Ngai thờ là gì? Ý nghĩa của ngai thờ trong tín ngưỡng thờ cúng chi tiết, đầy đủ nhất

Tháng Ba 3, 2023

Ngai thờ là vật phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trên bàn thờ tổ tiên của người Việt Nam từ xưa đến nay. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình sở hữu ngai thờ nhưng vẫn chưa nắm chắc bản chất cũng như ý nghĩa của món đồ thờ cúng gia tiên này. Trong bài viết dưới đây, Phong thuỷ Đại Nam sẽ gửi đến quý bạn đọc tất tần tật thông tin giải đáp câu hỏi “Ngai thờ là gì?”.

Ngai thờ là gì?

Ngai thờ là gì
Ngai thờ là gì

Trước khi nắm vững ý nghĩa của ngai thờ trong tín ngưỡng thờ cúng người Việt thì chúng ta cần hiểu rõ khái niệm ngai thờ. Trên thực tế, đây là một vật phẩm cúng tế tổ tiên có hình dạng mô phỏng chiếc ghế. Có thể hiểu, đây chính là biểu tượng của chiếc ghế cao nhất, trang trọng nhất để ông bà tổ tiên có thể soi rọi, chứng giám và phù hộ cho con cháu về sự nghiệp, gia đạo, sức khoẻ,…

Theo quan niệm thờ cúng Việt Nam từ xưa đến nay, người đã khuất cũng cần một vị trí để ngự và dõi theo con cháu nhằm mục đích phù hộ độ trì. Vì vậy, trong mỗi nhà thờ gia đình hoặc dòng họ, ngai thờ là vật phẩm không thể thiếu, biểu trưng cho tấm lòng thành của con cháu trong gia tộc đối với ông bà, tổ tiên, những người đã đi xa.

Bên cạnh đó, tại các Đình Đền và Miếu Mạo, ngai thờ được xem là nơi an vị của những vị Thánh thần xưa. Trên bàn thờ gia đình, dòng họ, Thuỳ Tổ đại tôn sẽ ngự tại vị trí ngai thờ. Một số dòng họ thờ cúng Cành, Nhánh hoặc Chi, Phái sẽ tôn thờ gia tiên, nguồn cội của toàn dòng họ và gia đình. 

Ý nghĩa của ngai thờ trong tín ngưỡng 

Ý nghĩa của ngai thờ trong tín ngưỡng
Ý nghĩa của ngai thờ trong tín ngưỡng

Ngai thờ được xem là một nét đẹp văn hoá vô cùng đáng quý trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt từ xưa đến nay. Bất kỳ gia tộc hay dòng họ nào cũng cung kính đặt ngai thờ ở vị trí thiêng liêng và cao quý nhất. Có thể nói, vật phẩm cúng gia tiên này đã chứng giám cho sự thành tâm, lòng biết ơn và tôn kính của bao thế hệ trong gia tộc, dòng họ đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất.

Chính lòng thành này cũng sẽ mang lại những phước lành, tin vui, sự may mắn trong sự nghiệp, sức khỏe, gia đạo mà ông bà sẽ phù hộ cho con cháu. Vì vậy, việc đặt ngai thờ trong không gian thờ cúng cũng là một nét đẹp cao quý trong việc gìn giữ những truyền thống thiêng liêng.

Nguyên tắc lựa chọn ngai thờ đúng cách

Nguyên tắc lựa chọn ngai thờ đúng cách
Nguyên tắc lựa chọn ngai thờ đúng cách

Việc lựa chọn ngai thờ đúng cách đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc gìn giữ những nét tôn nghiêm trong thờ cúng theo quan niệm người Việt Nam. 

Chất liệu

Tùy theo nhu cầu của dòng họ và gia đình mà quý bạn đọc có thể linh hoạt lựa chọn những chất liệu ngai thờ phù hợp. Trên thị trường hiện nay, ngai thờ nổi bật với hai chất liệu chính là gỗ hoặc đồng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, bởi tính chất thờ cúng từ đời này sang đời khác của ngai thờ nên các bạn nên ưu tiên lựa chọn chất liệu đồng.

Với đặc tính bền vững, chịu lực tốt cũng như không bị hỏng hóc theo thời gian, những ngai thờ bằng đồng sẽ luôn là vật có giá trị tôn thờ tuyệt vời nhất. Đặc biệt, màu sắc vàng sẫm của đồng cũng phần nào thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng của góc thờ cúng của gia đình hoặc dòng họ.

Mẫu mã

Khi lựa chọn ngai thờ phù hợp, nhiều quý khách hàng cũng sẽ phân vân giữa những mẫu mã đa dạng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, các bạn nên lựa chọn các mẫu ngai thờ truyền thống để thể hiện được tự tôn nghiêm, trang trọng nhất. Song lộc ngậm ngọc minh châu với mặt nguyệt trên đỉnh sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất dành cho bạn.

Một số đặc điểm về mẫu mã không thể bỏ qua chính là những trụ tròn xung quanh ngai thờ cũng như chữ Thọ được khảm trên mặt tựa biểu tượng cho sự trường thọ và khỏe mạnh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã làm giả, làm nhái với giá thành rẻ, các bạn nên đặc biệt lưu ý để tránh mua phải hàng kém chất lượng, ảnh hưởng tới việc thờ cúng tổ tiên.

Cách đặt ngai thờ đúng cách

Cách đặt ngai thờ đúng cách
Cách đặt ngai thờ đúng cách

Nhiều gia đình sở hữu ngai thờ, biết được ngai thờ là gì cũng như ý nghĩa của vật phẩm phong thuỷ nhưng vẫn chưa nắm được cách đặt đúng. Trên thực tế, ngai thờ nên được đặt ở vị trí giữa hoặc trong cùng trên bàn thờ. Bên trong vị trí kệ ngai thờ nên đặt thần chủ ( sự hiện diện của tổ tiên, ông bà, những người đã khuất) để việc thờ cúng phù hợp với nguyên tắc của gia đình, dòng họ.

Ngoài việc lưu ý đến vị trí của ngai thờ thì các bạn cũng cần chú trọng những món đồ thờ cúng khác trên bàn thờ. Sự hoà hợp giữa chất liệu, màu sắc, kiểu dáng của những vật phẩm thờ cúng khác so với ngai thờ sẽ tạo nên không gian thờ cúng trang nhã cùng những điểm nhấn riêng biệt.

Phong thuỷ Đại Nam đã vừa giải đáp tất tần tật những thắc mắc xung quanh câu hỏi “Ngai thờ là gì?” trong bài viết kể trên. Có thể thấy, đây là một món đồ mang ý nghĩa tâm linh thiêng liêng và cần được chú trọng đặt tại vị trí phù hợp. Vì vậy, những hộ gia đình đang muốn đặt ngai thờ tại không gian thờ cúng hãy đặc biệt lưu ý những kiến thức kể trên để việc thờ cúng suôn sẻ và thể hiện lòng tôn kính của gia đình, dòng họ với tổ tiên, ông bà.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo