LỄ TẠ MỘ LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LỄ TẠ MỘ CUỐI NĂM

Ngày đăng: 28-01-2022

Đối với người Việt Nam thì lễ tạ mộ cuối năm có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện sự hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Trong bài viết này, Phong thủy Đại Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi lễ này, từ đó gia chủ sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất.

1. Lễ tạ mộ là gì?

Cúng tạ mộ là phong tục lâu đời của ông bà ta. Vào những ngày cuối năm, các gia đình thường sắm sửa lễ vật ra mộ tổ tiên và người thân đã khuất để lễ tạ Thổ thần, sửa sang mộ, rước ông bà về đón năm mới.

Lễ tạ mộ là gì?
Lễ tạ mộ là gì?

1.1  Nguồn gốc

Theo truyền thống, vào tiết tháng 3 đầu năm thì các gia đình sẽ đi thanh minh (hay còn gọi là tảo mộ). Còn đến cuối năm thì mọi người sẽ sắp xếp thời gian để đi tạ mộ. Đây là nét đẹp trong văn hóa về tâm linh của người Việt và duy trì ở nhiều vùng miền cho đến tận ngày nay.

1.2 Ý nghĩa

Năm hết Tết đến, ai cũng bận rộn với công việc và sắm sửa cho gia đình nhưng mọi người đều sắp xếp thời gian để đi tạ mộ cuối năm. Đây là lễ cúng rất quan trọng của người Việt và mang nhiều ý nghĩa.

– Lễ cúng này thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt. Đây là dịp để con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên và những người đã khuất. Đây là lễ cúng mời ông bà tổ tiên về nhà đón năm mới và cầu mong ông bà phù hộ cho các thành viên trong gia đình.

– Đây là hình thức cúng bái trực tiếp trước người đã mất chứ không phải là cúng vọng, bái vọng như các nghi lễ tại nhà. Việc sửa sang mộ, đắp thêm đất làm sạch bụi bẩn, cây cỏ dại sẽ giúp ngôi mộ được sạch sẽ và đẹp hơn.

– Đây là khoảng thời gian mà chúng ta tạm gác lại những xô bồ, áp lực của cuộc sống, cũng là lúc để nhìn nhận lại quá khứ, trở nên bình tâm hơn.

2. Cần chuẩn bị gì cho lễ tạ mộ cuối năm?

Lễ tạ mộ cuối năm sẽ bao gồm các công việc sau đây.

2.1 Chọn ngày tốt

Tùy vào phong tục và điều kiện của mỗi người mà thời gian diễn ra lễ tạ mộ sẽ khác nhau. Thông thường, người ta sẽ chọn trong khoảng từ ngày 23 đến ngày 30 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch).

Lễ tạ mộ có thể diễn ra theo từng gia đình nhỏ, hoặc đi theo dòng họ. Lễ này có thể tiến hành độc lập vào các ngày tốt trong tháng Chạp. Đồng thời cũng có thể kết hợp mời ông bà tổ tiên nhà ăn Tết.

Nếu đi tạ mộ theo dòng tộc thì thường sẽ quy định một ngày Chạp họ, thường là ngày nghỉ để mọi người có thể tham gia đầy đủ. Bạn nên chọn ngày tạnh ráo để tiến hành lễ cúng thuận lợi hơn.

2.2 Sắm lễ

Lễ vật tạ mộ cuối năm sẽ bao gồm:

– 10 bông hoa hồng đỏ

– 3 lễ trầu cau (tức 3 lá trầu, 3 quả cau, nên chọn cau trầu tươi, cau có cành dài và đẹp)

– 1 đĩa trái cây (thường gồm 5 loại trái cây hoặc có số lượng là lẻ, từ 3-5-7 quả, theo quan niệm lẻ âm – chẵn dương)

– 1 đĩa xôi

– 1 con gà trống thiến luộc nguyên con (có nơi là gà trống hay mái đều được)

– 1 chai rượu

– 1 hộp chè (hoặc 1 gói chè)

– 1 bao thuốc lá (hoặc thuốc lào)

– 2 nến cốc màu đỏ

Lễ vật cúng tạ mộ
Lễ vật cúng tạ mộ

Đối với vàng mã, gia chủ sẽ cần chuẩn bị:

– Tiền vàng: tùy tâm của người cúng, thường chia làm 4 đĩa là:

+ 1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền

+ 1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền

+ 1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền

+ 1 đĩa có 1 đinh xu tiền

– 1 cây hoa vàng hoa đỏ

– 5 con ngựa mã (nên chọn 5 con với màu sắc khác nhau). Trên lưng mỗi con ngựa lại đặt 10 lễ tiền vàng gồm tiền xu, tiền vàng lá, tiền âm phủ.

– 5 bộ đồ mã (gồm mũ, áo, hia) có kèm ngựa, cờ lệnh, kiếm và roi ngựa.

Tùy vào số lượng mộ phần mà bạn có thể điều chỉnh số lượng lễ vật cúng. Thêm vào đó, căn cứ vào giới tính, lứa tuổi của vong hồn mà gia chủ sẽ chọn lựa đồ mã dâng lên cho phù hợp.

2.3 Văn khấn tạ mộ

Phong thủy Đại Nam sẽ gửi đến bạn văn khấn cho lễ tạ mộ cuối năm để bạn tham khảo.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh …

Hôm nay là ngày … tháng … năm …, nhằm tiết …

Chúng con là: …

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là: … hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt. Nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm: … (đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn tạ mộ
Văn khấn tạ mộ

3. Những ai nên và không nên đi tạ mộ cuối năm?

  • Người nào nên đi tạ mộ cuối năm?

Lễ tạ mộ cuối năm thường sẽ do người lớn tuổi, có tiếng nói trong gia tộc đảm nhiệm.

– Con cái trong nhà, dù là trai hay gái thì sau một năm đi làm ăn xa cũng sẽ trở về để làm lễ.

– Cha mẹ cũng có thể cho con cái đi theo tạ mộ. Như vậy con cháu sẽ biết vị trí mộ phần của ông bà tổ tiên. Đây cũng là cách để nhắc nhở con cháu về lòng hiếu thảo, kính trọng và hiếu đễ với tổ tiên.

  • Người nào không nên đi tạ mộ cuối năm?

– Những người đang ốm yếu, mắc bệnh thì không nên đi tảo mộ

– Phụ nữ có thai, phụ nữ trong kì “đèn đỏ” thì sức khỏe không được tốt bằng người bình thường nên hạn chế đi.

– Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi yếu bóng vía cũng không nên đi cùng người lớn ra nghĩa trang, làm lễ cúng tạ mộ cuối năm.

Lý do là vì những người này dễ bị nhiễm âm khí, phong hàn hoặc một số bệnh thời khí…

4. Những lưu ý khi đi tạ mộ cuối năm

– Nên chọn ngày có thời tiết thuận lợi và sức khỏe tốt để đi tạ mộ.

– Tránh đi tạ mộ quá sớm (khi sương đêm chưa tan), cũng không nên đi quá muộn vì chiều tối và đêm âm khí nặng nề, không tốt cho sức khỏe.

– Nghi lễ tạ mộ không nên làm linh đình, cầu kì.

– Không nên ăn đồ cúng ở nghĩa trang vì có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa (chưa kể đến vấn đề liên quan đến tâm linh).

– Bạn cần chú ý là không nô đùa, ngồi lên những ngôi mộ vì bị coi là bất kính.

– Sau khi đi tạ mộ về, mọi người nên hơ lửa hoặc tắm nước gừng để loại bỏ các âm khí bám vào người và quần áo.

Lễ tạ mộ cuối năm
Lễ tạ mộ cuối năm

5. Lễ tạ mộ và tảo mộ có gì khác nhau?

Như đã nói ở phần trên, đây là hai nghi lễ khác nhau. Tảo mộ nghĩa là quét dọn, tu sửa cho mộ phần, còn tạ mộ là lễ tạ ơn người đã khuất.

Lễ tạ mộ thường được tiến hành vào thời điểm cuối năm, trong những ngày giáp Tết, thường là từ ngày 20 hoặc 23 đến ngày 30 tháng Chạp. Còn tảo mộ được diễn ra vào dịp đầu năm, rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, hay còn gọi là tết Thanh Minh.

Đây là đều là truyền thống tốt đẹp của người Việt để tưởng nhớ đến người đã khuất. Mong họ an ổn nơi chín suối, phù hộ cho con cháu bình an và may mắn.

Trên đây là những thông tin cần biết về lễ tạ mộ cuối năm. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần được hỗ trợ chi tiết về vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây.  

Xem thêm:

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN