XÂY NGHĨA TRANG GIA ĐÌNH CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Ngày đăng: 12-05-2022

Từ xưa, dân ta đã quan niệm “mồ yên mả đẹp”, nghĩa là mộ phần có đẹp, có yên tĩnh thì mới yên bề được gia thất, cuộc sống gia đình mới hạnh phúc ấm no. Kế thừa văn hóa đó mà đến nay, việc xây dựng nghĩa trang gia đình vẫn được người Việt rất coi trọng. Vậy thiết kế nghĩa trang chuẩn phong thủy cần phải quan tâm đến những vấn đề gì? Hãy cùng Phong thủy Đại Nam tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây nhé..

1. Có nên xây nghĩa trang gia đình hay không?

Nghĩa trang gia đình có ý nghĩa và vai trò rất lớn đối với các gia đình và dòng họ ở nước ta. Điều này thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính của con cháu đối với người đã khuất. Đồng thời cầu mong con cháu sẽ được phù hộ độ trì, gặp nhiều may mắn và tài lộc trong cuộc sống. Ngoài ra, nghĩa trang gia đình còn giúp người thân trong gia đình thuận tiện hơn khi thăm viếng hoặc tổ chức các nghi lễ sau này.

Chính vì vậy, việc xây dựng mộ gia tộc cần được chuẩn bị và thực hiện chu đáo, cẩn thận.

Nghĩa trang gia đình đẹp
Xây dựng nghĩa trang gia đình đẹp

2. Xây nghĩa trang gia đình phải xây những gì?

Khu nghĩa trang của gia đình thường được làm từ đá cao cấp tự nhiên với tính thẩm mỹ cao, mang lại vẻ đẹp tâm linh và sự bền vững theo thời gian. Các hạng mục thường có của khu nghĩa trang này là lăng thờ đá, cổng đá, lan can đá, cuốn thư đá, ngôi mộ đá,…

2.1 Cổng đá và lan can đá

Cổng đá kết hợp cùng lan can đá tạo thành bộ phận khoanh vùng và cũng là rào chắn bảo vệ toàn bộ khu nghĩa trang. Người ta cũng có thể xây bậc tam cấp làm lối đi lên. Phần cổng cũng thường có hai cột đá lớn, trên đỉnh cột có 2 tượng Toan Nghê – một loài thần thú trong truyền thuyết biểu trưng cho sự bảo hộ, mang ý nghĩa canh giữ sự bình yên cho toàn khu mộ.

2.2 Cuốn thư đá

Cuốn thư đá được đặt ở phía trước cổng ra vào nơi thờ cúng, hướng ra ngoài, cố định, tạo cảm giác bền vững. Đây là vật để che chắn tà khí của cả khu lăng mộ. Cuốn thư đá có mẫu mã đa dạng và được chạm khắc tỉ mỉ.

Nghĩa trang đẹp
Những hạng mục xây dựng nghĩa trang gia đình

2.3 Mộ đá

Mộ đá là hạng mục quan trọng nhất của khu nghĩa trang. Đây là nơi bảo vệ hài cốt của người đã khuất khỏi những tác động của môi trường bên ngoài. Một số kiểu mộ có thể kể đến là mộ đá đơn, mộ đá đôi, mộ đá tròn, mộ đá mái, mộ đá không mái,…

2.4 Lăng thờ đá

Lăng thờ đá là nơi thờ cúng chung cho toàn khu lăng mộ. Đây được coi là phần chủ đạo khi thiết kế và xây dựng lăng mộ. Lăng thờ đá thường có kích thước lớn hơn các ngôi mộ và được đặt chính giữa. Ngày nay, lăng thờ rất đa dạng trong kiểu dáng như lăng thờ hai mái, ba mái, lăng thờ không mái, lăng thờ cánh,…

Ngoài ra, trong nghĩa trang gia đình có thể thêm một số thành phần khác như lư hương đá, bàn lễ đá,… Tùy vào điều kiện và mong muốn mà gia chủ có thể lắp đặt thêm.

3. Những lưu ý quan trọng khi xây nghĩa trang gia đình

Để việc xây dựng nghĩa trang được diễn ra thuận lợi và chuẩn phong thủy thì gia chủ cần chú ý đến những vấn đề sau đây.

3.1 Tham khảo ý kiến các thành viên

Đây là công trình chung của cả gia đình, dòng họ nên cần có sự nhất trí của tất cả thành viên. Việc xây dựng khu lăng mộ gia đình là việc xuất phát từ tâm, làm vì nghĩa nên gia đạo cần hạn chế tối đa những bất hòa, mâu thuẫn. Hơn nữa, sự tổng hợp ý kiến của nhiều thành viên trong gia đình sẽ đem tới một công trình lăng mộ đẹp.

Nghĩa trang gia đình
Khu mộ gia đình

3.2 Chú ý trong việc chọn đất xây nghĩa trang gia đình

Việc lựa chọn đất xây nghĩa trang có ý nghĩa rất quan trọng. Gia chủ nên chọn đất có long mạch (sinh khí tốt), địa hình khô ráo, cây cỏ tươi tốt. Bên cạnh đó, khu vực xây nghĩa trang cũng nên có phía trước thông thoáng. Nếu trường hợp đất đai quá hiếm thì cũng nên có một khoảng trống phía trước.

Khi chọn đất, gia chủ cũng cần quan sát những con đường đi xung quanh. Bạn không nên đặt nghĩa trang gia đình ở nơi có đường đi đâm thẳng vào giữa hay đâm xuyên sang hai bên. Tốt nhất là bạn nên đặt lăng mộ gia đình ở nơi yên tĩnh, cách xa đường đi lối lại quanh khu mộ. Nếu bạn không am hiểu về việc chọn đất đai thì nên liên hệ với thầy phong thủy uy tín để được tư vấn chính xác nhất.

3.3 Chọn đơn vị thiết kế thi công khu lăng mộ gia đình

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín với nhiều kinh nghiệm sẽ giúp gia chủ hoàn thiện khu lăng mộ như đúng kế hoạch, đáp ứng tốt nhu cầu của gia đình.

3.4 Chọn chất liệu và kích thước mộ

Thông thường, đối với nghĩa trang gia đình, gia chủ thường lựa chọn mộ đá. Bởi chất liệu này có độ bền cực kì cao, chống mưa nắng tốt. Về kích thước, gia chủ nên chọn độ cao vừa phải, tính toán số lượng và sắp xếp sao cho hợp lý.

3.5 Cách bài trí lăng mộ đá

Đầu tiên, mộ phải được đặt theo nguyên tắc “nam tả, nữ hữu”, nghĩa là người nam đặt bên trái còn người nữ đặt bên phải. Thứ hai, hướng đặt mộ nên đặt theo hướng của tổng thể công trình. Cần tránh những nơi có gió lớn thổi thường xuyên hoặc nơi nước đọng. Khi sắp xếp mộ trong nghĩa trang, mộ phần nên được xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Ngoài ra, bạn có thể trồng thêm một số loại cây xanh trong lăng mộ để tăng sinh khí và tạo cảnh quan như cây đại, cây tùng,…

Nghĩa trang gia đình
Việc xây dựng mồ mả và phong thủy âm trạch được người Việt rất coi trọng

Kết luận

Trên là những thông tin cần biết khi xây dựng nghĩa trang gia đình. Nếu như còn thắc mắc về vấn đề này, quý gia chủ có thể liên hệ với đội ngũ Phong thủy Đại Nam để được tư vấn chi tiết nhé.

Xem thêm:

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN