Hướng dẫn đo kích thước nhà ở theo phong thủy chuẩn

Tháng Mười Một 4, 2022

Đo kích thước nhà ở theo phong thủy là một vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt đối với người phương Đông luôn tin tưởng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy cách tiến hành như thế nào, tại sao cần làm như vậy trước khi thiết kế? Hãy tìm hiểu ngay nhé.

Ý nghĩa của kích thước nhà ở theo phong thủy

Ý nghĩa của kích thuớc nhà ở theo phong thuỷ
Ý nghĩa của kích thuớc nhà ở theo phong thuỷ

Đối với người phương Đông, tâm lý thường rất tín ngưỡng các yếu tố liên quan đến phong thủy. Bởi họ luôn tâm niệm rằng, làm đúng và không phạm đại kỵ sẽ có cuộc sống ấm no, tiền tài ào ạt, đời sống gia đình thuận hòa. Chính vì thế, khi thiết kế một ngôi nhà, phong thủy là một trong những yếu tố được coi trọng và đặt lên hàng đầu.

Nếu đo kích thước nhà ở theo phong thủy chuẩn trước khi thiết kế và thi công sẽ vô cùng thuận lợi cho cuộc sống sau này. Bởi vì không phải mảnh đất nào cũng nhiều phúc khí, nên nếu biết tận dụng để lấy cát chấn hung, xua đuổi tà khí sẽ mang đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ.

Đo nhà theo phong thủy giúp phân chia ra các phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ, phòng vệ sinh, phòng thờ, hướng và kích thước cửa, hướng cổng, đường nước vào ra,…Nếu đảm bảo được theo đúng các nguyên lý phong thủy thì người sống trên mảnh đất đó có được sức khỏe ổn định, tinh thần tốt, công việc thuận lợi, hanh thông, các mối quan hệ gia đình thuận hòa.

Lựa chọn kích thước nhà ở theo phong thủy

Lựa chọn kích thước nhà ở theo phong thuỷ
Lựa chọn kích thước nhà ở theo phong thuỷ

Kích thước nhà ở thường phụ thuộc nhiều vào diện tích khổ đất. Khi xây dựng, gia chủ cần quan tâm đến các số đo chiều dài, chiều rộng sao cho hợp lý, vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa chuẩn phong thủy.

Chiều dài nhà ở chuẩn phong thủy

Chiều dài là yếu tố quan trọng để xác định một ngôi nhà có kích thước chuẩn phong thủy hay không. Trước đây, thay vì dùng thước đo, người ta hay lấy bước đi với quy đổi 1 bước = 1,8 m; 1 thước = 0,4m.

Số bước đi tương ứng với điều tốt hoặc xấu cụ thể, 1 bước là nguyên cát, 2 bước là minh đường, 3 bước là thiên hình, 4 bước quyển thiệt, 5 bước kim quy, 6 bước thiên đức, 7 bước xung sát, 8 bước ngọc đường, 9 bước tam hợp, 10 bước tắc kiếp, 11 bước sinh khí, 12 bước tai họa.

Cụ thể khi ứng dụng vào chiều dài và rộng của ngôi nhà, được chia thành hai trường hợp sau:

  • Nếu chiều dài > chiều rộng, chiều dài nên là 2, 5, 6, 8 hoặc 11 thì vô cùng may mắn.
  • Nếu chiều dài < chiều rộng, chiều dài không được là 3, 4, 10, 12 bước.

Chiều dài kết hợp với chiều cao ngôi nhà

Chiều dài kết hợp với chiều cao
Chiều dài kết hợp với chiều cao

Cách xử lý giữa chiều dài và chiều cao ngôi nhà có tác động lớn đến kiến trúc tổng quan. Nếu chiều dài lớn > chiều rộng, gia chủ có thể xây nhà cao tầng thành những ngôi nhà ống đều rất đẹp mắt về thiết kế lẫn công năng sử dụng. Tuy nhiên, nếu chiều dài bị hạn chế và bị chiều rộng lấn át, lựa chọn lối xây thấp tầng lại phù hợp hơn cả.

Do đó, khi đo kích thước nhà ở theo phong thủy, ngoài quan tâm đến chiều dài, bạn cần chú ý đến tỷ lệ so với chiều cao của ngôi nhà để tạo nên sự hài hòa.

Sự hài hòa giữa chiều cao và chiều dài ngôi nhà giúp đảm bảo thẩm mĩ

Cách tính kích thước nhà ở theo phong thủy

Cách tính kích thước nhà ở theo phong thuỷ
Cách tính kích thước nhà ở theo phong thuỷ

Để xác định kích thước nhà ở theo phong thủy, có ba cách thường được sử dụng, đó là:

Theo tổng số tuổi thành viên

Đây là một cách được ứng dụng khá nhiều ngày nay, bởi sự thuận tiện và đơn giản. Diện tích nhà sẽ dựa trên tổng số tuổi của mọi người trong gia đình.

Ví dụ: Gia đình gồm chồng 37 tuổi, vợ 35 tuổi, hai đứa con 10 tuổi và 6 tuổi. Khi đó, diện tích ngôi nhà sẽ bằng 37 +35 + 10 + 6 = 88.

Dựa vào thước lỗ ban phong thủy

Thước lỗ ban còn khá xa lạ với nhiều người vì không phổ biến, tuy nhiên, đối với thầy địa lý hay kiến trúc sư lại thường xuyên sử dụng để xác định kích thước nhà. Về cấu tạo, thước được chia thành 3 loại với kích thước đa dạng 38,8 cm; 42,9 cm và 52,2 cm được dùng trong các trường hợp cụ thể. 

Kích thước nhà ở theo chức năng

Ngày nay đời sống hiện đại, cách xác định kích thước nhà ở đơn giản hơn. Đó là tùy thuộc theo công năng sử dụng để phân chia diện tích. Gia chủ sẽ tính toán sao cho tổng diện tích ngôi nhà đủ để chia thành không gian phòng khách, phòng ngủ, bếp, phòng thờ, phòng tắm,…sao cho hợp lý.

Ví dụ, phòng khách là nơi sinh hoạt chung và chiếm nhiều thời gian nhất của gia đình thì sẽ dành nhiều diện tích hơn. Hoặc đối với người chú trọng không gian riêng tư phòng ngủ thì sẽ ưu tiên hơn cả. 

Trên đây là những cách xác định kích thước nhà ở, mỗi cách có ưu nhược điểm riêng nên khuyên bạn hãy linh hoạt kết hợp để tạo ra sự phân chia hợp lý phù hợp với nhu cầu sử dụng mà không vi phạm các điều kỵ.

Cách sử dụng thước lỗ ban để xác định kích thước nhà ở theo phong thủy

Cách sử dụng thước Lỗ Ban
Cách sử dụng thước Lỗ Ban

Đối với hai loại nhỏ 38,8 cm; 42,9 cm, được xếp chồng lên nhau và sử dụng để xác định kích thước khối xây như bệ, bậc hoặc công trình nội thất trong gia đình. Trong khi đó, loại 52,2 cm được ứng dụng để đo kích thước rỗng như không gian thông thủy giữa các phòng, các tầng, cửa, lỗ thoáng,…

Để tiến hành rất đơn giản, chỉ cần kéo ra và đo, nếu rơi vào các cung đỏ là dấu hiệu tốt, vào cung đen là xấu, gia chủ nên tránh để không phạm phải điều kị.

Thước lỗ ban được sử dụng trong xác định kích thước nhà ở

Lời kết

Xác định kích thước nhà ở theo phong thủy mang lại nhiều lợi ích cho những người sống tại không gian đó. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp mang đến nhiều kiến thức hữu ích và giúp bạn hiểu thêm về các vấn đề trên.

Xem thêm:

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo