưng vẫn giữ được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Mẫu nhà thờ 3 gian 4 mái
Mẫu nhà thờ 3 gian 4 mái

Nhà thờ 3 gian 4 mái theo nét kiến trúc văn hóa Vùng Đồng Bằng Bắc Bộ ở Việt Nam. Mẫu thiết kế tư vấn nhà thờ họ với những họa tiết hoa văn trang trí nhà thờ ba gian truyền thống

Mẫu nhà thờ 3 gian 2 tầng
Mẫu nhà thờ 3 gian 2 tầng

Mẫu nhà thờ 3 gian 2 tầng đẹp thường được dành cho những dòng tộc có điều kiện kinh tế. Đây là mẫu nhà thờ họ miền Bắc được ưa chuộng và có tính thẩm mĩ cao.

Mẫu nhà thờ 3 gian 2 mái kết hợp nhà ngang
Mẫu nhà thờ 3 gian 2 mái kết hợp nhà ngang

Nhà thờ 3 gian 2 mái kết hợp nhà ngang hòa quyện giữa hiện đại và truyền thống. Nhưng vẫn giữ được nét đẹp đặc trưng của lối kiến ​​trúc xưa.

3. Dịch vụ tư vấn, thiết kế nhà thờ họ – Phong thủy Đại Nam

Nếu mọi người có thắc mắc về các mẫu nhà thờ tổ tiên thì có thể trao đổi trực tiếp với chuyên gia phong thủy – Thầy Nguyễn Trọng Mạnh của Phong Thủy Đại Nam để được tư vấn kĩ hơn về nhà thờ đẹp hay bản vẽ thiết kế nhà thờ họ.
Trên đây là bài viết được Phong Thủy Đại Nam chia sẻ chi tiết về “nhà thờ họ là gì và các mẫu thiết kế nhà thờ đẹp”. Ý tưởng để thiết kế phong thủy nhà thờ cho mình vừa đẹp mắt và có thẩm mĩ cao.
Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với Phong Thủy Đại Nam.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo