Lưu ý đặc biệt với nhà hướng Bắc đặt bàn thờ hướng nào

Tháng Mười Một 18, 2022

Bàn thờ ông bà, thờ Phật là vật linh thiên trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ sao cho phù hợp với nhà ở xây ở hướng Bắc là một lựa chọn khó khăn cho gia chủ. Vì lẽ đó bài viết Nhà hướng Bắc đặt bàn thờ hướng nào sau đây sẽ giúp bạn đơn giản hóa khó khăn trên. 

Có nên chọn hướng đặt bàn thờ không

Có nên chọn hướng đặt ban thờ không
Có nên chọn hướng đặt ban thờ không

Văn hóa thờ cúng người Việt được coi trọng bao đời nay và hình thức lập trang thờ, bàn thờ để tưởng nhớ và nhang khói hằng năm là vô cùng quan trọng. Bàn thờ tổ tiên nói riêng hay không gian thờ phụng nói chung luôn là chốn linh thiêng nhất trong nhà. Thế nên trong hầu hết các gia đình người Việt Nam, bàn thờ có ý nghĩa rất linh thiêng và quan trọng tuyệt đối. Việc chọn hướng đặt bàn thờ đúng sẽ đem lại nhiều may mắn, phúc khí cho gia chủ và ngược lại nếu chọn sai hướng dựng bàn thờ mọi điều xui rủi, xấu xa sẽ ập đến.

Nhà hướng Bắc đặt bàn thờ hướng nào

Nhà hướng Bắc đặt ban thờ hướng nào
Nhà hướng Bắc đặt ban thờ hướng nào

Đối với hầu hết tất cả các gia đình, bàn thờ tổ tiên là nơi rất quan trọng. Chính vì lý do đó cần phải chọn vị trí đặt trang thờ ở những nơi sạch sẽ, trang trọng và đón được ánh nắng tự nhiên của mặt trời.

Nguyên tắc để đặt bàn thờ đối với nhà xây ở hướng Bắc sẽ dựa vào tuổi của chủ nhà. Gia chủ thuộc nhóm Đông tứ mệnh sẽ đặt bàn thờ ở nơi thuộc các cung trong nhóm Đông tứ trạch. Vì thế, nhà hướng Bắc đặt bàn thờ vào các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

Gợi ý cách xác định hướng bàn thờ theo phong thủy

Gợi ý cách xác định hướng ban thờ theo phong thủy
Gợi ý cách xác định hướng ban thờ theo phong thủy

Sau đây là một số gợi ý xác định hướng đặt bàn thờ trong phong thủy.

Hướng bàn thờ theo cung mệnh

Theo thuyết phong thủy thì người mang mệnh Hỏa thuộc nhóm Đông tứ mệnh. Thế nên chủ nhà có thể bày trí bàn thờ theo các hướng tốt sau: hướng Đông, hướng Bắc, Nam và Đông Nam. Những hướng này sẽ tích tụ nhiều vận khí tốt, đem đến tài lộc và may mắn cho chủ nhà.

Những người mang mệnh Kim đều thuộc nhóm Tây Tứ Mệnh. Gồm những quẻ Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Khi xây dựng nhà hay chọn lựa hướng đặt bàn thờ; chủ nhà mệnh Kim nên chọn lựa một trong các hướng tốt sau: hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Những hướng này sẽ đem đến cho chủ nhà rất nhiều tài lộc và may mắn để thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Theo thuyết ngũ hành tương sinh Thổ sinh Kim; thế nên hướng đặt bàn thờ của chủ nhà mạng Thổ cũng sẽ giống như mạng Kim. Thuộc Tây Tứ Mệnh nên người mạng Thổ nên đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Cấm kỵ không nên đặt bàn thờ hướng Đông, Nam, Đông Nam, Bắc để tránh những điều không hay, xui xẻo có thể vận vào gia chủ.

Người mang mệnh Thủy thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh, vì thế nên đặt bàn thờ theo hướng: Đông, Nam, Đông Nam, hướng Bắc.

Người mang trong mình mệnh Mộc cũng thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh. Do đó, hướng đặt bàn thờ tốt sẽ là hướng Đông, hướng Nam, Đông Nam, và Bắc. Bên cạnh đó, người mệnh Mộc cũng sẽ hợp các màu xanh lá, nâu, xanh nước biển. Thế nên, gia chủ có thể bày trí phòng thờ với những tone màu này để đem đến nhiều điềm may. Tuy nhiên, màu đen là màu của sự tang tóc, chết chóc. Vậy nên, bạn cần hạn chế màu đen trong trang trí phòng thờ.

Hướng bàn thờ tuổi gia chủ

Coi phương vị đặt ban thờ hợp tuổi là việc trọng yếu để đảm bảo tất cả phong thủy trong ngôi nhà đều tốt nhất. Một số vị trí đặt bàn thờ tổ tiên theo tuổi như sau:

  • Với các chủ nhà nằm trong nhóm tuổi Tý, Thân, Thìn thì nên đặt bàn thờ ở những hướng Đông Nam (cung Thìn), hướng Đông (cung Mão), hướng Bắc (cung Tý).
  • Chủ nhà thuộc nhóm tuổi Hợi, Mùi, Mão thì hướng nên đặt bàn thờ là cung Mùi (hướng Tây Nam), cung Mão (hướng Đông), cung Tí (hướng Bắc).
  • Còn với chủ nhà là nhóm tuổi Tỵ, Sửu, Dậu thì nên chọn lựa đặt bàn thờ ông bà theo hướng là các cung Mão (hướng Đông) và cung Sửu (hướng Bắc).

Bàn thờ ông bà là thuộc về âm tính, tâm linh nên hướng trang thờ đặt ngược lại với hướng dương để cân bằng trạch âm dương trong nhà. Các hướng dương thường là hướng thuộc Tây Bắc. Đây là hướng biểu trưng cho mặt trời mọc. Thể hiện những sự sáng sủa, điều tốt đẹp.

Những lưu ý đối với nhà hướng Bắc khi đặt bàn thờ

Những lưu ý đối với nhà hướng Bắc khi đặt ban thờ
Những lưu ý đối với nhà hướng Bắc khi đặt ban thờ

Không được đặt bàn thờ lệch sang 2 phía tránh ảnh hưởng đến phong thủy trang thờ. Là nơi thờ cúng linh thiêng và sang trọng, bàn thờ nên được đặt tại vị trí chính diện. Ngoại trừ bàn thờ thần tài, bàn thờ gia tiên tuyệt đối không được đặt lệch sang trái hay phải vì sẽ đem đến sự biến động, bất trắc, gia đạo bất an. Đồng thời 2 bên phía cửa là chỗ không quan trọng, chọn đặt bàn thờ theo hướng này là phạm kỵ, không tôn trọng gia tiên.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ trước trước cửa nhà vệ sinh, phòng tắm. Trong phong thủy, phòng tắm, nhà vệ sinh là nơi ô uế, tạp nham, đặt bàn thờ ông bà quay vào cửa nhà tắm là điều vô cùng cấm kỵ, phạm đại tội bất hiếu, vô lễ với tổ tiên, thần phật, mất đi tính trang nghiêm vốn có của nơi thờ cúng.

Phía trước ban thờ không được có những vật hình sát như cột điện, cột trụ, nóc nhà chĩa thẳng vào; không đặt đối diện với đường phản cung, đường thẳng hoặc ngõ ngách, nhà vệ sinh. 

Phía trước ban thờ không được đặt gương; nó làm phản xạ ánh sáng và sát khí. Nếu xuất hiện bố trí như trên sẽ gặp bất lợi. Nên di chuyển gương đi chỗ khác hoặc sử dụng rèm, bình phong để che chắn.

Tránh đặt bàn thờ theo hướng ngũ quỷ. Không nên đặt bàn thờ ở hướng có thể nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam. Tức là đặt ở hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam và ngược lại.

Phía trên là toàn bộ nội dung về Nhà hướng Bắc đặt bàn thờ hướng nào bài này giúp bạn biết được hướng đặt bàn thờ phù hợp với căn nhà để đem lại may mắn cho gia đình bạn. Bàn thờ là một vật linh thiên dùng để thờ cúng đem lại luồng khí ấm cho gia đình thế nên bạn cần làm đúng để tránh vận xui kéo vào. 

Xem thêm:

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo