LỤC THẬP HOA GIÁP LÀ GÌ? BẢNG TRA 60 HOA GIÁP CHI TIẾT NHẤT

[vc_row][vc_column][vc_column_text font_size=”18″ line_height=”30″]dai dien luc thap hoa giapTheo văn hóa người phương Đông, việc sử dụng 10 Thiên Can và 12 Địa Chi phối hợp để tạo thành Lục thập hoa giáp. Tác dụng trong tứ trụ năm, tháng, ngày, giờ để làm nông lịch và dự đoán vận mệnh con người. Tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây của Phong thủy Đại Nam

1. Lục thập hoa giáp là gì?

Sự kết hợp giữa Thiên can và Địa chi sẽ tạo thành lục thập hoa giáp. 10 Thiên can kết hợp với 12 địa chi theo nguyên tắc can dương kết hợp với chi dương, can âm kết hợp.  Chi âm sẽ tạo nên tổ hợp thiên can địa chi từ 1 đến 60 là kết thúc. Vòng tuần hoàn tiếp một vòng mới như vậy tạo thành lục thập hoa giáp.

bang-luc-thap-hoa-giap-nap-am-duong

2. Bảng nạp âm lục thập hoa giáp và Tính chất âm dương.

Căn cứ vào tính chất âm dương, ta có bảng hoa giáp và số thứ tự từ 01 đến 60. Can dương đi cùng chi dương, can âm đi cùng chi âm. Ví dụ: Giáp Tý, Giáp Dần, Giáp Thìn, Giáp Ngọ, Giáp Thân, Giáp Tuất chứ không bao giờ có Giáp Sửu, Giáp Mão, Giáp Tỵ, Giáp Mùi, Giáp Dậu, Giáp Hợi,… Tương tự các trường hợp khác cũng như vậy.

3. Ngũ hành bản mệnh theo tứ trụ “năm – tháng – ngày – giờ”

Ngoài Ngũ hành lấy theo bảng tra Lục Thập Hoa Giáp còn có Ngũ Hành Bản Mệnh, hai ngũ hành này hoàn toàn khác nhau. Dùng Tứ trụ là năm, tháng, ngày, giờ sinh phân ra thiên can, địa chi và ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

3.1 Cách tính Thiên Can 

Lấy số cuối của năm sinh đối chiếu với quy ước này là được:

bang thien can

3.2 Cách tính Địa Chi

Lấy 2 số cuối của năm sinh chia cho 12, được số dư bao nhiêu thì đối chiếu với quy ước này là ra: 0 = Tý, 1 = Sửu, 2 = Dần, 3 = Mão, 4 = Thìn, 5 = Tỵ, 6 = Ngọ, 7 = Mùi, 8 = Thân, 9 = Dậu, 10 = Tuất, 11 = Hợi.

dia chi

Ví dụ: Tính Can chi cho năm 1980.

– Can: Số cuối là số 0, tương ứng với Canh.

– Chi: Hai số cuối là 80 chia cho 12, như sau: 80/ 12 = 6, dư 8, tương ứng với Thân.

Vậy sinh năm 1980 sẽ có can chi là Canh Thân.

4. Cách tính cung mệnh ngũ hành theo can chi

Ngũ hành bao gồm 5 mệnh là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi năm sinh sẽ mang một hành riêng. Bạn có thể dựa vào Can chi để tính ra mệnh ngũ hành này.

Cách tính:

Lấy Can + Chi = Mệnh. Rồi đối chiếu với bảng quy ước bên dưới. Nếu kết quả lớn hơn 5 thì bạn chỉ cần trừ đi 5 một lần nữa là ra. Các số quy ước như sau:

dia chi tong hop

Ví dụ: năm 1980 có can chi là Canh Thân, ta có:

– Thiên Can: Canh = 4.

– Địa chi: Thân = 1.

– Mệnh ngũ hành: 4 + 1 = 5,

→ Vậy là qua các bước tính, chúng ra biết người sinh năm 1980 sẽ có Can chi là Canh Thân và có cung mệnh là Mộc.

Trên đây là những thông tin quan trọng về lục thập hoa giáp của tứ trụ năm, tháng, ngày giờ cấu thành 60 hoa giáp. Cách tính Thiên can, Địa chi, cung mệnh ngũ hành theo Can Chi mà trung tâm phong thủy Đại Nam xin giới thiệu tới các bạn. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức để vận dụng vào thực tế cuộc sống hàng ngày.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!

Nếu cần tư vấn chi tiết hơn xin hãy liên hệ cho chúng tôi Tại đây!

Hoặc Hotline: 0788686898

Phong thủy Đại Nam  “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Xem thêm:

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

1/5 - (1 vote)
Đội ngũ Đại Nam

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt