Ngũ Thần Sát Trong Phong Thủy

Tháng Hai 28, 2023

Ngũ thần sát trong Phong Thủy là năm loại sát hung hại nhất cần phải kiêng kỵ trong việc sửa chữa và khởi công xây dựng làm nhà. Vậy làm thế nào nhận biết được các thần sát để chủ động hơn trong việc sửa chữa hoặc khởi công xây dựng. Bài viết dưới đây Trung tâm phong thủy Đại Nam chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cách tính Ngũ thần sát trong phong thủy như sau:

Thái tuế sát

Thái tuế là gì?

1 thai tue sat

Thái Tuế chính là Thái Tuế tinh quân hay còn gọi là Tuế quân, là vì sao và cũng là tên gọi của vị thần chuyên cai quản mọi sự ở trần gian.

Sự trùng hợp nằm ở chỗ Thái Tuế Mộc tinh cứ 12 tháng là quay trọn 1 vòng. Nên người xưa mới gọi nó là Tuế tinh hay Thái Tuế, tượng trưng cho vị thần cai quản trong năm đó.

Thái Tuế các năm nằm ở phương vị nào?

Muốn biết phương vị của đối tượng là thuận hay nghịch với Thái Tuế thì trước tiên phải biết được vị trí của nó. Biết rằng Mộc tinh (tức Thái Tuế) di chuyển xung quanh mặt trời, khoảng 12 năm mới hết 1 vòng. Vì vậy Phương vị của Thái Tuế và Địa Chi trong mỗi năm có tương quan với nhau, cụ thể:

2 thai tue cac nam nam o phuong vi nao
Ví dụ: Năm 2021 là năm Tân Sửu thì Địa chi lưu niên là Sửu. Vì thế phương vị Thái Tuế là phương Đông Bắc, Tuế Phá nằm ở phương Tây Nam. Những mảnh đất, ngôi nhà phạm Thái tuế không được động thổ; sửa chữa nếu không dễ vướng phải rắc rối, tai họa, ảnh hưởng đến sự bình yêu trong gia đình.

Ngũ hoàng đại sát

Ngũ hoàng đại sát là gì?

3 ngu hoang dai sat

Ngũ Hoàng, trong Cửu tinh còn được gọi là Ngũ Hoàng Liêm Trinh, hay hỏa tinh, sát tinh, ngũ hành thuộc Thổ, màu sắc là màu vàng. Ngũ hoàng đại sát là một sát tinh mạnh trong phong thủy, độ sát hại của nó mạnh hơn rất nhiều so với Thái Tuế và Tam sát.

Cách tính sao ngũ hoàng

Cửu cung phi tinh là dựa vào sự di chuyển của 9 con số theo quỹ đạo của vòng Lượng thiên Xích trên đồ hình Bát quái để đoán định sự hung cát, được mất của từng căn nhà (dương trạch) hay phần mộ (âm trạch).

Theo bước Lường thiên xích, Ngũ Hoàng di chuyển sẽ có tính quy luật, các bước di chuyển tuân theo quy luật của con số 9. Có nghĩa là khi Ngũ Hoàng bay đến đâu, đến cung vị nào thì 9 năm sau, 9 tháng, ngày, giờ sau sẽ lặp lại đúng vị trí đó.

4 cach tinh sao ngu hoang
Tên gọi, thuộc tính ngũ hành và ý nghĩa tổng quát của cửu tinh:

 • (1) Nhất Bạch (Tham Lang – Thủy) – Là cát tinh chủ về nhân duyên, tài phú.
 • (2) Nhị Hắc (Cự Môn – Thổ) – Là hung tinh chủ về bệnh tật, đau ốm.
 • (3) Tam Bích (Lộc Tồn – Mộc) – Là hung tinh chủ về sự tranh chấp, thị phi,
 • (4) Tứ Lục (Văn Xương – Mộc) – Là cát tinh chủ về học hành, trí thức
 • (5) Ngũ Hoàng (Liêm Trinh – Thổ) – Là đại hung tinh, chủ về bệnh tật, tai họa, thất bại, phá tài, kiện tụng, thị phi.
 • (6) Lục Bạch (Khúc Vũ – Kim) – Là cát tinh chủ về tài vận, quan lộc.
 • (7) Thất Xích (Phá Quân – Kim) – Là hung tinh chủ về sự hao tán tài sản, công danh, sức khỏe.
 • (8) Bát Bạch (Tả Phù – Thổ) – Là cát tinh chủ về tài lộc, quan chức.
 • (9) Cửu Tử (Hữu Bật – Hỏa) – Là cát tinh về chủ nhân duyên, tử tức, hỷ khánh.

Ngũ Hoàng sát phân thành 5 loại là Ngũ Hoàng đại vận, Ngũ Hoàng năm, Ngũ Hoàng tháng, Ngũ Hoàng ngày và Ngũ Hoàng giờ. Tra Ngũ Hoàng của năm, tháng là dùng tiết khí làm chủ thể, Tra Ngũ Hoàng của đại vận cần căn cứ theo chu kỳ Tam nguyên Cửu vận của Huyền Không.

Dưới đây là bảng Ngũ Hoàng đáo sơn hướng của từng năm:bang-ngu-hoang-dao-son-huong-tung-nam

Những năm hướng nhà có sao ngũ hoàng bay đến tuyệt đối không được động thổ, phá tường, khoan đục,… Những hành động trên sẽ kích hoạt độ sát thương của ngũ hoàng và gây nguy hại cho gia chủ và những người sống trong căn nhà đó. Nếu nhẹ thì tinh thần bấn loạn, tính khí thất thường, thị phi, xui xẻo, nếu nặng có thể bị tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe, hao tiền lớn, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Tam sát

5 tam sat

Tam sát là gì?

Trong phong thủy Tam sát là một dạng sát được phân ra từ Ngũ hành chính thể. Khi xét tam sát ta cần chú ý đến Niên Tam sát, Nguyệt Tam sát và tuổi phạm Tam sát. Tam sát bao gồm: Kiếp sát, Tai sát và Tuế sát.

Cách tính Tam sát

Kiếp sát, Tai sát và Tuế sát chính là vị trí Tuyệt, Thai và Dưỡng của địa chi tam hợp. Trong đó:

 • Năm Thân, Tý, Thìn mà gặp Tỵ, Ngọ, Mùi sẽ phạm Tam sát
 • Năm Dần, Ngọ, Tuất mà gặp Hợi, Tý, Sửu là phạm Tam sát.
 • Năm Tỵ, Dậu Sửu mà gặp Dần, Mão, Thìn là phạm Tam sát.
 • Năm Hợi, Mão, Mùi mà gặp Thân, Dậu, Tuất là phạm Tam sát.

Phạm Tam Sát có gì nguy hại?

6 pham tam sat co gi nguy hai

Khi xét đoán phương vị xung sát của từng năm, phương vị Tam Sát và phương vị Ngũ Hoàng Sát đều được coi là phương Xung Sát, nên tĩnh không nên động. Nếu xung đột với các phương vị này thì sẽ gây ra nhiều điều bất lợi với vận trình năm của gia chủ. Phạm Tam Sát có thể khiến cho những tai họa bất ngờ xảy ra, người nhà ốm đau liên miên, tiền bạc hao tổn, đẩy những xung đột lên đến mức nghiêm trọng. Phương vị Tam

Sát nên tĩnh không nên động, kiêng kị tiến hành động thổ, sang sửa,…

Mậu kỷ đô thiên sát

7 mau ky do thien sat

Mậu kỷ đô thiên sát là gì?

Mậu kỷ đô thiên sát là một trong 5 sát tinh lớn nhất của năm ảnh hưởng trực tiếp đến trạch đất cuả bạn. Chính vì nó thuộc 1 trong 5 sát tinh nên trường khí của nó rất mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến sự hưng vượng của ngôi nhà.

Trong 12 tháng của 1 năm sẽ có 2 tháng mang can Mậu – Kỷ, chữ nào trùng với hai tháng đó gọi là “Mậu Kỷ Đô Thiên”

Cách tính mậu kỷ đô thiên

Xét xem thái tuế của năm mang can gì rồi kiểm sử dụng Ngũ hổ độn bấm xuôi đến mậu kỷ thì dừng lại. Đó chính là mậu kỷ đô thiên.

Mậu kỷ đô thiên là 1 trong 5 thế sát lớn cần phải kiêng kỵ khi xây dựng nhà cửa, hoặc tu tạo sửa chữa.

Dưới đây là bảng tính Mậu Kỷ đô thiên sát cho từng Thiên Can năm.
bang-tinh-mau-ky-ke-do

Cách hóa giải Mậu kỷ đô thiên sát

Năm Đinh thì phương Thân, Mùi có Mậu Kỷ đô thiên sát. Thấy tháng Mậu, Kỷ ở phương nào thì phương ấy kỵ tu sửa (nhưng không kỵ động thổ xây mới. Với điều kiện là không cơi nới từ mảnh đất đang sinh sống, có nghĩa là không kỵ mở rộng). Mậu Kỷ thiên đô sát cũng có thể chế hóa được, nhưng phải chế hóa đúng phép.

Hóa giải Mậu kỷ đô thiên sát ta dùng Tam kỳ và Quý nhân để hóa giải. Khi Mậu Kỷ bay tới cung thổ là thổ sát ta dùng can Giáp, Ất hóa giải. Bay tới cung kim là kim sát ta lấy hỏa của can Bính, Đinh hóa giải. Bay tới cung thủy là thủy sát nên lấy thổ của Mậu Kỷ hóa giải và bay tới cung mộc là mộc sát thì dùng Canh Tân hóa giải.

Mộ Long Biến Vận sát

Mộ Long Biến Vận sát là gì?

8 mo long bien van sat

Trích theo Hiệp kỷ biện phương thư:

“Thông thư đại toàn” nói rằng: “Hai mươi tư sơn, Hồng phạm ngủ hành là chính vận, dùng Ngũ tý nguyên độn năm nay, đếm đến mộ Thìn bản sơn, nạp âm chỗ mộ Thìn là biến vận, dùng Thái tuế nạp âm với nạp âm mộ vận năm, tương sinh là cát, mộ vận nạp âm khắc Thái tuế nạp âm là đặc biệt cát, duy chỉ kị năm, tháng, ngày, giờ nạp âm khắc mộ vận nạp âm mà thôi”.

Cách tính Mộ Long Biến Vận theo Hồng Phạm Ngũ Hành:

mo-long-bien-van-theo-hong-pham-ngu-hanh

Tóm tắt về Ngũ Thần Sát

9 tom tat ve ngu than sat

Mỗi đại sát đều có cách dụng và hóa sát vì vậy thầy phong thủy phải là người hiểu bản chất của vấn đề để đưa ra cách hóa giải phù hợp cho từng ngôi nhà và nhỏ hơn là từng phương vị trong ngôi nhà đó.

Nếu tất cả đại sát trên đều không nên xây nhà thì rất khó cho các gia chủ. Vì vậy Trung tâm phong thủy Đại Nam đưa ra lời khuyên khi xây nhà tuyệt đối tránh Ngũ Hoàng đại sát vào sơn và hướng của mảnh đất chuẩn bị xây. Khi cần sửa chữa nên tránh các phương phạm Mậu kỷ đô đại sát.

Trên đây là những lưu và cách tính Ngũ thần sát trong Phong thủy từ Thầy Nguyễn Trọng Mạnh – Thạc sỹ, chuyên gia Phong Thủy tại Việt Nam,  cán bộ Viện Nghiên Cứu và Ứng Dụng Tiềm Năng Con Người.

Chúng tôi mong rằng những kiến thức được chia sẻ trên sẽ giúp các bạn chủ động để có những hướng giải quyết hoàn hảo trước khi sửa chữa hoặc khởi công xây dựng.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết “Ngũ Thần Đại Sát Trong Phong Thủy” !

Nếu cần tư vấn chi tiết hơn xin hãy liên hệ cho chúng tôi Tại đây!

Phong Thủy Đại Nam – “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Xem thêm:

 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo