LỤC SÁT LÀ GÌ? CÁCH HÓA GIẢI LỤC SÁT THEO HƯỚNG NHÀ VÀ HÔN NHÂN CHÍNH XÁC

Ngày đăng: 09-02-2022

Lục sát là gì? Lục sát có ý nghĩa như thế nào trong Phong thủy nhà ở, hôn nhân của gia chủ? Mọi vấn đề về Lục sát và cách hóa giải lục sát chính xác và chi tiết nhất sẽ được đội ngũ Phong thủy Đại Nam chia sẻ đến bạn sau đây.

1. Lục sát là gì?

Lúc sát là sự kết hợp giữa các phương vị không phù hợp với gia chủ và các quái mệnh. Điều này tạo ra những điều kém may mắn, bất hạnh và rủi ro không mong muốn.

Lục sát còn có nhiều tên gọi khác lầ sao Lục Sát, cung Lục Sát,.. Trong đó, Sát có nghĩa là trạng thái hình khắc, không thuận lợi và chứa đựng các rủi ro, bất lợi. Lục có nghĩa là mối quan hệ lục thân, môn tứ trụ mà người ta xét về mối quan hệ lục thân. Lục thân gồm có:

 • Chính ấn, Thiên ấn: Sinh ra tôi là mẹ
 • Thực thần, Thương quan: Tôi sinh ra
 • Chính quan, Thiên quan: Khắc tôi
 • Tỷ thần, Kiếp tài: Quan hệ ngang bằng trợ giúp
 • Tổng hòa là các mối quan hệ tương tác lẫn nhau
Lục sát là gì?
Lục sát là gì?

2. Cách xác định Lục Sát trong nhà

Cách xác định Lục sát là gì, người ta thường sẽ xác định theo 2 phạm vi góc độ bao gồm:

 • Phong thủy
 • Tuổi hợp hôn nhân

Cách xác định lục sát bao gồm một năm sinh, giới tính sẽ tạo ra một quẻ đơn trong với cùng số. Một số quẻ đơn trong bát quái gọi là quái mệnh. Sau đó, quái mệnh này được kết hợp với phương vị để tạo ra quẻ đơn trong bát quái.

Cách tính quái mệnh như sau: Cộng với các chữ số sinh lại thành các số cuối cùng nhỏ hơn 10. Sau đó, bạn có thể đối chiếu với bảng quy ước sau:

Số tạo thành của năm sinh  Nam 

Nữ 

01 Khảm  Cấn 
02 Ly  Càn 
03  Cấn  Đoài 
04  Đoài  Cấn 
05  Càn  Ly 
06  Khôn Khảm 
07  Tốn  Khôn 
08 Chấn  Chấn 
09  Khôn  Tốn 

Người ta sẽ mang đến sự kết hợp với hướng quái theo Bát quái như sau: 

Quẻ Hướng 
Ly  Nam 
Khảm  Bắc 
Đoài  Tây 
Chấn  Đông 
Càn  Tây Bắc 
Khôn  Tây Nam 
Tốn  Đông Nam 
Cấn  Đông Bắc 

Sự kết hợp thành Lục sát trong phong thủy như:

 • Quái mệnh Càn + hướng Bắc (khảm)
 • Quái mệnh Khôn + hướng Nam (ly)
 • Quái mệnh Cấn + hướng Đông (chấn)
 • Quái mệnh Đoài + hướng Đông Nam (tốn) 
 • Quái mệnh Khảm + hướng Tây Nam (càn)
 • Quái mệnh Chấn + hướng Đông Bắc 
 • Quái mệnh Tốn + hướng Tây (Đoài)

Ví dụ: Một người Nam giới sinh năm 1984 quái mệnh Đoài đi hướng Đông Nam gặp Lục sát trong phong thủy nhà ở. Muốn hóa giải thì cần tránh những hướng phong thủy xấu. 

3. Lục sát trong hôn nhân

Lục sát không chỉ có trong phong thủy nhà ở. Lục sát còn được ứng dụng trong hôn nhân đối với cả Nam và Nữ. Cụ thể, cách để xác định hai quái mệnh kết hợp ở những trường hợp sau đây:

Quái mệnh Nam 

Quái mệnh Nữ 

Lục sát 

Ly  Khôn  Gặp phải Lục sát hôn nhân 
Khảm  Càn 
Chấn  Cấn 
Tốn  Đoài 
Khôn  Ly 
Càn  Khảm 
Cấn  Chấn 
Đoài  Tốn 

4. Cách hóa giải Lục Sát dễ dàng và nhanh chóng

4.1 Thay đổi hướng cửa

Thay đổi hướng cửa trong Lục sát là cách đơn giản nhất. Cách này hạn chế nhất tốn kém về mặt thời gian và phần chi phí cho gia chủ.

Cách hóa giải lục sát của chính phụ
Cách hóa giải lục sát của chính phụ

Tuy nhiên, theo nguyện tắc thay đổi hướng cửa chính là việc rất khó nên gia chủ có thể điều chỉnh các cửa phụ. Các thành viên trong gia đình thường xuyên di chuyển vào cửa phụ đó. Cửa chính mang ý nghĩa tượng trưng, giảm nguồn khí xấu theo hướng Lục sát của ngôi nhà.

4.2 Sử dụng vật phẩm phong thủy

Sử dụng các vật phẩm phong thủy có thể tạo ra nguồn năng lượng mạnh mẽ xung quanh cửa ra vào. Điều này giúp trấn áp được nguồn khí xấu khi ngôi nhà hướng thuộc hướng Lục sát.

Có rất nhiều vật phẩm phong thủy khác nhau có khả năng trấn trạch, cản âm khí, hòa giải khí hiệu quả. Do đó, gia chủ có thể sử dụng các vật phẩm như đá phong thủy, trầm hương,…

Ngoài ra, gia chủ còn có thể cân nhắc lựa chọn ở một số vật phẩm khác như cây xanh phong thủy, Kỳ lân, Tỳ hưu,… để mang lại phong thủy tốt và hạn chế vướng vào những điềm xấu ảnh hưởng đến hôn nhân và cuộc sống.

4.3 Thay đổi hướng bếp

Thay đổi hướng bếp là cách hóa giải Lục sát được nhiều gia chủ lựa chọn mang lại kết quả tốt. Gia chủ cũng nên lưu ý không nên đặt bếp vào hướng Diên Niên để bản thân hạn chế khắc với những điềm xấu.

Khi thay đổi, gia chủ có thể kết hợp thêm bàn thờ và hướng giường ngủ thay đổi hợp phong thủy. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao, gọi là “Đa cát thắng tiểu hung”.

Trên đây là các thông tin về Lục sát là gì và cách hóa giải mà gia chủ có thể tham khảo. Mọi thắc mắc về phong thủy, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến dịch vụ tư vấn Phong thủy Đại Nam để được hướng dẫn cụ thể hơn.

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN