Minh Đường Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Minh Đường Trong Phong Thủy

Tháng Ba 20, 2023

Trước khi xây nhà, để ngôi nhà mang lại vượng khí, thu hút tài lộc mang lại vượng khí thì gia chủ nên chọn Minh Đường đẹp. Vậy Minh Đường là gì? Minh Đường trong phong thủy có ý nghĩa như thế nào? Gia chủ hãy cùng Phong thủy Đại Nam tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về Minh Đường

Minh Đường là gì? 

1 minh duong la gi

Minh Đường từ thời thượng cổ có ý nghĩa chính là nơi thiên tử trông coi việc triều chính. Đây cũng chính là nơi trăm quan chầu vua để giải quyết những công việc triều chính. Ngày nay, Minh Đường chính là phần đất phía trước. Nơi có các núi tụ quanh và các mạch đổ về. Nơi đây tụ hợp của những sinh khí.

Minh Đường phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, trước khi xem đất phải xem Minh Đường trước nhà. Sau đó là đến xem điểm huyệt. Điều này nhằm mục đích đón cát và tránh hung.

Ngoài ra, Minh Đường còn có mối liên quan đến những thế núi và mạch núi xung quanh. Mạch núi ở xa thì Minh Đường rộng và ngược lại. Tuy nhiên, tỷ lệ Minh Đường phải cân đối, không nên quá rộng. Vì như vậy sẽ dễ bị tiêu tán sinh khí. Còn nếu quá hẹp quá thì sẽ không giữ được phúc lộc bền lâu.

Có những loại Minh Đường nào?

Dựa vào các yếu tố phong thủy có thể chia Minh Đường ra làm 3 loại như sau:

 • Tiểu Minh Đường chính là 2 dòng nước (bên tả, bên hữu) hội tụ xung quanh ở các huyệt khi có nước mưa chảy từ những nơi cao xuống những nơi thấp hơn.
 • Trung Minh Đường hay còn gọi là nội Minh Đường, dùng để chỉ những mảnh đất bằng phẵng, có thể là Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ.
 • Đại Minh Đường hay còn gọi là ngoại Minh Đường là chỉ phần phía trước Long Huyệt, ngoài án sơn và là Minh Đường tụ thủy.

Đại Minh Đường

Đặc điểm của Minh Đường

2 dac diem cua minh duong

Trong phong thủy, Minh Đường thường rất coi trọng các yếu tố phong tụ khí. Nghĩa là đường nước chảy qua kiến trúc phải theo đường uốn lượn mới tốt. Nếu không uốn lượn thì bắt buộc phải có Thủy khẩu. Thủy khẩu là chỉ nơi nước chảy vào trong một phạm vi nhất định.

Minh Đường tụ thủy là nơi lưu trữ khí tốt nhất. Trong phong thủy nhà ở, có câu nói cổ truyền “Khí gặp Thủy thì dừng, gặp Phong thì tán”.

Ý nghĩa của yếu tố Minh Đường trong phong thủy

3 y nghia cua yeu to minh duong trong phong thuy

Theo quan niệm xưa, hướng chọn xây nhà tốt nhất nên là hướng Nam. Sở dĩ vậy vì theo tứ linh thì:

 • Thanh Long hướng Đông
 • Bạch Hổ hướng Tây
 • Huyền Vũ hướng  Bắc
 • Chu Tước hướng hướng Nam

Như ở trên thì Đông – Tây là hướng Thanh Long – Bạch Hổ cho nên Minh Đường là hướng Nam. Do đó, khi chọn khoảng đất trước nhà theo đúng hướng này sẽ giúp gia chủ thu hút nhiều may mắn và tài lộc. Ngoài ra, trong phong thủy nếu Minh Đường chứa yếu tố nước sẽ quan trọng với âm phần còn đối với xây dựng nhà cửa thì không. Phía Nam (Hỏa vượng) nên cần tránh nước dẫn đến Thủy – Hỏa triệt tiêu.

Tầm quan trọng của Minh Đường trong kiến trúc nhà ở

4 tam quan trong cua minh duong trong kien truc nha o

Ngày nay, nhiều nghiên cứu phong thủy thường không năm được kiến thức về Minh Đường là gì. Nhiều dân xây dựng hay kiến trúc sư cũng không coi trọng yếu tố này.

Thực tế, điều này khá quan trọng trong kiến trúc nhà ở. Bởi Minh Đường có tốt thì ngôi nhà mới thịnh. Việc xác định được Minh Đường tốt sẽ giúp gia chủ mang lại nhiều cát lợi, công việc hanh thông. Ngoài ra, ngoại Minh Đường rộng rãi, khí tụ sâu sẽ giúp con cháu trong gia đình sẽ rạng rỡ, đỗ đạt thành danh.

Tìm hiểu về Minh Đường tốt, Minh Đường xấu

5 tim hieu ve minh duong tot minh duong

Xét về mặt phong thủy, trong Minh Đường có cả hai yếu tố tốt – xấu. Để xác định được Minh Đường tốt – xấu chủ yếu dựa trên sự quan sát và đánh giá hình dáng của thế sông, núi, đường xá và cảnh quan xung quanh khu vực này. 

Minh Đường như thế nào là tốt? 

Trong các công trình kiến trúc xây dựng lăng tẩm, Minh Đường được cho là tốt khi trước đó có khoảng không thông thoáng, không bị che chắn bởi những công trình kiến trúc khác. Đặc biệt trước đó có sông sâu chảy qua.

Đối với các công trình xây dựng nhà ở, Minh Đường mà phía trước nó rộng rãi, thoáng mát là cát. Khi đó, gia chủ và những thành viên trong gia đình ở trên mảnh đất này sẽ thành đạt, khá giả.

Minh Đường như thế nào là xấu?

Một Minh Đường được cho là xấu khi nó chứa đựng những yếu tố sau:

 • Thứ nhất, trước công trình là một khoảng sáng rộng nhưng kế cận đó là đường lớn ồn ào, bụi bặm và không được che chắn.
 • Thứ hai, khu đất phía trước nhà có địa hình khúc khuỷu hay đâm thẳng vào nhà
 • Thứ ba, phía trước Minh Đường có địa hình trống không có sông lớn.

Cách hóa giải Minh Đường xấu

6 cach hoa giai minh duong

Phải xử lý như thế nào nếu gặp phải Minh Đường xấu? Gia chủ cùng tham khảo cách hóa giải Minh Đường xấu dưới đây nhé!

Nếu chẳng may thế Minh Đường gặp phải địa hình xấu, khúc khuỷu, sông lớn giữ tợn thì cách khắc phục là:

 • Trồng nhiều cây xanh để tạo bình phong che chắn cho công trình
 • Xây thêm hồ nước trước đó để giảm tác động trực tiếp từ nước sông.
 • Gia chủ cũng có thể thiết kế, cải tạo làm một khoảng sân với thảm cỏ xanh để tạo một Nội Minh Đường tốt
 • Tuyệt đối không nên thiết kế hướng nhà đối diện với nhà xưởng, khu công nghiệp. Mục đích để tránh việc thường xuyên chịu khói bụi, ô nhiễm làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản mệnh.

Bài viết này là chắc lọc chi tiết nhất về Minh Đường là gì? Cũng như tầm quan trọng của Minh Đường trong kiến trúc nhà ở. Hy vọng bài viết này đã cung cấp được cho gia chủ những thông tin bổ ích nhất. 

Mọi thông tin chi tiết hơn về tư vấn phong thủy, gia chủ vui lòng liên hệ về cho Phong thủy Đại Nam theo địa chỉ sau:

 • Địa chỉ: Số nhà MHT 09-03 khu đô thị Vinhomes Imperia, Phường Thượng Lý, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng
 • Hotline: 0788.686.898

Xem thêm:

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)