Mệnh Hỏa Hợp Mệnh Gì Và Khắc Với Mệnh Gì?

Tháng Ba 1, 2023

Mệnh Hỏa là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành quy luật âm dương ngũ hành. Mang ý nghĩa tích cực, tượng trưng cho sự công bằng và danh dự. Bài viết dưới đây, trung tâm phong thủy Đại Nam sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin cơ bản về “mệnh Hỏa hợp mệnh gì và khắc mệnh gì?” để bạn có thể đưa ra được những quyết định, hợp phong thủy.

1. Đặc điểm của người mệnh Hỏa

1.1. Vẻ ngoài của người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa là người luôn có trong mình ngọn lửa tích cực, nhiều năng lượng. Cơ thể của những người này sẽ có phần hồng hào, làn da mịn màng và nhiều sức sống hơn. Tuy nhiên, vóc dáng thường gầy yếu nhưng rắn chắc, khỏe mạnh. 

1.2. Tính cách của người mệnh Hỏa

Ưu điểm

Họ là những người có quyết tâm cao, nhiều hoài bão. Một khi đưa ra quyết định là sẽ hành động dứt khoát và nhanh nhẹn, chớp lấy được thời cơ tốt. Là những người ấm áp, tốt bụng và nhiệt tình trong mọi hoạt động. Chủ động trong mọi công việc, có tính trách nhiệm cao khi được giao nhiệm vụ.
Người mệnh Hỏa thường ít nói, nội tâm sâu sắc nhưng sắc bén, mưu trí và rất có ý tưởng, sáng tạo. Bên cạnh đó, họ là một người rất hiểu chuyện, có khả năng đàm phán và có nhiều đam mê quyết liệt.

Nhược điểm

Bên cạnh những điểm mạnh được nêu trên, thì người mệnh Hỏa vẫn có một số nhược điểm. 
Người mệnh Hỏa có tính tình nóng nảy như lửa đốt nên cái gì cũng phải nhanh gọn, gấp rút nên đôi khi họ khá thiếu kiên nhẫn và nóng vội. Điều này cũng dẫn họ đến thất bại và bỏ lỡ nhiều thứ. Là người khá là khoa trương về mọi thứ. Khá kiêu ngạo về bản thân, bề ngoài có vẻ rất là khép kín và lạnh lùng nên đôi khi cảm thấy khó gần, khó tiếp xúc.
Điểm bất lợi của những người này là thiếu kiên nhẫn, khoa trương, tham hư vinh và hiếu chiến. Đôi khi sự bướng bỉnh hiếu chiến làm họ tổn thất không nhỏ trong công việc và cuộc sống.

Mệnh hỏa hợp khắc mệnh gì
Mệnh hỏa hợp khắc mệnh gì

1.3. Màu sắc đặc trưng của người mệnh Hỏa

Màu sắc luôn là yếu tố được quan tâm khi đề cập đến bản mệnh, phong thủy. Những yếu tố này liên quan trực tiếp đến tương sinh trong ngũ hành. 
Theo một số quan điểm phong thủy, sử dụng vật phẩm có màu sắc tương hợp sẽ mang đến nhiều thuận lợi cho người mệnh Hỏa. Vì màu sắc vốn là yếu tố cấu thành nên cái nhìn của vật chất. Theo quy luật tương sinh, người mệnh Hỏa sẽ phù hợp với một số màu thuộc hành Mộc và chính hành Hỏa.
Màu sắc đặc trưng cho người mệnh Hoả là những gam màu tươi sáng như cam, đỏ, hồng và tím cũng là màu tương hợp với họ. Trong cuộc sống hàng ngày những người mệnh Hoả nên sử dụng màu này để tạo ra cân bằng về mặt phong thuỷ. Cùng với những màu tương sinh sẽ có các màu tương khắc là đen, xanh dương, nên tránh và ít sử dụng màu này trong cuộc sống.

Màu sắc hợp mệnh hỏa
Màu sắc hợp mệnh hỏa

2. Mệnh Hỏa hợp mệnh gì và khắc mệnh gì?

2.1. Mệnh Hỏa hợp mệnh gì?

Trong ngũ hành bao gồm 5 mối quan hệ tương sinh là: Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy Sinh Mộc và Mộc sinh Hỏa. Giúp thúc đẩy, nuôi dưỡng và cùng nhau phát triển và vận động. 
Người có hợp mệnh với người mệnh Hỏa là chính những ai thuộc ngũ hành này. Những người cùng mạng Hỏa sẽ giúp mang đến nhiều may mắn, hỗ trợ trong cuộc sống và sự nghiệp.
Bên cạnh đó, người thuộc mệnh Hỏa cũng cực kỳ hợp với người mang hành Mộc. Bởi lẽ theo ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, người mệnh Mộc tương sinh người mệnh Hỏa nên hỗ trợ rất tốt cho bản mệnh người này.

Mệnh hỏa tương sinh với mệnh gì
Mệnh hỏa tương sinh với mệnh gì

2.2. Mệnh Hỏa khắc mệnh gì?

Trái ngược với mối quan hệ tương sinh chính là mối quan hệ tương khắc. Đây là mối quan hệ tạo nên sự ức chế, sự cản trở lẫn nhau để có được thế cân bằng. Trong ngũ hành thì mối quan hệ tương khắc bao gồm 5 mối quan hệ sau: Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy và Thủy khắc Hỏa.
Trong hôn nhân hoặc làm ăn thì những người thuộc mệnh Hỏa thường khắc khẩu với những người mệnh Thủy. Vì trong ngũ hành âm dương cho biết hành Thủy tương khắc với hành Hỏa. Vì vậy, khi hai mệnh này kết hợp sẽ không tốt và có thể mang đến những điều không.
Quy luật tương khắc trong ngũ hành được quy ước là Hoả khắc Kim. Đây là mối quan hệ khắc chế để giữ thế quân bình.

3. Người mệnh Hỏa hợp và không hợp với tuổi nào?

3.1. Người mệnh Hỏa hợp với tuổi nào?

Mệnh Hỏa hợp với những tuổi sau đây: Mệnh Hỏa sẽ hợp với tuổi Dần và tuổi Ngọ. Kết hợp các tuổi này thì giao dịch tiền bạc làm ăn, rồi công việc đều thuận lợi. Kết duyên vợ chồng sẽ hạnh phúc, thuận hòa, vui vẻ.
Bên cạnh yếu tố mệnh Hỏa hợp màu gì, khắc màu gì thì yếu tố tuổi tác hợp khắc cũng được nhiều người quan tâm. 
Xét về địa chi, năm tuổi của mỗi người sẽ tồn tại 1 địa chi hợp tương tự như sau: tuổi Tý hợp tuổi Sửu, tuổi Dần hợp tuổi Hợi, tuổi Tuất hợp tuổi Mão, tuổi Dậu hợp tuổi Thìn, tuổi Tỵ hợp tuổi Thân và tuổi Ngọ hợp tuổi Mùi.
Theo ngũ hành, người mệnh Hỏa phù hợp với người mệnh Mộc, tương trợ tốt cho người mệnh Thổ. Mộc là nguồn lực giúp cho Hỏa thêm vững vàng. Hỏa sẽ là yếu tố cốt lõi để giúp Thổ trở nên phì nhiêu và vững chãi hơn. Ngoài ra, Hỏa kết hợp cùng Hỏa sẽ cùng nhau tạo ra ngọn lửa lớn hùng vĩ.

Mệnh hỏa hợp khắc tuổi nào
Mệnh hỏa hợp khắc tuổi nào

3.2. Người mệnh Hỏa không hợp với tuổi nào?

Mệnh Hỏa không hợp với những tuổi sau đây: Mệnh Hỏa xung khắc với các tuổi Thìn, tuổi Sửu, tuổi Mùi. Nên tránh tương hợp với các tuổi này không nên kết duyên hay làm ăn, có thể gặp cảnh tuyệt mạng hay biệt ly giữa cuộc đời.
Nam Hỏa + Nữ Kim: Vợ chồng Kim – Hỏa khắc Lục Thân, vốn dĩ không hiếu thuận, họa đến con cháu, cô bần.
Nam Hỏa + Nữ Mộc: Vợ chồng Hỏa – Mộc có cuộc hôn nhân đẹp, con cháu hiếu thuận, gia đình hưng vượng, tiền bạc, lục súc thịnh đạt, một đời phú quý.
Nam Hỏa + Nữ Thủy: Vợ chồng Hỏa – Thủy mặc dù có tình nhưng hôn nhân không tốt, đến già cô đơn, con cháu cũng có phần phú quý.
Nam Hỏa + Nữ Hỏa: Hai Hỏa kết hợp, vợ chồng ngày đêm âu sầu, hai mệnh tương khắc không nên lấy, vợ bỏ, con xa, bốn mùa cô khổ, lệ như mưa.
Nam Hỏa + Nữ Thổ: Vợ chồng Hỏa – hổ hôn nhân tốt, hai mệnh này hợp, con cái thông minh, gia đình phú quý, quan cao lộc vị.
Trên đây là tổng hợp những thông tin cần thiết về mệnh Hỏa được thầy Nguyễn Trọng Mạnh chia sẻ một cách chi tiết và rõ ràng về  mệnh Hỏa hợp, khắc với mệnh gì để giúp bạn hiểu rõ hơn về bản mệnh của mình và có thể áp dụng vào phong thủy trong cuộc sống.
Mọi thắc mắc bạn có thể liện hệ trực tiếp đến phong thủy Đại Nam chúng tôi.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo