Từ A-Z cách lập bàn thờ ở nhà mới chuẩn chỉ nhất

Tháng Ba 1, 2023

Khi chuyển nhà hoặc xây nhà mới, gia chủ cần phải lập bàn thờ ở nhà mới. Dưới đây sẽ là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề này. Mời các bạn tham khảo để hiểu rõ hơn phong thủy trong việc lập bàn thờ nhà mới. 

Sang nhà mới có cần lập bàn thờ mới không 

Sang nhà mới có cần lập bàn thờ mới không
Sang nhà mới có cần lập bàn thờ mới không

Nhiều gia đình trong khi chuyển nhà mới còn băn khoăn vấn đề nên thay bàn thờ mới hay là sẽ chuyển bàn thờ cũ sang nhà mới. Theo các chuyên gia phong thủy các gia đình nên thay bàn thờ mới ở trong các trường hợp sau:

 • Bàn thờ gia tiên gia đình đã bị cũ, bị hỏng, mục nát không còn phù hợp và không đảm bảo sự vững chắc cho việc di chuyển từ nhà cũ sang nhà mới.
 • Gia đình chuyển sang nơi ở mới mà mà không thể mang theo bàn thờ cũ.
 • Gia đình muốn đổi bàn thờ cũ để thay bàn thờ mới đẹp hơn, tốt hơn và sẽ phù hợp với nhu cầu thờ phụng của gia đình ở thời điểm hiện tại cũng như phù hợp với không gian thờ tự ở nhà mới.

Nếu như việc thay bàn thờ mới sẽ làm tăng thêm sự trang nghiêm, vững chắc cho không gian thờ cũng mới và vẫn thể hiện được sự kính trọng của gia chủ thì đó là một việc nên làm.

Gia đình có thể dùng lại bàn thờ cũ mà không phải thay bàn thờ mới khi mà gia đình chuyển nhà ở trong trường hợp: Bàn thờ hiện tại ở nhà cũ vẫn còn chắc chắn và phù hợp với không gian thờ tự của gia đình ở nhà mới thì gia chủ chỉ cần thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ hiện tại về nhà mới theo đúng phong thủy.

Nguyên tắc lập bàn thờ ở nhà mới 

Nguyên tắc lập bàn thờ ở nhà mới
Nguyên tắc lập bàn thờ ở nhà mới

Khi lập bàn thờ ở nhà mới là một việc không hề khó. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý những nguyên tắc lập bàn thờ ở nhà mới sau đây để không phạm phải điều đại kỵ.

Ngày cát lợi lập bàn thờ mới

Đây là điều quan trọng nhất khi lập bàn thờ gia tiên chính là xem ngày, giờ để lập bàn thờ. Do vậy, khi lập bàn thờ ở trong nhà mới gia chủ cần chọn ngày, giờ tốt để làm lễ và thỉnh các ngài về. 

Ngày để lập bàn thờ sẽ thường là ngày đẹp – theo như lịch vạn sự hoặc theo như sự tính toán của thầy phong thủy. Đồng thời, ngày đó cũng cần thỏa mãn các yếu tố sau: hợp tuổi, hợp mệnh với chủ nhà, không phải là ngày “sát sư” – ngày vía của thầy phong thủy. 

Thông thường, ngày để lập bàn thờ gia tiên thường sẽ vào khoảng đầu tháng và muộn nhất là trước ngày rằm giữa tháng. Tuyệt đối không nên lập bàn thờ gia tiên vào năm hạn, năm tuổi hay là năm phạm hạn “tam tai” của gia chủ. 

Vị trí đặt bàn thờ ở nhà mới 

Gia chủ lưu ý không thể đặt bàn thờ ở vị trí tùy tiện. Đặt bàn thờ gia tiên ở những vị trí không phù hợp nếu phạm phải các điều kỵ sẽ đem đến nhiều điềm rủi cho gia đình.

Bàn thờ gia tiên tốt nhất cần được đặt ở vị trí trang trọng trong nhà. Nếu như nhà có nhiều phòng thì có thể đặt bàn thờ ở trong phòng riêng và sẽ lấy đó làm phòng thờ cúng. Nếu như căn hộ có diện tích hẹp thì nên đặt bàn thờ gia tiên ở ngoài phòng khách. 

Hướng nhìn của bàn thờ

Hướng nhìn của bàn thờ cũng rất quan trọng, để chọn hướng đặt bàn thờ chính xác, hợp tuổi, hợp phong thủy nhất, gia chủ có thể nhờ sự giúp đỡ của thầy phong thủy đến xem. 

Nếu như không có điều kiện mời thầy, gia chủ có thể đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà. Theo như phong thủy, hướng Tây Bắc chính là hướng dương. Còn bàn thờ thì mang tính âm, đặt theo hướng dương thì sẽ tạo ra thế cân bằng âm dương. 

Bốc bát hương nhập trạch nhà mới

Sau khi gia chủ đã chuẩn bị xong đầy đủ đồ thờ cúng thì sẽ thực hiện thủ tục bốc bát hương. Để sau khi bốc bát hương xong, bạn có thể đặt lên bàn thờ và làm lễ luôn.

Tùy theo như khả năng và phong tục của gia đình, gia chủ có thể lập từ 1 – 3 bát hương. Đối với những gia đình không đi sâu vào lễ nghi và thờ cúng thì có thể lập 1 bát hương. Bát hương này sẽ vừa để thờ cúng quan thần linh và vừa để thờ cúng gia tiên. 

Còn đối với gia đình có truyền thống lễ nghi và coi trọng việc thờ cúng thì nên lập 3 bát hương. Trong đó sẽ bao gồm 2 bát hương nhỏ và 1 bát hương lớn. Bát hương nhỏ được đặt bên phải thờ gia tiên và bát hương nhỏ sẽ ở bên trái để thờ bà cô, ông mãnh, huyền cô, huyền cậu. Còn bát hương lớn ở chính giữa sẽ để thờ các quan trên và thần linh.

Đồ chuẩn bị bốc bát hương sẽ gồm có:

 • Bát hương 
 • Tro bếp hoặc là tro thân lá nếp khô, tuyệt đối không sử dụng cát.
 • Tờ hiệu dùng để viết tên gia chủ cùng địa chỉ lập bàn thờ. 
 • Bộ thất bảo hoặc bạc thật hay vàng lá. 

Chuẩn bị lễ

Khi mà gia chủ đã hoàn tất công đoạn chuẩn bị bàn thờ gia tiên với bàn thờ, đồ cúng cùng với bát hương, gia chủ sẽ cần thực hiện lễ nhập trạch và lễ an vị bát hương. Đây chính là nghi thức cúng lễ để gia chủ có thể bắt đầu ở trong nhà mới. 

Gia chủ không cần quá cầu kỳ, khi chuẩn bị lễ chỉ cần những món đơn giản như:

 • Hoa tươi. 
 • Trái cây. 
 • Bánh kẹo.
 • Một bộ tam sanh gồm có 1 miếng thịt lợn luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng luộc.
 • Xôi đồ. 
 • Đĩa muối 
 • Vàng mã 
 • Rượu trắng và nước sạch
 • Trầu cau

Văn khấn lập bàn thờ ở nhà mới

Đây là bài cúng tổ tiên chuyển bàn thờ qua nhà mới:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày lành tháng tốt: ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến địa chỉ::…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới nay nhân ngày lành tháng tốt thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành và phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con dù lễ bạc nhưng thành tâm cúi mong được các vị tổ tiên chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý cần tránh khi lập bàn thờ ở nhà mới

Những lưu ý cần tránh khi lập bàn thờ ở nhà mới
Những lưu ý cần tránh khi lập bàn thờ ở nhà mới

Khi lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới, gia chủ cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây để tránh phạm phải những điều đại kỵ, mang lại vận xui cho gia đình.

Lưu ý khi mua bàn thờ gia tiên

Khi mua bàn thờ gia tiên, ngoài kích thước và kiểu dáng, gia chủ cũng để ý đến loại gỗ. Bàn thờ gia tiên nên dùng bàn thờ có gỗ mít, gỗ xoan hoặc là gỗ óc chó nhập khẩu sẽ đảm bảo được độ bền.

Lưu ý khi lắp đặt bàn thờ gia tiên

Khi lắp đặt bàn thờ gia tiên treo tường, gia chủ nên sử dụng thêm chân bàn thờ. Chân bàn thờ này sẽ chịu lực và tăng độ bám cũng như độ chắc cho bàn thờ. Tránh các tình huống xấu có thể xảy ra như bàn thờ bị rơi hay bị xô lệch trong quá trình sinh sống. 

Lưu ý khi làm lễ nhập trạch và an vị bát hương

Sau khi gia chủ làm lễ nhập trạch và an vị bát hương, gia chủ cũng cần lưu ý duy trì thắp nhang liên tục 100 ngày. Việc thắp hương liên tục này sẽ giúp tụ phúc khí cho căn nhà. Sau khi mà hết 100 ngày thì hãy làm lễ tạ an vị.

Lập bàn thờ ở nhà mới là một việc quan trọng trong quá trình xây dựng nhà mới hoặc chuyển nhà. Các gia chủ và các thành viên trong gia đình cần lưu ý những nguyên tắc để có thể đặt bàn thờ gia tiên ở nhà mới tại vị trí tốt nhất. 

Trùng lặp do văn khấn 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo