Thủ Tục Mượn Tuổi Làm Nhà Là Gì? Tại Sao Phải Mượn Tuổi?

Tháng Mười Một 14, 2022

Xem tuổi làm nhà là thủ tục rất cần thiết khi chuẩn bị xây nhà. Nếu năm đó tuổi của gia chủ không phù hợp để làm nhà thì giải pháp chính là mượn tuổi làm nhà. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần biết về vấn đề này. Gia chủ tham khảo để quá trình xây nhà diễn ra suôn sẻ và mang đến cuộc sống bình yên sau này nhé.

Mượn tuổi làm nhà là gì? Vì sao phải mượn tuổi?

Xây nhà là việc quan trọng của đời người. Do đó ngoài vấn đề về thời gian, tiền bạc,… thì gia chủ rất coi trọng các yếu tố phong thủy, đặc biệt là xem tuổi làm nhà. Khi chủ nhà muốn xây dựng nhà cửa nhưng không được tuổi trong năm đó thì họ sẽ mượn tuổi làm nhà. Nghĩa là họ sẽ mượn tuổi của một người khác (người được tuổi làm nhà) để khởi công.

Mượn tuổi làm nhà

Mục đích của việc này là để tránh vận hạn, xui xẻo do không được tuổi. Đồng thời mượn tuổi hợp để có sinh khí tốt, tài lộc tốt, đảm bảo yếu tố phong thủy cho ngôi nhà. Trên thực tế thì không phải năm nào gia chủ cũng được tuổi xây nhà. Nếu để chờ hợp tuổi làm nhà thì có thể phải chờ từ 2 đến 3 năm nên rất nhiều người thực hiện mượn tuổi.

Thế nào là mượn tuổi làm nhà đúng cách?

Làm sao để mượn tuổi làm nhà  đúng cách? Đó là khi gia chủ và người mượn tuổi phải có sự mua bán theo khế ước. Sau khi làm nhà xong thì hai bên bàn giao bán lại theo khế ước cho chủ cũ.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng nên mượn tuổi của nam giới để làm nhà, nếu là người lớn tuổi hơn chủ nhà thì càng tốt. Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó việc xem tuổi, xem ngày tốt làm nhà là việc cần thiết. Từ đó đem lại may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ.

Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

Dưới đây là một số kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà mà Phong thủy Đại Nam đã tổng hợp để gia chủ tham khảo.

 • Nên mượn tuổi của người thân hoặc những người quen biết để thuận tiện hơn khi tiến hành các thủ tục mượn tuổi.
 • Khi đã cho người khác mượn tuổi thì tuyệt đối không được cho người thứ hai cùng mượn khi người trước chưa xây nhà xong. Vì điều này có thể đem lại xui xẻo cho cả hai. Do đó, khi mượn tuổi ai đó thì gia chủ cần phải hỏi kỹ về vấn đề này.
 • Khi xây dựng nhà mới thì gia chủ mới cần mượn tuổi, còn khi sửa chữa nhà thì không cần. 
 • Phải thực hiện đầy đủ các thủ tục mượn tuổi làm nhà.
 • Không nên mượn tuổi của những người đang phải chịu tang hoặc chịu hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc.

Thủ tục mượn tuổi xây nhà

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2022

Mượn tuổi xây nhà là hình thức giả bán nhà đất cho người được mượn tuổi, sau đó sẽ làm thủ tục chuộc lại khi hoàn thành việc xây nhà.

Cách thức mượn tuổi làm nhà

Bước 1: Gia chủ sẽ viết một tờ giấy bán đất mang tính chất tượng trưng

Bước 2: Khi thực hiện lễ động thổ, người cho mượn tuổi sẽ đứng ra khấn vái và thực hiện động thổ (cuốc đất 5-7 nhát ở hướng đẹp, bỏ viên gạch/đá xuống đất rồi lấp lại). Trong lúc này, gia chủ nên tránh mặt và đợi làm lễ xong rồi quay lại.

Bước 3: Khi làm mái, người cho mượn tuổi cũng đứng ra thực hiện các thủ tục khấn vái thay cho gia chủ.

Thủ tục chuộc nhà khi gia chủ mượn tuổi làm nhà

 • Bước 1: Nếu như gia đình có cả vợ chồng và con cái thì vợ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm một cái gương soi vào trong nhà. Tiếp đến là gia chủ cầm bát nhang tổ tiên vào, các con theo sau bưng bếp lửa đang cháy, gạo, nước, chăn nệm,… vào nhà.
 • Bước 2: Đến giờ hoàng đạo gia chủ sẽ mang tiền bạc, trang sức cất vào tủ.
 • Bước 3: Chuyển đồ vào nhà, sắp xếp đồ đạc rồi bắt đầu cúng.
 • Bước 4: Khi làm lễ, người cho mượn tuổi vẫn thay gia chủ dâng hương khấn vái. Gia chủ làm một giấy mua lại nhà với giá cao hơn ban đầu. Sau đó thì mọi thủ tục cúng khác thuộc về gia chủ.

Những lưu ý khi mượn tuổi xây nhà

Người cho mượn tuổi làm nhà có đen không?

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Thật ra, việc này hoàn toàn không ảnh hưởng xấu đến người cho mượn tuổi. Khi cho người khác mượn tuổi làm nhà, nghĩa là bạn vừa giúp chủ nhà hóa giải được vận hạn, vừa tích công đức vì đã giúp đỡ cho người khác.

Mượn tuổi bố làm nhà cho con có được không?

Nếu con không được tuổi làm nhà, còn bố được tuổi thì có thể mượn tuổi bố làm nhà. Miễn là tuổi của bố không phạm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu. Đồng thời bố là mệnh nam, dương khí mạnh, lại hơn tuổi con nên rất tốt.

Một số điều kiêng kỵ khác

Khi mượn tuổi xây nhà, gia chủ cần lưu ý thêm những điều sau đây:

 • Không nên mượn tuổi phụ nữ để làm nhà.
 • Tránh làm thủ tục qua loa, sai quy trình.
 • Không nên mượn tuổi những người không khỏe mạnh, ốm yếu,…

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục mượn tuổi làm nhà mà gia chủ cần lưu ý. Để được tư vấn mọi vấn đề liên quan đến phong thủy nhà ở, gia chủ hãy liên hệ ngay với đội ngũ Phong thủy Đại Nam nhé.

Xem thêm: Có nên xây nhà quá cao tầng hay không?

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo