KIM LÂU LÀ GÌ? CÁCH TÍNH TUỔI VÀ HÓA GIẢI KIM LÂU CHÍNH XÁC NHẤT

Mỗi năm sẽ có các độ tuổi không mang lại những điều may mắn, gây nhiều trắc trở và xui xẻo. Khi làm những việc trọng đại như dựng vợ gả chồng hay xây nhà. Kim Lâu là một trong những loại tuổi như vậy. Vậy Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu chính xác nhất? Trong bài biết dưới đây, trung tâm phong thủy Đại Nam sẽ bật mí cho bạn. 

1. Tuổi Kim Lâu là gì?

Theo quan niệm của ông bà ta từ trước đến nay, tuổi Kim Lâu là một trong các năm xấu. Đây là năm không thích hợp cho việc xây nhà, làm ăn hay kết hôn. Nếu bạn làm những chuyện trọng đại này, đặc biệt là cưới hỏi thì mọi thứ trở nên khó khăn và gặp nhiều trắc trở. Không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà sau này còn liên lụy đến nửa kia và con cái của mình. 

Có 4 loại Kim Lâu cơ bản: 

 • Kim Lâu Thân: kỵ với bản thân mình.
 • Kim Lâu Thê: kỵ với vợ.
 • Kim Lâu Tử: kỵ với con cái.
 • Kim Lâu Súc: kỵ với chăn nuôi gia súc.

Theo một số quan niệm khác, con gái vua chúa hay quý tộc thường kết hôn vào tuổi Kim Lâu. Với ý nghĩa sẽ mang lại cuộc sống giàu sang phú quý, sung túc. Bởi người ta cho rằng Kim có nghĩa là vàng, Lâu là nhà kết hợp 2 nghĩa này với nhau là nhà vàng, lầu vàng. 

Nhưng đối với con của những nhà dân thường thì cấm kỵ, không được kết hôn vào năm này. Những người thuộc giới quý tộc họ sẽ lo sợ bị đổi vận và tài sản bị cướp mất khi những người này lên làm quan. Đây là lý do đã ăn sâu vào quan niệm dân gian và cho đến nay mọi người vẫn mặc định rằng “con gái không được lấy chồng ở tuổi này”. 

Kim lâu là gì
Kim lâu là gì

2. Cách tính tuổi Kim lâu 2022 

Kim Lâu sẽ được tính dựa vào nguyên lý của Kinh dịch để đưa ra những thông số phạm Kim Lâu. Các con số được dân gian lưu truyền thành câu “một ba sáu tám, Kim Lâu. Làm nhà cưới vợ tậu trâu thì đừng”. Sau đây là 2 cách tính tuổi Kim Lâu

 • Tổng hai số cuối của tuổi Mụ 

Đây là cách tính thường được áp dụng để tính tuổi Kim Lâu cho con gái. Tính tổng các con số tuổi Mụ (tuổi âm) cho đến khi con số cuối cùng là một chữ số. Nếu các con số cuối cùng là 1,3, 6, 8 thì phạm tuổi Kim Lâu. 

Ví dụ: Nữ sinh năm 1995 đến 2022, tính đến tuổi Mụ là 26 tuổi. Lấy 2 + 6 = 8. Như vậy, năm 2022 nữ sinh 1995 đã phạm tuổi Kim Lâu. 

Ngoài cách tính này, người dân còn tính tuổi kết hôn dựa vào chữ số ở hàng đơn vị của tuổi Mụ. Nếu chữ số đơn vị thuộc 1, 3, 6, 8 thì phạm Kim Lâu

Tuổi Kim lâu là gì
Tuổi Kim lâu là gì
 • Tuổi Mụ chia cho 9

Tuổi Mụ của người đó chia cho 9. Nếu kết quả số dư là 1, 3, 6, 8 thì phạm các Kim Lâu sau đây: 

 • Dư 1: phạm tuổi Kim Lâu Thân.
 • Dư 3: phạm tuổi Kim Lâu Thê.
 • Dư 6: phạm tuổi Kim Lâu Tử.
 • Dư 8: phạm tuổi Kim Lâu Súc.

Ngược lại, nếu số dư không thuộc số 1, 3, 6, 8 không phạm Kim Lâu thì bạn có thể làm nhà hay cưới hỏi. Tuy nhiên là cách tính được áp dụng cho người trụ cột gia đình. 

Ví dụ: Nam sinh năm 1990 đến 2022 là 33 tuổi theo tuổi Mụ. Sau đó lấy tuổi Mụ là 33 : 9 = 3 dư 6. Vậy Nam sinh năm 1990 phạm tuổi Kim Lâu Tử trong năm 2022. 

3. Các tuổi thường phạm Kim Lâu phổ biến nhất

Dưới đây là các tuổi phạm Kim Lâu. Khi bạn làm nhà hay các công việc quan trọng thì nên tránh những tuổi này để không phạm phải những điều xui xẻo và trắc trở.

Năm sinh Tuổi Mụ Tuổi Ngũ hành Loại Kim Lâu
1954 giáp Ngọ 69 Sa trung Kim  Kim Lâu Tử
1957 Đinh Dậu 66 Sơn Hạ Hỏa Kim Lâu Thế
1959 Kỷ Hợi  64 Bình Địa Mộc Kim Lâu Thân
1961 Tân Sửu 62 Bích Thượng Thổ Kim Lâu Súc
1963 Quý Mão 60 Kim Bạch Kim Kim Lâu Tử
1966 Bính Ngọ 57 Thiên Hà Thủy Kim Lâu Thê
1968 Mậu Thân 55 Đại Trạch Thổ Kim Lâu Thân
1970 Canh Tuất 53 Thoa Xuyến Kim Kim Lâu Súc
1972 Nhâm Tý 51 Tang Đố Mộc Kim Lâu Tử
1975 Ất Mão 48 Đại Khê Thủy Kim Lâu Thê
1977 Đinh Tỵ 46 Sa Trung Thổ Kim Lâu Thân
1979 Kỷ Mùi 44 Thiên Thượng Hỏa Kim Lâu Súc
1981 Tân Dậu 42 Thạch Lựu Mộc Kim Lâu Tử
1984 Giáp Tý 39 Hải Trung Kim Kim Lâu Thê
1986 Bính Dần 37 Lư Trung Hỏa Kim Lâu Thân
1988 Mậu Thìn 35 Đại Lâm Mộc Kim Lâu Súc
1990 Canh Ngọ 33 Lộ Bàng Thổ Kim Lâu Tử
1993 Quý Dậu 30 Kiếm Phong Kim Kim Lâu Thê
1995 Ất Hợi 28 Sơn Đầu Hỏa Kim Lâu Thân
1997 Đinh Sửu 26 Giản Hạ Thủy Kim Lâu Súc
1999 Kỷ Mão 24 Thành Đầu Thổ Kim Lâu Tử
2002 Nhâm Ngọ 21 Dương Liễu Mộc Kim Lâu Thê
2004 Giáp Thân 19 Tuyền Trung Thủy Kim Lâu Thân
2006 Bính Tuất 17 Ốc Thượng Thổ Kim Lâu Súc

4. Các tuổi lập gia đình không sợ phạm Kim Lâu

Tuổi Kim Lâu được tính dựa trên nguyên lý Kinh dịch, Hậu Thiên Bát Quái cùng với Lạc Thư Cửu Cung. Do đó, để tính tuổi Kim Lâu chính xác cần phải am hiểu về Dịch học. Tám tuổi không phạm Kim Lâu được người xưa đúc kết là Nhâm Thân, Tân Mùi, Kỷ Sửu, Canh Dần, Nhâm Dần, Canh Thân, và Kỷ Mùi. 

Đây là các năm mà mọi người có thể thoải mái xây nhà, dựng vợ gả chồng vào bất cứ năm tuổi nào mà không sợ phạm Kim Lâu. Cũng cần chú ý đến việc tính tuổi Hoang Ốc và Tam Tai để tránh những điều xui xẻo. 

5. Cách hóa giải hạn Kim Lâu

Theo quan niệm dân gian, nếu gặp năm Kim Lâu thì tốt nhất không nên làm chuyện đại sự như xây nhà, cưới hỏi. Tuy nhiên không hẳn sẽ không được làm những chuyện này vào năm Kim Lâu. Sau đây, thầy Nguyễn Trọng Mạnh sẽ chia sẻ cho bạn một số cách hóa giải hạn Kim Lâu:

Cách thứ nhất, “mượn tuổi” là một trong những cách phổ biến được nhiều người áp dụng. Bạn có thể mượn tuổi từ những người thân trong gia đình, bà con họ hàng hay bạn bè thân thiết. Người được mượn tuổi là người không phạm tuổi Kim Lâu sẽ thay thế bạn thực hiện các nghi lễ như động thổ hay lấy xe,…

Cách thứ hai, có 2 cách để giải hạn Kim Lâu trong việc cưới hỏi. 

 • “Xin dâu lần 2” nghĩa là nhà trai sẽ thực hiện việc rước dâu hai lần, tránh hai vợ chồng “đứt gánh giữa đường” trong hôn nhân. 
 • Chờ qua ngày sinh nhật của cô dâu hay chọn ngày cưới sau Đông Chí. Khi đó cô dâu đã bước sang một tuổi mới (tính tuổi âm lịch) và thoát khỏi tuổi Kim Lâu. 
Tính tuổi Kim lâu
Tính tuổi Kim lâu

6. Có nên kiêng kỵ cưới hỏi trong năm Kim Lâu hay không? Tuổi Kim Lâu có thật sự đáng sợ? 

Người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên con gái ở tuổi Kim Lâu không nên cưới hỏi. Nếu kết hôn trong năm này, sẽ ảnh hưởng đến người bạn đời, con cái, vật chất trong gia đình và cả chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên quan điểm này còn tùy thuộc vào mỗi gia đình và vùng miền khác nhau. 

Hiện nay, các bạn trẻ thường có lối suy nghĩ theo kiểu phương Tây. Họ không còn xem trọng việc chọn ngày hay tuổi mà chỉ quan tâm đến cảm xúc và mang lại hạnh phúc cho nhau hay không. Vì vậy, tuổi Kim Lâu có đáng lo sợ hay không thì còn tùy thuộc vào quan điểm hay cách suy nghĩ của từng người. Hơn hết là tình cảm thật sự mà cả hai dành cho nhau. Đừng quan trọng hóa vấn đề về tuổi Kim Lâu để trở thành gánh nặng và nỗi lo sợ trong hôn nhân.  

Hy vọng với những kiến thức về Kim Lâu là gì? sẽ giúp bạn có được cái nhìn khách quan hơn khi làm việc. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để được tư vấn.

Xem thêm: HOANG ỐC LÀ GÌ? CÁCH TÍNH HOANG ỐC LÀM NHÀ CHÍNH XÁC NHẤT

Đội ngũ Đại Nam

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt