Lễ Vu Lan – Nghi thức cúng Rằm tháng 7

Tháng Ba 1, 2023

Lễ Vu Lan

LỄ VU LAN – NGHI THỨC CÚNG RẰM THÁNG 7 TẠI NHÀ

   Người xưa có câu: “Tết quanh năm không bằng rằm tháng 7”. Ngày này theo quan niệm truyền thống đó là ngày Diêm Vương “mở cửa ngục” để các cô hồn có thể tự do đi lại nơi trần gian và nhận đồ cúng tế từ con người. Chính vì thế những nghi thức cúng rằm tháng 7 tại nhà luôn được mọi người đặc biệt quan tâm chú trọng.
Theo phong tục tập quán của người Việt Nam thì ngày Rằm tháng 7 nó không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh mà nó còn thể hiện về mặt đạo đức và ý nghĩa xã hội sâu sắc: Đó là ngày lễ Vu Lan báo hiếu, là dịp để những người con báo hiếu cha mẹ, tưởng nhớ những người đã khuất. Ngày xá tội vong nhân, là dịp để những người còn sống cứu độ chúng sinh, giúp đỡ những vong hồn vất vưởng không người thờ cúng. Cả hai đều hướng tới mục đích về mặt văn hóa cổ truyền mang tính nhân văn cao cả. Đó là tập tục “uống nước nhớ nguồn”, “thương người như thể thương thân” đã ăn sâu trong tâm trí của mỗi người dân đất Việt.
Vậy Nghi thức cúng rằm tháng 7 tại nhà như thế nào? Mời gia chủ tham khảo những chia sẽ dưới đây của thầy Nguyễn Trọng Mạnh – Thạc sỹ, chuyên gia phong thủy hàng đầu tại Việt Nam về “Các nghi thức cúng rằm tháng 7 tại nhà” một cách đầy đủ và chu toàn nhất.

1. Nghi thức Lễ Cúng Phật

1.1 Lễ cúng Phật

Theo giáo lý của nhà Phật thì việc thờ cúng không nhất thiết phải làm mâm cao cỗ đầy mà quan trọng hơn cả là tấm lòng thành kính. Vào ngày rằm tháng 7 thì lễ cúng Phật bạn nên chuẩn bị mâm cúng chay gồm: Xôi, chè, oản, hoa, quả tươi. Khi cúng tốt nhất là đọc một khóa kinh Vu Lan để hồi hướng công đức đến đấng sinh thành và những người thân đã khuất.
Lưu ý: Lễ cúng Phật nên thực hiện vào buổi sáng. Người làm lễ Vu lan phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm, giữ cho thân thanh tịnh là tốt nhất.

Lễ vu lan báo hiếu
Lễ vu lan báo hiếu

1.2 Cúng thần linh gia tiên

Mâm cúng gia tiên cần chuẩn bị như sau:
– Vàng, tiền.
– Nến.
– Hoa tươi.
– Trầu Cau.
– Gạo, muối, rượu, nước lọc, chè tàu, thuốc lá.
– Một mâm ngũ quả (năm loại quả, năm màu).
– Một đĩa bánh, một đĩa kẹo.
– Một con gà luộc (để nguyên con).
– 1 đĩa xôi.
– Một mân cúng mặn (5 món)
Tất cả các đồ lễ sắp đầy đặn, trang nghiêm.
Sắp tất cả lên ban thờ và thắp nhang, đèn để cúng mời các vị thần linh và gia tiên.
Lưu ý: Lễ cúng thần linh, gia tiên nên thực hiện vào buổi sáng. Người làm lễ phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm, giữ cho thân thanh tịnh là tốt nhất.

a: Văn khấn thần linh tại gia rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần 1 lễ)
Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.
Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm Tân Sửu
Tín chủ chúng con tên là: … …………cùng toàn thể con cháu ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.
Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.
Nay gặp tiết Lễ Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao này không biết lấy gì đền đáp.
Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.
Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lễ)

b: Văn tế khấn tổ tiên ngày Rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 1 lễ)
Kính lạy tổ tiên nội ngoại họ ………… và chư vị hương linh.
Hôm nay là rằm tháng Bảy năm Tân Sửu.
Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vì vậy chúng con nghĩ đến đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Nay chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.
Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Phạm, Nguyễn, Lê, Trần …)
Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.
Tín chủ lại mời: Các vị vong linh, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.
Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lễ)

2. Ý nghĩa sắc màu hồng cài áo ngày Lễ Vu Lan

Hình ảnh vu lan báo hiếu đối với người Việt Nam luôn là hình ảnh đẹp. Ngày này cho thấy được sự hiếu thảo, biết ơn của con cháu với bố mẹ, ông bà. Đây được xem là dịp để con cháu thổ lộ những điều thầm kín, bày tỏ sự yêu thương của mình với những lớn.
Do đó, người ta sẽ cài lên ngực một bông hoa hồng để thể hiện sự thành kính với cha mẹ, tổ tiên. Nghi thức bông hồng cài áo này bắt nguồn từ thiền sư Thích Nhất Hạnh. Nó bắt nguồn từ một câu chuyện kể trong một cuốn sách. Kể từ đó, ngày Vu Lan báo hiếu sẽ có nghi thức bông hồng cài áo này.
Vẫn có một số người ít biết đến ý nghĩa của việc bông hồng cài áo này. Tuy nhiên, điều này còn được phổ thành bài hát “Bông hồng cái áo” của nhạc sỹ Phạm Thế Mỹ vào năm 1967.
Bông hồng còn được xem là biểu tượng của sự trân trọng đến một điều gì đó. Thể hiện sự mong cầu, lời chúc tốt đẹp đến cả cha và mẹ của mình về những điều tốt đẹp nhất. Vì thế, lễ vu lan báo hiếu là một dịp vô cùng đặc biệt.

Ý nghĩa lễ Vu Lan Báo hiếu
Ý nghĩa lễ Vu Lan Báo hiếu

3. Cúng chúng sinh (hay còn gọi là cúng thí thực cô hồn)

Cúng chúng sinh là cúng bố thí các cô hồn thất thế, vất vưởng chụi nhiều oan trái, không nơi nương tựa. Mâm cúng chúng sinh cần chuẩn bị như sau:
– Tiền vàng, tiền thật (nhiều mệnh giá), quần áo chúng sinh (ít nhất 50 bộ)
– Gạo 1 mâm, muối 1 đĩa, nước lọc, đèn nến.
– Tiền chúng sinh, hoa, quả 5 loại 5 màu.
– Oản, bỏng gạo, ngô, khoai, sắn,…
– Bánh kẹo (nhiều loại)
– Chè, cháo trắng.
Lưu ý: Cúng chúng sinh thường cúng vào buổi sáng hoặc chiều, không cúng buổi tối. Mâm cúng để ngoài trời, tuyệt đối không để trong nhà. Đồ lễ sắp xếp lên bàn ngăn nắp, tiền vàng rải ra mâm sạch. Người làm lễ phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm. Sau khi chuẩn bị xong thì bày lễ ra thắp hương cắm vào tất cả những lễ vật đó rồi chắp tay vái 3 vái và khấn (Có thể khấn nôm theo tâm nguyện của bản thân). Sau khi làm lễ xong chờ hương cháy hết 2/3 thì gia chủ có lời tiễn vong. Sau đó, gia chủ đi đốt vàng mã và lấy gạo, muối, cháo, nước, bỏng,… tung ra đường để tiễn các vong linh về nơi âm giới, tránh luẩn khuất, quấy phá gia chủ.

Văn khấn cũng chúng sinh

Nam mô A di đà phật! (3 lần 1 lễ)
Con lạy 9 phương trời, 10 phương chư phật, Chư phật 10 phương.
Con lạy Đức Phật Di Đà.
Con lạy Bồ Tát Quan Âm.
Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.
Tiết tháng 7 sắp thu phân
Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà
Âm cung mở cửa ngục ra
Vong linh không cửa không nhà
Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả
Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương
Gốc cây xó chợ đầu đường
Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang
Quanh năm đói rét cơ hàn
Không manh áo mỏng, che làn heo may
Cô hồn Nam Bắc Đông Tây
Trẻ già trai gái về đây họp đoàn
Dù rằng chết uổng, chết oan
Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu
Chết tai nạn, chết ốm đau
Chết đâm chết chém, chết đánh nhau tiền tình
Chết bom đạn, chết đao binh
Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi
Chết vì sét đánh giữa trời
Nay nghe tín chủ thỉnh mời
Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau
Cơm canh cháo nẻ trầu cau
Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh
Gạo muối quả thực hoa đăng
Mang theo một chút để dành ngày mai
Phù hộ tín chủ lộc tài
An khang thịnh vượng hòa hài gia trung
Nhớ ngày xá tội vong nhân
Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời
Bây giờ nhận hưởng xong rồi
Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần
Tín chủ thiêu hóa kim ngân
Cùng với quần áo đã được phân chia
Kính cáo Tôn thần
Chứng minh công đức
Cho tín chủ con là …………………..cùng toàn thể con cháu ……………….
Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………..
Nam mô a di Đà Phật! (3lần, 3 lễ)
Trên đây là những Nghi thức cúng rằm tháng 7 trong Lễ Vu Lan đơn giản và đầy đủ nhất mà Trung tâm phong thủy Đại Nam chúng tôi xin gửi tới các bạn!
Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!
Nếu cần tư vấn chi tiết hơn xin hãy liên hệ cho chúng tôi Tại đây!

Phong thủy Đại Nam à “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Xem thêm:

 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)