Phong thủy bếp và chậu rửa hóa giải vận xui, nâng cao vận khí

Tháng Hai 28, 2023

Theo quan niệm của người Á Đông, bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà đó còn là nơi Táo Quân cai quản, mang ý nghĩa lớn về mặt phong thủy. Chính vì thế, việc chọn lựa, sắp xếp đồ nội thất bếp rất quan trọng. Ngay sau đây sẽ là phong thủy bếp và chậu rửa do các chuyên gia của Phong Thủy Đại Nam chia sẻ. 

Tại sao cần chú trọng phong thủy bếp và chậu rửa?

tai-sao-can-chu-trong-phong-thuy-bep-va-chau-rua
Bếp sinh lửa mang năng lượng Hỏa, còn chậu rửa liên quan tới nước

Nội thất trong phòng bếp khá đa dạng và phong phú như bếp ga, chậu rửa, tủ lạnh, tủ bếp, bàn ăn… Trong đó bếp và chậu rửa được xem là có ảnh hưởng chính tới phong thủy nhà bếp, cũng như góp phần ảnh hưởng chung tới vận khí của toàn bộ ngôi nhà.

Như mọi người đã biết, bếp sinh lửa mang năng lượng Hỏa, còn chậu rửa liên quan tới nước, mang nguồn năng lượng của Thủy. Theo quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc thì Thủy khắc Hỏa, dẫn tới bất lợi về mặt phong thủy. Chỉ cần gia chủ lơ là, không chú ý phong thủy bếp và chậu rửa có thể dẫn tới những điều không may mắn cho gia đình.

Các lưu ý về phong thủy bếp và chậu rửa

-luu-y-ve-phong-thuy-bep-va-chau-rua
Các lưu ý về phong thủy bếp và chậu rửa

Cách bố trí bếp và chậu rửa

cach-bo-tri-bep-va-chau-rua
Cách bố trí của bếp và chậu rửa trong bếp mang yếu tố quyết định về mặt thẩm mỹ

Trong thiết kế phòng bếp thì cách bố trí của bếp và chậu rửa mang yếu tố quyết định về mặt thẩm mỹ. Do đó cần thiết kế sao cho vừa đảm bảo về phong thủy mà vẫn đẹp mắt, tinh tế.

Bếp và chậu rửa vuông góc

bep-va-chau-rua-vuong-goc
Cách bố trí bếp và chậu rửa phù hợp phong thủy phổ biến hiện nay là theo góc vuông góc
 • Cách bố trí bếp và chậu rửa phù hợp phong thủy khá phổ biến hiện nay chính là theo góc vuông góc.
 • Tại các gia đình có diện tích nhỏ, chung cư hoặc nhà trọ thì kiểu bếp vuông góc với chậu rửa theo hình chữ L được ưu tiên lựa chọn.
 • Với cách bố trí dạng chữ L này không chỉ tiết kiệm diện tích mà còn tăng tính thẩm mỹ cho phòng bếp. Đặc biệt phong thủy bếp và chậu rửa vuông góc sẽ giúp gia chủ hóa giải xung khắc, mang lại nhiều may mắn, sức khỏe cho gia chủ.

Phong thủy bếp và chậu rửa thẳng hàng

phong-thuy-bep-va-chau-rua-thang-hang
Khi thiết kế bếp và chậu rửa cách xa nhau thì có thể hóa giải xung khắc, nâng cao vượng khí
 • Một cách bố trí phong thủy bếp và chậu rửa khác đó chính là để để chúng thẳng hàng, với khoảng cách ít nhất là 60cm. Do yếu tố Thủy và Hỏa xung khắc nên cần có khoảng cách đủ xa như vậy để không gây ra những năng lượng xấu, gây bất lợi về mặt sức khỏe và bất hòa trong gia đạo.
 • Nếu không gian bếp hẹp không thiết kế được như vậy thì gia chủ có thể tạo một vách ngăn giữa bếp và chậu rửa, để tạo sự tách biệt giữa Thủy và Hỏa.
 • Khi thiết kế bếp và chậu rửa cách xa nhau thì có thể hóa giải xung khắc, nâng cao vượng khí cho gia chủ. Nhờ đó sẽ tạo ra năng lượng tích cực, gia chủ chế biến được những món ăn ngon, tăng cường sức khỏe cho gia đình, dễ dàng thu hút tài lộc, may mắn.

Lưu ý: Cần tránh đặt bếp đối diện với bồn rửa vì trong cách bố trí này bếp mang hành Hỏa sẽ bị khắc bởi Thủy. Nếu gia chủ lắp đặt như vậy dễ gây bất hòa trong gia đạo.

Vị trí và hướng phong thủy bếp và chậu rửa

Để lắp đảm bảo phong thủy bếp và chậu rửa, gia chủ không chỉ cần chú ý tới cách bố trí của chúng mà còn phải đặc biệt chú ý tới vị trí và hướng của 2 thiết bị này.

Vị trí và hướng đặt bếp theo phong thủy

vi-tri-va-huong-dat-bep-theo-phong-thuy
Trước tiên gia chủ cần biết được thế nào là hướng bếp

 

Trước tiên gia chủ cần biết được thế nào hướng bếp. Hướng bếp được xác định một cách đơn giản đó chính là hướng lưng của người nấu ăn. Ví dụ khi bạn nấu ăn, mặt quay hướng Đông, lưng quay về hướng Tây thì hướng bếp chính là hướng Tây.

Theo các chuyên gia của Phong Thủy Đại Nam, lựa chọn hướng bếp phải tuân theo quy tắc “Tọa hung – Hướng cát”, có nghĩa là đặt bếp ở vị trí các cung xấu và nhìn ra hướng thuộc cung tốt. Nếu lựa chọn cung tốt để đặt bếp có thể sẽ “thiêu rụi” cả may mắn, tài lộc. Ngược lại, đặt bếp ở cung xấu thì có tác dụng tiêu trừ xui xẻo.

Ví dụ: Đặt bếp ở cung Tuyệt mệnh sẽ tránh được tai họa về sức khỏe, không lo mắc bệnh tật. Bếp đặt ở cung Lục Sát sẽ tránh được tai họa sát thân, gia đình yên ấm, hạnh phúc…

Vị trí và hướng chậu rửa theo phong thủy

-vi-tri-va-huong-chau-rua-theo-phong-thuy
Dựa trên phong thủy đặt bếp hợp bản mệnh và cách bố trí bếp

Dựa trên phong thủy đặt bếp hợp bản mệnh và cách bố trí bếp dạng vuông góc hay thẳng hàng mà ta có thể chọn được vị trí và hướng đặt chậu rửa như sau: 

 • Trường hợp bếp và chậu rửa vuông góc với nhau: Chậu rửa thuộc hành Thủy nên đặt ở các hướng Bắc, Đông hoặc Đông Bắc. Trong khi vị trí phù hợp đặt bếp thuộc hành Hỏa là ở phía Nam, Đông hoặc Đông Nam.
 • Bếp và chậu rửa thẳng hàng nằm dọc theo tường phía Tây: Nên đặt chậu rửa hướng Bắc và bếp hướng Nam.
 • Bếp và chậu rửa thẳng hàng nằm dọc theo tường phía Đông: Nên đặt chậu rửa phía hướng Nam còn bếp ở hướng Bắc.
 • Bếp và chậu rửa thẳng hàng dọc theo tường phía Bắc: Cần đặt chậu rửa hướng Tây còn bếp ở hướng Đông.
 • Bếp và chậu rửa thẳng thành nằm dọc theo tường phía Nam: Lựa chọn chậu rửa hướng Đông, bếp ở phía hướng Tây.

Hóa giải bếp và chậu rửa phạm phong thủy

Nếu thiết kế phòng bếp của bạn hiện nay không chuẩn theo phong thủy thì đừng quá lo lắng. Ngay sau đây Phong Thủy Đại Nam sẽ hướng dẫn bạn cách hóa giải đối với từng trường hợp.

Hóa giải bếp đối diện bồn rửa

hoa-giai-bep-doi-dien-chau-rua
Có thể làm vách ngăn bằng thủy tinh để ngăn bếp và chậu rửa đối diện trực tiếp
 • Dựa vào cơ chế “tham sinh quên khắc” trong quy luật ngũ hành, gia chủ có thể đặt một chậu cây xanh ở khoảng giữa bếp và bồn rửa. Do Thủy – Mộc tương sinh nên lúc này Thủy khí sẽ tập trung sinh Mộc mà không còn khắc hỏa nữa.
 • Trường hợp không phù hợp đặt cây xanh, gia chủ có thể ốp gạch bếp và tường bếp mang màu của hành Mộc, tức là màu xanh lá. Hoặc họa tiết trên gạch là cỏ cây đều phù hợp.
 • Có thể làm vách ngăn bằng thủy tinh để ngăn bếp và chậu rửa đối diện trực tiếp với nhau.
 • Một biện pháp khác đó chính là đặt một tấm thảm màu xanh lá cây ở vị trí giữa bếp và chậu rửa cũng có tác dụng hóa giải xung khắc Thủy và Hỏa.

Hóa giải bếp cạnh bồn rửa

hoa-giai-bep-canh-chau-rua
Khi thiết kế nên để bếp và chậu rửa cách xa nhau tối thiểu 60cm
 • Khi thiết kế nên để bếp và chậu rửa cách xa nhau tối thiểu 60cm. 
 • Nếu diện tích phòng bếp hẹp không đáp ứng được khoảng cách 60cm thì gia chủ có thể đặt một chậu cây xanh nhỏ ở khoảng giữa 2 thiết bị.
 • Tạo vách ngăn để ngăn cách giữa bếp và chậu rửa cũng giúp hóa giải sự xung khắc Thủy và Hỏa.

Cải thiện phong thủy bếp và chậu rửa hàng ngày

Bếp và chậu rửa sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp cho gian bếp thêm phần tươi sáng, từ đó giúp tăng sự may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Nếu để hai thiết bị này bám bẩn thì dễ sinh uế khí, làm giảm sút sức khỏe cũng như tiêu hao tài lộc. Gia chủ cần luôn chú ý bảo dưỡng 2 thiết bị sao cho chúng luôn sạch sẽ và hoạt động tốt, đảm bảo mặt phong thủy bếp và chậu rửa.

Vệ sinh bếp và chậu rửa

ve-sinh-bep-va-chau-rua
Sử dụng chanh tươi để chà sát lên bếp và chậu rửa
 • Sử dụng chanh tươi để chà sát lên bếp và chậu rửa. Sau 15 phút thì dùng khăn ẩm lau sạch. Axit trong chanh sẽ giúp bạn đánh bật các vệt dầu mỡ và thức ăn cáu lại trên bếp và chậu rửa, đồng thời tạo ra mùi thơm dễ chịu.
 • Hòa giấm ăn và nước rửa bát thành dung dịch vệ sinh bếp và bồn rửa. Sau vài phút thì lau lại bằng nước sạch. Đây là cách dễ dàng để làm sạch triệt để bếp và bồn rửa khỏi thức ăn thừa và dầu mỡ bám lại.
 • Một cách dễ dàng hơn để cải thiện phong thủy bếp và chậu rửa đó là dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Chỉ cần vài giọt dung dịch là có thể đánh bay mọi vết bẩn do thực phẩm hay gỉ sét.

Vệ sinh dụng cụ bếp và bồn rửa

-ve-sinh-dung-cu-bep-va-bon-rua
Làm sạch dụng cụ bếp hàng ngày để đảm bảo sức khỏe và làm phòng bếp thêm gọn gàng

Bên cạnh chú trọng vệ sinh bếp và chậu rửa, các bạn cần chú ý làm sạch dụng cụ bếp hàng ngày để đảm bảo sức khỏe khi nấu ăn và làm phòng bếp thêm gọn gàng, sạch đẹp.

Hiện trên thị trường có sẵn rất nhiều loại nước rửa chén phù hợp để làm sạch và khử mùi tanh trên dụng cụ. Nếu là người thích sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên thì bạn có thể sử dụng chanh và rượu để tiến hành làm sạch chậu rửa và các dụng cụ bếp nhanh chóng.

Lời Kết

Qua bài viết trên, các chuyên gia của Phong Thủy Đại Nam đã tư vấn cho các bạn chi tiết và đầy đủ nhất về phong thủy bếp và bồn rửa. Hy vọng rằng gia chủ sẽ có những thiết kế phù hợp cho phòng bếp của gia đình cũng như có biện pháp hóa giải những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp, từ đó mang lại vượng khí dồi dào, nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia đình.

Xem thêm:

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo