Mộc Sinh Hỏa Là Gì? Tìm Hiểu Ý Nghĩa Và Ứng Dụng Trong Ngũ Hành

Tháng Ba 1, 2023

Nhiều người vẫn thắc mắc về quy luật Ngũ Hành, Mộc sinh Hỏa là gì? Ứng dụng Mộc sinh Hỏa như thế nào trong cuộc sống? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

1. Mộc sinh Hỏa là gì? 

Theo quy luật Ngũ Hành, Mộc sinh Hỏa là một quy luật thuộc Ngũ Hành tương sinh tương khắc. Với 5 yếu tố cơ bản trong tự nhiên gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đây là  quy luật sinh trưởng, phản ánh sự trưởng thành hình thành và phát triển sự suy tồn của vạn vật hiện tượng. 

Mộc sinh Hỏa theo quy luật Ngũ Hành
Mộc sinh Hỏa theo quy luật Ngũ Hành

Theo lý giải về hai mệnh Mộc và Hỏa như sau: 
Mệnh Mộc là tượng trưng cho mùa xuân, tăng trưởng với đời sống của cây cỏ thuộc khí Âm: Mộc mềm và dễ uốn. Ngược lại khí dương: Mộc rắn như thân gỗ lim. Mục đích lành: Mộc là cây gậy chống. 
Mục đích dữ là Mộc là ngọn giáo. Cây tre Việt Nam được ngợi ca là mềm dẻo, dùng giàn giáo để thể hiện sự tài khoản sinh sôi và nảy nở, nuôi dưỡng và mềm dẻo. 
Mệnh Hỏa được ví như mùa hè, lửa và sức nóng. Hỏa có thể đem lại ánh sáng, hơi ấm và hạnh phúc. Người có thể làm việc ở khía cạnh tích cực, tiêu biểu danh sự gây cấn và chiến tranh. Khắc với mệnh Kim. 

2. Ý nghĩa của Mộc sinh Hỏa 

Trong ngũ hành, Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đều có mối quan hệ tương khắc với nhau. Đó là mối quan hệ biện chứng lẫn nhau. Mỗi một hành đều mang một ý nghĩa to lớn với các hành khác. Vì thế, không thế thiếu đi một hành số Ngũ hành để có thể không có ý nghĩa. 
Ngũ Hành tương sinh, Mộc sinh Hỏa có ý nghĩa gỗ sinh ra lửa, mang tính ôn hòa, ấm áp và gỗ khô. Đây là mầm mống cho sự ngọn lửa. Cũng giống như Ngũ hành tương sinh khắc, Mộc sinh Hỏa có ý nghĩa quan trọng trong Ngũ Hành như trong đời sống của con người.

3. Mộc sinh Hỏa có tốt không? 

Theo quan điểm của Ngũ hành tương sinh, người mệnh Hỏa hợp với mệnh Mộc thuận lợi gặp nhiều sự tốt nhất và thuận lợi. Theo nguyên lý cân bằng nhiều quá sẽ không tốt. Vì thế theo quy luật tương sinh Mộc sinh Hỏa cũng thế, Hỏa sẽ có nhiều bị Thổ thiêu rụi, Hỏa sẽ tối. 

4. Tổng quan về mệnh Mộc 

Tính cách, đặc điểm của Mệnh Mộc 

Mệnh Mộc là biểu hiện của một người có tính cách dễ dàng tha thứ, năng động và vui vẻ. Họ luôn có kế hoạch, nhiều ý tưởng trong cuộc sống. Mọi người xung quanh có thể giúp đỡ và yêu thương lẫn nhau. 
Người mệnh Mộc có bản tính yêu nghệ thuật, tâm hồn bay bổng nghệ thuật. Ngược lại, người mạng Mộc lại thiếu kiên nhẫn khi làm việc, nổi cáu, nóng giận thất thường. 
Mộc sinh Hỏa nghe như một mối quan hệ khó hiểu nhưng chúng tương sinh, hỗ trợ lẫn nhau theo quy luật Ngũ hành. Cùng dịch vụ tư vấn phong thủy Đại Nam tìm hiểu ngay về mệnh Mộc sinh năm nào sau đây. 

Mệnh Mộc sinh năm nào?

Người mệnh Mộc sinh vào năm nào? Dựa vào năm sinh bạn có thể đoán được được số tuổi tương sinh như sau:

Bản mệnh Mộc 

Năm sinh 

Đại Lâm Mộc (cây mọc trong rừng) 1928, 1929, 1988, 1989
Dương Liễu Mộc (Cây dương liễu) 1942, 1943, 2002, 2003 
Tùng Bách Mộc (Cây tùng già) 1950, 1959, 2018, 2019 
Tang Đố Mộc (Cây dâu tằm) 1972, 1973, 2032, 2033 
Thạch Lưu Mộc (Cây trên đá) 1980, 1981, 2040, 2041 

Mệnh Mộc hợp và khắc với mệnh nào? 

Trong ngũ hành, hành Mộc tương sinh với hành Hỏa và hành Thủy. Đó là các mối quan hệ:

  • Mộc sinh Hỏa
  • Thủy sinh Mộc

Cũng theo đó, hành Mộc tương khắc với hành Kim và hành Thổ. Đó là các mối quan hệ:

  • Kim khắc Mộc
  • Mộc khắc Thổ

5. Tổng quan về mệnh Hỏa 

Tính cách, đặc điểm của mệnh Hỏa 

Người mệnh Hỏa thường tượng trưng cho sức nóng, ánh sáng, hơi ấm và hạnh phúc. Những biểu hiện của sự bùng nổ, bạo tàn. Ở mỗi khía cạnh tích cực, Hỏa tiêu biểu cho danh sự, lòng tin và sự công bằng. Mọi sự vật nào đó, Hỏa sẽ tượng trưng cho tính gây cấn và cạnh tranh. Bên cạnh đó, người mệnh Hỏa thường rất khôi hài, đam mê và có xu hướng “cách tân” mọi việc. Mệnh Hỏa 

Mệnh Hỏa sinh năm nào?

Quy luật Mộc sinh Hoả luôn tồn tại lẫn nhau. Người mệnh Mộc sinh năm nào? 

Giáp Tuất  1934, 1994 
Đinh Dậu  1957, 2017 
Bính Dần  1986, 1926 
Ất Hợi  1935, 1995 
Giáp Thìn  1964, 2024 
Đinh Mão  1987, 1927 
Mậu Tý  1948, 2008 
Ất Tỵ  1965, 2025 
Kỷ Sửu  1949, 2009 
Bính Thân  1956, 2016 
Kỷ Mùi  1979. 2039 

Mệnh Mộc hợp và khắc với mệnh nào? 

Theo quy luật tương lai, Hỏa sinh Mộc với mối quan hệ hành Mộc và hành Thổ. Trong đó: 

  • Hỏa sinh Thổ
  • Mộc sinh Hỏa 

Theo quy luật tương khắc, Hỏa tương khắc mạng Kim và Thủy. Đó là gọi là:

  • Hỏa khắc Kim
  • Hỏa khắc Thủy

6. Mối quan hệ tương sinh của Mộc và Hỏa trong Ngũ Hành 

Mối quan hệ tương sinh vận hành theo những cách sau: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và Thủy sinh Mộc. 
Tương sinh có nghĩa giúp đỡ để phát triển bản thân, phát triển mọi thứ xung quanh mình. Liên hệ nhau với 5 hành mối quan hệ xúc tiến lẫn nhau, nương tựa vào nhau. 

Mộc sinh Hỏa theo quy luật Ngũ Hành
Mộc sinh Hỏa theo quy luật Ngũ Hành

Trong quy luật học thuyết Ngũ Hành bao hàm ý nghĩa trên cả 2 phương diện: 

  • Ứng dụng trong y học được gọi là mẫu và tử. 
  • Áp dụng hướng vận động của tương sinh: Kim sinh Thổ tương sinh Hỏa tương sinh Mộc, Mộc tương sinh Thủy tương sinh Kim. Điều này cho thấy được sự tương thân, gắn bó, tương ái và gắn bó mật thiết với nhau. 

Bản chất của hệ tương quan trong Ngũ Hành là không có hệ tương sinh tương khắc và ngược lại. Mối quan hệ tương thân, tương trợ lẫn nhau là không có. 
Mỗi hành đều có sự tác động qua lại trực tiếp với nhau. Môi trường có ngũ hành luôn cân bằng, độc lập với nhau. 
Mọi hiện tượng trong quy luật tương sinh và tương khắc đều độc lập. Hi vọng những kiến thức tổng quan về Mộc sinh Hỏa được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được ứng dụng tốt trong cuộc sống, mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia đình.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)