Những Lưu Ý Khi Xây Dựng Nhà Thờ Họ

Tháng Hai 28, 2023

Dù bạn là ai, có giàu sang hay nghèo khó thì việc hiếu đức và thành kính với tổ tiên là điều không thể thiếu. Xuất phát từ đạo hiếu đó nên người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu thì trong nhà cũng dành riêng một không gian trang trọng để thờ cúng gia tiên. Tuy nhiên, việc thờ cúng tại gia chỉ là góc nhìn tâm linh của một gia đình còn Từ đường (hay còn gọi là nhà thờ họ). Đây là chốn tâm linh của cả một dòng họ. Vì vậy, khi thiết kế xây dựng nhà thờ họ cần phải có sự tính toán rất cẩn trọng. Đặc trưng của dòng họ lại vừa phải đạt các tiêu chuẩn phong thủy.

Phong thủy nhà thờ họ vô cùng quan trọng vì nó có thể  ảnh hưởng đến nhân đinh, tài lộc của cả một dòng họ đó. Chính vì vậy theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Trọng Mạnh – Thạc sỹ, Cán bộ Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người thì khi thiết kế xây dựng nhà thờ họ các bạn cần lưu ý thực hiện những bước sau:

1. Xây dựng nhà thờ họ phù hợp với cuộc đất

Cần quan sát hình thế cuộc đất. Mỗi cuộc đất được sinh ra bởi núi và sông: “Núi là chồng, Sông là vợ”. Phải tính toán từng phân độ khi lập hướng cho nhà thờ sao cho nhà thờ dựng lên phù hợp với cuộc đất. Với thủy lai (điểm nước đến) với thủy khứ (điểm nước đi)

Lựa chọn cuộc đất phong thủy sao cho phù hợp với địa lý, phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Gia chủ xây  dựng trên nền địa lý phù hợp với những hướng thuận lợi, tránh ánh nắng quá ghắt.
Chọn hướng gió thổi từ phía Tây, địa thế đất tốt xấu phù hợp với gia chủ. Tuy nhiên, mảnh đất thế xấu cần kiêng kỵ trong phong thủy phù hợp. Gia chủ cần chú ý tránh xây nhà theo hướng bàn thờ để không phạm phải Tuyệt mạng – Ngũ quỷ – Họa hại.

2. Hình thế nhà thờ – Hình thế xây dựng nhà thờ

Hình thế xây dựng nhà thờ cũng rất quan trọng cần bảo đảm sự vuông vắn, không xây khuyết góc. Bởi vì khi lập cực chia các cung nếu có cung nào bị khuyết hay quá ít thì nó sẽ ảnh hưởng tới vị trí nhân định. Sự phát triển của nhân đinh trong dòng họ ứng với các góc khuyết đó. Cần lưu ý khi xây nhà thờ họ phần đất nền sân sau nhà thờ luôn phải xây cao hơn sân trước.
Một số thế đất mà nhà thờ họ mà bạn nên chú ý:

  • Chọn thế đất trước tòa nhà thấp hơn phần đất ở phía sau
  • Chọn nền đất càng cao càng tạo được sự vững chắc, dấu hiệu mang lại tài lộc, phát đạt cho gia tộc
  • Chọn thế đất nền cao hơn so với nền đất ở bên phải
  • Chọn thế đất tự nhiên và cao hơn so với quy luật đất tự nhiên với trời đất.

3. Bố cục nhà thờ

Bên trong nhà thờ cần cần bố trí hợp lý công năng phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện đại. Phần gian thờ chính bao giờ cũng sắp xếp ở gian chính giữa, gian phía trước. Phía sau là không gian bếp và công trình phụ phục vụ cho các hoạt động nhà thờ. Các công trình phụ không được đồng trục với gian thờ. Hai bên trái có thể thiết kế không gian nghỉ ngơi cho con cháu mỗi khi về dâng hương tiên tổ.
Cách bố trí trong nhà thờ họ mà bất kỳ gia chủ nhà nào cũng cần thực hiện theo quy chuẩn. Trong đó, nguyên tắc thực hiện theo như sau:

  • Trái Thanh Long, nằm ở hướng Tây
  • Bạch Hổ bên phải, nằm ở hướng Tây
  • Chu Tước phía trước nằm ở hướng Nam
  • Huyền Vũ nằm phía sau, đặt ở phương Bắc

4. Phù hợp với môi trường xung quanh

Việc bố trí cảnh quan bên ngoài nhà thờ cũng rất quan trọng. Với Phong thủy Đại Nam chúng tôi thường dùng hàng cau, phù điêu cá chép hóa rồng, tiểu cảnh nước để tác động hỗ trợ cho nhà thờ chính tạo khí âm dương cân bằng, âm dương giao cấu.
Trên đây là một số thông tin về việc thiết kế và xây dựng nhà thờ dòng họ chuẩn phong thủy. Các bạn có thể tham khảo và ứng dụng vào thực tế để xây dựng nhà thờ họ chuẩn theo kiến thức phong thủy chính tông. Điều này nhằm mang lại sự hưng vượng phát phú, phát quý cho muôn đời sau.
Những lưu ý khi xây dựng nhà thờ họ mà bạn cần tìm hiểu kỹ. Bài viết trên của Phong thủy Đại Nam đã giải đáp những thắc mắc này. Hy vọng người gia chủ sẽ nắm bắt nhưng lưu ý này để đáp ứng.
Để biết thêm chi tiết các bạn có thể liên hệ với phong thủy Đại Nam Tại đây!
Chúng tôi tư vấn kỹ hơn về mọi góc nhìn trong phong thủy.

Phong thủy Đại Nam -> “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Xem thêm:

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo